Leonor của Castilla

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Leonor của Castilla
Hình nộm trong lăng mộ của Leonor tại Nhà thờ Lincoln
Vương hậu nước Anh
Tại vị20 tháng 11 năm 1272 – 28 tháng 11 năm 1290
Đăng quang19 tháng 8 năm 1274
Tiền nhiệmÉléonore xứ Provence
Kế nhiệmMarguerite của Pháp
Nữ Bá tước xứ Ponthieu
Tại vị16 tháng 3 1279 – 28 tháng 11 1290
Đồng trị vịÉdouard I
Tiền nhiệmJeanne I
Kế nhiệmÉdouard II
Thông tin chung
Sinh1241
Burgos, Castilla, Tây Ban Nha
Mất28 tháng 11 năm 1290 (48–49 tuổi)
Harby, Nottinghamshire, Vương quốc Anh
An táng17 tháng 12 năm 1290
Tu viện Westminster, London; Nhà thờ Lincoln, Lincs.
Phối ngẫu
Edward I của Anh (cưới 1254)
Hậu duệ
Vương tộcVương tộc Ivrea của Castilla
Thân phụFernando III của Castilla
Thân mẫuJeanne I xứ Ponthieu
Tôn giáoCông giáo La Mã

Leonor của Castilla (tiếng Tây Ban Nha: Leonor de Castilla; tiếng Anh: Eleanor of Castilla; năm 1241 – 28 tháng 11 năm 1290) là Vương hậu nước Anh và là người vợ đầu của vua Edward I.

Leonor được giáo dục tốt hơn hầu hết các vương hậu thời trung cổ và có ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ đối với quốc gia. Bà là một người bảo trợ quan tâm đến văn học và khuyến khích sử dụng tranh thảm, thảm và bộ đồ ăn theo phong cách Tây Ban Nha, cũng như các thiết kế sân vườn sáng tạo. Bà cũng là một nữ doanh nhân thành đạt, được ban cho tài sản riêng với tước hiệu Nữ bá tước xứ Ponthieu.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra tại Burgos, Leonor là con gái của vua Fernando III của CastillaJeanne I, Nữ Bá tước xứ Ponthieu. Cô được đặt tên theo cụ nội, Eleanor của Anh, con gái của Henry II của AnhAliénor của Aquitaine.

Leonor là con thứ hai trong số năm người con của Fernando và Jeanne. Vì cha mẹ cô đã xa nhau 13 tháng khi Vua Ferdinand đang tham gia một chiến dịch quân sự ở Andalusia, từ đó ông chỉ trở về phía bắc Tây Ban Nha vào tháng 2 năm 1241, Leonor có lẽ được sinh ra vào cuối năm đó. Triều đình của cha cô và anh trai cùng cha khác mẹ là Alfonso X của Castilla được biết đến với bầu không khí văn học. Cả hai vị vua cũng khuyến khích việc giáo dục rộng rãi cho trẻ em hoàng gia, và do đó có khả năng Leonor đã được giáo dục ở tiêu chuẩn cao hơn mức bình thường, khả năng này được củng cố bởi các hoạt động văn học sau này của cô với tư cách là vương hậu.[1]

Leonor ở bên giường bệnh của cha ở Sevilla vào năm 1252.[2]

Cuộc hôn nhân được sắp đật với Thibaut II của Navarra[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc hôn nhân của Leonor vào năm 1254 với vị hôn phu trong tương lai Edward I của Anh không phải là cuộc hôn nhân duy nhất mà gia đình lên kế hoạch cho bà. Các vị vua của Castilla từ lâu đã đưa ra tuyên bố mong manh là trở thành lãnh chúa tối cao của Vương quốc Navarra do lời thề tôn kính từ García VI của Navarra vào năm 1134. Năm 1253, người thừa kế của Fernando III, anh cùng cha khác mẹ của Leonor, Alfonso X của Castilla, đình trệ các cuộc đàm phán với Anh với hy vọng rằng bà sẽ kết hôn với Thibaut II của Navarra.

Cuộc hôn nhân mang lại một số lợi thế. Đầu tiên, vương quốc cũng cung cấp lối đi từ Castilla đến Gascony. Thứ hai, Thibaut II chưa đủ tuổi nên có cơ hội để cai trị hoặc có khả năng sáp nhập Navarra vào Castilla. Để tránh sự kiểm soát của người Castilia, Marguerite xứ Bourbon (mẹ và là nhiếp chính của Thibaut II) vào tháng 8 năm 1253 đã liên minh với Chaime I xứ Aragon, và như một phần của hiệp ước đó, đã long trọng hứa rằng Thibaut sẽ không bao giờ kết hôn với Leonor.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1252, Alfonso X hồi sinh một yêu sách khác của tổ tiên, lần này là với công quốc Gascogne ở phía nam Aquitaine (lãnh thổ cuối cùng của các vị vua Anh ở Pháp), mà ông tuyên bố đã tạo thành một phần của hồi môn thuộc về Eleanor của Anh. Henry III của Anh nhanh chóng phản bác lại những tuyên bố của Alfonso bằng cả các động thái ngoại giao và quân sự. Đầu năm 1253, hai vị vua bắt đầu đàm phán; sau khi mặc cả về khoản cung cấp tài chính cho Leonor, Henry và Alfonso đồng ý rằng cô sẽ kết hôn với con trai của Henry là Edward (lúc này đã là công tước trên danh nghĩa), và Alfonso sẽ chuyển các yêu sách về Gascogne của mình cho Edward. Henry rất lo lắng cho hôn lễ diễn ra nên sẵn sàng từ bỏ những công việc chuẩn bị kỹ lưỡng đã được thực hiện cho việc phong tước hiệp sĩ cho Edward ở Anh và đồng ý rằng Alfonso sẽ phong tước cho Edward vào hoặc trước Lễ Đức Mẹ lên trời tiếp theo.

