Giang hồ thập ác

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tuyệt đại song kiêu)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Giang hồ thập ác
Tuyệt đại song kiêu
絕代雙驕
Thông tin sách
Tác giảCổ Long
Quốc giaĐài Loan
Ngôn ngữTrung Quốc
Thể loạiVõ hiệp, lãng mạn, phiêu lưu
Ngày phát hành1966
Bản tiếng Việt
Người dịchThượng Lan
Giang hồ thập ác
Phồn thể 絕代雙驕
Giản thể 绝代双骄
Nghĩa đen The Peerless Proud Twins

Tuyệt Đại Song Kiều (Trung văn phồn thể: 絕代雙嬌) hay còn được gọi là Giang Hồ Thập Ác là một tác phẩm võ hiệp được viết bởi nhà văn Cổ Long vào năm 1967. Tác phẩm được viết trong những năm thăng hoa nhất của Cổ Long (1965-1979) đưa ông lên ngang hàng với Kim Dung là trở thành 2 cây đại thụ lớn trong làng tiểu thuyết võ hiệp. Bộ truyện kể về sự phiêu lưu của Tiểu Ngư Nhi giữa giang hồ và sự tranh đấu nội tâm mỗi nhân vật giữa chính và tà, giữa thiện và ác. Đọc Giang Hồ Thập Ác mà ta ngẫm đến mình liệu cuộc sống ta đang sống có thực sự hạnh phúc chăng, liệu điều ta nghĩ đúng nhưng thật ra nó có đúng chăng.

Hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ truyện gồm 2 phần mỗi phần có một tên gọi riêng gồm tổng cộng 128 hồi tất cả

Hồi 01 đến hồi 66: Giang Hồ Thập Ác

Hồi 67 đến hồi 128: Tuyệt Đại Song Hùng

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Giang Phong - kiếm sĩ đẹp trai đa tình ông là bạn thân của Yến Nam Thiên – tay kiếm sĩ vô địch thiên hạ. Giang Phong yêu Nguyệt Nô thị nữ của Di Hoa cung và lấy nàng làm vợ nhưng mối tình của chàng lại vấp phải sự ngăn cản của nhị vị cung chủ Yêu Nguyệt và Lân Tinh. Cả hai vị cung chủ đều yêu chàng mà tính tình họ lại cổ quái khiến Giang Phong không thể yêu được. Họ lúc giận, lúc vui lại hung ác, bạo tàn nhưng võ công họ lại cực kì cao thế nên vợ chồng Giang Phong đành trốn đi vì sợ họ trả thù. Trên đường đi vợ chồng Giang Phong gặp phải 3 người trong Thập Nhị Quái Kiệt là Tử Thần Khách, Hắc Diệu Quân và Hồng y Kê Quan chúng toan cướp tài vật nhưng nhờ nhanh trí Nguyệt Nô đã dùng mưu lừa được chúng phải bỏ chạy. Vì phải dùng sức nên Nguyệt Nô bị động thai chẳng mấy chốc sau đã sinh hạ hai hài nhi. Sau đó nhờ nhị vị Di Hoa cung chỉ điểm chúng lại quay lại tấn công vợ chồng Giang Phong lúc này Giang Phong chỉ chống đỡ cầm chừng và nhanh chóng yếu thế khi nhị vị Di Hoa cung tới trả thù. Hai vị cung chủ Di Hoa cung đứng ngoài quan sát cho đến khi vợ chồng Giang Phong chỉ còn thoi thóp và bọn Thập Nhị Quái Kiệt toan giết hai hài nhi họ mới xuất hiện nhưng xuất hiện chỉ để họ muốn tự tay giết chết cặp vợ chồng này, họ yêu Giang Phong nhưng cũng đồng thời hận chàng, họ xuất hiện lập tức Hồng y Kê Quan Và Hắc Diệu Quân bị giết chết.

Đi đến quyết định phải giết vợ chồng Giang Phong chứng tỏ cả hai đều yêu Giang Phong rất nhiều nhưng tình cảm lại không được đáp lại nên quyết định giết người mình yêu giết luôn kẻ đoạt tình yêu. Vợ chồng Giang Phong yêu nhau họ biết tự lên bản án tử hình cho chính mình nhưng họ vẫn nguyện chết để yêu nhau. Sau khi vợ chồng Giang Phong chết vẫn còn hai đứa nhỏ Lân Tinh cung chủ liền nghĩ ra một độc kế để trả thù. Một đứa thì cả hai dắt về Di Hoa cung nuôi dưỡng một đứa thì để lại đây cho Yến Nam Thiên bằng hữu chí thân của Giang Phong đến nhận và nuôi dưỡng báo thù. Đến khi lớn một đứa sẽ hết sức bảo vệ Di Hoa cung còn một đứa sẽ tìm mọi cách để báo thù, họ sẽ để cho huynh đệ chúng tương tàn và khi có đứa chết họ sẽ tiết lộ bí mật này ra khiến cho đứa còn sống cũng sống không bằng chết.

Yến Nam Thiên sau khi ước hẹn Giang Phong, chàng đi ngay sau khi Giang Cầm – thư đồng của Giang Phong tới dẫn đường. Trên đường đi chàng gặp Trầm Khinh Hồng - Tổng tiêu đầu tiêu cục Oai Viễn hắn muốn mượn Yến Nam Thiên theo để hộ tống bảo tiêu do hắn đã bị đám Thập Nhị Quái Kiệt gửi thơ đe dọa cướp tiêu nhưng Yến Nam Thiên từ chối thẳng thừng vì muốn đi ngay để cứu nhị đệ. Khi ông đến nơi thấy thảm cảnh vợ chồng Giang Phong pha lẫn tiếng khóc trẻ thơ, lòng ông sôi sục muốn tìm trả thù. Ông chạy đi 1 lúc thì gặp bọn Trầm Khinh Hồng và 2 người trong đám Thập Nhị Quái Kiệt đang đánh nhau là Hắc Cẩu Tinh và Kim Hầu Tinh. Kim Hầu Tinh thấy không thoát nổi nên muốn đánh lừa Yến Nam Thiên chết theo, hắn nói chính Giang Cầm đã hiệp lực với bọn chúng lừa Giang Phong chết thảm để lấy tiền bạc và hiện nay hắn đã trốn vào Ác Nhân cốc. Ác Nhân cốc là nơi hội tụ của những kẻ bạo tàn, tay nhuộm máu hồng bị đưa ra khỏi rìa xã hội bọn chúng đi riêng lẻ tất bị mọi người trong giang hồ tìm cách tru diệt nhưng nay tập trung lại một chỗ thì chẳng kẻ nào dám bén mảng tới. Yến Nam Thiên lúc đó tha chết cho Kim Hầu Tinh nhưng lại móc mắt hắn. Yến Nam Thiên nhanh chóng đem xác vợ chồng Giang Phong lẫn đứa bé vào Ác Nhân cốc để báo thù.

