Catherine Parr

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Catherine Parr
Catherine Parr from NPG.jpg
Vương hậu nước Anh và Ireland
Tại vị12 tháng 7 năm 1543- 28 tháng 2 năm 1547
Tiền nhiệmNgười đầu tiên được nhận danh hiệu này.
Kế nhiệmPhilip II của Tây Ban Nha
Thông tin chung
Phối ngẫuSir Edward Burgh
John Neville
Henry VIII của Anh
Thomas Seymour
Hậu duệMary Seymour
Thân phụThomas Parr
Thân mẫuMaud Green
Sinh1512
Mất7 tháng 12 năm 1548 (35/36 tuổi)
Chữ ký của Catherine Parr

Catherine Parr (đôi khi được gọi là Kinda, Katheryn hoặc Katharine) (1512 - 7 tháng 9 năm 1548) là Nữ hoàng Anh và Ireland (1543-47) là người vợ cuối cùng trong số sáu người vợ của Vua Henry VIII, và là vương hậu cuối cùng của triều đại Tudor. Cô kết hôn với Henry vào ngày 12 tháng 7 năm 1543 và sống lâu hơn anh ta một năm. Với bốn người chồng, cô là nữ hoàng Anh kết hôn nhiều người hôn phối nhất.

Catherine rất thích mối quan hệ thân thiết với ba đứa con của Henry và trực tiếp tham gia vào việc giáo dục Elizabeth I và Edward VI. Bà có ảnh hưởng lớn trong việc Henry thông qua Đạo luật kế vị thứ ba vào năm 1543, đã khôi phục cả hai cô con gái của ông, MaryElizabeth, để kế vị ngai vàng.

Catherine Parr

Catherine được bổ nhiệm làm Nhiếp chính từ tháng 7 đến tháng 9 năm 1544 trong khi Henry đang tham gia một chiến dịch quân sự ở Pháp và trong trường hợp anh ta mất mạng, cô sẽ cai trị như một nhiếp chính cho đến khi Edward đủ tuổi. Tuy nhiên, ông đã không cho cô bất kỳ chức năng nào trong chính phủ theo ý muốn của mình. Năm 1543, cô xuất bản cuốn sách đầu tiên, Thánh vịnh hay Cầu nguyện, ẩn danh. Vì sự đồng cảm của Tin lành của Catherine, cô đã kích động sự thù hằn của các quan chức chống Tin lành, những người tìm cách biến Nhà vua chống lại cô; lệnh bắt giữ cô đã được soạn thảo vào năm 1545. Tuy nhiên, cô và Nhà vua đã sớm hòa giải. Cuốn sách Cầu nguyện hay Thiền định của cô đã trở thành cuốn sách đầu tiên được xuất bản bởi một nữ hoàng Anh dưới tên riêng của cô. Cô đảm nhận vai trò là người bảo vệ của Elizabeth sau cái chết của nhà vua và xuất bản cuốn sách thứ hai, The Lamentation of a Sinner.

Henry qua đời vào ngày 28 tháng 1 năm 1547. Sau cái chết của nhà vua, Catherine được phép giữ đồ trang sức và áo choàng của mình và cho đến khi cái chết của chính cô có thể được coi là nữ hoàng hạ cấp. Sáu tháng sau cái chết của Henry, cô kết hôn với người chồng thứ tư và cuối cùng của mình, Thomas Seymour, Nam tước thứ nhất Seymour của Sudeley. Cuộc hôn nhân chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, khi cô qua đời vào ngày 7 tháng 9 năm 1548, có lthể là do biến chứng của việc sinh nở.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]