Danh sách nhân vật trong Chiến tranh giữa các vì sao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dưới đây là danh sách chưa đầy đủ các nhân vật trong tất cả các phượng tiện truyền thông của Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) đã được liệt vào Canon, một số nhân vật khác trong vũ trụ mở rộng cũ đã không được liệt vào vì không chính thức, nghĩa là Legends theo như DisneyLucasfilm vào năm 2012[1], được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái:

#[sửa | sửa mã nguồn]

2-1B
Một người máy y tế đã chữa lành Anakin Skywalker trong phần Revenge of the Sith, và ghép cánh tay rô bốt cho Luke Skywalker ở phần The Empire strike back.
327-T
Người máy trao đổi xuất hiện trong chương trình truyền hình Star Wars: The Clone Wars.
4-LOM
Một người máy thợ săn tiền thưởng.
8D8
Một người máy tra tấn làm việc trong lâu đài của Jabba the Hutt trong Return of the Jedi.
99
Một lính vô tính chiến đấu trong Chiến tranh vô tính và đã chết trong cuộc chiến ở hânh tinh Kamino.
0-0-0
Được biết với cái tên Ba số Không, là một người máy dùng đẻ tra tấn trong bộ truyện Star Wars: Darth Vader.

A[sửa | sửa mã nguồn]

Ask Aak – thể hiện bởi Steven Boyle (Episode II) và Paul Spence (Episode III)

Là nhà chính trị gia trung thành tuyệt đối với Palpatine. Xuất hiện trong Phần II và Phần III.

Admiral Gial Ackbar – thể hiện bởi Timothy M. Rose và lồng tiếng bởi Erik Bauersfeld và Artt Butler

Chỉ huy hạm đội Nổi dậy chống lại Ngôi Sao Chết thứ II của Đế Chế. Nỏi tiếng với câu nói:"It's a trap!" (Đây là một cái bẫy!).
Ak-Rev

Stass Allie – thể hiện bởi Lily Nyamwasa và Nina Fallon

Một thầy Jedi loài Tholoth, thành viên của hội đồng Jedi trong Phần II và Phần III. Cô sau này bị giết trong sự kiện Sắc lệnh 66.
Almec
Mas Amedda
Amee
Bail Antilles
Raymus Antilles
Wedge Antilles
Nữ hoàng Apailana
Chỉ huy Appo
Passel Argente
Faro Argyus
Seti Ashgad
AZI-3

B[sửa | sửa mã nguồn]

Boba Fett
Con trai của Jango Fett, bản gốc của đội quân vô tính. Là một thợ săn tiền thưởng người Mandalore, hắn làm việc cho Darth Vader trong 3 phần 4,5,6 với nhiệm vụ bắt Han Solo. Trong phần 6 hắn đã có trục trặc với Jetpack và rơi xuống hố Sarlacc.

C[sửa | sửa mã nguồn]

C-3PO
Là con robot cao, tính hơi "chập cheng". Một trong 2 người "giúp việc" của Anakin.

C-3PO được Anakin tạo ra từ khi còn nhỏ và sau này lại trở thành người "giúp việc" cho Luke Skywalker - con trai của Anakin Skywalker. Tính tình "dung nham và ngu ngốc". Khiến Anakin Skywalker phải đau đầu.

Chewbacca
Chewbacca là một sinh vật đầy lông lá, phụ tá của Yoda (phần 3) và là bạn thân, phụ tá của Han Solo (phần 6), đôi khi Hansolo và Chewbacca cũng hay cãi nhau.

D[sửa | sửa mã nguồn]

Dooku
Một học trò của Yoda và là thầy của Qui-gon jinn sau phản bội hội jedi và đi theo Palpatine(Darth sidious) rôi lảnh đạo 'quân phản loạn' chóng lại 'đảng cộng hòa'
Darth Maul
Là đệ tử của Sidious, chỉ xuất hiện ở phần 1 (The Phantom Menace). Hắn đã bí mật tấn công Qui-Gon Jinn trên Tatooine và đã giao chiến với Obi Wan và Qui Gon ở Naboo. Hắn đã giết chết Qui Gon, nhưng sau đó do sơ ý nên bị Obi Wan cắt đứt đôi người. Về sau Maul chưa chết, xuất hiện trong Star Wars The Clone Wars. Vì tài nghệ rất giỏi nên hắn được so đo với Darth Vader.

