Alfred Đại đế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Alfred the Great
Vua người Anglo-Saxon
Statue d'Alfred le Grand à Winchester.jpg
Tượng Alfred Đại đế tạc bởi Hamo ThornycroftWinchester
Trị vì 23 tháng 4, 871 - 26 tháng 10, 899
Tiền nhiệm Æthelred of Wessex Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệm Edward the Elder Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Vợ Ealhswith
Hậu duệ
Tên đầy đủ Ælfre-d of Wessex
Hoàng tộc Nhà Wessex
Thân phụ Æthelwulf of Wessex Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫu Osburga
Sinh Khoảng 849
Wantage, Berkshire
Mất 26 tháng 10 năm 901 (around 50)
An táng Khoảng 1100Winchester, Hampshire, now lost

Alfred Đại đế (theo tiếng Anh cổEldred) (khoảng 849 – 26 tháng 10 năm 899) là vua của vương quốc Wessex (nam Anglo-Saxon nước Anh) từ năm 871 đến 899.

Alfred bảo vệ được vương quốc của ông trước các cuộc chinh phục của người Viking và trước khi chết đã trở thành người cai trị chiếm ưu thế nhất ở Anh [1]. Ông là một trong hai quốc vương của nước Anh được trao danh hiệu "Đại đế", người còn lại là Knud Đại đế (mặc dù Knud không phải là người Saxon, nhưng mà là người Đan Mạch). Ông là vị vua người West Saxons đầu tiên lấy danh hiệu "Vua của người Anglo-Saxon". Chi tiết về cuộc đời của Alfred được mô tả trong tác phẩm của nhà học giả xứ Welsh là giám mục Asser vào thế kỷ thứ 10.

Ngoài ra, ông còn là một người ham học hỏi, đã ủng hộ giáo dục và cải tiến luật pháp.

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred được sinh ra ở làng Wanating, nay là Wantage, Oxfordshire. Ông là con trai út của vua Æthelwulf xứ Wessex với người vợ đầu tiên là Osburh [2].

Năm 853, vừa được bốn tuổi, Alfred được cho là đã được gửi đến Rome, nơi mà theo Biên niên sử Anglo-Saxon [3], ông đã được Giáo Hoàng Leo IV "xức dầu làm vua". Các nhà văn thời Victoria sau đó giải thích đây là một lễ đăng quang trước để chuẩn bị cho việc ông lên ngôi vua xứ Wessex. Tuy nhiên, việc ông kế nhiệm là điều khó có thể xảy ra tại thời điểm đó vì Alfred vẫn còn ba người anh. Một lá thư của Leo IV cho thấy rằng Alfred phong làm "quan chấp chính"; một sự hiểu sai của sự trao quyền này, cố ý hay vô tình, có thể giải thích được sự nhầm lẫn này [4]. Nó cũng có thể dựa trên việc Alfred theo cha trong một cuộc hành hương đến Rome, nơi ông đã trải qua một thời gian tại triều đình của Charles Hói, Vua của người Frank, khoảng năm 854 đến 855.

Trên đường về từ Rome vào năm 856, Æthelwulf bị xoán ngôi bởi con trai của ông là Æthelbald. Trước nghi cơ của một cuộc nội chiến, các đại thần của vương quốc đã gặp nhau để tìm ra một thỏa hiệp. Theo đó Æthelbald sẽ cai trị vùng đất phía tây và Æthelwulf sẽ cai trị ở phía đông. Khi vua Æthelwulf chết vào năm 858, Wessex lần lược được cai trị bởi ba người anh của Alfred là Æthelbald, ÆthelberhtÆthelred [5].

