Thế giới phương Tây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Bản đồ của Samuel P. Huntington về các nền văn minh lớn,[1] Theo quan điểm của ông, nền văn minh phương Tây được tô màu xanh dương đậm.

Thế giới phương Tây là thuật ngữ mô tả những quốc gia khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Không có một định nghĩa chung nào về đặc điểm chung của những quốc gia này.[2]

Thuật ngữ này trước đây nhằm để chỉ sự khác biệt thuần địa lý, nhằm để chỉ sự đối lập giữa châu Âu với các quốc gia nằm ở phía đông (phương Đôngchâu Á), nhưng ngày nay nó không còn có ý nghĩa về địa lý nữa. Những quốc gia được chấp nhận là một phần của thế giới phương Tây ngày nay nằm ở cả hai bán cầu, được phân chia bởi kinh tuyến gốc của Trái Đất nằm ở Greenwich.

Khái niệm về phương Tây có nguồn gốc từ nguồn văn minh Hy Lạp-La Mã ở châu Âu, với sự xuất hiện của Kitô giáo. Trong thời kỳ hiện đại, văn hóa phương Tây bị ảnh hưởng bởi truyền thống bắt nguồn từ thời kỳ Phục Hưng, Cải cách Kháng Cách, thời kỳ Khai sáng và được hình thành bởi sự bành trướng của Chủ nghĩa thực dân phương Tây từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 20. Thuật ngữ này trong chính trị được dùng để chỉ sự đối lập với Khối phía Đông trong Chiến tranh Lạnh vào giữa tới cuối thế kỷ 20 (1945–1991).

Theo nghĩa về văn hóa, phương Tây bao gồm các quốc gia châu Âu và các quốc gia có nguồn gốc thuộc địa châu Âu ở châu Mỹchâu Đại Dương, ví dụ như Hoa Kỳ, Canada, Australia, New Zealand, Argentina, Brazil.[3][4][5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The World of Civilizations”. S02.middlebury.edu. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2011. 
  2. ^ Western Civilization, Our Tradition; James Kurth; accessed ngày 30 tháng 8 năm 2011
  3. ^ Thompson, William; Joseph Hickey (2005). Society in Focus. Boston, MA: Pearson. 0-205-41365-X. 
  4. ^ “Embassy of Brazil - Ottawa”. Brasembottawa.org. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2011. 
  5. ^ Falcoff, Mark. “Chile Moves On”. AEI. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2011.