Vi sinh vật học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vi sinh vật học (có nguồn gốc từ Hy Lạp μῑκρος, mīkros, "small", βίος, bios, "life" và -λογία, -logia) là khoa học nghiên cứu về Vi sinh vật (Microoganisms) và Vi sinh học (Microbiology). Vi sinh vật bao gồm những tế bào đơn bào, tế bào đa bào, hoặc tế bào trống. Còn Vi sinh học bao gồm nhiều môn học khác nhau như: Vi rút học, sinh lý học, ký sinh trùng, và vi khuẩn học

Vi sinh học là khoa học nghiên cứu về các đặc điểm sinh học của các vi sinh vật. Đó là các sinh vật có kích thước hiển visiêu hiển vi. Các nhóm đối tượng chính của vi sinh vật học có thể chia làm các nhóm sau:

Nhiệm vụ của Vi sinh vật học là nghiên cứu các đặc điểm cơ bản về hình thái, cấu tạo, di truyền hoạt động sinh vật hóa học; sự phân bố của vi sinh vật trong tự nhiên và mối quan hệ giữa chúng với môi trường và các sinh vật khác; nghiên cứu các biện pháp thích hợp để có thể sử dụng một cách có hiệu quả nhất vi sinh vật có lợi cũng như các biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa các vi sinh vật có hại.

Các vi sinh vật nhân tạo có chứa các tế bào như nấm và protists. Trong khi các sinh vật tiền sinh (tất cả đều là các vi sinh vật - được phân loại theo quy ước là thiếu các bào quan có màng) bao gồm eubacteriaarchaebacteria. Các nhà vi trùng học thường dựa vào văn hoá, nhuộm và kính hiển vi. Tuy nhiên, ít hơn 1% các vi sinh vật có trong môi trường thông thường có thể được nuôi cấy cách ly bằng các phương tiện hiện đại. Các nhà vi trùng học thường dựa vào việc chiết xuất hoặc sự có mặt của axit nucleic, DNA hoặc RNA.

Virus chỉ được phân loại là cấu trúc hữu cơ với DNA hoặc RNA với các protein vỏ ngoài, không được xem là vi sinh vật. Vì chúng một là được cấu tạo rất đơn giản hoặc từ các phân tử rất phức tạp. Thế đạm độc (Prions) không được xem là vi sinh vật. Tuy nhiên, vì các tác động lâm sàng bắt nguồn từ chúng, ban đầu được cho là do nhiễm virus mãn tính. Nhờ vậy các nhà virus học đã phát hiện ra "các protein truyền nhiễm".

Sự tồn tại của các vi sinh vật đã được tiên đoán trong nhiều thế kỷ trước khi chúng được quan sát lần đầu tiên. Điển hình như Jains ở Ấn Độ và Marcus Terentius Varro ở Rome cổ đại. Quan sát các vi sinh vật qua kính hiển vi lần đầu tiên được ghi nhận thực hiện thành công bởi Robert Hooke năm 1666. Và ông dường như là người đầu tiên nhìn thấy những vi khuẩn mà ông đã đề cập đến trong đề tài sữa và chất liệu thấm vào năm 1658. Antonie van Leeuwenhoek được xem là cha đẻ của vi sinh học khi ông quan sát thấy và thử nghiệm các sinh vật cực nhỏ vào năm 1676, sử dụng kính hiển vi đơn giản do ông tự thiết kế. Vi sinh học khoa học được phát triển trong thế kỷ 19 thông qua công việc của Louis Pasteur và trong vi sinh học y học Robert Koch.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]