Vương tằng tôn nữ Charlotte xứ Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vương tằng tôn nữ Charlotte
Princess Charlotte of Cambridge
Vương tằng tôn nữ Charlotte
Princess Charlotte of Cambridge in 2019 (cropped).jpg
Thông tin chung
Sinh2 tháng 5, 2015 (7 tuổi)
Bệnh viện St. Mary's, Luân Đôn
Tên đầy đủ
Charlotte Elizabeth Diana Mounbatten-Windsor
Tước vịVương gia Điện hạ Vương tằng tôn nữ Charlotte Elizabeth Diana xứ Cambridge
Vương tộcNhà Windsor
Thân phụVương tôn William, Công tước xứ Cambridge
Thân mẫuCatherine, Công tước phu nhân xứ Cambridge
Rửa tội5 tháng 7 năm 2015
Nhà thờ St. Mary Magdalene, Sandringham
Tôn giáoGiáo hội Anh
Vương thất Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương


Công chúa Charlotte xứ Cambridge (Charlotte Elizabeth Diana Mountbatten-Windsor [1]; sinh vào ngày 2 tháng 5 năm 2015) là người con thứ hai và cũng là con gái duy nhất của Công tước William xứ CambridgeCông tước phu nhân Catherine xứ Cambridge. Charlotte cũng là cháu nội thứ hai của Thân vương Charles xứ WalesVương phi Diana xứ Wales, và là chắt thứ năm của Nữ vương Elizabeth II. Charlotte là người xếp thứ 4 và là người phụ nữ thứ nhất trong danh sách thứ tự kế vị ngai vàng của 16 quốc gia độc lập trong Khối Thịnh vượng chung, sau ông nội, bố và anh trai mình.

Thông tin về sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 8 tháng 9 năm 2014, Cung điện Clarence thông báo rằng Công tước phu nhân xứ Cambridge đã mang thai đứa con thứ hai của cô và Công tước William.

Công tước phu nhân được đưa vào Bệnh viện St. Mary, London vào sáng sớm ngày 2 Tháng 5 năm 2015. Thông cáo từ Điện Buckingham nói rằng Công tước phu nhân đã sinh hạ một bé gái lúc 8 giờ 34 phút (7: 24 UTC) vào ngày 2 tháng 5, và em bé nặng 8 pounce 3 ounce (3,71 kg). Công tước xứ Cambridge đã ở bên cạnh vợ khi cô sinh con. Nhiều danh lam thắng cảnh đã chuyển thành màu hồng để đánh dấu sự ra đời của cô bé, bao gồm Cầu Tháp London, London EyeQuảng trường Trafalgar vào ngày 3 tháng 5; những phát súng đại bác được lệnh bắn ở Hyde Park và Tháp London vào ngày 4 tháng 5 để chào đón sự ra đời của Vương tằng tôn nữ. Ngay sau đó, tên của Vương tằng tôn nữ được công bố: Charlotte Elizabeth Diana. Hai tên đệm của Vương tằng tôn nữ được đặt theo tên của cụ nội là Nữ vương Elizabeth II và bà nội là Vương phi Diana xứ Wales.

Ngày 5 tháng 7 năm 2015, Charlotte được rửa tội bởi Tổng giám mục xứ Canterbury tại Nhà thờ St. Mary Magdalene ở Sandringham. Cha mẹ đỡ đầu của cô là Laura Pettman, Adam Middleton, Thomas van Straubenzee, James Meade, và Sophie Carter. Tại buổi lễ, Charlotte mặc chiếc áo choàng rửa tội tương tự chiếc áo được may cho con đầu lòng của Victoria của Anh.

Mối quan tâm của công chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Công tước và Công tước phu nhân xứ Cambridge luôn nỗ lực bảo vệ các con khỏi báo chí, nhưng mỗi bức ảnh của Charlotte khi xuất hiện luôn làm người dân thích thú. Theo những con số thống kê thời trang và cuộc thăm dò ý kiến giữa các phụ huynh, Charlotte là một biểu tượng thời trang nhí. Các nhà bán lẻ, đặc biệt là lĩnh vực thời trang, hưởng lợi rất nhiều từ những mặt hàng được cô mặc. Trang Brand Finance ước tính giá trị của Charlotte đối với nền kinh tế nước Anh lên tới 3 tỷ bảng. Vào tháng 7 năm 2018, Trang Reader's Digest định giá cô bé vào khoảng 5 tỷ bảng hoặc 3 tỷ 800 triệu bảng. Ngày 11 tháng 6 năm 2016, Công nữ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên, trên ban công Cung điện Buckingham tại buổi lễ Trooping the Colour. Cô bé đồng hành cùng bố mẹ và anh trai là George trong chuyến đi hoàng gia tới Canada vào tháng 9 năm 2016 và trong chuyến công du tới ĐứcBa Lan tháng 7 năm 2017.

Charlotte theo học tại trường mẫu giáo Willcocks, gần nhà ở gia đình tại Cung điện Kensington, vào tháng 1 năm 2018.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

2 tháng 5 năm 2015 - nay: Her Royal Highness Princess Charlotte of Cambridge; Vương tằng tôn nữ Charlotte xứ Cambridge Điện hạ.

Vương tằng tôn nữ Charlotte xếp thứ 4 trong danh sách kế vị ngai vàng Anh, sau ông nội, bố và anh trai. Năm 2011, vương thất Anh quyết định sửa Luật thừa kế ngai vàng. Theo đó, sau này bất kể thành viên vương thất nào ra đời, dù là nữ hay nam, vẫn sẽ được đứng trong danh sách thừa kế theo đúng thứ tự. Do vậy, Vương tằng tôn nữ Charlotte là thành viên nữ vương thất đầu tiên không phải nhường vị trí kế vị cho em trai của mình là Vương tằng tôn Louis xứ Cambridge, sinh ngày 23 tháng 4 năm 2018.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Royal Family name”. The Official Website of the British Monarchy. The Royal Household. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015.
Vương tằng tôn nữ Charlotte xứ Cambridge
Sinh: 2 tháng 5, năm 2015
Tiền nhiệm
Vương tằng tôn George xứ Cambridge
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 4
Kế nhiệm
Vương tằng tôn Louis xứ Cambridge