Xanthichthys ringens

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Xanthichthys ringens
Sargassum triggerfish Xanthichthys ringens.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Tetraodontiformes
Họ (familia)Balistidae
Chi (genus)Xanthichthys
Loài (species)X. ringens
Danh pháp hai phần
Xanthichthys ringens
(Linnaeus, 1758)

Xanthichthys ringens, thường được gọi là cá bò tảo mơ, là một loài cá biển thuộc chi Xanthichthys trong họ Cá nóc gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1758.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

X. ringens có phạm vi phân bố rộng rãi ở phía tây Đại Tây Dương, từ Bắc Carolina, dọc theo bờ biển Hoa Kỳ, Bermuda, Bahamas đến vịnh Mexico; ở vịnh Mexico, từ phía tây bắc Cuba, Florida Keys, khắp vùng biển Caribe, dọc theo bờ biển Trung và Nam Mỹ đến đông bắc Brazil. Ở phía đông Đại Tây Dương, loài này đã được ghi nhận tại đảo Ascension[1][2].

X. ringens thường sống xung quanh các rạn san hô và đá ngầm, được nhìn thấy ở độ sâu lên đến 190 m. Cá trưởng thành sống phổ biến ở độ sâu khoảng 30 – 60 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

X. ringens trưởng thành dài khoảng 25 cm. X. ringens hình bầu dục thuôn dài, thân có màu nâu xám khá nhạt với các đốm màu nâu sẫm trên cơ thể. Mống mắt màu vàng. Có các sọc màu xanh nhạt ở mõm. Gốc vây ngực và vây hậu môn có màu nâu đỏ. Vây đuôi chủ yếu có màu xám trắng với một dải hình lưỡi liềm màu đỏ, hai thùy đuôi cũng có viền màu đỏ[2].

Số ngạnh ở vây lưng: 3; Số vây tia mềm ở vây lưng: 26 - 29; Số ngạnh ở vây hậu môn: 0; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 23 - 27[2].

Thức ăn của X. ringens là các loại giáp xác và cầu gai. X. ringens sống đơn độc hoặc thành đàn nhỏ; cá con có tập tính sống trong các đám tảo mơ[1][2].

X. ringens thường được đánh bắt để nuôi làm cảnh[1].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Xanthichthys ringens”. Sách Đỏ IUCN.
  2. ^ a ă â b c “Xanthichthys ringens (Linnaeus, 1758)”. Fishbase.