Cặp vợ chồng trẻ kết hôn tại tu viện ở Las Huelgas, Burgos, vào ngày 1 tháng 11 năm 1254. Edward và Leonor là anh em họ thứ hai sau khi bị loại bỏ, vì ông nội của Edward là vua John của Anh và bà cố của Leonor là Eleanor của Anh là con trai và con gái của vua Henry II và Aliénor xứ Aquitaine. Sau cuộc hôn nhân, họ đã dành gần một năm ở Gascogne, với Edward cai trị với tư cách là lãnh chúa của Aquitaine. Trong thời gian này, Leonor, mười ba tuổi rưỡi, gần như chắc chắn đã sinh đứa con đầu lòng, một cô con gái ngắn ngủi. Cô đến Anh một mình vào cuối mùa hè năm 1255. Edward theo cô vài tháng sau đó.

Henry III tự hào về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Gascon một cách dứt khoát như vậy, nhưng thần dân Anh của ông lo sợ rằng cuộc hôn nhân sẽ khiến những người họ hàng và đồng hương của Leonor phải sống nhờ vào sự hào phóng quá mức của Henry. Một số người thân của cô đã đến Anh ngay sau khi cô kết hôn. Cô còn quá trẻ để ngăn cản họ hoặc ngăn Henry III ủng hộ họ, nhưng cô vẫn bị đổ lỗi và cuộc hôn nhân của bà nhanh chóng trở nên không được ưa chuộng.

Tuy nhiên, sự hiện diện của nhiều hơn của binh lính người Anh, Pháp và Norman giàu có và cơ hội ở các thành phố SevillaCordoba, gần đây đã bị chinh phục bởi đế chế Almohad của người Moor sẽ tăng lên, nhờ liên minh giữa các gia đình hoàng gia cho đến sự ra đời của Chiến tranh Trăm Năm, khi nó sẽ là biểu hiện của sự thù địch kéo dài giữa người Pháp và người Anh để hỗ trợ bán đảo.

Chiến tranh Nam tước thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Có rất ít tài liệu về cuộc sống của Leonor tại Anh cho đến những năm 1260, khi Chiến tranh Nam tước lần thứ hai, giữa Henry III và các nam tước của ông, đã chia cắt vương quốc. Trong thời gian này, Leonor tích cực hỗ trợ lợi ích của Edward, nhập cung thủ từ hạt Ponthieu của mẹ cô ở Pháp. Tuy nhiên, việc bà được gửi đến Pháp để thoát khỏi nguy hiểm trong chiến tranh là sai sự thật; bà đã ở Anh trong suốt cuộc chiến và giam giữ Lâu đài Windsor và các tù nhân nam tước cho Edward. Tin đồn rằng bà đang tìm kiếm những đội quân mới từ Castile đã khiến thủ lĩnh nam tước, Simon de Montfort, ra lệnh trục xuất bà khỏi Lâu đài Windsor vào tháng 6 năm 1264 sau khi quân đội bảo hoàng bị đánh bại trong Trận Lewes.

Edward bị bắt tại Lewes và bị cầm tù, còn Leonor được giam giữ một cách danh dự tại Cung điện Westminster. Sau khi quân đội của Edward và Henry đánh bại quân đội nam tước trong Trận Evesham năm 1265, Edward đóng vai trò quan trọng trong việc cải cách chính phủ và Leonor trở nên nổi bật ở bên cạnh ông. Vị trí của cô đã được cải thiện đáng kể vào tháng 7 năm 1266 khi, sau khi sinh ba cô con gái ngắn ngủi, Leonor hạ sinh một cậu con trai, John, tiếp theo là cậu bé thứ hai, Henry, vào mùa xuân năm 1268, và vào tháng 6 năm 1269 bởi một cô con gái khỏe mạnh, Eleanor.

Cuộc thập tự chinh[sửa | sửa mã nguồn]

Đến năm 1270, vương quốc đã giành được hòa bình và Edward và Eleanor rời đi để gia nhập chú của mình là Louis IX của Pháp trong cuộc Thập tự chinh thứ tám. Tuy nhiên, Louis qua đời tại Carthage trước khi họ đến, và sau khi họ trải qua mùa đông ở Sicilia, cặp đôi tiếp tục đến Acre ở Thánh địa, nơi họ đến vào tháng 5 năm 1271. Eleanor sinh một cô con gái, được gọi là "Joan xứ Acre" cho nơi sinh của bà.

