Tu viện Studenica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tu viện Studenica
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
250px
Quốc gia  Serbia
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii, iv
Tham khảo 389
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1986 (kì thứ 10)

Tu viện Studenica nằm ở làng Studenica, Kraljevo, Raška. Đây là tu viện được sáng lập bởi Stevan Nemanja, con trai út của vua đầu tiên Serbia là Stefan Prvovencani, dưới thời Trung cổ vào thế kỷ 12. Trong tu viện là hai nhà nguyện giáo hội được xây bằng đá cẩm thạch trắng và được trang trí bởi những tác phẩm hội họa theo phong cách Byzantine được xây dựng vào thế kỷ 13, 14.

Tu viện được xây dựng ở một khoảng đất lớn gần sông Studenica. Quanh tu viện là bức tường tròn có đường kính 115m. Bên trong là hai nhà nguyện: Nhà nguyện Đức Mẹ trinh nữ Maria (xây dựng đầu thế kỷ 13) và Nhà nguyện Giáo hội được xây dựng vào thế kỷ 14 với việc khai thác đá cẩm thạch ở một mỏ gần đó. Bên ngoài các bức tường của tu viện là rừng cây lá rộng và rừng lá kim trên các sườn núi dốc.

Stevan Nemanja, người đã sáng lập ra tu viện, sau đó đã thoái vị và trở thành tu sĩ tại Núi Athos, con trai của ông là Hoàng tử Vukan đã thực hiện mong muốn của cha. Nhà nguyện Đức Mẹ trinh nữ được các họa sĩ tới từ Hy Lạp trang trí còn nhà nguyện Giáo hội được vẽ bởi bức tranh của Michael và Eutychios.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]