Trong phim Star Wars Rebels hắn đã chết trên tay Kenobi sau khi tái đấu với Kenobi trên Tatooine.

Darth Vader – Thể hiện bởi David Prowse (IV-VI), Sebastian Shaw (bỏ mặt nạ, VI), Hayden Christensen (III và VI) và lồng tiếng bởi James Earl Jones (III–VI, Star Wars Rebels)
Darth Vader, từng là Anakin Skywalker, một Jedi tài giỏi. Sau này,Palpatine (hay Darth Sidious) dụ dỗ vào phe bóng tối, ông sẵn sàng giết chết các sĩ quan và binh sĩ của mình khi thấy họ bất tài hoặc không trung thành, nhờ vậy mà các chiến binh của lực lượng Galatic Empire mới trở nên mạnh mẽ hơn. Darth Vader đã tìm mọi cách để thu phục Luke ''con trai mình'' về với bóng tối nhưng không được mà ngược lại anh đã được người con cứu ra khỏi cái bóng tối tàn ác ấy. ông chết do cởi mặt nạ trong khi bị thương khi cố cứu luke và đã chết trong đôi tay con trai. Lẽ ra kế hoạch tiêu diệt tên Palpatine của Luke Skywalker sẽ không thành công nếu Anakin Skywalker không hợp tác với con mình.

E[sửa | sửa mã nguồn]

Ezra Bridger – Lồng tiếng bởi Taylor Gray

Là một kẻ sống chui, trộm cắp, 14 tuổi sống trên hành tinh Lothal. Sau khi gặp phi hành đoàn tàu Ghost, cậu đã tham gia và trở thành thành viên của đoàn và được dạy dỗ dưới con mắt của Jedi Kanan Jarrus sống sot sau Sắc lệnh 66.

F[sửa | sửa mã nguồn]

Finn/FN-2187 – thể hiện bởi John Boyega

Một chiến binh Stormtrooper đào ngũ của Tổ chức Thứ Nhất số hiệu FN-2187 trước khi tham gia vào phe Kháng chiến và được gọi là Finn bởi Poe Dameron

G[sửa | sửa mã nguồn]

Gunray – thể hiện bởi Silas Carson, lồng tiếng bởi Tom Kenny (The Clone Wars)

Là thủ lĩnh phe Liên Minh Thương mại (Trade Federation),Gunray là người bắt đầu cuộc chiến xâm chiếm Naboo dưới sự chỉ đạo của Darth Sidious. Hắn tham gia tất cả các cuộc chiến của phe nổi dậy và là thành viên rất quan trọng. Sau khi đã hết lợi ích để lợi dụng Gunray bị Anakin Skywalker giờ đã là Darth Vader giết hại tại Hành tinh Mustafa (Revenge of the Sith)

Grievous – lồng tiếng bởi Matthew Wood

Xuất hiện trong phần 3, là 1 tướng của phe Liên Minh Thương mại, dưới sự chỉ đạo của Darth Sidious chỉ huy đội quân Droid thực hiện các cuộc xâm chiếm nhắm vào Nền Cộng Hòa. Hắn là người máy với trái tim sinh vật, có tới 4 tay cầm 4 thanh lightsaber. Bị tiêu diệt bởi Obi-Wan trong phần 3: The revenge of the Sith.

Genaral Hux – Thể hiện bởi Domhnall Gleeson

Tướng của Tổ chức Thứ Nhất, được trao quyền điều hành Căn cứ Starkiller và quân đội dưới quyền Thủ lĩnh tối cao Snoke, với Kylo Ren.

Garazeb "Zeb" Orrelios – Lồng tiếng bởi Steven Blum

Một vệ binh người Lasat và bây giờ là cơ bắp của nhóm Ghost.

H[sửa | sửa mã nguồn]

Han Solo – Thể hiện bởi Harrison Ford

Là chỉ huy của tàu không gian Millennium Falcon, anh đã giúp đỡ Luke Skywalker và Leia Organa khi họ bị Đế Chế truy đuổi. Sau này anh gia nhập quân kháng chiến và kết hôn với Leia Organa. Bị giết bởi Kylo Ren-con trai của ông-khi ông đang cố kéo con lại về phía ánh sáng.

Hera Syndulla – Lông tiếng bởi Vanessa Marshall

Một phụ nữ người Twilek, và phi công của nhóm Ghost. Cô là hình ảnh người mẹ của nhóm, mỗi khi họ bị chia cách Hera lại giúp họ gắn bó lại với nhau.