Cuộc thập tự chinh không thành công về mặt quân sự, nhưng Baibars của triều đại Bahri đã đủ lo lắng trước sự hiện diện của Edward tại Acre rằng một âm mưu ám sát đã được thực hiện nhằm vào người thừa kế người Anh vào tháng 6 năm 1272. ông bị thương ở cánh tay bởi một con dao găm được cho là tẩm độc. Vết thương nhanh chóng bị viêm nặng, và một bác sĩ phẫu thuật đã cứu ông bằng cách cắt bỏ phần thịt bị bệnh, nhưng chỉ sau khi Leonor được dẫn ra khỏi giường, "khóc lóc và kêu gào".[3] Những người kể chuyện sau này đã thêu dệt nên sự việc này, cho rằng Leonor đã hút chất độc từ vết thương, nhờ đó cứu sống Edward, nhưng câu chuyện hoang đường này không có cơ sở.

Họ rời Acre vào tháng 9 năm 1272, và tại Sicilia vào tháng 12 năm đó, họ biết tin Henry III qua đời (vào ngày 16 tháng 11 năm 1272). Sau chuyến đi đến Gascony, nơi đứa con tiếp theo của họ, Alphonso (được đặt tên theo người anh cùng cha khác mẹ của Eleanor là Alfonso X), được sinh ra, Edward và Leonor trở về Anh và cùng đăng quang vào ngày 19 tháng 8 năm 1274.

Vương hậu nước Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc hôn nhân sắp đặt của hoàng gia vào thời Trung cổ không phải lúc nào cũng hạnh phúc, nhưng bằng chứng sẵn có cho thấy Leonor và Edward hết lòng vì nhau. Edward là một trong số ít các vị vua Anh thời trung cổ được biết là không tiến hành các cuộc ngoại tình hoặc có con ngoài giá thú. Cặp đôi hiếm khi xa nhau; bà đã cùng ông tham gia các chiến dịch quân sự ở Wales, nổi tiếng là hạ sinh cậu con trai Edward vào ngày 25 tháng 4 năm 1284 tại Lâu đài Caernarfon, trong một ngôi nhà tạm thời được dựng lên cho bà giữa các công trình xây dựng, hoặc trong Tháp Đại bàng được xây dựng một phần.

Các ghi chép về gia đình của họ chứng kiến ​​những sự cố ngụ ý một mối quan hệ thoải mái, thậm chí hài hước. Mỗi năm vào Thứ Hai Lễ Phục sinh, Edward để những người phụ nữ của Leonor nhốt ông trên giường và trả cho họ một khoản tiền chuộc để ông có thể vào phòng ngủ của bà vào ngày đầu tiên sau Mùa Chay; phong tục này đối với ông quan trọng đến mức vào năm 1291, vào ngày thứ Hai Phục sinh đầu tiên sau cái chết của Leonor, ông đã đưa cho những người phụ nữ của bà số tiền mà lẽ ra ông sẽ đưa cho họ nếu bà còn sống. Edward không thích các nghi lễ và năm 1290 từ chối tham dự hôn lễ của Bá tước Nguyên soái Roger Bigod, Bá tước thứ 5 của Norfolk; Leonor chu đáo (hoặc bất đắc dĩ) trả tiền cho những người hát rong để chơi cho ông nghe khi ông ngồi một mình trong đám cưới.

Việc Edward vẫn độc thân cho đến khi kết hôn với Marguerite của Pháp, Vương hậu Anh vào năm 1299 thường được trích dẫn để chứng minh rằng ông trân trọng ký ức về Leonor. Trên thực tế, ông đã tính đến cuộc hôn nhân thứ hai ngay từ năm 1293, nhưng điều này không có nghĩa là ông không thương tiếc Leonor. Bằng chứng rõ ràng được tìm thấy trong bức thư của ông gửi cho tu viện trưởng Cluny ở Pháp (tháng 1 năm 1291), tìm kiếm những lời cầu nguyện cho linh hồn của người vợ "người mà chúng tôi yêu quý khi còn sống, và người đã chết chúng tôi không thể ngừng yêu thương". Để tưởng nhớ bà, Edward đã ra lệnh xây dựng mười hai cây thánh giá bằng đá tinh xảo (trong đó có ba cây thánh giá còn sót lại, mặc dù không có cây thánh giá nào còn nguyên vẹn) từ năm 1291 đến năm 1294, đánh dấu lộ trình đưa tang bà giữa Lincoln và London.

Tuy nhiên, chỉ một trong số bốn người con trai của Leonor sống sót qua thời thơ ấu, và thậm chí trước khi bà qua đời, Edward đã lo lắng về việc kế vị: nếu người con trai đó chết, chồng của các cô con gái họ có thể gây ra một cuộc chiến tranh giành quyền kế vị. Bất chấp nỗi đau cá nhân, Edward phải đối mặt với nghĩa vụ của mình và kết hôn lần nữa. Ông vui mừng vì những đứa con trai mà người vợ mới sinh của ông, nhưng ông đã tham dự các buổi lễ tưởng niệm Leonor cho đến cuối đời, Marguerite ở bên cạnh ông ít nhất một lần.

