Jens Christian Skou

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Jens Christian Skou
Sinh 8.10.1918
Lemvig, Đan Mạch
Quốc tịch Đan Mạch Đan Mạch
Ngành Hóa sinh
Nổi tiếng vì Na+,K+-ATPase
Giải thưởng giải Nobel Hóa học 1997

Jens Christian Skou (sinh ngày 8 tháng 10 năm 1918 tại Lemvig, bắc bán đảo Jutland) là một nhà sinh lý học người Đan Mạch đoạt giải Nobel Hóa học năm 1997 cùng với Paul D. BoyerJohn E. Walker.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Jens Christian Skou học ở Đại học Copenhagen, tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1944. Năm 1954 Skou được cấp bằng tiến sĩ y khoa ở Đại học Aarhus. Năm 1963 Skou làm giáo sư môn sinh lý học tại trường này. Từ năm 1978 tới năm 1988 Skou chuyển sang làm giáo sư môn lý sinh cũng ở trường Đại học Aarhus.

Skou chuyên nghiên cứu khả năng chuyên chở các chất vào trong hoặc ra khỏi tế bào của màng tế bào. Ngay từ thập niên 1950 Skou đã quan tâm tìm kiếm enzym trong màng tế bào thần kinh thực hiện việc phân giải Adenosine triphosphate (ATP). Skou chú ý tới một enzym chuyên chở các chất qua màng tế bào và do đó phân giải ATP. Skou gọi enzym này là bơm natri-kali ([[Na+/K+ -ATPase]]) vì nó chở các ion kalinatri và chăm lo cho một thế nghỉ ngơi (resting potential hoặc membrane potential) ổn định của tế bào và công bố công trình này vào năm 1957. Công trình này đã đem lại cho Skou giải Nobel Hóa học năm 1997 [1] cùng với Paul D. Boyer (người Mỹ) và John E. Walker (người Anh).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nobelprize.org - Autobiography of Jens Christian Skou
  • Nobelprize.org - Jens C. Skou's Nobel Lecture on "The Identification of the Sodium-Potassium Pump"