Tranh biếm họa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một tranh biếm họa cho thấy một người đàn ông có râu với chiếc nơ đỏ cầm nhiều vật phẩm. Anh ta cầm chiếc mũ từ "The Cat in the Hat" của Tiến sĩ Seuss và giữ thăng bằng một chiếc chậu cá trên ngón trỏ tay trái.
Ví dụ về một phim hoạt hình hiện đại. Văn bản được trích dẫn bởi họa sĩ truyện tranh Greg Williams từ bài viết trên Wikipedia về Dr. Seuss.

Tranh biếm họa là một loại hình minh họa, có thể là hoạt hình, điển hình là theo phong cách phi thực tế hoặc bán thực tế. Ý nghĩa cụ thể đã phát triển theo thời gian, nhưng cách sử dụng hiện đại thường đề cập đến: một hình ảnh hoặc loạt hình ảnh dành cho châm biếm, biếm họa hoặc hài hước; hoặc một hình ảnh chuyển động dựa trên một chuỗi các hình ảnh minh họa cho hoạt hình của nó. Một người tạo ra phim hoạt hình theo nghĩa thứ nhất được gọi là họa sĩ truyện tranh,[1]và theo nghĩa thứ hai, họ thường được gọi là họa sĩ hoạt hình.

Khái niệm này bắt nguồn từ thời Trung cổ, và lần đầu tiên mô tả một bản vẽ chuẩn bị cho một tác phẩm nghệ thuật, như một bức tranh, bích họa, tấm thảm hoặc cửa sổ kính màu. Vào thế kỷ 19, bắt đầu từ tạp chí Punch năm 1843, phim hoạt hình đã được nhắc đến - trớ trêu thay lúc đầu - đến những minh họa hài hước trên các tạp chí và báo chí. Đầu thế kỷ 20, nó bắt đầu đề cập đến những bộ phim hoạt hình giống như tranh biếm họa in.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]