Vụ ám sát Robert F. Kennedy

Vụ ám sát Robert F. Kennedy
Bức ảnh của Boris Yaro chụp khi Robert F. Kennedy gục trên sàn ngay sau khi bị bắn. Bên cạnh ông là cậu bé 17 tuổi Juan Romero,[1] người đang nắm tay ông khi Sirhan Sirhan bắn phát súng.
Địa điểmKhách sạn Ambassador
Los Angeles, California, Hoa Kỳ
Tọa độ34°03′35″B 118°17′50″T / 34,0597°B 118,2971°T / 34.0597; -118.2971
Thời điểm5 tháng 6 năm 1968
12:15 sáng (Múi giờ Thái Bình Dương)
Mục tiêuRobert F. Kennedy
Loại hìnhám sát chính trị bằng súng
Vũ khíKhẩu Iver-Johnson[2]
Tử vong1 (Robert F. Kennedy)
Bị thương5
Thủ phạmSirhan Sirhan

Vụ ám sát Robert Francis "Bobby" Kennedy, một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và là em trai của tổng thống bị ám sát John Fitzgerald "Jack" Kennedy, đã diễn ra vào nửa đêm ngày 5 tháng 6 năm 1968, tại Los Angeles, California, trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ cùng năm. Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở California và Nam Dakota cho Đảng Dân chủ, Kennedy bị bắn khi ông đi qua nhà bếp của Khách sạn Ambassador và qua đời trong Bệnh viện Good Samaritan 26 giờ sau đó. Sirhan Sirhan (24 tuổi), một người Palestine/Jordan nhập cư, đã bị kết tội giết chết Kennedy và đang thụ án chung thân cho tất cả các tội danh.

Thi thể của Kennedy được đặt công khai tại Nhà thờ St. Patrick ở New York trong hai ngày trước khi tổ chức Lễ an táng vào ngày 8 tháng 6. Ông được an táng gần anh trai của ông, John tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Cái chết của Kennedy đã giúp nâng cao việc bảo vệ ứng viên tổng thống của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Sau đó, Hubert Humphrey nhận được sự tín nhiệm của Đảng Dân chủ để tranh cử Tổng thống, nhưng cuối cùng ông lại thất bại trước Richard Nixon.

Tương tự cái chết của anh trai, vụ ám sát Robert F. Kennedy và những giải thiết xung quanh đến nay vẫn còn là một bí mật. Tính đến năm 2015, Kennedy vẫn là một trong hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từng bị ám sát, bên cạnh Huey Long.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “PHOTOS: A busboy kneels again next to RFK”. Los Angeles Times.
  2. ^ Witcover 1969, tr. 266

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]