Danh tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Leonor được lịch sử ghi nhớ nồng nhiệt với tư cách là vương hậu đã truyền cảm hứng cho Thánh giá Eleanor,nhưng bà không được yêu thích như vậy vào thời của mình. Danh tiếng của bà chủ yếu là một nữ doanh nhân sắc sảo. Walter xứ Guisborough lưu giữ một bài thơ đương đại:

The king would like to get our gold,
the queen, our manors fair, to hold ...

tạm dịch:

Nhà vua muốn lấy vàng của chúng tôi,
Vương hậu, hội chợ trang viên của chúng tôi, để tổ chức

[4]

Nhà phân tích của Tu viện Dunstable đã nhắc lại trong một thông báo đương thời về cái chết của bà: "sinh ra là một người Tây Ban Nha, bà đã có được nhiều trang viên tốt".[5]

Việc mua lại các vùng đất của bà là một mức độ hoạt động kinh tế bất thường đối với bất kỳ nữ quý tộc thời trung cổ nào, chứ đừng nói đến một vương hậu - và mức độ hoạt động của bà là đặc biệt theo bất kỳ tiêu chuẩn nào: từ năm 1274 đến 1290, bà đã mua được các điền trang trị giá trên 2500 bảng Anh hàng năm. Trên thực tế, chính Edward là người khởi xướng quá trình này và các bộ trưởng của ông đã giúp đỡ bà. Ông muốn vương hậu nắm giữ những vùng đất đủ cho nhu cầu tài chính của mình mà không cần đến các quỹ cần thiết cho chính phủ. Một trong những phương pháp của ông để giúp Leonor có được đất đai là trả cho bà khoản nợ mà các địa chủ Cơ đốc giáo nợ những người cho vay tiền Do Thái. Để đổi lấy việc xóa nợ, bà nhận được những mảnh đất cầm cố cho các khoản nợ. Những con nợ thường vui mừng khi trả được nợ, và hưởng lợi từ sự ưu ái mà Leonor dành cho họ sau đó; bà đã ban cho nhiều người trong số họ, suốt đời, những vùng đất có giá trị tương đương với những điền trang mà họ đã giao cho bà, và một số người trong số họ đã trở thành hiệp sĩ của gia đình bà.

Tuy nhiên, có bằng chứng rất rõ ràng rằng các giao dịch tài sản của Leonor khiến bà không được nhiều người ưa chuộng. John Peckham, Tổng giám mục Canterbury đã cảnh báo những người hầu của Leonor về các hoạt động của bà trên thị trường đất đai và mối quan hệ của bà với những kẻ cho vay nặng lãi không được lòng dân: "Một tin đồn đang lan truyền khắp vương quốc và đã tạo ra nhiều tai tiếng. Người ta nói rằng vương hậu lừng lẫy, người bạn đang phục vụ, đang chiếm giữ nhiều trang viên, đất đai và các tài sản khác của giới quý tộc, đồng thời biến chúng thành tài sản của riêng bà - những vùng đất mà người Do Thái đã moi tiền từ những người theo đạo Cơ đốc dưới sự bảo vệ của triều đình.[6] Với những đoạn văn của các nhà biên niên sử được trích dẫn ở trên, lời buộc tội thực sự được đưa ra bởi các nhà văn đương thời. Peckham cũng cảnh báo cô về những lời phàn nàn đối với yêu cầu của các quan chức đối với những người thuê nhà của cô. Leonor hẳn đã nhận thức được sự thật của những báo cáo như vậy kể từ khi trên giường bệnh, bà đã yêu cầu Edward chỉ định các thẩm phán để xem xét hành động của các quan chức của bà và bồi thường. Các thủ tục tố tụng còn sót lại từ cuộc điều tra này tiết lộ một kiểu hành vi tàn nhẫn, thường (nhưng không phải luôn luôn) mà Leonor không hề hay biết. Tài khoản tài chính của những người thi hành án của bà ghi lại các khoản thanh toán bồi thường cho nhiều người trong số những người đã đưa ra các hành động trước thủ tục tố tụng tư pháp vào năm 1291. Trong cuộc đời của mình, Leonor đã sửa chữa những sai lầm như vậy khi bà nghe về chúng, và yêu cầu của Edward trước khi chết cho thấy rằng bà biết, nghi ngờ hoặc sợ hãi rằng các quan chức của cô đã phạm nhiều vi phạm hơn những gì đã từng được báo cáo cho bà.