Yến Nam Thiên vào cốc rồi bọn trong Ác Nhân cốc tuy bạo tàn nhưng phải sợ ông. Chúng không thắng lại ông về sức thì dùng mưu sau nhiều lần ủ mưu, chúng đã thành công đánh ngã được Yến Nam Thiên. Lúc chúng định giết ông thì Vạn Xuân Lưu xin giữ ông lại dùng để làm nghiên cứu chế thuốc chữa bệnh, lúc này ông không còn biết gì cũng như không cử động được nữa. Vạn Xuân Lưu hiện đã cải tà quy chánh một lòng muốn cứu chữa cho Yến Nam Thiên. Lúc này bọn ác nhân trong cốc gồm Đỗ Sát, Cáp Cáp Nhi, Lý Đại Chủy, Đỗ Kiều Kiều, Âm Cửu U nhìn thấy hài nhi bèn nảy ra ý định nuôi dưỡng nó để sau này nó sẽ trở thành 1 tay đại hung ác, đại bại hoại họ muốn khắc sâu vào tờ giấy trắng đó, muốn đảo ngược định nghĩa về thiện – ác, chính – tà. Đứa bé đó được đặt tên là Tiểu Ngư Nhi (tên thật là Giang Tiểu Ngư).

Tiểu Ngư Nhi lớn lên với vòng tay của 6 người Đỗ Sát, Cáp Cáp Nhi, Lý Đại Chủy, Đỗ Kiều Kiều, Âm Cửu U và Vạn Xuân Lưu cứ mỗi tháng ở với một người xoay vòng như vậy. Họ dạy chàng võ công, cách lừa người, cách cười… Trong thời gian ở với Vạn Xuân Lưu lão đã nói người lão giấu ở đây là Yến bá bá của chàng và dần chỉnh lại hướng đi về nẻo thiện cho chàng nên mặc dù ở trong Ác Nhân cốc nhưng chàng vẫn có một cái tâm thiện và chàng quấy phá bọn trong Ác Nhân cốc hết sức để họ tìm cớ đuổi chàng. Cuối cùng chịu không nổi bọn Đỗ Sát phải để chàng ra đi với mục đích vừa tống khứ được một gánh nặng vừa cho giang hồ một phen đại loạn.

Tiểu Ngư Nhi đi một lúc thì gặp lều của người Tây Tạng ở đây chàng gặp được Thiết Tâm Nam, một cô nàng giả trai đang trốn tránh sự truy đuổi của bọn muốn cướp bản đồ kho báu mà cha nàng là Cuồng Sư Thiết Chiến đã giao cho nàng giữ. Lũ cướp chạy đuổi từ Quan Nội tới tận nơi đây sau khi khống chế được Thiết Tâm Nam chúng lại bị Tiểu Tiên Nữ Trương Thanh đánh chết âu cũng chỉ là con đại bàng dành mồi con se sẻ nhưng Tiểu Ngư Nhi đã nghĩ ra mưu kế đuổi Trương Thanh phải chạy đi và cứu được Thiết Tâm Nam. Thời gian ở chung với chàng Thiết Tâm Nam càng yêu chàng hơn và nàng biết chàng không phải kẻ xấu. Trong lần tình cờ trốn thoát tiếp theo, họ gặp Hắc Tri Thù hắn muốn kết bạn với Tiểu Ngư Nhi nên đã cảnh báo cho chàng biết nguy hiểm sắp tới Bích Xà Thần Quân một người trong Thập Nhị Quái Kiệt đang mưu toan ám toán chàng để đoạt bản đồ. Lúc này họ tình cờ gặp Mộ Dung Cửu nhờ kế khích tướng của Tiểu Ngư Nhi mà chàng được nàng cứu thoát khỏi Bích Xà Thần Quân và Tiểu Tiên Nữ và đồng ý chữa thương cho chàng. Tiểu Tiên Nữ là bạn của Mộ Dung Cửu nên cũng không còn cách nào khác ngoài chờ Tiểu Ngư Nhi bước chân ra ngoài Mộ Dung sơn trang. Mộ Dung Cửu dẫn chàng tham quan 1 vòng sơn trang xuống tòa thạch thất nàng nhốt chàng ở ngoài còn nàng vô phòng luyện công không ngờ Tiểu Ngư Nhi lại có tính tò mò thêm khả năng phá khóa nên hắn dễ dàng vào lúc vào hắn thấy Mộ Dung Cửu đang khỏa thân để luyện công, hắn nhìn các đồ hình thấy môn võ thật tà đạo luyện người đang sống thành đá nên quyết đốt bỏ. Mộ Dung Cửu lúc đó lại không thể cử động được nên đành mặc hắn tác quái, nước mắt nàng chảy dài. Sau khi đốt bỏ hắn bỏ đi tình cờ gặp Tiểu Tiên Nữ và một lúc sau Mộ Dung Cửu cũng tới hắn lại dùng mưu khích hai nàng và chạy về thạch thất. Lúc này mọi người đi tìm hắn riêng có Mộ Dung Cửu biết hắn ở trong đó nên đã đổ chì nóng vào ổ khóa hòng nhốt chết hắn ở đó.

