Henry II của Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Henry II của Anh
Henry II of England
Quốc vương nước Anh
Vua Henry II qua nét vẽ của một họa sĩ vô danh
Quốc vương của Anh
Tại vị25 tháng 10, 11546 tháng 7, 1189
Đồng trị vìHenry Vua trẻ
Tiền nhiệmStephen của Blois Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmRichard I Sư tử tâm Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Sinh5 tháng 3, 1133
Le Mans, Pháp
Mất6 tháng 7, 1189 (tuổi 56)
Chinon, Pháp
An tángTu viện Fontevraud, Pháp
Phối ngẫuAliénor I của Aquitaine Vua hoặc hoàng đế
Hậu duệ
Vương tộcNhà Plantagenet
Thân phụGeoffroy V xứ Anjou
Thân mẫuMatilda của Anh

Henry II (5 tháng 3 năm 11336 tháng 7 năm 1189), còn được gọi là Henry Curtmantle (tiếng Pháp: Court-manteau), Henry FitzEmpress, hay Henry Plantagenetquốc vương nước Anh (1154 – 1189), Bá tước xứ Anjou, Công tước xứ Normandy, Công tước xứ Aquitaine, Công tước xứ Gascony, Bá tước xứ Nantes, Huân tước xứ Ireland và đôi khi nắm quyền kiểm soát xứ Wales, Scotland và miền tây nước Pháp. Henry là hậu duệ của William Kẻ Chinh phục đồng thời là vị vua sáng lập nhà Plantagenet của Anh. Henry cũng là người đầu tiên xưng làm “Vua của Anh”, khác với những quân vương trước đó chỉ xưng làm “Vua của người Anh”.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Henry II chào đời tại Le Mans, Pháp, vào ngày 5 tháng 3 năm 1133.[1] Cha ông, Geoffrey V xứ Anjou (Geoffrey Plantagenet, con trai Fulk, vua của Jerusalem), là Bá tước xứ Anjou đồng thời là Bá tước xứ Maine. Mẹ ông, Hoàng hậu Matilda, là người thừa kế ngai vàng Anh quốc với tư cách là con của Henry I (1100–1135), con của William Kẻ Chinh Phạt, Công tước xứ Normandy. Henry dễ dàng trở thành vua Anh, vì ông là hậu duệ của các quân vương Anglo-Saxon và cả các quốc vương Scotland thông qua bà ngoại là Matilda của Scotland, con gái vua Malcom III của ScotlandMargaret của Wessex (Thánh Margaret của Scotland), cháu gái của Edmund Ironside.

Thiếu thời, ông sinh sống ở lãnh địa Anjou của cha. Khi ông 9 tuổi, Robert, Bá tước thứ nhất của Gloucester gửi ông tới Anh, nơi ông được Giáo sĩ Matthew dạy dỗ ở Bristol.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Harvey, Plantagenets, tr. 47

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]