Hơn nữa, hai bức thư khác của Peckham cho thấy một số người cho rằng bà đã thúc giục Edward cai trị hà khắc và rằng bà có thể là một người phụ nữ nghiêm khắc, không xem nhẹ nếu bất kỳ ai vượt qua bà, điều này trái ngược với kỳ vọng đương thời rằng các vưong hậu nên can thiệp vào chồng của họ. thay mặt cho những người túng thiếu, bị áp bức hoặc bị kết án.[7]

Vì vậy, ông đã cảnh báo một nữ tu viện rằng "nếu họ biết điều gì tốt cho họ", họ sẽ tuân theo mong muốn của vương hậu và nhận vào nhà của họ một phụ nữ mà tu viện đã từ chối, nhưng người mà Leonor đã quyết định đỡ đầu cho ơn gọi của họ. Bằng chứng ghi lại từ các chính quyền của nhà vua cho thấy Hugh Despenser Trưởng giả, người đã đồng ý cho phép vương hậu nắm giữ một trong những trang viên của mình trong thời hạn nhiều năm để trả nợ cho bà, đã nghĩ rằng nên yêu cầu sự đảm bảo chính thức từ Nhà vua's Exchequer rằng trang viên sẽ được trả lại cho anh ta ngay sau khi vương hậu thu hồi được chính xác số nợ.

Do đó, bằng chứng chắc chắn có xu hướng dẫn đến kết luận rằng Leonor không được yêu mến nhiều bên ngoài vòng kết nối của chính bà. Chỉ với một biên niên sử được viết tại St Albans vào năm 1307–08, chúng ta mới tìm thấy những nhận xét tích cực đầu tiên, và khó tránh khỏi ấn tượng rằng người viết biên niên sử này đang viết để tâng bốc con trai bà, Edward II, người đã kế vị cha mình vào năm 1307 . Cũng có khả năng là sự kế thừa ấn tượng của "Thánh giá Eleanor" mà Edward đã xây dựng sau khi bà qua đời (như được thảo luận bên dưới) nhằm mục đích cải thiện hình ảnh của vương hậu quá cố.

Ảnh hưởng chính trị bị hạn chế[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thống, người ta lập luận rằng Leonor không có tác động đến lịch sử chính trị của triều đại Edward, và ngay cả trong các vấn đề ngoại giao, vai trò của bà cũng rất nhỏ, mặc dù Edward đã nghe theo lời khuyên của bà về độ tuổi mà con gái họ có thể kết hôn với các nhà cai trị nước ngoài. Mặt khác, người ta nói rằng, bà chỉ tặng quà, thường do Edward cung cấp, cho các hoàng tử hoặc sứ thần đến thăm. Edward luôn tôn trọng nghĩa vụ của mình đối với Alfonso X, nhưng ngay cả khi nhu cầu của Alfonso trở nên tuyệt vọng vào đầu những năm 1280, Edward đã không cử các hiệp sĩ Anh đến Castile; anh ta chỉ gửi các hiệp sĩ từ Gascogne, gần Castilla hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây hơn đã chỉ ra rằng Leonor có thể đã đóng một số vai trò trong lời khuyên của Edward, mặc dù bà không thực thi quyền lực một cách công khai ngoại trừ những trường hợp bà được chỉ định làm trung gian hòa giải các tranh chấp giữa các quý tộc ở Anh và Gascony. Một số đạo luật của Edward, chẳng hạn như Đạo luật về người Do Thái và cách tiếp cận của ông đối với việc tái định cư xứ Wales cho thấy một số điểm tương đồng với cách tiếp cận của người Castilia. Các chiến lược quân sự của anh ta dường như cũng bị ảnh hưởng bởi thành tựu của Vegetius, người mà Leonor hướng sự chú ý đến ông. Tuy nhiên, Edward rõ ràng đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại những yêu cầu của bà, hoặc ngăn cản bà, nếu ông cảm thấy bà đang đi quá xa trong bất kỳ hoạt động nào của mình, và rằng ông mong các bộ trưởng của mình kiềm chế bà nếu hành động của bà đe dọa gây bất tiện cho những người quan trọng trong chính phủ của ông, như đã xảy ra vào một dịp khi Robert Burnell, Tể tướng Lãnh chúa, đảm bảo với Giám mục của Winchester, người mà nữ hoàng đang đòi một khoản tiền mà vị giám mục nợ bà, rằng ông sẽ nói chuyện với nữ hoàng và rằng công việc kinh doanh sẽ kết thúc tốt đẹp trong tương lai cho giám mục.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Vương quyền của Leonor xứ Castilla có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử nước Anh vì sự phát triển của một hệ thống tài chính ổn định cho vợ của nhà vua, và để mài giũa quá trình này đã mang lại những đặc quyền cho vương hậu-phối ngẫu. Các điền trang mà Leonor tập hợp đã trở thành hạt nhân cho các nhiệm vụ của người hồi môn được giao cho các vương hậu sau này của nước Anh vào thế kỷ 15, và sự tham gia của bà vào quá trình này đã thiết lập vững chắc quyền tự do tham gia vào các giao dịch như vậy của vương hậu-phối ngẫu. Rất ít vương hậu sau này nỗ lực hết mình trong hoạt động kinh tế như Leonor đã làm, nhưng khả năng của họ để làm như vậy phụ thuộc vào tiền lệ đã có trong cuộc đời của bà.

Danh tiếng lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Eleanor of Castile hút chất độc ra khỏi Edward I của Anh trong một mô tả thời kì Victoria.

