Stari Ras

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Stari Ras và Sopoćani
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Sopocani monastery16.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Serbia
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩni, iii
Tham khảo96
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1979 (kỳ họp thứ 3)

Stari Ras (tiếng Serbia Cyril: Стари Рас, nghĩa là Ras cổ/cũ), cũng thường gọi là Ras, là một trong số các thủ phủ đầu tiên của bang Raška thuộc Serbia thời trung cổ, đồng thời cũng là thủ phủ quan trọng và lâu dài nhất. Stari Ras nằm trong vùng ngày nay là Raška hoặc Sandžak (tên tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) của Serbia, ngay trung tâm của bang thời trung cổ, từ đó tỏa ra mọi hướng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố được thành lập trong khoảng từ thế kỷ thứ 9 tới thế kỷ 10 và đôi lần bị bỏ hoang trong thế kỷ thứ 13. Vị trí thuận lợi của thành phố trong khu vực gọi là Serbia cổ, cùng với hẻm núi Raška, trên ngã tư đường giữa biển Adriaticcông quốc Zeta, Bosnia ở phía tây và Kosovo ở phía đông, khiến cho thành phố càng thêm quan trọng. Có một nhóm công trình xây dựng thời trung cổ lớn lao gồm các pháo đài, các nhà thờ và các tu viện. Tu viện ở Sopoćani là một sự nhắc nhở về việc tiếp xúc giữa thế giới Tây phươngĐông phương (đế quốc Byzantin).

Ngày nay phần lớn thành phố là các phế tích không có gì bao quanh và không được bảo vệ, ở gần thành phố Novi Pazar, dường như xưa kia là khu vực buôn bán cho thành phố Ras. Hiện nay có các kế hoạch xây dựng lại thành phố này trong tương lai.

Stari Ras, kết hợp với tu viện Sopoćani gần bên, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1979. Tu viện Stari Ras (thế kỷ 12) đã được xây dựng lại và cũng sẽ được thêm vào di sản thế giới này. Di sản thế giới Stari Ras và Sopoćani cũng không xa tu viện Studenica - một di sản thế giới khác của Serbia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 43°7′8″B 20°25′22″Đ / 43,11889°B 20,42278°Đ / 43.11889; 20.42278