Virus SARS

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Coronavirus
SARS CoV.jpg
Phân loại virus
Nhóm: Nhóm IV ((+)ssRNA)
Bộ (ordo)Nidovirales
Họ (familia)Coronaviridae
Phân họ (subfamilia)Coronavirinae
Chi (genus)Betacoronavirus
Loài (species)SARS coronavirus

Vi rút SARS, đôi khi được rút ngắn thành SARS-CoV, là vi rút gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).[1] Vào ngày 16 tháng 4 năm 2003, sau khi dịch SARS bùng phát ở châu Á và các trường hợp thứ phát ở nơi khác trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng coronavirus được xác định bởi một số phòng thí nghiệm là nguyên nhân chính thức của SARS. Các mẫu virus đang được giữ trong các phòng thí nghiệm ở thành phố New York, San Francisco, Manila, Hồng KôngToronto.

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2003, các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm Khoa học bộ gen Michael Smith ở Vancouver, British Columbia đã hoàn thành việc lập bản đồ trình tự gen của một coronavirus được cho là có liên quan đến SARS. Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Marco Marra và hợp tác với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật British Columbia và Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia ở Winnipeg, Manitoba, sử dụng các mẫu từ các bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở Toronto. Bản đồ, được WHO ca ngợi là một bước tiến quan trọng trong việc chống lại SARS, được chia sẻ với các nhà khoa học trên toàn thế giới thông qua trang web của GSC (xem bên dưới). Bác sĩ Donald Low của Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto mô tả khám phá này được thực hiện với "tốc độ chưa từng thấy".[2] Trình tự của SARS coronavirus đã được xác nhận bởi các nhóm độc lập khác.

SARS coronavirus là một trong một số loại virus được WHO xác định là nguyên nhân có thể gây ra dịch bệnh trong tương lai trong kế hoạch mới được phát triển sau dịch Ebola để nghiên cứu và phát triển khẩn cấp trước và trong khi dịch sang các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc mới.[3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thiel V (editor). (2007). Coronaviruses: Molecular and Cellular Biology (ấn bản 1). Caister Academic Press. ISBN 978-1-904455-16-5. 
  2. ^ “B.C. lab cracks suspected SARS code”. CBCNews, Canada. Tháng 4 năm 2003. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 11 năm 2007. 
  3. ^ Kieny, Marie-Paule. “After Ebola, a Blueprint Emerges to Jump-Start R&D”. Scientific American Blog Network. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2016. 
  4. ^ “LIST OF PATHOGENS”. World Health Organization. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]