Đại học Trinity, Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Trinity College, Cambridge)

Trinity College là một trường đại học cấu thành của Đại học Cambridge ở Anh. Với khoảng 600 sinh viên đại học, 300 sinh viên tốt nghiệp và hơn 180 nghiên cứu sinh, đây là trường đại học lớn nhất tại một trong hai trường đại học Oxbridge theo số sinh viên đại học. Xét về tổng số sinh viên, nó chỉ đứng sau Homerton College, Cambridge. [3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường được thành lập bởi Henry VIII vào năm 1546, từ sự sáp nhập của hai trường đại học hiện có: Michaelhouse (được thành lập bởi Hervey de Stanton vào năm 1324) và King's Hall (do Edward II thành lập năm 1317 và được Edward III nhắc lại năm 1337). Vào thời điểm đó, Henry đã chiếm giữ các vùng đất của nhà thờ từ tu viện và tu viện. Các trường đại học Oxford và Cambridge, là cả hai tổ chức tôn giáo và khá phong phú, dự kiến ​​sẽ được tiếp theo trong dòng. Nhà vua đã thông qua một đạo luật của Quốc hộicho phép anh ta đàn áp (và tịch thu tài sản của) bất kỳ trường đại học nào anh muốn. Các trường đại học sử dụng địa chỉ liên lạc của họ để cầu xin với người vợ thứ sáu của mình, Catherine Parr. Nữ hoàng đã thuyết phục chồng bà không đóng cửa, nhưng để tạo ra một trường đại học mới. Nhà vua không muốn sử dụng quỹ hoàng gia, vì vậy ông đã kết hợp hai trường đại học (King's Hall và Michaelhouse) và bảy ký túc xá là Physwick (trước đây là một phần của Gonville và Caius College, Cambridge), Gregory's, Ovyng, Catherine, Garratt, Margaret và Tyler, để hình thành Trinity.

Danh tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của trường Trinity đã giành được 33 giải Nobel [4] trong số 116 won bởi các thành viên của Đại học Cambridge, số lượng cao nhất của bất kỳ trường đại học nào tại Oxford hoặc Cambridge. Năm huy chương Fields trong toán học đã giành được bởi các thành viên của trường đại học (trong sáu giải thưởng cho các thành viên của các trường đại học Anh) và một giải Abel đã được trao.

Truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Trinity có nhiều hiệp hội đại học, bao gồm Hội Toán học Trinity, là tổ chức đại học toán học lâu đời nhất ở Vương quốc Anh, và Câu lạc bộ Thuyền Ba Ngôi đầu tiên và thứ ba, câu lạc bộ chèo thuyền của nó, mang tên của nó đến May Ball của trường đại học. Cùng với các trường đại học của Chúa Kitô, Chúa Giêsu, Vua và St John, nó cũng đã cung cấp một số thành viên nổi tiếng của các Tông đồ, một xã hội bí mật trí tuệ.

Năm 1848, Trinity tổ chức cuộc họp mà tại đó đại học Cambridge đại diện cho các trường tư thục như Westminster đã soạn thảo các quy tắc chính thức đầu tiên về bóng đá, được gọi là Quy tắc Cambridge. [5]

Trường cao đẳng cùng với Trinity ở Oxford là Christ Church. Giống như trường đại học đó, Trinity đã được liên kết với Trường Westminster kể từ khi trường tái lập vào năm 1560, và Chủ nhân của nó là một cựu thống đốc của trường. [6]

Cựu sinh viên[sửa | sửa mã nguồn]

Các cựu sinh viên của trường bao gồm sáu thủ tướng Anh (tất cả Tory hay Whig / Liberal), các nhà vật lý Isaac Newton, James Clerk Maxwell, Ernest Rutherford và Niels Bohr, nhà toán học Srinivasa Ramanujan, nhà thơ Lord Byron, các nhà triết học Ludwig Wittgenstein và Bertrand Russell (người mà nó bị trục xuất trước đó) phản ứng) và Liên Xô gián điệp Kim Philby, Guy Burgess và Anthony Blunt.

Hai thành viên của gia đình hoàng gia Anh đã học tại Trinity và được trao bằng cấp như là kết quả: Hoàng tử William của Gloucester và Edinburgh, người đã đạt được bằng Thạc sĩ năm 1790, và Hoàng tử Charles, người được trao bằng cử nhân hạng hai vào năm 1970. Hoàng gia khác các thành viên trong gia đình đã học ở đó mà không có bằng cấp, kể cả Vua Edward VII, Vua George VI, và Hoàng tử Henry, Công tước Gloucester.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]