Vương tằng tôn George xứ Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vương tằng tôn George
Prince George of Cambridge
Prince George of Cambridge in 2019 (cropped).jpg
Thông tin chung
Sinh22 tháng 7, 2013 (9 tuổi)
Bệnh viện St. Mary's, Luân Đôn
Tên đầy đủ
George Alexander Louis Mountbatten-Windsor
Tôn hiệu
Vương tôn George xứ Cambridge
Vương tộcNhà Windsor
Thân phụVương tôn William, Công tước xứ Cambridge
Thân mẫuCatherine, Công tước phu nhân xứ Cambridge
Rửa tội23 tháng 10 năm 2013
Cung điện St. James's, Luân Đôn
Tôn giáoGiáo hội Anh
Vương thất Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương


Vương tằng tôn George xứ Cambridge (George Alexander Louis Mountbatten-Windsor [1]; sinh vào ngày 22 tháng 7 năm 2013) là người con lớn nhất và cũng là con cả của Công tướcCông tước phu nhân xứ Cambridge. George cũng là cháu nội lớn nhất của Thân vương xứ WalesDiana, Vương phi xứ Wales, và là chắt thứ ba của Nữ vương Elizabeth II. George là người xếp thứ 3 trong danh sách thừa kế ngai vàng của 16 quốc gia trong Khối Thịnh vượng chung Anh, sau ông nội và cha mình.[2][3][4]

Thông tin về sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3 tháng 12 năm 2012, Cung điện St. James thông báo rằng Catherine, Công tước phu nhân xứ Cambridge đã mang thai đứa con đầu tiên của cô và Vương tôn William. Thông báo đã được công bố sớm hơn 2 tuần so với thông lệ của Vương thất Anh vì cô phải nhập viện với tình trạng ốm nghén nặng.

Nữ Công tước được đưa vào Bệnh viện St. Mary, Luân Đôn vào sáng sớm ngày 22 tháng 7 năm 2013. Thông báo nói rằng Nữ Công tước đã sinh hạ một bé trai lúc 16 giờ 24 phút (15: 24 UTC) vào ngày 22 tháng 7. Em bé nặng 8 pounce 6 ounce (3,80 kg). Công tước xứ Cambridge có mặt bên cạnh vợ khi cô sinh con, và anh đã xin nghỉ phép hai tuần công việc phi công tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Vương thất Anh và Bộ Quốc phòng.

Khi Vương đích tằng tôn chào đời, 21 phát đại bác đã được bắn ở thủ đô các nước Bermuda, Anh, New Zealand, Canada, và chuông ở Tu viện Westminster cùng các nhà thờ khác đã reo vang. Một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã chuyển sang màu xanh để đánh dấu sự ra đời của Vương tằng tôn. Nữ Công tước xứ Cambridge và Công tước xứ Cambridge cùng với em bé mới sinh rời bệnh viện vào ngày 23 tháng 7. Tên của cậu bé được thông báo ngay ngày hôm sau.

Vương tằng tôn George được rửa tội bởi Tổng giám mục Canterbury tại Nhà nguyện Vương thất thuộc Cung điện St. James ngày 23 tháng 11 năm 2013. Cha mẹ đỡ đầu của cậu bé gồm Oliver Baker, Emilia Jardine-Paterson, Bá tước Grosvenor, Jamie Lowther-Pinkerton, the Hon. Julia Samuel, William van Cutsem và Zara Phillips. Tại buổi lễ, Vương tằng tôn mặc chiếc áo choàng truyền thống tương tự chiếc áo được may cho đứa con đầu lòng của Victoria của Anh và sử dụng nước từ Sông Jordan.

Sự xuất hiện chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tằng tôn George có chuyến công du đầu tiên với bố mẹ vào tháng 4 năm 2014, khi họ dành 3 tuần tại ÚcNew Zealand. Mặc dù chỉ xuất hiện 2 lần, Vương tằng tôn đã được đài BBC miêu tả là một nhân vật chính của chuyến đi. Thủ tướng Úc Tony Abbott dự đoán ở Tòa nhà Quốc hội tại Canberra rằng một ngày nào đó, George sẽ được chào đón như một vị vua của Australia. Tháng 6 cùng năm, Vương tằng tôn xuất hiện lần đầu trước công chúng trên ban công Cung điện Buckingham tại buổi lễ Trooping the Colour, kỉ niệm sinh nhật của Nữ vương Elizabeth II.

Công tước và Bà Công tước xứ Cambridge muốn con mình có cuộc sống bình thường như mọi người khác. Cùng với 2 người em, Vương tằng tôn nữ CharlotteVương tằng tôn Louis, George hiếm khi xuất hiện trước công chúng, bao gồm cả những chuyến công du. Tháng 8 năm 2015, Điện Kensington thông báo rằng họ muốn tất cả giới truyền thông ngưng chụp những bức ảnh trái phép về Vương tằng tôn George, vì họ cho rằng "sợi dây đã bị cắt đứt" khi nhiếp ảnh gia luôn túc trực bên cạnh.

Ngày 22 tháng 4 năm 2016, Vương tằng tôn George gặp Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ. Cậu bé ngồi trên một con ngựa đồ chơi do ông Obama gửi tặng khi cậu bé mới ra đời.

Vương tằng tôn George và Vương tằng tôn nữ Charlotte đi cùng bố mẹ trong chuyến công du tới Canada, ĐứcBa Lan năm 2017.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 1 năm 2016, George đi học tại trường mẫu giáo Westacre, tọa lạc gần nhà của gia đình tại Ammer Hall, Norfolk. Cậu đi học mẫu giáo lần đầu tiên tại trường Thomas Battersa vào ngày 7 tháng 9 năm 2017. Ở trường, cậu bé được gọi bằng cái tên George Cambridge.

Hiệu ứng Vương tằng tôn George[sửa | sửa mã nguồn]

Còn được gọi là "Hiệu ứng em bé vương thất", ám chỉ khi các món đồ quần áo hay sản phẩm được Vương tằng tôn George sử dụng thì bán chạy hơn ban đầu. Hiệu ứng này được ghi nhận lần đầu khi George đến thăm New Zealand và Australia năm 2014, và các doanh nghiệp đã tận dụng lấy cơ hội này. Cậu bé xếp thứ 49 trong "Danh sách 50 người đàn ông ăn mặc đẹp nhất nước Anh" của tạp chí GQ.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 22 tháng 7 năm 2013 - nay: Vương tằng tôn George xứ Cambridge Điện Hạ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Royal Family name”. The Official Website of the British Monarchy. The Royal Household. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2013.
  2. ^ Gilbert, Dave (ngày 25 tháng 6 năm 2013). “Q&A: Who can inherit the British throne”. CNN. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2013.
  3. ^ “Royal baby: Kate gives birth to boy”. BBC. ngày 22 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013.
  4. ^ Booth, William (ngày 3 tháng 12 năm 2012). “William and Kate's baby boy or girl will be third in line to throne”. The Guardian. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2013.
Vương tằng tôn George xứ Cambridge
Sinh: 22 tháng 7, năm 2013
Tiền nhiệm
Vương tử William, Công tước xứ Cambridge
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 3
Kế nhiệm
Công nữ Charlotte xứ Cambridge