Kary Mullis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kary Mullis
Kary Mullis.jpg
Sinh(1944-12-28)28 tháng 12, 1944
Lenoir, North Carolina, Hoa Kỳ
Mất7 tháng 8, 2019(2019-08-07) (74 tuổi)
Newport Beach, California, Hoa Kỳ
Trường lớpHọc viện Công nghệ Georgia
Đại học California tại Berkeley, PhD
Nổi tiếng vìPhát minh PCR
Giải thưởngGiải Robert Koch (1992)
Giải Nobel Hoá học (1993)
Giải quốc tế Nhật Bản (1993)
Sự nghiệp khoa học
NgànhSinh học phân tử
Người hướng dẫn luận án tiến sĩLee Wittenauer

Kary Banks Mullis (28 tháng 12 năm 1944 - 7 tháng 8 năm 2019) là nhà khoa học người Mỹ, từng nhận giải Nobel hóa học năm 1993. Ông được cả thế giới ca tụng là "một trong những bộ óc lớn nhất thế kỷ XX". Mullis là con người toàn năng trong mọi lĩnh vực, chẳng có một ranh giới cho ngành chuyên môn hẹp nào mà ông không vượt qua. Mullis đã phát minh ra chất dẻo đổi màu khi chiếu tia tử ngoại. Bài báo "Ý nghĩa vũ trụ của thời gian ngược" của ông gây chấn động cả thế giới khoa học.[1][2]

Những phát minh[sửa | sửa mã nguồn]

Phát minh của nhà bác học dị thường này rất nhiều và đa dạng. Nhưng phát minh lớn nhất đem lại vinh quang cho ông là phản ứng dây chuyền nhờ polymeraza. Men polymeraza chiết ra từ vi khuẩn thermus aquaticus để nhân bản một mẩu ADN lên 200.000 lần. Đoạn AND đặc trưng cho mỗi cá thể ấy được các nhà hình pháp học đặt tên là "vân tay ADN"

Polymeraza là quá trình nhân đôi một ADN nhất định (gọi là mixen) và cứ thế liên tục nhân lên. Khi đun nóng mạch AND, mixen tách ra. Người ta đã thêm vào dung dịch oligonucleotit đặc hiệu, có khả năng liên kết với nucleotit theo một trật tự xác định thành một mạch ADN - polymeraza chứa trong các tế bào đảm bảo khôi phục các phân tử của mixen ADN thành hai, bốn, tám, mười,... đến vô tận.

Nhờ phát minh của Mullis, người ta có thể thu được một lượng ADN tùy ý. Phát minh này được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đăch biệt nó hỗ trợ đắc lực cho những nhà hình sự học trong việc điều tra tội phạm. Chỉ cần một chút da, hay một sợi tóc của thủ phạm để lại trên hiện trường, có thể phát hiện ngay ra thủ phạm một cách chính xác vì men polymeraza có thể nhân đôi lên được vô tận. Ngoài ra, nhờ polymeraza, người ta có thể tiến hành hàng loạt những thí nghiệm khác nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ PMID 12108595 (PMID 12108595)
    Citation will be completed automatically in a few minutes. Jump the queue or expand by hand
  2. ^ doi:10.1126/science.2448875
    Hoàn thành chú thích này

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kary Mullis (personal webpage).
  • Patent portfolio, Directory inventor.

Phỏng vấn[sửa | sửa mã nguồn]