Alfred Đại đế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Alfred the Great
Vua người Anglo-Saxon
Statue d'Alfred le Grand à Winchester.jpg
Tượng Alfred Đại đế, Winchester
Trị vì 23 tháng 4, 871 - 26 tháng 10, 899
Tiền nhiệm Æthelred of Wessex Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệm Edward the Elder Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Vợ Ealhswith
Hậu duệ
Tên đầy đủ Ælfre-d of Wessex
Hoàng tộc Nhà Wessex
Thân phụ Æthelwulf of Wessex Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫu Osburga
Sinh Khoảng 849
Wantage, Berkshire
Mất 26 tháng 10 năm 901 (around 50)
An táng Khoảng 1100Winchester, Hampshire, now lost

Alfred Đại đế (theo tiếng Anh cổEldred) (khoảng 849 – 26 tháng 10 năm 899) là vua của vương quốc Wessex (nam Anglo-Saxon nước Anh) từ năm 871 đến 899. Ông là vị vua người West Saxons đầu tiên lấy danh hiệu "Vua của người Anglo-Saxons". Alfred một thủ lĩnh kiên cường, đã bảo vệ được Anh quốc trước các cuộc cướp phá của người Viking. Ngoài ra, ông còn là một người ham học hỏi, đã ủng hộ giáo dục và cải tiến luật pháp.

Cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỉ 9, vương quốc có thế lực nhất của nước Anh là xứ Wessex mạn Tây Nam. Năm 871, Alfred lên ngôi ở Wessex, sau khi vua anh Ethelred qua đời.

Chiến tranh chống cướp biển Viking[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred lên ngôi trong bối cảnh đất nước bị bọn cướp biển Viking xâm lược. Lúc đầu, bọn người này thắng và chiếm giữ phần lớn xứ Wessex, nhưng dù bị áp lực lớn, Alfred cũng không đầu hàng. Trong vòng vài năm sau đó ông đã đánh bại được cướp biển Viking và cuối cùng, năm 878 ông đã làm tan rã đội quân chính của họ trong trận Ethandune. Năm 886, vua Alfred chiếm Luân Đôn và được nhìn nhận như một vị vua của người Anh dù thủ lĩnh Viking Guthrum giữ mạn bắc Anh. Alfred, là quốc vương người Anh có tước hiệu "Đại đế".[1]

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong triều đại của ông, Alfred cải tổ luật Saxon, đẩy mạnh sự chấn chỉnh học vấn, thành lập các trường học và sử dụng các học giả. Ông cũng lệnh cho thu thập tư liệu để có bộ Ký sự Anglo-Saxon, một quyển sách nói về Lịch sử của dân tộc Anh.

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Alfred được giáo hội Công giáo RômaChính Thống giáo phương Đông phong thánh và được xem là anh hùng của nhà thờ Thiên Chúa giáo trong cộng đồng giáo phái Anh, với ngày lễ là 26 tháng 10,[2] và có thể được vẽ trên kính màu ở các nhà thờ Anh.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn cải cách của vua Alfred được xem là đặt nền tảng cho việc xây dựng nước Anh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bùi Đức Tịnh (biên dịch) Lịch sử thế giới: Từ 570 triệu năm trước đến 1990 Công nguyên: Trình bày bằng những hình ảnh cụ thể, Nxb Văn hóa, tr. 125.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cnut Đại đế, người trị vì Anh từ 101 đến 1035, là người Đan Mạch.
  2. ^ Gross, Ernie (1990). This Day In Religion. New York: Neal-Schuman Publishers, Inc.