Walter Gilbert

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Walter Gilbert
Sinh21 tháng 3, 1932 (87 tuổi)
Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ
NgànhHóa sinh, Vật lý
Giải thưởngGiải Sinh học phân tử của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ năm 1968
Giải Nobel Hóa học (1980)

Walter Gilbert (sinh 21 tháng 3 năm 1932) là một nhà hoá sinh, nhà vật lý, nhà sinh học phân tử người Mỹ, đã đoạt giải Nobel Hóa học năm 1980.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Gilbert sinh tại Boston, Massachusetts trong một gia đình gốc Do Thái. Ông học tại các trường Sidwell Friends School[1], Đại học HarvardĐại học Cambridge. Cùng với Allan Maxam ông đã triển khai một phương pháp mới sắp xếp các DNA thành chuỗi[2]. Ông tìm cách đạt tới việc tổng hợp insulin đầu tiên, nhưng thất bại trước cách làm của công ty Genentech[3] trong đó công ty này dùng các gien gom lại từ các nucleotide hơn là từ các nguồn tự nhiên.

Năm 1979, Gilbert được Đại học Columbia trao Giải Louisa Gross Horwitz chung với Frederick Sanger. Năm sau, ông đoạt giải Nobel Hóa học (1980) chung với Frederick SangerPaul Berg.

Gilbert và Sanger được công nhận về công trình tiên phong trong phát minh phương pháp để xác định chuỗi của các nucleotide trong một axít nucleic. Walter Gilbert cũng là người đầu tiên đưa ra thuật ngữ RNA world hypothesis[4] về nguồn gốc của đời sống, cho một ý niệm do Carl Woese đưa ra lần đầu năm 1967.

Ông là người đồng sáng lập các công ty kỹ thuật sinh học (biotech) BiogenMyriad Genetics, đồng thời là chủ tịch đầu tiên của ban giám đốc các công ty này. Ông cũng là một Ủy viên Hội đồng quản trị Khoa học ở The Scripps Research Institute[5]. Hiện nay Gilbert là chủ tịch của Harvard Society of Fellows (Hội thành viên nổi tiếng của Đại học Harvard).

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ trường tư thục của giáo phái Quaker
  2. ^ Maxam, A M; Gilbert, W (1977), “A new method for sequencing DNA.”, Proc. Natl. Acad. Sci. U.S.A. (1 tháng 2 năm 1977) 74 (2): 560–4, PMID :265521 Kiểm tra giá trị |pmid= (trợ giúp), doi:10.1073/pnas.74.2.560 
  3. ^ một công ty kỹ thuật sinh học, trụ sở ở thành phố South San Francisco, California
  4. ^ Giả thiết thế giới đầy tràn cuộc sống dựa trên axít ribonucleic (RNA) có trước thế giới của cuộc sống hiện nay dựa trên DNA
  5. ^ Viện nghiên cứu Y học dựa trên Khoa Y Sinh học, trụ sở chính ở La Jolla, California

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]