Yoda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Yoda

Yoda là một nhân vật trong bộ phim truyện Chiến tranh giữa các vì sao. Yoda có mặt trong toàn bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao, trừ phần IV Niềm hy vọng mới. Trong phim, nhân vật Yoda là một sinh vật có dáng thấp và có da màu xanh lá cây. Đối với hội đồng Jedi, Yoda là sư tổ của các hiệp sĩ Jedi.

Yoda là bậc thầy cả về khả năng linh cảm, sử dụng The Force và kĩ năng cận chiến sử dụng gươm ánh sáng. Yoda thọ 900 năm và đào tạo rất nhiều hiệp sĩ Jedi từ khi họ mới bộc phát năng khiếu Jedi đến khi họ trở thành một thầy Jedi hùng mạnh.

Yoda là một thành viên trong hội đồng Jedi. Yoda được hội đồng Jedi kính trọng vì khả năng linh cảm và sự hiểu biết vượt xa các thành viên khác trong hội đồng.

Yoda là một trong số ít các hiệp sĩ Jedi thoát khỏi cái chết trong Cuộc Đại Thanh Trừ Jedi do Palpatine (còn gọi là Darth Sidious) cầm đầu. Sau trận chiến một mất một còn với Palpatine, một Sith Lord rất quyền lực, Yoda lui về ẩn dật tại Dagoba. Yoda qua đời trên hành tinh Dagoba sau khi đã huấn luyện Luke Skywalker.

Trong các học trò của Yoda, nổi tiếng nhất là Luke Skywalker. Trong phần V, Đế chế chống trả, Luke đã nghe theo tiếng gọi của Ben Kenobi (còn gọi là Obi-Wan Kenobi) và tìm đến Dagoba. Tại đây Yoda đã huấn luyện Luke thành một hiệp sĩ Jedi

Lưu ý là Yoda không huấn luyện Anakin Skywalker, cha của Luke Skywalker, bởi vì ngay từ đầu ông đã phản đối việc cho phép Anakin trở thành hiệp sĩ Jedi. Khi gặp Anakin lần đầu tiên, Yoda đã cảm nhận thấy trong cậu bé quá nhiều tình yêu và nỗi sợ hãi, điều cấm kị với một hiệp sĩ Jedi.

Yoda có cách nói rất đặc trưng đã trở thành một thương hiệu. Tất cả các câu nói của ông ngoại trừ câu chúc truyền thống "May the Force be with you", đều được nói ngược, đảo chủ ngữvị ngữ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]