Bất chấp danh tiếng mơ hồ của bà vào lúc sinh thời, Biên niên sử St Albans và Thánh giá Eleanor đã đảm bảo cho Leonor một vị thế tích cực, nếu hơi mơ hồ trong hai thế kỷ tới. Vào cuối năm 1586, nhà sưu tầm đồ cổ William Camden lần đầu tiên xuất bản ở Anh câu chuyện kể rằng Leonor đã cứu mạng Edward tại Acre bằng cách hút vết thương của ông. Camden sau đó tiếp tục cho rằng việc xây dựng cây thánh giá Eleanor là do sự đau buồn của Edward khi mất đi một người vợ anh hùng, người đã quên mình liều mạng để cứu ông.[8] Một năm sau, vào năm 1587, cuốn Biên niên sử Anh, Scotland và Ireland của Raphael Holinshed đã mô tả Leonor là "viên ngọc [Edward I] quý trọng nhất... , một công chúa ngoan đạo và khiêm tốn, đầy lòng thương hại, và là người thể hiện nhiều sự ưu ái đối với quốc gia Anh, sẵn sàng xoa dịu nỗi đau của mọi người đàn ông đã mắc phải sai lầm và kết bạn với những người có bất hòa, cho đến khi bà nằm xuống.[9]

Nhưng sự trái ngược, được thúc đẩy bởi cảm giác chống lại Tây Ban Nha đang gia tăng ở Anh từ thời Cải cách trở đi, có thể đã bắt đầu xuất hiện. The Lamentable Fall of Queene Elenor, một bản ballad nổi tiếng được hát theo giai điệu nổi tiếng "Dịu dàng và lịch sự", được cho là có từ đầu những năm 1550, và là một cuộc tấn công gián tiếp vào vương hậu mang nửa dòng máu Tây Ban Nha Mary Tudor và chồng bà là Felipe II của Tây Ban Nha.[10][11] Nó miêu tả Leonor là người vô ích và bạo lực: bà yêu cầu nhà vua "mọi người đàn ông đó / Đó là những lọn tóc dài, / Sau đó có thể bị cắt và bỏ phiếu cho tất cả"; bà ấy ra lệnh "Đó là tất cả phụ nữ nên có / Ngực phải của họ bị cắt đi"; bà giam giữ và tra tấn phu nhân thị trưởng London, cuối cùng giết Nữ thị trưởng bằng rắn độc; bà báng bổ Chúa ở Charing, khiến mặt đất nuốt chửng bà; và cuối cùng, bị nhổ xuống đất một cách thần kỳ tại Queen's Hithe, và giờ đây trên giường bệnh, bà không chỉ thú nhận tội giết Thị trưởng mà còn phạm tội ngoại tình với một tu sĩ, người mà bà đã sinh ra một đứa con.[12]

Điều này được tiếp nối vào những năm 1590 bởi Biên niên sử nổi tiếng về Vua Edward Đệ nhất của George Peele. Phiên bản đầu tiên của cuốn sách này, được viết vào đầu những năm 1590, được cho là đã miêu tả tích cực về mối quan hệ giữa Leonor và Edward. Nếu vậy, nó chìm với rất ít dấu vết. Phiên bản sửa đổi còn sót lại, như được in vào năm 1593, miêu tả một Eleanor kiêu kỳ là "một nữ nhân vật phản diện có khả năng phản bội, tàn ác và đồi bại không thể kể xiết"; cố chấp và kiêu ngạo, "chủ yếu quan tâm đến việc nâng cao danh tiếng của quốc gia bản địa của bà, và rõ ràng đã quen với cách thực thi đặc quyền của hoàng gia một cách bạo ngược và hoàn toàn không giống người Anh"; trì hoãn lễ đăng quang của bà trong hai mươi tuần để bà có thể may trang phục Tây Ban Nha, và tuyên bố rằng bà sẽ giữ người Anh dưới "ách Tây Ban Nha". Những hành vi sai trái được cho là của Leonor trong The Lamentable Fall of Queene Elenor được lặp đi lặp lại và mở rộng: Eleanor giờ đây cũng được cho là đang đánh chồng mình; và bây giờ bà thú nhận ngoại tình với chính anh rể của mình là Edmund Crouchback và mang thai tất cả các con của bà, ngoại trừ người thừa kế của Edward I là Edward II - điều này đã khiến cô con gái bất hạnh Joan của Acre, có cha là một tu sĩ người Pháp, phải chết vì xấu hổ. Đây là bức chân dung của Leonor ít liên quan đến tính lịch sử mà phần lớn là do cuộc chiến tranh và thời điểm đó với Tây Ban Nha, và nỗi lo sợ của người Anh về một nỗ lực xâm lược lặp lại, và là một trong số các cuộc luận chiến chống Tây Ban Nha trong thời kỳ đó.[13][10][14]

