Yết Kiêu, Gia Lộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Yết Kiêu là một xã thuộc huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Yết Kiêu gồm 5 thôn: thôn Vân Am, thôn Hoàng Kim, thôn Hạ Bì, thôn Khuông Phụ, thôn Thượng Bì (chia làm bốn xóm nhỏ là: Xóm Chợ, xóm Đình, xóm Ngoi, xóm Hậu).

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Xã có một chợ gọi là chợ buộm, thuộc khu thị tứ Yết Kiêu. Đây là khu kinh doanh buôn bán của các tiểu thương khá sầm uất.

Ngoài ra xã còn phát triển du lịch nhờ có đền thờ danh tướng Yết Kiêu ở thôn Hạ Bì. Kinh tế của xã Yết Kiêu nói chung phát triển hơn các xã xung quanh như Gia Hòa, Trùng Khánh, Thống Nhất, Lê Lợi...

Di tích lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Có đền thờ danh tướng Yết Kiêu gồm một gian chính và một gian phụ. Gian chính rộng 5 gian dược xây dựng theo kién trúc cổ. Mặt quay về con sông chảy qua đền, hàng năm đều tổ chức lễ hội bơi thuyền rồng và mở hội đền một lần vào tháng 9.

Ngoài ra còn có Miếu Ông Tứ ở thôn Hoàng Kim, đình Buộm ở xóm Đình và đình Thông ở thôn Vân Am. Đình Thông là ngôi đình mới được xây dựng lại trên nền ngôi đình cũ mà đã bị thục dân Pháp phá huỷ. Ngôi đình có ba gian thờ và một gian nghỉ xung quanh là đầm xen. Hàng năm thu hút rất nhiều khách thập phương tới viếng thăm.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Có bốn trường mầm non, một trường tiểu học và một trường trung học cơ sở. Yết Kiêu là xã có truyền thống học tập lâu đời, hàng năm có nhiều em đỗ đại học với kết quả cao. Năm 2007 có hơn 20 em đỗ đại học trong đó có một em được 28 điểm, một em được 27 điểm, và một em được 26 điểm ngoài ra trên 20 điểm có khoảng 5 em.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]