Một thời gian sau, cả gian nhà được nung nóng và cánh cửa được mở ra lúc này chàng gặp bọn Huỳnh Ngưu và Bạch Dương là người trong Thập Nhị Quái Kiệt chàng dùng mưu lừa chúng nói với chúng là chi của Lý Đại Chủy và sẽ dẫn chúng đi tìm kho báu nên chúng đối với chàng rất hậu. Chàng đến chân núi Nga My rồi chúng bắt đầu trở mặt nói rằng chúng cố tình để chàng lừa để dẫn tới kho tàng sau khi tới nơi chúng toan thủ tiêu chàng thì một lần nữa cơ trí của chàng đã đánh gục chúng nhưng chàng hạ xong chúng thì Bích Xà Thần Quân lại xuất hiện ép chàng theo hắn tìm kho báu. Trên đường vào hang chàng đã giết được Bích Xà Thần Quân nhưng vẫn chưa gỡ được những con rắn bám trên người ra chàng nhân đó lấy làm trang sức để dọa bọn Triệu Toàn Hải khi vào tìm kho báu khi vào đến trong rồi cả bọn nhận ra rằng đây là phần mộ của các vị chưởng môn phái Nga My. Lúc này Thần Tích đạo trưởng – chưởng môn phái Nga My xuất hiện, quần hào bị vây giữa, hai bên đều muốn huyết chiến một bên muốn thoát còn một bên muốn bảo toàn danh dự. Lúc này Thiết Tâm Nam chợt xuất hiện và cứu Tiểu Ngư Nhi, đi cùng nàng còn có Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu hai nàng đánh bạt hết quần hùng tính bật nắp quan tài xem có tài vật không thì chợt 1 người xuất hiện khi dùng chiêu Di Hoa Tiếp Ngọc đoạt kiếm Thần Tích đạo trưởng quần hùng đều sững sờ và không ai dám động thủ nữa, người đó là Hoa Vô Khuyết đệ tử của Di Hoa cung một mỹ nam hiếm có đương thời. Chàng khuyên bảo mọi người đã trúng kế của kẻ địch muốn dụ những người ở đây tàn sát chứ nào có kho báu gì.

Sau đó Tiểu Ngư Nhi liền cùng Thiết Tâm Nam chạy đi đến sẩm tối đang ngồi nghỉ thì gặp bọn Mộ Dung Cửu, biết thế nào cũng phải gặp mà gặp chàng tất chết thế là chàng nghĩ ra kế dọa ma. Ai không sợ ma không ít thì nhiều mà lại ở nơi hoang sơn giữa đêm tối nữa Mộ Dung Cửu bị dọa sợ quá mà trở nên loạn trí còn Tiểu Tiên Nữ thì chạy thục mạng vì nàng sợ rắn mà rắn thì ngoe nguẩy khắp người Tiểu Linh Ngư. Chàng toan giết Mộ Dung Cửu để trừ hậu họa thì Hoa Vô Khuyết xuất hiện ngăn cản. Sau khi biết tên chàng là Tiểu Ngư Nhi thì Hoa Vô Khuyết quyết giết vì đây là mệnh lệnh của gia sư, Tiểu Ngư Nhi toan liều chết thì liền bị ngất xỉu do trúng độc của rắn cắn. Hoa Vô Khuyết đưa về chữa trị chỉ vì muốn tự tay giết chết chàng, Tiểu Linh Ngư đã nhanh trí giấu dao vào tay và nói sẽ tự sát khiến Hoa Vô Khuyết lúng túng không biết xử sự sao còn Tiểu Ngư Nhi lùi dần càng bước thì càng gần miệng vực thẳm sau cùng chàng rơi xuống. Thiết Tâm Nam khóc hết nước mắt nàng nghe con tim mình vỡ vụn lao xuống vực nguyện chết theo chàng nhưng Hoa Vô Khuyết đã đề phòng và kịp cứu nàng, sau tất cả đều nghĩ chàng đã chết nên đành bỏ đi.

Có ai ngờ chàng cố tình rớt xuống rồi dùng đao cắm vào thành núi để hãm lực rơi đồng thời với mấy sợi dây leo ở gần đó đợi thời cơ leo lên nhưng chợt có đàn khỉ kéo tới khiến chàng vuột tay và rơi xuống vực nhưng bỗng có bàn tay chụp chàng lại giữa lưng chừng vực thẳm. Hai người trong hang chính là Trầm Khinh Hồng và Hiến Quả Thần Quân, Trầm Khinh Hồng do muốn đoạt lại số hàng bảo tiêu đã mất nên mắc mưu Hiến Quả Thần Quân nhưng trước khi rớt xuống vực ông cũng kịp kéo theo hắn ta. Tiểu Linh Ngư liền nghĩ ra cách để cả bọn cùng thoát ra khỏi chỗ này là lợi dụng chỗ bạc bảo tiêu được cất giấu ở đây và đàn khỉ. Chàng nhờ khỉ chuyển chúng ra ngoài tất có kẻ động lòng tham đến tìm kho báu và cứu chàng. Chỉ một thời gian ngắn, giang hồ lại dậy sóng vì chuyện này chờ mãi cuối cùng cũng có kẻ đến cứu họ đó là một thiếu phụ nhưng nàng gài mưu khiến cả hai người Trầm Khinh Hồng và Hiến Quả Thần Quân đều phải bỏ mạng khi đã gần trở về với mặt đất. Lúc này thiếu phụ kia cũng đang bị truy đuổi nên không còn đường thoát bèn cùng Tiểu Linh Ngư nhảy xuống vực tự sát

Thiếu phụ kia chính là Tiêu Mễ Mễ trong nhóm Thập Đại Ác Nhân, nàng muốn giữ chàng ở lại làm hoàng hậu. Tiểu Linh Ngư mong muốn thoát ra và tình cờ phát hiện âm mưu bỏ trốn của Giang Ngọc Lang - hắn cũng bắt giam giống chàng. Hắn ẩn mình một năm trời đào hầm phân chờ thời cơ để bỏ trốn nhưng không may gặp Tiểu Linh Ngư nên đành phải cho chàng theo. Tiêu Mễ Mễ sau khi lục soát đã phát hiện chỗ nấp của hai người do sơ suất của Tiểu Linh Ngư và nàng quyết nhốt chết cả hai ở dưới hầm phân. Tình cờ nhờ chỗ rượu bị đổ Tiểu Linh Ngư phát hiện ra một tòa nhà bát giác phía dưới nơi đó có 8 bức vách.

