Vườn quốc gia Alerce Costero

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Alerce Costero
Cordillera Pelada.jpg
Map showing the location of Vườn quốc gia Alerce Costero
Map showing the location of Vườn quốc gia Alerce Costero
Vị tríLa Unión, Ranco, Vùng Los Ríos, Chile
Thành phố gầnLa Unión
Diện tích24.000 ha
Thiết lập1987
2012 (khu dự trữ quốc gia)[1]
Cơ quan chủ quảnTổng công ty Lâm nghiệp Quốc gia

Vườn quốc gia Alerce Costero (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional Alerce Costero, phát âm tiếng Tây Ban Nha[aˈlerse kosˈteɾo]) là một khu vực hoang dã được bảo vệ nằm trong dãy Cordillera Pelada thuộc tỉnh Ranco, nằm cách Valdivia khoảng 137 km và 49 km từ La Unión.[2] Fitzroya cupressoides có tên địa phương là Alerce là loài cây phát triển và được bảo vệ khu vực cũng là nguồn gốc tên của vườn quốc gia này. Alerce Costero dịch như là "Alerce ven biển". Nó có tổng diện tích là 24.000 ha.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3 tháng 1 năm 1987 chính phủ Chile thành lập Di tích thiên nhiên Alerce Costero. Năm 2012, khu vực này được nâng cấp lên thành vườn quốc gia[3], do Cục Lâm nghiệp Chile quản lý. Vườn quốc gia này nằm liền kề với Khu dự trữ duyên hải Valdivia.[4].

Tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia nằm trong khu vực có khí hậu ôn đới nhiều mưa, với thời tiết mưa quanh năm. Nó có nhiệt độ ấm hơn so với phần còn lại của vùng Los Ríos, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 12 °C, cao nhất là 17,2 °C vào tháng 1 và thấp nhất đạt 7,6 °C trong tháng 7.

Điểm cao nhất tại vườn quốc gia đạt 1.048 mét. Nơi đây là một phần của vùng sinh thái Rừng mưa ôn đới Valdivia, thuộc các thị trấn ven biển CorralLa Unión.

Các loài thực vật đáng chú ý tại đây ngoài Alerce còn có Canelo, Ciprés de las Guaitecas (bách Guaitecas), Tineo, Rocio del sol, Violeta del Pantano và loài Cử Chiloé (Nothofagus nitida). Về động vật, đây là nhà của một số loài đáng chú ý tại Nam Mỹ bao gồm Mèo Kodkod, Báo sư tử, Chồn Nam Mỹ, PuduGõ kiến Magellan.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]