Giám mục Asser kể câu chuyện về việc cậu bé Alfred đã có được một quyển thơ ca của người Saxon, được trao bởi mẹ của ông do là người con đầu tiên của bà có thể ghi nhớ nó [6]. Truyền thuyết cũng kể rằng Alfred lúc trẻ đã dành thời gian sống tại Ireland để chữa bệnh. Alfred gặp nhiều rắc rối bởi các vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời của ông. Người ta nghĩ rằng ông có thể đã bị bệnh Crohn [7]. Tượng của Alfred ở Winchester và Wantage miêu tả ông như một chiến binh vĩ đại. Bằng chứng cho thấy ông không mang thể chất mạnh mẽ và mặc dù không thiếu lòng can đảm, ông được biết đến về trí tuệ của mình hơn là một nhân vật hiếu chiến [8].

Dưới thời của anh trai[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức lại quân đội[sửa | sửa mã nguồn]

Cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỉ 9, vương quốc có thế lực nhất của nước Anh là xứ Wessex mạn Tây Nam. Năm 871, Alfred lên ngôi ở Wessex, sau khi vua anh Ethelred qua đời.

Chiến tranh chống cướp biển Viking[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred lên ngôi trong bối cảnh đất nước bị bọn cướp biển Viking xâm lược. Lúc đầu, bọn người này thắng và chiếm giữ phần lớn xứ Wessex, nhưng dù bị áp lực lớn, Alfred cũng không đầu hàng. Trong vòng vài năm sau đó ông đã đánh bại được cướp biển Viking và cuối cùng, năm 878 ông đã làm tan rã đội quân chính của họ trong trận Ethandune. Năm 886, vua Alfred chiếm Luân Đôn và được nhìn nhận như một vị vua của người Anh dù thủ lĩnh Viking Guthrum giữ mạn bắc Anh. Alfred, là quốc vương người Anh có tước hiệu "Đại đế".[9]

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong triều đại của ông, Alfred cải tổ luật Saxon, đẩy mạnh sự chấn chỉnh học vấn, thành lập các trường học và sử dụng các học giả. Ông cũng lệnh cho thu thập tư liệu để có bộ Ký sự Anglo-Saxon, một quyển sách nói về Lịch sử của dân tộc Anh.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred được giáo hội Công giáo RômaChính Thống giáo phương Đông phong thánh và được xem là anh hùng của nhà thờ Thiên Chúa giáo trong cộng đồng giáo phái Anh, với ngày lễ là 26 tháng 10,[10] và có thể được vẽ trên kính màu ở các nhà thờ Anh.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn cải cách của vua Alfred được xem là đặt nền tảng cho việc xây dựng nước Anh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bùi Đức Tịnh (biên dịch) Lịch sử thế giới: Từ 570 triệu năm trước đến 1990 Công nguyên: Trình bày bằng những hình ảnh cụ thể, Nxb Văn hóa, tr. 125.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Yorke, Alfred
 2. ^ Alfred là con út trong bốn (Weir, Alison, Britain's Royal Families: The Complete Genealogy (1989), p.5) hoặc năm người con, [1] các nguồn tư liệu chính thức vẫn mâu thuẫn về việc Æthelstan của Wessex là một trong những người con hay là một người chú.
 3. ^ The Anglo-Saxon Chronicle Freely licensed version at Gutenberg Project. Note: This electronic edition is a collation of material from nine diverse extant versions of the Chronicle. It contains primarily the translation of Rev. James Ingram, as published in the Everyman edition.
 4. ^ Wormald 2004
 5. ^ Crofton, Ian (2006). The Kings & Queens of England. Quercus Publishing. tr. 8. ISBN 978-1-84724-628-8. 
 6. ^ Asserius de Rebus Gestis Aelfredi, Florentius Wigorniensis 23, AD 866
 7. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên rsm303
 8. ^ Cornwell, Bernard (2009), "Historical Note" (p. 385 and following), in "The Burning Land" (Harper)
 9. ^ Cnut Đại đế, người trị vì Anh từ 101 đến 1035, là người Đan Mạch.
 10. ^ Gross, Ernie (1990). This Day In Religion. New York: Neal-Schuman Publishers, Inc.