 • Bức vách bằng vàng chứa một lượng kho báu khổng lồ
 • Bức vách bằng đá là một ngôi mộ tập thể
 • Bức vách bằng đồng là kho vũ khí với rất nhiều vũ khí hiếm và quý cùng vô số ám khí
 • Bức vách bằng sắt là phòng luyện công với 2 bộ xương người ôm cứng nhau và một pho bí kíp võ công do những cao thủ xưa kia tổng hợp mà thành
 • Bức vách bằng kẽm là phòng chứa toàn độc dược những chất cực độc đều có ở cả đây
 • Bức vách bằng bạc là một cung phòng hơn cả cung vua

Giang Ngọc Lang giở trăm mưu ngàn kế để hại Tiểu Ngư Nhi nhưng đều bị chàng hóa giải và tha chết. Ở trong căn phòng bằng bạc, chàng đã phát hiện ra bí mật nơi đây, tòa cung điện này tên là Địa Linh cung - chủ nhân của nó là Âu Dương Đình với sản nghiệp to lớn cùng tham vọng độc bá đã tụ hội các cao thủ lại đây tâm tư cùng sáng tạo pho võ công độc nhất vô nhị khiến tên tuổi của y sẽ lưu truyền mãi mãi. Khi đại công cáo thành, hắn dùng mưu giết hết năm người còn lại nhưng hắn lại không ngờ người vợ hắn thương yêu lại chính là kẻ thù của hắn vì hắn mà cả nhà nàng bị giết nên nàng muốn cưới hắn để đợi cơ hội trả thù. Thời gian sống chung với Âu Dương Đình nàng dần có tình cảm với hắn ta nên khi hạ độc nàng cũng tuẫn tiết theo chồng cho trọn chữ hiếu chữ tình.

Tiêu Mê Mê biết cả hai chưa chết mà cả hai đều là những tên thông minh nhất trần đời nên đời nào nàng chịu để yên nàng đã bí mật theo hai người xuống đây bắt và xích cả hai lại bằng xích Tình Tỏa. Tiểu Ngư Nhi nhìn thấy còn một bức tường nữa bức tường bằng đất nên đã mở nó khiến cả tòa cung điện rung lên dữ dội đồng thời nước ào ào chảy vào Tiểu Ngư Nhi khống chế được Tiêu Mê Mê rồi liền mở bức vách bằng gỗ hóa ra đó chính là lối thoát cả hai liền thoát đi để lại Tiêu Mê Mê vĩnh viễn nằm lại nơi đây.

Lên đến nơi thì chàng lại gặp Ác Đổ Quỷ Hiên Viên Tam Quang đang cược với Thần Tích đạo trưởng, chàng liền dùng cơ trí của mình vào để cứu Thần Tích đạo trưởng đồng thời cũng cứu luôn cả môn phái Nga My. Sau đó cả hai lại tiếp tục đi, trên đường không ngừng công kích, ủ mưu- phá kế của nhau trên đường đi Giang Ngọc Lang tìm cách hãm hại chàng nhưng đều vô hiệu rút cục hắn cũng dẫn chàng tới gặp cha hắn là Giang Nam đại hiệp Giang Biệt Hạc để tìm cách mở khóa. Tại đây, Tiểu Ngư Nhi sau khi tự mở khóa đã khám phá ra bí mật Giang Nam đại hiệp thực ra là một tay đại gian ác hắn sao chép nhiều bản đồ kho báu giả tung ra giang hồ, bức Tàng Bửu đồ ở nơi hắn mà ra nhằm tạo cho giang hồ phen đẫm máu và hắn cho chàng ở lại đây nhằm để thế thân cho lão vì tối hôm ấy có kẻ sẽ đến ám sát lão ta. Chàng không ngờ bị trúng mưu lão nên bị lão bắt thế thân và chàng lại một lần nữa bất ngờ khi người nhảy vào ám sát lại là Thiết Tâm Nam đi cùng nàng còn có Hoa Vô Khuyết thấy Tiểu Linh Ngư sắp bị giết nên Thiết Tâm Nam liều mạng để ngăn cản. Tiểu Ngư Nhi chạy thoát chàng vừa chạy vừa khóc, tâm tư chàng kích động mạnh khi một người con gái phải hi sinh để cứu mình khi mình chẳng làm được gì cho nàng, những suy nghĩ trong người chàng dần chuyển biến chàng tự nhủ một con người mà không có bản lĩnh thì còn làm được gì dù mưu kế thâm độc. Từ đó chàng chuyên tâm luyện công theo bí kíp tìm thấy ở Địa Linh cung chàng ẩn mình tại gánh hát, làm đầu bếp tại tiệm cơm và sau cùng là phân loại thuốc tại Đoàn gia là tại đồng thời lúc này chàng cũng biết Giang Ngọc Lang võ công hiện cũng ngang ngửa chàng. Tại đây chàng phá vụ án mất số bạc bảo tiêu của Đoàn Hiệp Phi, cứu được Triệu gia khỏi mất đầu, cứu được Thiết Tâm Nam đồng thời lật được mặt nạ của Giang Nam đại hiệp Giang Biệt Hạc

