Tro núi lửa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Volcanic ash streams out in an elongated fan shape as it is dispersed into the atmosphere.
Mây tro núi lửa trong vụ phun trào của Chaitén năm 2008, bao phủ khắp Patagonia từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.
Phun trào núi lửa Iceland 1875, tro phủ khắp vùng Scandinavia trong 48 giờ.
Tro núi lửa 454 triệu năm tuổi nằm giữa các lớp đá vôiPeter the Great's Naval Fortress, Estonia gần Laagri. Kích thước của vật chuẩn (thước đo) là 58 mm (2,3 in)

Tro núi lửa bao gồm những mảnh vụn núi lửa (tephra) nhỏ, chúng là các đá và thủy tinh ở dạng bột được tạo ra từ các vụ phun trào núi lửa,[1] có đường kính nhỏ hơn 2 milimét (0,1 in). Có 3 cơ chế tạo ra tro núi lửa: giải phóng ở dạng khí gây ra từ các vụ phun trào magma; giảm nhiệt khi tiếp xúc với nước gây ra các phun trào phreatomagma, và giải phóng các hạt trong các phun trào có hơi nước gây ra bởi phreatic eruption.[2] Các vụ phun trào mạng mẽ trong tự nhiên liên quan đến hơi nước làm magma và các đá cứng xung quanh nát thành các hạt cỡ sét đến cát. Tro núi lửa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và hoạt động của máy móc, như các đám mây tro núi lửa có thể gây nguy hiểm đối với máy bay và làm thay đổi kiểu thời tiết.

Tro núi lửa lắng đọng trên bề mặt đất làm phá hủy hệ sinh thái địa phương, cũng như làm đổ mái của các công trình. Tuy nhiên, theo thời gian, tro này là cho đất thêm màu mỡ. Khi lắng đọng và được nén chặt, chúng tạo thành loại đá gọi là tuff. Theo thời gian địa chất, việc phóng thích một lượng lớn tro có thể tạo thành các vòm tro núi lửa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ United States Geological Survey. Tephra: Volcanic Rock and Glass Fragments. Retrieved on 2008-01-23.
  2. ^ Heiken, G. & Wohletz, K. 1985. Volcanic Ash. University of California Press, Berkeley

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]