Thuyết tự sinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Marcus Vitruvius Pollio - một trong những học giả đầu tiên tin vào học thuyết tự sinh

Là một lý thuyết cho rằng các sinh vật sống trên Trái Đất được tự nhiên sinh ra mà không cần đến các sinh vật có kết cấu tương đồng. Ví dụ như giòi được sinh ra từ đất, hay các sinh vật sống do Mặt trờinước tạo nên chứ không cần đến cha mẹ chúng.

Một ví dụ điển hình là kiến trúc sư người La Mã cổ đại Marcus Vitruvius Pollio (80 - 15 TCN) cho rằng, những con mọt sách được gió thổi đến từ hướng Nam hoặc hướng Tây, do đó thư viện nên quay mặt về phía Đông

Thậm chí cho đến cuối thế kỷ 19, rất nhiều người vẫn tin vào học thuyết tưởng chừng như rất vô lý này. Họ tin rằng gió là một yếu tố trong việc kiến tạo sự sống. Một số người khác nghĩ, sâuếch tự sinh ra từ bùn, còn giòi là do thịt thối phân hủy ra mà thành.

Louis Pasteur, người bác bỏ thuyết tự sinh, cha đẻ của thuyết tạo sinh

Bác bỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1856, Pasteur đã công bố Quy luật tạo sinh. Pasteur cho rằng, sự sống phải bắt nguồn từ sự sống, hay con cái phải có bố mẹ sinh ra.

Một sinh vật có ý thức dù là một tế bào nhỏ nhất, đơn giản nhất không thể được tạo ra từ sự kết hợp của những nguyên tử hóa học vô cơ.

Học thuyết của Pasteur đưa ra dựa trên vô số thực nghiệm, vậy nên ta đã có thể bác bỏ được học thuyết lâu đời kéo dài hàng ngàn năm này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]