Triệu Hương Linh và Đoàn Hiệp Phi là 2 thương nhân lớn nhất nơi trấn này từ khi họ Đoàn tới làm ăn ở đây thì họ Triệu dần sa sút, số bạc họ Đoàn bị mất rất lớn lần đầu Song Sư tiêu cục lấy lại được nhưng số bạc lại mất lần hai đồng thời cả tiêu cục đều bị giết sạch và cùng với lần này các vị thuốc: Phụ Tử, Nhục Quế, Tê Giác, Hùng Đảm… đều bị mua hết và cất giấu tại nhà họ Triệu, Thiết Tâm Nam lại bị hạ độc. Triệu Hương Linh mời anh em La Tam, La Cửu và Thiết Vô Song tới giúp đỡ nhưng thực ra là anh em họ La kia là kẻ hám lợi nên đã ngầm bắt tay với Giang Biệt Hạc đổ vấy tội cho Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh. Thù trong giặc ngoài biết chống làm sao lúc này Tiểu Linh Ngư xuất hiện cứu họ Triệu và Thiết Vô Song nhưng Thiết Vô Song lại bị Giang Biệt Hạc dùng kế hãm hại chết, sau khi giết chết ông, Giang Biệt Hạc liền khích Hoa Vô Khuyết tấn công Tiểu Ngư Nhi. Đột nhiên, có người đến cứu đi chàng đi đó là La Cửu hắn muốn chàng chung sức với hắn hạ Giang Biệt Hạc để anh em hắn thủ lợi. Tại nhà anh em La Tam chàng gặp Mộ Dung Cửu nàng bị bắt đến đây, đồng thời chàng cũng phát hiện Hắc Tri Thù - hắn ta bí mật đi theo bảo vệ cho nàng.

Chàng nghĩ ra mưu cao ép Bạch Khai Tâm và Hắc Tri Thù làm đồng đội mình, sai Hắc Tri Thù đi mang thư có thủ bút của Mộ Dung Cửu đến gia đình Mộ Dung nói muốn gặp thì đem gấp tám mươi vạn lượng bạc đến, xong đóng giả làm Lý Đại Chùy trực tiếp trao thư cho Giang Biệt Hạc nói muốn gặp lại con trai và số bạc bảo tiêu thì đến gặp tại ngôi lương đình đồng thời cũng kêu Bạch Khai Tâm đưa thư nói Mộ Dung Cửu đang ở phòng Giang Biệt Hạc rồi chàng kêu Đoàn Tam Cô giấu Mộ Dung Cửu trong phòng Giang Biệt Hạc nhưng mưu cao của chàng cũng phải tan vì lòng dạ nữ nhân. Đoàn Tam Cô vì ghen nên đã đuổi Mộ Dung Cửu đi.

Giang Biệt Hạc tới gặp, một đám người đưa tang đột nhiên xuất thủ nhưng lão không nao núng lão đã thành cáo già việc gì cũng an bày trước, đám nhà Mộ Dung tuy võ công cao nhưng chung quanh đều bị mai phục bắn ra hàng loạt mũi tên tẩm độc khiến bọn Mộ Dung lâm vào thế bí nhưng Tiểu Ngư Nhi nào chịu để yên, chàng đã phá trận thế của lão khiến song phương buộc động thủ. Lúc này Giang Biệt Hạc đã phát hiện ra chỗ nấp của chàng thì chợt Mộ Dung Cửu xuất hiện nói người hãm hại nàng là Giang Biệt Hạc giúp chàng thoát nạn. Thực ra Mộ Dung Cửu chính là Đồ Kiều Kiều, bà giả dạng để cứu chàng, bà xuất cốc một thời gian để tìm lại số châu báu xưa kia mà nhóm Thập Đại Ác Nhân đã gửi lại nơi anh em Âu Dương trước khi vào cốc dặn họ một thời gian sau chuyển vào cốc nhưng anh em chúng chiếm luôn làm của riêng vì nghĩ chắc cả đời này họ sẽ không ra khỏi cốc nên sao dám báo thù, nay anh em Âu Dương thay đổi hình dáng xưa kia thay tên đổi họ thành La Tam và La Cửu. Cuối cùng họ cũng đã bị bọn Đỗ Kiều Kiều lừa vào bẫy và phải chết thảm nhưng trước khi chết họ cố tình lừa bọn Đỗ Kiều Kiều thêm lần nữa nói kho báu nằm ở Quy Sơn. Nhóm Thập Đại Ác Nhân rời cốc lần này một vì kho tàng xưa kia nhưng yếu tố quan trọng khác là Yến Nam Thiên đã được Vạn Xuân Lưu chữa khỏi và trở lại giang hồ nên bọn họ sợ quá phải trốn đi.

Tâm tình Tiểu Ngư Nhi biến đổi rất nhiều từ khi gặp lại Yến Nam Thiên, chàng quyết trở thành một trang nam tử hán, chàng không trốn tránh Hoa Vô Khuyết nữa mà trực tiếp đến gặp chàng và hẹn 3 tháng sau cùng tử chiến nhưng hiện tại cả hai là bằng hữu. Hai người như hai thái cực nhưng thực ra như dành cho nhau sinh ra để trở thành bằng hữu, Tiểu Linh Ngư cứu Hoa Vô Khuyết khỏi chết dưới tay Yến Nam Thiên thì Hoa Vô Khuyết lại cứu chàng khỏi chết bởi tay Đồng tiên sinh. Đồng tiên sinh từ lúc này đi theo bảo hộ cho Tiểu Ngư Nhi tuy y nhiều phen bị Tiểu Ngư Nhi chọc cho tức lắm nhưng vẫn thủy chung không giết chàng vì muốn chàng sống khỏe mạnh đến 3 tháng sau.

Giang Biệt Hạc sau khi thấy tình thế xoay chiều khi Hoa Vô Khuyết, Yến Nam Thiên lẫn Đồng tiên sinh đều về phe Tiểu Ngư Nhi lão lại lập kế liên thủ với người khác để hạ họ. Yến Nam Thiên đã phát hiện ra Giang Nam đại hiệp Giang Biệt Hạc chính là Giang Cầm xưa kia nhưng ông lại không thể giết hắn.