Tranh minh họa Leonor của William Blake, 1820

Có vẻ như vở kịch của Peele và bản ballad đi kèm với nó đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự tồn tại của Thánh giá Eleanor trong thế kỷ 17. Các buổi biểu diễn vở kịch và các bản tái bản của The Lamentable Fall (vở này được in lại vào các năm 1628, 1629, 1658 và 1664, minh chứng cho sự phổ biến liên tục của nó) có nghĩa là vào thời điểm Nội chiến, bức chân dung hoàn toàn thù địch này của Leonor có lẽ đã được biết đến rộng rãi hơn. so với những mô tả tích cực của Camden và Hollingshed. Việc mất hầu hết các cây thánh giá có thể được ghi lại hoặc suy ra là đã bị mất trong những năm 1643–1646: ví dụ như Ủy ban Phá dỡ các Di tích Mê tín và Thờ thần tượng của Quốc hội đã ra lệnh phá bỏ Thánh giá Charing vào năm 1643. Tuy nhiên, danh tiếng của Eleanor bắt đầu giảm sút. thay đổi tích cực một lần nữa vào thời điểm này, sau ấn phẩm năm 1643 của Sir Richard Baker Lịch sử về các vị vua của nước Anh, kể lại câu chuyện thần thoại về việc Eleanor cứu chồng mình tại Acre. Sau đó, danh tiếng của Eleanor phần lớn là tích cực và cuối cùng bắt nguồn từ Camden, người đã được các nhà sử học nhắc đi nhắc lại một cách thiếu phê phán. Vào thế kỷ 19, nhà sử học tự phong Agnes Strickland đã sử dụng Camden để vẽ bức tranh màu hồng nhất trong tất cả các bức tranh về Eleanor. Tuy nhiên, không ai trong số những nhà văn này sử dụng biên niên sử hoặc hồ sơ đương thời để cung cấp thông tin chính xác về cuộc đời của Eleanor.[13][10]

Những tài liệu như vậy bắt đầu được phổ biến rộng rãi vào cuối thế kỷ 19, nhưng ngay cả khi các nhà sử học bắt đầu trích dẫn chúng để cho rằng Leonor không phải là vương hậu hoàn hảo mà Strickland ca ngợi, nhiều người đã bác bỏ sự đính chính, thường bày tỏ sự phẫn nộ không tin rằng bất cứ điều gì tiêu cực đã được nói về Leonor. Chỉ trong những thập kỷ gần đây, các nhà sử học mới nghiên cứu về quyền của vương hậu và coi các vưong hậu thời trung cổ là đáng được chú ý. Những thập kỷ này đã tạo ra một khối lượng lớn các tác phẩm lịch sử cho phép xem xét kỹ lưỡng cuộc đời của Leonor theo thời đại của chính bà, chứ không phải của thế kỷ 17 hay 19.

Sự phát triển của danh tiếng của bà là một trường hợp nghiên cứu trong câu châm ngôn rằng mỗi thời đại tạo ra lịch sử của riêng mình. Nếu Leonor xứ Castilla không còn được coi là sự quái dị ngang ngược của Peele, cũng không phải là hình mẫu về đức tính của một vương hậu của Strickland, thì sự nghiệp của bà giờ đây có thể được coi là thành tựu của một người phụ nữ thông minh và quyết đoán, người có thể đáp ứng những thử thách của một cuộc sống đặc biệt khắt khe.

