Bước tới nội dung

Vịt Bắc Kinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một con vịt Bắc Kinh

Vịt Bắc Kinh (Anas platyrhynchos domesticus) là một giống vịt nhà sử dụng chủ yếu để lấy thịt vịttrứng vịt. Đây là giống vịt cho thịt nổi tiếng và được nuôi ở nhiều trên thế giới và là nguyên liệu để làm món vịt quay Bắc Kinh.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt Bắc Kinh hay Bắc Kinh trắng là một giống vịt nhà của Mỹ, được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Nó có nguồn gốc từ những loài vịt trời được đưa đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc vào thế kỷ 19 và hiện được nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới. Nó thường được gọi là vịt Bắc Kinh Mỹ để phân biệt với vịt Bắc Kinh Đức, một giống vịt khác biệt và riêng biệt có nguồn gốc từ cùng một giống vịt Trung Quốc nhưng có cách chăn nuôi khác nhau. Nhiều con vịt trong số này được nuôi ở Long Island, New York vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, từ đó giống vịt này có tên là Vịt Long Island.

Giống này được hình thành khoảng trên 3000 năm trước đây ở vùng Ngọc Tuyền Sơn, tỉnh Bắc Kinh. Chúng được lai tạo từ vịt trời ở Trung Quốc. Tổ tiên của những con vịt có nguồn gốc từ những con kênh nối liền tuyến đường thủy ở Nam Kinh. Với việc di dời thủ đô của Trung Quốc đến Bắc Kinh, giao thông cung cấp xà lan tăng lên trong khu vực đó thường sẽ tràn hạt mà những con vịt ăn. Theo thời gian, những con vịt từ từ tăng kích thước và tăng trưởng lông trắng. Vào thời Ngũ Đại, các giống mới của vịt này đã được thuần hóa bởi nông dân Trung Quốc.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt Bắc kinh có lông màu trắng tuyền, trong thời kỳ đẻ, lông có sự biến đổi pha trộn màu vàng xỉn. Trán rộng mỏ có màu vàng da cam, hơi cong xuống. Cổ to dài. Cánh tương đối rộng, nhưng so với toàn thân thì hơi nhỏ. Vịt Bắc Kinh sinh trưởng nhanh, vịt con mới nở nặng 50-60g, nuôi đến tám tuần tuổi nặng từ 2,0-2,5 kg. Thân thịt vịt Bắc Kinh đẹp do sau khi giết mổ không còn chân lông màu đen sót lại trên da.

Vịt thịt nuôi đến 56 - 63 ngày con trống nặng 2,3-2,5 kg, con mái nặng 2-2,2 kg. Rất thích hợp để làm vịt đông lạnh xuất khẩu(2,0-2,5 kg), tốn 2,8-3,2 thức ăn/kg tăng trọng. Sản lượng trứng 120 - 150 trứng/năm, khối lượng trứng 75 - 90g. Giống vịt này có thể cho lai với ngan đực vì khối lượng cơ thể phù hợp với ngan đực khi giao phối.

Ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh (giản thể: 北京烤鸭, phồn thể: 北京烤鴨; bính âm: Běijīng kǎo yā) là một món ăn đặc sản nổi tiếng từ Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Nhiều nhà hàng phục vụ món da và món thịt riêng. Vịt Bắc Kinh to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn được nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách, riêng phần xương còn lại được hầm để nấu món súp. Lai lịch món này có lẽ từ thời nhà Nguyên (1206-1368). Đến đầu thế kỷ 15, món này đã nổi tiếng được các vua chúa nhà Minh ưa thích. Vịt quay Bắc Kinh, cùng với môn Kinh Kịch được người Bắc Kinh tự hào làm thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô Bắc Kinh cho người nước ngoài.

Phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam, vịt Bắc Kinh được nhập chuyển tiếp từ Cộng hoà dân chủ Đức. Vịt Bắc Kinh nuôi ở Việt Nam có năng suất thịt tương đương vịt Cherry Valley. Khối lượng cơ thể lúc hai tháng tuổi đạt 2,0-2,2, thức ăn tiêu tốn để sản xuất 1 kg thịt hơi là 3,3-3,5 kg. Hiện nay, vịt Bắc kinh được nuôi ở một số vùng để sản xuất vịt thương phẩm nuôi lấy thịt và lai tạo với vịt địa phương để sản xuất vịt lai nuôi lấy thịt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Field Guide To Meat: How To Identify, Select, and Prepare Virtually Every... - Aliza Green - Google Books". Books.google.com. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
  • Li, Ping-Wei; Wei Liu, Gen-Pei Li, Rong-Huan Zhu, Da-Cheng Wang (2001). "Overexpression, purification, crystallization and preliminary X-ray diffraction analysis of Cu, Zn superoxide dismutase from Peking duck". Acta Crystallographica 57 (11): 1646–1649. doi:10.1107/S0907444901011106.
  • Davidson, Alan (1999). Oxford Companion to Food. Oxford: Oxford University Press. p. 593. ISBN 978-0-19211-579-9.
  • State University. Oklahoma State University. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2014.
  • "Pekin Ducks". The Pet Stock Pigeon and Poultry Bulletin (New York) 10 (11): 1. Feb 1880.
  • Jennifer B. Lee (2008). The Fortune Cookie Chronicles: Adventures in the World of Chinese Food. Hachette UK. ISBN 978-0-44658-007-6.
  • James T. Ehler. "Food Facts & Trivia". Foodreference.com. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
  • "White Pekin Duck". Cosleyzoo.org. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
  • http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/anh-video/vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-3485568.html