Đồng tiên sinh mang chàng về Di Hoa cung, ở đây chàng quen được Thiết Bình Cô, nàng đã vì muốn trốn thoát khỏi đây nên đã cùng chàng trốn đi vào lối đi bí mật trong núi. Lúc thoát ra thì cả hai gặp lại Hiên Viên Tam Quang đang gầy cuộc với Giang Ngọc Lang, hóa ra số bạc bảo tiêu đều được cất giấu ở đây. Giang Ngọc Lang ngoài ở đây giữ bạc hắn còn bắt được Mộ Dung Cửu. Tiểu Ngư Nhi đã ra mặt tất Giang Ngọc Lang phải chịu thua, Hoa Vô Khuyết cũng xuất hiện thế nên Giang Ngọc Lang bỏ trốn, Thiết Bình Cô thấy Hoa Vô Khuyết cũng trốn đi. Trên đường đi Giang Ngọc Lang dùng tiền và kế hèn để lừa cướp mất đời con gái của Thiết Bình Cô nên nàng đành phải theo hắn. Tình cờ Yến Nam Thiên gặp được Giang Ngọc Lang ông thấy Mộ Dung Cửu bị thương nên dùng nội công để chữa trị nhân lúc ông không đề phòng Giang Ngọc Lang đã đánh một cú trí mạng khiến ông bị trọng thương bọn Hoa Vô Khuyết tới nơi nhưng cũng đã muộn và cũng biết rằng ông không phải Yến Nam Thiên ông là Nam Thiên đại hiệp Lỗ Trọng Đạt bạn thân của Yến Nam Thiên. Yến Nam Thiên truyền võ công cho ông để ông gây chấn động giang hồ một phen đồng thời dọa cho bọn Thập Đại Ác Nhân biết ông vẫn còn sống và đang truy lùng họ trong thời gian ông còn đang hồi phục võ công.

Khi Tiểu Ngư Nhi biết bọn Thập Đại Ác Nhân đến Quy Sơn mà nơi đó lại có Ngụy Vô Nha, lão đứng đầu trong Thập Nhị Quái Kiệt chàng liền đi cứu họ. Hoa Vô Khuyết đi về Di Hoa cung để xin tha chết cho Tiểu Linh Ngư thì gặp Thiết Tâm Nam thế là cả hai liền cùng đi tìm Tiểu Linh Ngư trên đường đi tình cảm họ dành cho đối phương thay đổi liên tục Hoa Vô Khuyết một lòng yêu nàng nhưng lại mong nàng đến với Tiểu Linh Ngư để có được hạnh phúc còn nàng thì tư tưởng bất định nàng có yêu Tiểu Linh Ngư thật chăng hay đó là một sự ảo mộng? Nàng cũng không muốn rời Hoa Vô Khuyết vì nghĩa? vì tình? Chính nàng cũng không hiểu được chính mình. Tình cờ họ gặp Hắc Tri Thù đi cứu Mộ Dung Cửu bị Giang Ngọc Lang bắt nên quyết định giúp hắn ta nhưng cả ba đều bị trúng mưu của Giang Ngọc Lang và vợ chồng Bạch Sơn Quân riêng Hoa Vô Khuyết bị trúng chất độc nhưng chúng vẫn giữ lại chàng với hi vọng moi được thông tin về bí kíp võ công Di Hoa cung. Bọn chúng mưu cao dùng cương không được thì đổi sang nhu, Hoa Vô Khuyết tuy võ công cao nhưng làm sao nhận biết được mưu sâu của chúng. Chúng đưa chàng đến cho một người chữa bệnh, nàng tên là Tô Anh, Giang Ngọc Lang muốn dùng kế để nàng thất thân với hắn không ngờ nàng tinh ranh hơn hắn nhiều, làm cho hắn thừa sống thiếu chết, ở chỗ Tô Anh còn có Tiểu Linh Ngư đang chữa bệnh do bị Ngụy Vô Nha làm trọng thương, nàng từ khi thấy Tiểu Linh Ngư nàng liền yêu chàng nên đã tìm cách cứu chàng.

Tô Anh cùng Tiểu Ngư Nhi bị Ngụy Ma Y – đồ đệ của Ngụy Vô Nha bắt đi hắn ép nàng tiết lộ bí kiếp võ công Di Hoa Tiếp Ngọc nhưng không thành và bị đám Thập Đại Ác Nhân đến cứu Tiểu Linh Ngư đồng thời bắt hắn đi. Vợ chồng họ Bạch nhân cơ hội Tô Anh bị bắt, liền vào nhà bắt Hoa Vô Khuyết và Giang Ngọc Lang mang đi, bọn chúng đưa tất cả lên một căn nhà trên núi nơi đã hội ước sẵn với Hồ Dược Sư. Chúng muốn lừa Tiểu Linh Ngư vào tròng và lấy chàng làm con tin ép Tô Anh phải nói ra bí kiếp võ công nhưng chúng đã động nhầm người, chàng cơ trí hơn nên lại một lần nữa lừa tất cả vào tròng, chàng nguyện ăn Nữ Nhi Hồng – một chất kịch độc để gặp Hoa Vô Khuyết sau đó cố ý để Giang Ngọc Lang đẩy xuống vực. Hồ Dược Sư cũng bị hắn đẩy xuống nhằm thủ tiêu, Tô Anh khi gặp Thiết Tâm Nam liền lừa nàng lên núi gặp Ngụy Vô Nha để hắn giết chết vì nàng không muốn trong tình yêu có kẻ thứ ba, Hoa Vô Khuyết sau khi thoát ra cũng được Tô Anh chỉ lên núi tìm Thiết Tâm Nam. Tô Anh hành động tuy độc ác nhưng nàng làm thế cũng chỉ vì người mình yêu.

