Vauban

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sébastien Le Prestre, Lãnh chúa xứ Vauban.

Sébastien Le Prestre, Lãnh chúa xứ Vauban, sau này được phong là Hầu tước xứ Vauban (sinh ngày 15 tháng 5 năm 1633 - mất 30 tháng 3 năm 1707), thường được gọi là Vauban, là Thống chế người Pháp, một kĩ sư quân sự lừng danh, nổi tiếng nhờ kĩ năng trong sáng chế công sự cũng như chọc thủng phòng tuyến công sự. Ông đã cố vấn cho vua Louis XIV cách thức củng cố biên giới nước Pháp, làm cho chúng trở nên vững chắc hơn. Vauban đề xuất việc từ bỏ những vùng đất thiếu kiên cố để xây dựng một biên giới với các nước láng giềng vững chắc và khó bị xâm nhập hơn.

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu tượng của dòng họ Vauban
Mô hình thành trì hình ngôi sao tiêu biểu theo phong cách Vauban (Citadel of Lille)
Mặt cắt dọc của pháo đài kiểu Vauban
Vauban's system to attack citadels:
Three parallel trenches interconnected by zigzagging communication trenches to avoid direct shots. Each trench brings the infantry across the whole width of the leading edge; the first is out of range of the defenders and can withstand an assault from the rear; the third is at the foot of the glacis. Redoubts protect the ends of each trench.
Vauban's fortifications in Camaret-sur-Mer.
Mộ của Vauban tại Les Invalides, Paris

Vauban sinh tại Saint-Léger-de-Foucheret trong một gia đình quý tộc nhỏ, vùng Burgundy của nước Pháp (năm 1867 được đổi thành Saint-Léger-Vauban để ghi nhớ công ơn của ông). Năm 10 tuổi, ông trở thành trẻ mồ côi và trải qua tuổi thơ và thời niên thiếu khốn khó như những nông dân nơi ông được sinh ra. Ông may mắn được nhận nuôi bởi gia đình CarmeliteSemur. Ông được cho học toán, khoa học và đặc biệt là hình học, môn học có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của ông sau này.

Năm 17 tuổi, ông tham gia trận chiến Fronde dưới quyền chỉ huy của hoàng tử Condé. Hoàng tử Condé sau đó yêu cầu ông hỗ trợ trong việc xây dựng pháo đài Clermont-en-Argonne. Không lâu sau thì ông bị bắt bởi quân đội hoàng gia. Tuy nhiên, ông được hồng y giáo chủ Mazarin đối xử rất tốt. Việc này khiến ông thay đổi suy nghĩ, trở thành một kĩ sư tận tụy phục sự cho triều đình Pháp lúc bấy giờ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]