World Opponent Network

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

World Opponent Network hoặc WON là một dịch vụ trò chơi trực tuyến, tạo bởi Sierra Games và được xem như là Hệ thống Sierra Internet Gaming (SIGS). WON đã được sử dụng cho nhiều game như Homeworld, Half-Life, Outpost 2, Star Trek: Armada, Soldier of Fortune, Dark Reign 2, Silencer, ARC và các phiên bản trực tuyến của loạt game cờ bạc Hoyle gần đây.

Khi Sierra đã được mua lại bởi Havas Interactive vào tháng 1/1999 và theo mặc nhiên, hãng đã quản lý WON bắt đầu từ thời gian đó. Vào tháng 3/2000, Havas Interactive đã sáp nhập WON.net với Prize Central Net để trở thành Flipside.com. Bất chấp việc này, những game của Valve như Half-Life vẫn tiếp tục sử dụng WON.

Đến năm 2001, Valve mua lại WON từ Flipside.com và bắt đầu phát triển hệ thống Steam mới ở dạng thử nghiệm. Trong những năm sau đó, khi Steam đã được phát triển và thử nghiệm, hệ thống WON vẫn tiếp tục được cung cấp.

Valve đóng cửa máy chủ cuối cùng của WON vào 31/7/2004, chính thức kết thúc những âm vang của WON. Tất cả game trực tuyến của Valve đều được chuyển sang hệ thống Steam mới mà sau này rất nổi tiếng. Việc này làm nhiều người chơi Half-LifeCounter-Strike thất vọng vì thời điểm đó hệ thống WON vẫn còn tỏ ra hiệu quả hơn Steam về mặt tốc độ và ít tốn tài nguyên hệ thống.

Sau khi đóng cửa WON, một vài người chơi vẫn tiếp tục sử dụng WON nhờ vào một bản patch phiên bản bán lẻ của Half-LifeCounter-Strike, kết nối đến một dịch vụ WON thay thế khác gọi là No-WON (hay WON2), bản patch này cho phép người sử dụng hệ thống duyệt máy chủ gốc của WON để kết nối đến những máy chủ Half-Life, (bao gồm cả Counter-Strike 1.5), giống như lúc trước khi WON đóng cửa. Những cộng đồng này sau đó được nhiều nhà tài trợ giúp đỡ để trang trải chi phí máy chủ hàng tháng của người quản trị.

Sau khi đóng cửa, những người sử dụng thử kết nối đến WON sẽ nhận được thông báo lỗi như "Phiên bản trò chơi đã cũ". Từ ngày 1/11/2008, hệ thống máy chủ WON chính thức bị Valve xóa bỏ, chương trình sẽ thông báo điều này khi cố gắng kết nối.

Tuy nhiên, có một hệ thống WON mới thay thế được gọi là "WON2". Với WON2, bạn có thể chơi Half-Life 1 multiplayer phiên bản 1.1.1.2.[1] Bên cạnh đó có một nhóm nhân viên của Google gần đây đang tiếp tục phát triển mã lập trình WONAPI.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]