Sau khi nghe tin Tiểu Ngư Nhi đã bị hãm hại phải bỏ mình thì Tô Anh cũng không thiết sống nữa liền nhảy theo chàng hóa ra chàng chưa chết vì dưới vực có nước chàng ở dưới đã nghe câu chuyện của bọn Thập Đại Ác Nhân họ muốn lừa chàng vào đi gặp Ngụy Vô Nha để chết đồng thời cứu kịp Thiết Bình Cô khỏi bị hành hạ. Lúc này nước rút hang lộ một hang động Hồ Dược Sư đi ra, Thiết Bình Cô sau khi được Tô Anh chỉ cách trả thù Giang Ngọc Lang, nàng cũng theo lối đó mà ra chỉ còn lại Tô Anh và Tiểu Linh Ngư. Yêu Nguyệt tìm Hoa Vô Khuyết đến rồi liền đưa Tiểu Ngư Nhi và Tô Anh lên khỏi vực để cả hai quyết chiến. Thiết Tâm Nam cũng đến, khi đứng ở ngã ba đường nàng chợt nhận ra rằng mình yêu Hoa Vô Khuyết nhiều hơn, tình cảm với Tiểu Linh Ngư đã dần nhạt phai. Tiểu Linh Ngư vờ trúng độc Nữ Nhi Hồng để trì hoãn cuộc chiến vì nếu chàng chết thì đó là do chất độc chứ không phải chính tay Hoa Vô Khuyết sát hại thế nên nhị vị cung chủ đành hoãn lại và lên núi tìm Giang Ngọc Lang để lấy thuốc giải mà Giang Ngọc Lang thì đang ở chỗ Ngụy Vô Nha thế cả bọn liền đi thẳng lên. Trên đường đi họ thấy xác đệ tử Ngụy Vô Nha nằm la liệt, vào trong hang rồi thì chằng còn ai cả đã thế chiếc ghế bằng đá quý bị chém làm đôi khiến họ vô cùng sửng sốt nhưng sự kinh ngạc của họ làm họ không nhận ra đã rơi vào bẫy của Ngụy Vô Nha hắn nhốt tất cả vào trong lòng núi chỉ có Hoa Vô Khuyết là ở ngoài vì chàng đuổi theo Thiết Tâm Nam – nàng vì không muốn thấy cảnh tượng đau lòng cả hai tương tàn nên đã chạy đi. Ngụy Vô Nha nói Yến Nam Thiên đã đến đây và bắt Giang Biệt Hạc đi nhưng không giết vì ông muốn tự tay Tiểu Ngư Nhi xuống tay, hắn lại dùng mưu kế lừa bọn Tiểu Ngư Nhi vào căn phòng nhỏ hơn nữa lọt vào đó cầm chắc cái chết, Tiểu Ngư Nhi biết hắn muốn xem họ trước khi họ chết sẽ trở thành như thế nào nên chàng làm cho hắn mất bình tĩnh bằng cách dọa chết khiến hắn thả đồ ăn và chút rượu xuống lúc này Lân Tinh cung chủ cầm chắc cái chết nên như muốn phá bỏ mọi rào cản, nàng muôn được khoái lạc trước lúc chết, nàng uống nhiều nên thành ra say Tiểu Ngư Nhi liền giả vờ thân mật và thổi tắt hết nến trong căn phòng khiến mọi vật chìm vào bóng tối. Ngụy Vô Nha làm sao giữ bình tĩnh được hắn liền mở cửa vào xem thì biết đã trúng kế nên tự vẫn ngay lập tức. Lúc này cả bọn tuy thoát ra được căn phòng nhưng lại vẫn bị giam trong lòng núi vô phương thoát, thức ăn thì chỉ còn ít rượu và nhiều lồng chuột của lão Ngụy Vô Nha. Yêu Nguyệt thấy không thể thoát nên muốn giết Tiểu Ngư Nhi nhưng chàng liền lừa bà vào căn phòng lúc nãy và khóa lại. Nhờ có chàng lừa vào đó bà cảm thấy cầm chắc chết nên đã luyện thành được Minh Ngọc thần công. Thời gian ở trong lòng núi tình cảm giữa Tiểu Ngư Nhi và Tô Anh cũng đậm sâu hơn.

Hoa Vô Khuyết sau khi biết cả bọn Tiểu Ngư Nhi bị nhốt trong núi liền dùng sức mà phá núi. Bọn Thập Đại Ác Nhân tình cờ gặp chàng nên chúng bắt chàng luôn trước đó chúng đã bắt được Thiết Tâm Nam và Bạch phu nhân. Bọn chúng biết kho tàng đang bị chôn ở đó cùng với Tiểu Ngư Nhi nên cũng tìm cách phá núi khi Lý Đại Chùy đi kiếm đồ phá núi thì gặp Hiên Viên Tam Quang đang gầy cuộc dưới chân núi nên cả bọn cùng xuống xem. Hiên Viên Tam Quang thua chị em nhà Mộ Dung nên Hắc Tri Thù – bằng hữu hắn mới quen bị nhà Mộ Dung dắt về. Họ giải thích từ hồi Hắc Tri Thù cứu Mộ Dung Cửu đem về thì mọi người rất mừng nhưng họ nghĩ chị em nhà Mộ Dung lá ngọc cành vàng nên cũng phải kiếm mối nào đó môn đăng hộ đối chứ Hắc Tri Thù không quyền thế, không danh vọng lại mạt vận cùng đinh nên họ kiếm cớ đuổi đi bằng cách hậu tạ năm ngàn lượng vàng nhưng y không màng để ý mà bỏ đi luôn. Mộ Dung Cửu từ ngày y bỏ đi thần trí lại càng thêm trở nặng nên chị em Mộ Dung quyết tìm Hắc Tri Thù về để thành thân với Mộ Dung Cửu họ nhận ra rằng cái gì có thể ép chứ duyên nào có thể ép uổng. Hiên Viên Tam Quang sau khi Hắc Tri Thù đi cũng giải tán không chơi nữa cùng nhập bọn với bọn Thập Đại Ác Nhân lên phá núi lão kể có hôm lão đến một thị trấn chơi có lão họ Lý chơi thua nhiều quá nên gã đem đồ ký gửi ra mà cược là mấy chiếc rương to khi mở ra toàn vàng ròng, bạc trắng thế là có nhiều tiền lão liền đem số tiền ấy đến đây mở sòng nhưng với điều kiện ngược đời ai thắng thì cứ lấy bạc còn thua chỉ cần lạy mấy cái là được thế nên chỉ trong vài ngày số bạc đã tiêu tan. Bọn Thập Đại Ác Nhân nghe đến đây không muốn phá núi nữa trong lúc buồn chán họ bèn nghĩ ra cách thử làm người tốt xem có vui không. Họ đem gán ghép Thiết Tâm Nam và Hoa Vô Khuyết, Bạch phu nhân và Bạch Khai Tâm thành hôn. Họ muốn nhân lễ vu quy của Hắc Tri Thù và Mộ Dung Cửu thì hai cặp này cũng đến đó và thành hôn luôn nhưng khi đến thì lễ cưới đã xong vợ chồng Hắc Tri Thù đã đi trăng mật nên chỉ còn hai cặp. Lúc này Cuồng Sư Thiết Chiến tới cùng mấy vị bằng hữu quyết gả chồng cho con gái nhưng Thiết Tâm Nam chưa quyết định nên tất cả mọi người trên thuyền cùng đi tìm Tiểu Ngư Nhi về rồi tính tiếp, trong thuyền giờ chỉ còn hai người Cố Nhân Ngọc và Tiểu Tiên Nữ - bọn họ cảm nhận được rung động của nhau nên cũng quyết định thành hôn.