Con cái[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Con gái chết non (Tháng Bảy 1255)
 2. Katherine (k. 1264 – 5 tháng 9 1264), an táng tại Tu viện Westminster.
 3. Joanna (January 1265 – trước 7 tháng 9 1265), an táng tại Tu viện Westminster.
 4. John (13 tháng 7 năm 1266 – 3 tháng 8 năm 1271), qua đời tại Wallingford, dưới sự giám hộ của ông ngoại, Richard, Bá tước xứ Cornwall. An táng tại Tu viện Westminster.
 5. Henry (trước 6 tháng 5 năm 1268 – 16 tháng 10 năm 1274), an táng tại Tu viện Westminster.
 6. Eleanor (18 tháng 6 năm 1269 – 29 tháng 8 năm 1298). Cô đã được hứa hôn từ lâu với Alfonso III của Aragon, người đã qua đời vào năm 1291 trước khi hôn lễ có thể diễn ra, và vào năm 1293, cô kết hôn với Bá tước Henry III của Bar, người mà cô có một con trai và hai con gái.
 7. Con gái (1271 Palestine). Một số nguồn gọi bà là Juliana, nhưng không có bằng chứng hiện đại nào cho tên của cô.
 8. Joan (tháng 4 năm 1272 – ngày 7 tháng 4 năm 1307). Cô kết hôn lần đầu vào năm 1290 Gilbert de Clare, Bá tước thứ 6 của Hertford, người mất năm 1295, và lần thứ hai vào năm 1297 với Ralph de Monthermer, Nam tước Monthermer thứ nhất. Cô có bốn người con sau mỗi cuộc hôn nhân.
 9. Alphonso (24 tháng 11 năm 1273 – 19 tháng 8 năm 1284), Bá tước xứ Chester.
 10. Margaret (15 tháng 3 năm 1275 – sau năm 1333). Năm 1290, cô kết hôn với John II của Brabant, người mất năm 1318. Họ có một con trai.
 11. Berengaria (1 tháng 5 năm 1276 – trước ngày 27 tháng 6 năm 1278), được chôn cất tại Tu viện Westminster.
 12. Con gái (tháng 12 năm 1277/tháng 1 năm 1278 – tháng 1 năm 1278), an táng tại Tu viện Westminster. Không có bằng chứng đương thời cho tên của cô.
 13. Mary (11 tháng 3 năm 1279 – 29 tháng 5 năm 1332), một nữ tu Dòng Biển Đức ở Amesbury.
 14. Con trai, sinh năm 1280 hoặc 1281, chết ngay sau khi sinh. Không có bằng chứng đương thời cho tên của cậu.
 15. Elizabeth (7 tháng 8 năm 1282 – 5 tháng 5 năm 1316). Cô kết hôn lần đầu vào năm 1297 với John I, Bá tước xứ Holland, lần thứ hai với năm 1302 Humphrey de Bohun, Bá tước thứ 4 của Hereford và Bá tước thứ 3 của Essex. Cuộc hôn nhân đầu tiên không có con; với Bohun, Elizabeth có mười người con.
 16. Edward II của Anh, còn được gọi là Edward xứ Caernarvon (25 tháng 4 năm 1284 – 21 tháng 9 năm 1327). Năm 1308, ông kết hôn với Isabelle của Pháp. Họ có hai con trai và hai con gái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Cockerill, Sara (2014). Eleanor of Castile: The Shadow Queen. Amberley. tr. 80.
 2. ^ Carmi Parsons, John (1995). Eleanor of Castile, Queen and Society in Thirteenth-Century England. tr. 9.
 3. ^ The Chronicle of Walter of Guisborough. tr. 208–210.
 4. ^ Morris, Marc, A Great and Terrible King (2010), p.225 [1]
 5. ^ Morris, Marc, A Great and Terrible King (2010), p.229 [2]
 6. ^ Morris, Marc, A Great and Terrible King (2010), p.225 [3]
 7. ^ Morris, Marc, A Great and Terrible King (2010), pp.229-230 [4]
 8. ^ Griffin, Eric, English Renaissance Drama and the Specter of Spain: Ethnopoetics and Empire, p. 52. Camden's discussion of the crosses reflected the religious history of his time. The crosses were in fact meant to induce passers-by to pray for Eleanor's soul, but the Protestant Reformation in England had officially ended the practice of praying for the souls of the dead, so Camden ascribed Edward's commemoration of his wife to her alleged heroism in saving Edward's life at the risk of her own.
 9. ^ Holinshed, Raphael, Chronicles of England, Scotland and Ireland; quoted in Griffin, Eric, English Renaissance Drama and the Specter of Spain: Ethnopoetics and Empire, p. 52
 10. ^ a b c Cockerill, Sara, Eleanor of Castile: The Shadow Queen
 11. ^ The first printing of this ballad is from 1600, ten years after George Peele's Edward I was first performed; but the ballad in oral form is considered likely to date to the reign of Mary. Griffin, Eric, English Renaissance Drama and the Specter of Spain: Ethnopoetics and Empire, p. 56; Cockerill, Sara, Eleanor of Castile: The Shadow Queen
 12. ^ Griffin, Eric, English Renaissance Drama and the Specter of Spain: Ethnopoetics and Empire, p. 56.
 13. ^ a b Fuchs, Barbara; Weissbourd, Emily: Representing Imperial Rivalry in the Early Modern Mediterranean
 14. ^ Griffin, Eric, English Renaissance Drama and the Specter of Spain: Ethnopoetics and Empire, p.53–57 .

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hamilton, Bernard (1996). “Eleanor of Castile and the Crusading Movement”. Trong Arbel, Benjamin (biên tập). Intercultural Contacts in the Medieval Mediterranean. Frank Cass.
 • Parsons, John Carmi. Eleanor of Castilla: Queen and Society in Thirteenth Century England, 1995.
 • Parsons, John Carmi, "The Year of Eleanor of Castile's Birth and Her Children by Edward I," Mediaeval Studies 46 (1984): 245–265, esp. 246 n. 3.
 • Parsons, John Carmi, 'Que nos lactauit in infancia': The Impact of Childhood Care-givers on Plantagenet Family Relationships in the Thirteenth and Early Fourteenth Centuries," in Women, Marriage, and Family in Medieval Christendom: Essays in Memory of Michael M. Sheehan, C.S.B, ed. Constance M. Rousseau and Joel T. Rosenthal (Kalamazoo, 1998), pp. 289–324.
 • Powicke, Frederick Maurice (1991). The Thirteenth Century, 1216–1307. Oxford University Press.
 • Cockerill, Sara (2014). Eleanor of Castile: the shadow queen. Stroud: Amberley. ISBN 9781445635897.
 • Dilba, Carsten. Memoria Reginae: Das Memorialprogramm für Eleonore von Kastilien, Hildesheim 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Leonor của Castilla
Nhánh thứ của Nhà Ivrea
Sinh: , Năm 1241 Mất: 28 tháng 11, năm 1290
Vương thất Anh
Tiền nhiệm
Éléonore xứ Provence
Vương hậu nước Anh
20 tháng 11 năm 1272 – 28 tháng 11 năm 1290
Kế nhiệm
Marguerite của Pháp
Tước hiệu
Tiền nhiệm
Jeanne I
Nữ Bá tước xứ Ponthieu
1279–1290
với Édouard I
Kế nhiệm
Édouard II