Luke Skywalker

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Luke Skywalker
Nhân vật trong Star Wars
250px
Mark Hamill trong vai Luke Skywalker
trong Return of the Jedi
Xuất hiện lần đầu Star Wars (1977)
Xuất hiện lần cuối The Force Awakens (2015)
Sáng tạo bởi George Lucas
Lồng tiếng bởi
Minh họa bởi
Thông tin
Giống loài Con người
Giới tính Nam
Nghề nghiệp
 • Canon:
 • Chỉ huy của phe Rebel Alliance
 • Đồng sáng lập và chỉ huy của tiểu đội Rogue
 • Bậc thầy Jedi
 • Legends:
 • Người sáng lập và (cựu) chỉ huy của tiểu đội Twin Suns
 • Người sáng lập và chỉ huy của tiểu đội Hardpoint
 • Bậc thầy Jedi của Tân Trật tự Jedi
Gia đình
Chồng/vợ
 • Legends:
 • Mara Jade
Con cái
 • Legends:
 • Ben Skywalker
Họ hàng
Quê nhà Tatooine (quê nhà)
Polis Massa (nơi sinh)

Luke Skywalker là con trai của Anakin Skywalker (Darth Vader). Mẹ của Luke, Padmé Amidala, qua đời khi sinh anh và người em gái của anh, công chúa Leia Organa Skywalker vì quá đau buồn trước những sai lầm của cha anh.

Khi vừa sinh ra, anh được hiệp sĩ Jedi ẩn danh Obi-Wan Kenobi đưa về quê nội ở hành tinh Tatooine để trốn tránh sự truy sát của đoàn quân Clone do Darth Sidious(Palpatine) lãnh đạo. Tại đây, anh đã lớn lên với thân phận một nông dân nghèo khổ, làm nghề thu mua những người máy cũ.

Trong một sự tình cờ, anh có được hai người máy R2-D2C3-PO của người em gái Leia. Những thông tin cầu cứu của công chúa Leia đã dẫn anh tìm đến Ben Kenobi, tên của Obi-Wan Kenobi khi mai danh ẩn tích. Và chính Obi-Wan Kenobi đã hướng dẫn anh những bài học đầu tiên để trở thành một hiệp sĩ Jedi cũng như bước vào cuộc đấu tranh cùng quân phiến loạn chống lại Đế Chế độc tài do Darth Sidious và cha anh, Darth Vader cầm đầu.

Anh cùng Ben-Kenobi đến một ngôi làng gần đó và gặp Han Solo, Han Solo đã cùng Luke và Ben-Kenobi đến Death Star để giải cứu Leia Organa.

Sau khi Obi-Wan Kenobi hi sinh thì anh được Yoda chỉ dạy và trở thành một Jedi thực thụ để chống lại thế lực bóng tối Sith và giải phóng cả vũ trụ.

Sau này khi biết cha mình là Darth Vader, anh rất đau khổ. Luke giả vờ gia nhập Dark Side để tiêu diệt Darth Vader và Darth Sidious, Luke đã đánh bại được Vader nhưng sau đó bị Palpatine đánh bại. Khi Palpatine định giết Luke, cha anh tỉnh ngộ và đã chấp nhận cái chết để tiêu diệt Palpatine cũng là để cứu con trai

Star Wars:A new hope[sửa | sửa mã nguồn]

Luke được nuôi bởi 2 bác của mình. Trong 1 lần tình cờ, Luke đã có được 2 người máy là C3PO và R2D2 đồng thời xem được đoạn băng cầu cứu của công chúa Leia Organa đến 1 người tên Obi-Wan Kenobi. Cậu nghĩ người này có quan hệ với cả Ben Kenobi, một ông già sống gần đó. Ben tiết lộ mình chính là Obi-Wan Kenobi-một hiệp sĩ Jedi. Ông còn tiết lộ cho Luke rằng cha cậu là Anakin Skywalker, bị giết bởi một Jedi phản bội khác là Darth Vader. Ông đã trao cho Luke thanh Lightsaber năm xưa của Anakin và đề nghị huấn luyện cậu trở thành 1 Jedi. Tuy nhiên Luke đã từ chối. Nhưng sau khi biết rằng 2 bác mình đã bị giết, Luke đã đồng ý được huấn luyện thành Jedi. Hai người thuê Han Solo-một tên buôn lậu và Chewbaca để đến Death Star giải cứu công chúa Leia Organa. Khi ở Death Star, Luke cùng Han và Chewbaca đã giải cứu được công chúa Leia. Còn Obi-Wan thì giao chiến với Darth Vader. Do tuổi già sức yếu nên ông không thể đánh bại được Vader. Ông đã chấp nhận hi sinh để nhóm Luke chạy thoát. Sau đó quân kháng chiến đã quay lại Death Star để hủy diệt trạm không gian này. Luke bị Vader rượt đuổi trên chiếc TIE. Cuối cùng, Luke đã nghe được tiếng Obi-Wan, sử dụng Thần Lực để hủy diệt Death Star. Death Star nổ tung, Vader thì bị hất tung ra ngoài không gian.

