Xác ướp: Lăng mộ Hoàng đế Rồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor
Áp phích quảng bá phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Rob Cohen
Sản xuất Sean Daniel
Bob Ducsay
James Jacks
Stephen Sommers
Tác giả Alfred Gough
Miles Millar
Người dẫn chuyện Freda Foh Shen
Diễn viên Brendan Fraser
Lý Liên Kiệt
Maria Bello
Luke Ford
John Hannah
Dương Tử Quỳnh
Lương Lạc Thi
Huỳnh Thu Sinh
Âm nhạc Randy Edelman
Quay phim Simon Duggan
Dựng phim Joel Negron
Kelly Matsumoto
Hãng sản xuất
Relativity Media
The Sommers Company
Alphaville Films
Phát hành Universal Pictures
Công chiếu 1 tháng 8 năm 2008
Độ dài 111 phút
Quốc gia  Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tiếng Trung Quốc
Kinh phí 145 triệu USD[1]
Doanh thu 401,128,639 USD

Xác ướp: Lăng mộ Hoàng đế Rồng (tựa gốc tiếng Anh: The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor) là một bộ phim viễn tưởng, hành động, phiêu lưu và kinh dị của Mỹ do Rob Cohen làm đạo diễn, phim được phát hành vào năm 2008. Đây là phần tiếp theo của hai bộ phim viễn tưởng năm 19992001: The Mummy và The Mummy Returns. Câu tagline chính thức là A New Evil Awakens (dịch sang tiếng Việt: Một ác quỷ mới đã thức giấc).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời Trung Quốc cổ xưa, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng khét tiếng là người ác độc, ông ta từng tàn sát hàng ngàn người dân và bắt buộc nông dân xây Vạn Lý Trường Thành. Hoàng đế còn có khả năng điều khiển Ngũ hành, ông ta muốn mình bất tử nên bảo Tướng quân Quách Minh đi tìm người đàn bà tên Tử Viên giúp đỡ, trong thời gian tiếp cận nhau thì Tử Viên và Tướng Minh yêu nhau. Tử Viên bí mật nguyền rủa Hoàng đế bằng tiếng Phạn khi ông ta xử tử Quách tướng quân để ép Tử Viên làm hoàng hậu. Hoàng đế và cả đội quân của ông ta bị biến thành đất nung.

Năm 1946, Alex O'Connell (con trai của Rick và Evelyn O'Connell) tìm thấy lăng mộ Hoàng đế, anh cùng tiến sĩ Roger Wilson đưa những bức tượng về Thượng Hải mặc dù trước đó cả hai bị một người con gái bí ẩn dưới lăng mộ tấn công. Chính phủ nước Anh nhờ vợ chồng Rick và Evelyn O'Connell đem Con mắt Shangri-La trả về Trung Quốc, vì thế họ có dịp đến Thượng Hải thăm Alex và anh trai Jonathan. Tiến sĩ Wilson với tên Tướng quân Yang của quân đội Trung Quốc có ý định đánh thức Hoàng đế, chúng cướp Con mắt Shangri-La để gọi Hoàng đế dậy. Hoàng đế thức dậy thật sự, ông ta chấp nhận cho Yang theo phục vụ mình, còn Wilson bị Hoàng đế giết. Gia đình O'Connell cùng Tiểu Lâm - người con gái bí ẩn dưới lăng mộ cố gắng đuổi theo cổ xe ngựa bằng đất nung của Hoàng đế để tiêu diệt ông ta nhưng bọn họ thất bại.

Lâm bảo Hoàng đế sẽ đến Hồ nước Trường Sinh ở Himalaya, khi ông ta ngâm mình xuống hồ nước đó thì ông ta sẽ bất tử, cả gia đình O'Connell đành nhờ ông bạn "Chó Điên" Maguire lấy máy bay chở đến Himalaya. Gia đình O'Connell chạm trán Hoàng đế với quân lính của Dương tướng quân trong một ngôi đền cổ, một trận đấu súng diễn ra. Nhờ có Lâm gọi người tuyết giúp nên quân lính của Dương chết hết. Hoàng đế tức giận phóng dao Alex vì thấy anh dùng lựu đạn làm tuyết lở, Rick nhảy vào lãnh nhát dao đó cứu Alex. Tuyết lở cuốn trôi Hoàng đế và Dương đi, còn gia đình O'Connell an toàn do có người tuyết che chở. Gia đình O'Connell theo Lâm đến Hồ nước Trường Sinh, tại đây họ gặp Tử Viên, họ xin bà ta cứu Rick. Gia đình O'Connell biết được Lâm chính là con của Tử Viên và Tướng quân Quách Minh, mẹ con Tử Viên tồn tại 2000 năm vì có uống nước của Hồ Trường Sinh. Một lúc sau Hoàng đế xuất hiện, ông ta tấn công mẹ con Tử Viên rồi ngâm mình xuống Hồ Trường Sinh, Hoàng đế biến thành rồng nhiều đầu bay đi mất. Gia đình O'Connell tiếp tục nhờ "Chó Điên" Maguire lấy máy bay chở đến khu vực phía bắc của Trường Thành, vì Hoàng đế sẽ đánh thức đội quân của ông ta ở đó.

Khi đến sa mạc Trung Quốc, Tử Viên hi sinh sự bất tử của mẹ con bà để gọi linh hồn nông dân dậy đối phó với đội quân đất nung của Hoàng đế. Ngay lập tức, những bộ xương nông dân dưới lòng đất ồ ạt chạy lên, dẫn đầu bởi Tướng quân Quách Minh. Phe Tần và phe khởi nghĩa đánh nhau ác liệt, trong đó có gia đình O'Connell và quân lính của Dương. Tử Viên bị Hoàng đế đâm trọng thương, trước khi chết bà ta đưa gia đình O'Connell con dao phép thuật, đó là vũ khí duy nhất giết được Hoàng đế. Rick và Alex dùng con dao phép thuật đâm trúng tim Hoàng đế, ông ta chết khiến đội quân đất nung tan biến, Dương cũng bị Lâm và Evelyn giết. Linh hồn của Tướng quân Quách Minh cùng những người nông dân đi siêu thoát kể từ đó. Gia đình O'Connell trở về Thượng Hải, họ vui mừng vì tiêu diệt được tên xác ướp mới, Lâm và Alex trở thành cặp tình nhân. Về phần Jonathan, sau vụ việc này, ông đã rời khỏi Trung Quốc, đến Peru cùng hy vọng phiêu lưu mới của mình, giao lại trọng trách quản lý quán bar Imhotep cho Maguire.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Brendan Fraser vai Ricochet "Rick" O'Connell
 • Lý Liên Kiệt vai Hoàng đế Tần Thủy Hoàng
 • Maria Bello vai Evelyn Carnahan O'Connell
 • Luke Ford vai Alex O'Connell
 • John Hannah vai Jonathan Carnahan
 • Dương Tử Quỳnh vai Tử Viên (Zi Yuan)
 • Lương Lạc Thi vai Tiểu Lâm (Lin)
 • Huỳnh Thu Sinh vai Dương tướng quân (General Yang)
 • Mạnh Quảng Mỹ vai nữ sĩ quan Thôi
 • Liam Cunningham vai "Chó điên" Maguire
 • David Calder vai Tiến sĩ Roger Wilson
 • La Tố (Vương Thuận Đức) vai Quách Minh tướng quân (General Ming Guo)
 • Ngô Kinh vai thích khách
 • Albert Kwan vai Siêu Hoa (Chu Wah)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 'Mummy' awakens after a long nap., Los Angeles Times.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]