Vương Ngữ Yên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vương Ngữ Yên
Sáng tạo ra bởi Kim Dung
Xuất hiện trong Thiên Long Bát Bộ
Thông tin cá nhân
Giới Nữ
Gia đình Cha: Đoàn Chính Thuần
Mẹ: Lý Thanh La (Vương Phu Nhân)
Ông ngoại: Vô Nhai Tử
Bà ngoại: Lý Thu Thủy
Anh họ: Mộ Dung Phục
Vợ/Chồng Đoàn Dự
Vương Ngữ Yên
Phồn thể 王語嫣
Giản thể 王语嫣

Vương Ngữ Yên là nhân vật hư cấu trong bộ truyện Thiên long bát bộ của nhà văn Kim Dung. Trong các bản dịch tiếng Việt đầu tiên của nhà văn Hàn Giang Nhạn, nhân vật này có tên là Vương Ngọc Yến.

Vương Ngữ Yên được trời phú cho một vẻ đẹp sắc nước hương trời và một trí tuệ mẫn tiệp hơn người. Cô thuộc làu hầu như mọi kinh sách võ thuật trong thiên hạ (ngoại trừ Lục mạch thần kiếm của Đoàn thị Đại Lý), đến nỗi ai đánh một chiêu một thức cô đều gọi đúng tên chiêu thức đó, đồng thời biết luôn cả cách phá giải. Vô tình cô trở thành quyển từ điển sống võ học, và do cô không hề biết võ công, nên nhiều thế lực thèm khát muốn bắt cóc cô để làm áp lực với họ Mộ Dung và để cô dạy cho mình những đòn thế võ công thất truyền.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Ngữ Yên là con gái của Vương phu nhân (chủ nhân của Mạn đà sơn trang) và Đoàn Chính Thuần, cháu ngoại của Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy và là em họ của Mộ Dung Phục. Cô và Mộ Dung Phục là một cặp thanh mai trúc mã, và luôn có ước mơ được làm vợ Mộ Dung Phục.

Vương Ngữ Yên gặp Đoàn Dự lần đầu tiên tại Mạn đà sơn trang, và Đoàn Dự đã yêu cô ngay từ cái nhìn đầu tiên do cô sở hữu dung mạo mỹ miều, khí chất thanh thuần thoát tục giống "Thần tiên tỷ tỷ", tượng người em gái của bà ngoại Lý Thu Thủy của Ngữ Yên mà anh tình cờ tìm thấy.

Tình cảm của Vương Ngữ Yên ban đầu dành cho Mộ Dung Phục, tuy nhiên sau khi nhận ra sự ám ảnh của Mộ Dung Phục về việc phục quốc trong việc cầu hôn với công chúa Tây Hạ, Vương Ngữ Yên mới nhận ra rằng Mộ Dung Phục chưa bao giờ yêu mình và cô ném mình vào giếng để tự sát nhưng được cứu sống bởi Đoàn Dự. Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên lúc bấy giờ mới bộc lộ tình cảm thật sự dành cho nhau. Nhưng Vương Ngữ Yên sau đó trở nên đau khổ khi phát hiện ra rằng mình là con gái của Đoàn Chính Thuần và do đó là em gái của Đoàn Dự.

Đến cuối truyện, khi mọi bí mật đều dần được hé mở, Vương Ngữ Yên đã được Đoàn Dự tiết lộ cô cũng như Mộc Uyển Thanh, Chung Linh, A Tử, đều không phải là em ruột của chàng. Đoàn Dự sau khi trở thành Hoàng đế nước Đại Lý đã lập Vương Ngữ Yên làm Hoàng hậu. Ở bản sửa đổi mới nhất của Thiên long bát bộ, nhà văn Kim Dung đã để cho Vương Ngữ Yên trở về chăm sóc Mộ Dung Phục, Đoàn Dự lập Mộc Uyển Thanh làm hoàng hậu, Chung Linh làm phi tần.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 
 
 
 
 
 
Vô Nhai Tử
 
Lý Thu Thủy
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn Diên Khánh
 
Đao Bạch Phượng
 
Lý Thanh La
(Vương Phu Nhân)
 
Đoàn Chính Thuần
 
Đoàn Chính Minh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn Dự
 
Mộc Uyển Thanh
 
Vương Ngữ Yên
 
 
 
 
 

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]