Star Wars:Empire strikes back[sửa | sửa mã nguồn]

Một năm sau, quân kháng chiến lập căn cứ ở hành tinh Hoth. Đế chế sử dụng cỗ máy AT-AT và giành chiến thắng. Quân kháng chiến phải đi ẩn náu. Luke được linh hồn Obi-Wan chỉ chỗ đến Degobah tìm Yoda để tiếp tục huấn luyện trở thành 1 Jedi (sau tập 4 Luke vẫn chưa phải 1 Jedi). Khi luyện tập với Yoda, Luke đã mạnh lên rất nhiều. Đột nhiên anh hay tin Leia, Han và Chew đã bị Vader bắt giữ, anh bỏ dở quá trình luyện tập để đi giải cứu bạn mình. Tuy nhiên đó chỉ là một cái bẫy của Vader để bắt giữ anh bằng máy đông lạnh. Han đã bị đóng băng khi bị đem ra làm thử nghiệp cho cái máy. Luke giao chiến với Vader. Kế hoạnh ban đầu thất bại vì Luke đã thoát khỏi cái máy trước khi nó kịp đóng cửa. Tuy nhiên do có sức mạnh vượt trội hơn hẳn nên Vader đã áp đảo Luke. Anh bị chặt mất bay phải và đánh mất thanh Lightsaber của mình. Vader tiết lộ rằng hắn chính là cha của Luke và muốn dụ dỗ Luke theo Dark Side. Luke đã tự giết mình bằng cách rơi xuống từ không trung. Nhờ Leia và Lando giúp màn anh thoát chết. Luke trở về căn cứ của quân kháng chiến và được làm lại một cánh tay mới.

Star Wars:Return of the Jedi[sửa | sửa mã nguồn]

Han Solo được chuyển cho chủ nợ là Jabba the Hutt. Leia đã đến giải thoát anh nhưng cũng bị Jabba bắt. Luke đã đến giải cứu họ. Hợp sức với R2D2, Lando, Luke đã đánh bại được quân đoàn của Jabba. Sau đó anh đã quay trở lại Degobah. Yoda đã chết vì tuổi già. Trước khi chết ông xác nhận Vader là cha Luke và còn 1 Skywalker nữa. Qua cuộc trò chuyện với linh hồn của Obi-Wan, Luke biết Leia là em gái song sinh của mình, và anh cũng chưa thể trở thành 1 Jedi nếu chưa giáp mặt lần nữa với cha mình. Tại Death Star (mới làm lại), Luke đã nổi điên khi thấy bạn bè mình lần lượt chết đi. Anh đã đấu với Vader trước sự chứng kiến của Darth Sidious. Sự tức giận đã giúp Luke đánh bại được Vader. Nhưng anh nhận ra nếu mình giết cha mình thì mình sẽ sa ngã như ông. Cuối cùng Vader đã hồi tâm chuyển ý và giết Sidious.

Star War:The Force Awakens[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tập này thì Luke không xuất hiện trong phần đầu và phần giữa mãi đến phần cuối thì Rey mới tìm được Luke. Rey quyết định đi với Chewbacca và R2-D2 cùng đến nơi chốn của Luke, hành tinh Ahch-To. Gặp Luke, cô đưa thanh kiếm đã mất cho ông (Luke đã già).Rey tìm được Luke vì con người máy BB-8 có chứa mảnh bản đồ để đến chỗ Luke Skywalker.

 1. ^ Smith, Christopher Corey (ngày 17 tháng 6 năm 2014). “Power converters...”. Twitter. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2014.