Bước tới nội dung

Vay thế chấp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vay thế chấp là hình thức cho vay có đảm bảo tài sản, ví dụ: cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng nhà đất hay bằng chính ô tô mua, cho vay tiêu dùng cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm… Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, nhưng ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Vay thế chấp thường áp dụng với khoản vay lớn do có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn so với vay tín chấp.

Các khoản vay dành cho doanh nghiệp thường áp dụng hình thức vay thế chấp với tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị, bất động sản. Các tài sản thường thế chấp là bất động sản như đất đai, nhà ở hoặc ô tô.

Khoản vay thế chấp thường áp dụng cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua, vay mua xe thế chấp bằng xe mua, vay sản xuất kinh doanh thế chấp bằng bất động sản.

Vay vốn thế chấp bất động sản là việc mang tài sản của mình đi thế cho ngân hàng. Và được NH hỗ trợ một số vốn với hạn mức tương đương từ 70% đến 95% giá trị tài sản thực tế. Trong đó tài sản mà khách hàng mang thế chấp có thể là đất đai, nhà ở, xí nghiệp, công trình, tài sản gắn liền với đất. BĐS bao gồm đất đai và những gì liên quan dính liền không tách rời với đất.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7/2022, lãi suất vay mua nhà thấp nhất là 4,99%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cố định trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Đồng thời gói vay này cũng hỗ trợ khách hàng vay tối đa 90% giá trị của căn nhà dự định mua cùng thời hạn cho vay kéo dài tới 35 năm .

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]