Bọn Hoa Vô Khuyết phá núi nửa ngày ngày trời vô được hang thì không thấy Tiểu Ngư Nhi đâu, lúc này Tiểu Tiên Nữ chạy vào báo bọn Tiểu Ngư Nhi vừa nãy đã nhảy lên thuyền ăn uống điên cuồng có cả Yến Nam Thiên tới nữa, nàng vừa đi vừa vừa kể Yến Nam Thiên gặp Di Hoa cung chủ liền muốn quyết chiến. Yêu Nguyệt đã luyện thành Minh Ngọc thần công có thể hút bất cứ nội lực vào làm thành của mình còn Yến Nam Thiên luyện thành Giá Y thần công nội lực vững như bàn thạch không bị suy chuyển bởi tác động bên ngoài, họ chuẩn bị xáp chiến thì Tiểu Linh Ngư nhảy vào can thiệp.

Bọn Thập Đại Ác Nhân sợ Yến Nam Thiên kiếm nên lẩn đi trốn. Bạch Khai Tâm liền nghĩ kế ly gián giết hết chín người kia nhằm đổ hết tội khi xưa cho họ nhưng nào ngờ chính mình cũng phải táng mạng. Lý Đại Chủy còn thoi thóp sống được Tiểu Ngư Nhi thấy bèn đem về khách điếm tại đây họ gặp Thiết Bình Cô và phát hiện ra cô là con của Lý Đại Chủy – ông kể lại chuyện xưa hóa ra ông ăn thịt người không phải vì thích mà để thiên hạ sợ, chuyện ông ăn thịt cả vợ lẫn con là do vợ ông tư thông với người khác còn đứa con ông không giết mà gửi người bạn nuôi. Hiểu rõ câu chuyện ai nấy đều bùi ngùi, lại thấy Hồ Dược Sư và Thiết Bình Cô có ân tình với nhau nên Lý Đại Chủy cũng yên lòng mà nhắm mắt. Còn cha con Giang Biệt Hạc thì trúng phải kế của Yến Nam Thiên nên bị hủy hết võ công, Tiểu Ngư Nhi thấy vậy cũng không muốn trả thù nữa mà để họ ăn năn sám hối, chàng xin Cố Nhân Ngọc cho họ làm chân quét vườn trong Cố sơn trang.

Cuối cùng thì trận tử chiến giữa Hoa Vô Khuyết và Tiểu Ngư Nhi cũng diễn ra. Yêu Nguyệt cung chủ thấy Lân Tinh cung chủ muốn tiết lộ sự việc nên nhẫn tâm giết em mình. Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết đánh đến bảy tám trăm hiệp rồi Tiểu Ngư Nhi cố ý để bị Hoa Vô Khuyết đánh và giả chết, đợi sau khi Yêu Nguyệt cung chủ tiết lộ mọi việc mới hồi tỉnh. Ai nấy đều vui mừng, Yêu Nguyệt thì sững người chạy đi, hai cặp đôi Tiểu Ngư Nhi và Tô Anh – Hoa Vô Khuyết và Thiết Tâm Nam lúc này ý nghĩ của họ về đối phương đều được đả thông và nhận ra tình cảm của họ dành cho nhau.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Thập Nhị Quái Kiệt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gà - Hồng y Kê Quan thường gọi là Ty Thần Khách
 • Hắc Diệu Quân: heo
 • Khỉ - Kiến Quả thường gọi là Kim Viên Tinh
 • Rồng - Tứ Linh Chi Thủ tên thường gọi là Long Bộc
 • Ngựa - Đạp Tuyết thường gọi là Mã phu nhân
 • Chó - Nghinh Khách tên thường gọi là Hắc Cẩu Quần
 • Bích Xà Thần Quân: rắn
 • Trâu -Vân Lương thường gọi là Hoàng Ngưu
 • Dê - Sất Thạch tên thường gọi là Bạch Dương
 • Ngụy Vô Nha: chuột
 • Bạch Sơn Quân: cọp
 • Thố (thỏ) - thiềm cùng lạc diệp tên thường gọi là Hồ Dược Sư

Thập Đại Ác Nhân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huyết Thủ: Đỗ Sát
 • Tiểu Lý Tàng Đao: Cáp Cáp Nhi
 • Bất Ngật Nhân Đầu: Lý Đại Chủy
 • Bất Nam Bất Nữ: Đỗ Kiều Kiều
 • Bán Nhân Bán Quỷ: Âm Cửu U
 • Mê Tử Nhân Bất Bồi Mạng: Tiêu Mễ Mễ
 • Cuồng Sư Thiết Chiến
 • Ác Đổ Quỷ: Hiên Viên Tam Quang
 • Tổn Nhân Bất Lợi Kỷ: Bạch Khai Tâm
 • Toán Mạng Chiếm Tiện Nghi: Âu Dương Cóc
 • Ninh Tử Bất Ngật Nguy: Âu Dương Cách

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Games[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]