J[sửa | sửa mã nguồn]

Jango Fett
Một tay săn tiền thưởng được phe nổi dậy được cầm đầu bởi bá tước Dooku thuê để giết Thượng Nghị Sỹ Amidala của hành tinh Naboo. Jango Fett cũng chính là bản gốc của đoàn quân vô tính (được người Kamino nhân lên hàng triệu bản sao) và hắn củng là cha của Boba Fett. Sau hắn bị sát hại bởi Master Windu trong trận chiến ở hành tinh Geonosis.
Joh Yowza
Một Yuzzum xuất hiện trong Star Wars Episode VI: Return of the Jedi và là thành viên của Max Rebo Band.
Jar Jar Binks
Một người Gungan của hành tinh Naboo, Jar Jar được Master Qui-Gon Jinn cứu sống sau đó y tham gia cùng nữ hoàng Amidala trong suốt cuộc hành trình của bà từ việc trốn chạy đến Tatooine cho đến việc cùng người Naboo chống lại cuộc xăm lăng của Liên Minh Thương mại (Trade Federation),Jar Jar chính là cầu nối đem lại sự đoàn kết giữa người Naboo và người Gungan vốn không mấy hoà thuận trên cùng một hành tinh trong The Phantom Menace. Trong Attack of the Clones, Jar Jar được Amidala-giờ đã là thượng nghị sĩ-trao quyền tham gia các cuộc họp của thượng viện.
Jyn Erso - Thể hiện bởi Felicity Jones
Một cô gái loài người với quá khứ rối rắm. Sau khi được cứu bởi quân Nổi Dậy, cô tham gia Rogue One và lấy cắp được bản thiết kế Ngôi Sao Chết.

K[sửa | sửa mã nguồn]

Kylo Ren – Thể hiện bởi Adam Driver

Mặt khác của Ben Solo sau khi sa ngã theo mặt tối, trở thành một trong các Hiệp sĩ dòng Ren. Với Thần lực mạnh mẽ, thanh kiếm ánh sáng chữ thập chết người, và hậu thuẫn bởi "Tổ chức Thứ Nhất", Kylo Ren là một trong các chiến binh nguy hiểm nhất. Hắn đã không nương tay khi giết bố của mình, và sau đó bị đánh bại bởi Rey.

Kanan Jarrus – Lồng tiếng bởi Freddie Prinze, Jr.

Thủ lĩnh của phi hành đoàn Ghost, là Jedi và thầy của Ezra Bridger và học trò của Depa Billaba. Tên thật của anh là Caleb Dume.

K-2SO - Thể hiện bởi Alan Tudyk

("KAY-TUESSO") Một người máy của Đế chế được lập trình lại và phục vụ cho phe Nổi dậy. Tham gia vào vụ lấy cắp bản thiết kế Ngôi Sao Chết.

L[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Leia – Thể hiện bởi Carrie Fisher

Leia Skywalker là con gái của Anakin và là chỉ huy của quân nổi dậy, đồng thời là em gái song sinh của Luke Skywalker. Sau nay cô đã yêu Han Solo và cưới anh sau khi tiêu diệt "Ngôi sao chết 2" thành công và ngày tàn của đế chế và sinh ra Kylo Ren.

Luke Skywalker – Thể hiện bởi Mark Hamill

Luke Skywalker là con trai của Anakin và là anh trai song sinh của Leia Skywalker, được che giấu bởi gia đình Lars ở Tatooine để tránh khỏi cha của cậu, người đã đi theo mặt tối của thần lực. Cậu gặp gỡ Ben Kenobi, thật ra chính là Obi-wan Kenobi, người thầy cũ của Anakin Skywalker. Sau này, khi ở Hoth, hành tinh quanh năm lạnh giá và được đặt theo tên của một vị jedi trước đây, nay là căn cứ mới của quân nổi dậy, Luke dược linh hồn của Obiwan chỉ bảo đến gặp sư tổ Yoda tại hành tinh hoang sơ Dagobah. Tại đây, Luke học sức mạnh của thần lực với sự chỉ dạy của thầy Yoda và trở thành một jedi chân chính. Ngoài ra anh còn là phi công của phi đoàn đỏ, đích thân anh lái chiếc X-wing và tiêu diệt Ngôi sao chết trong trận chiến vì Yavin 4. Sau khi Đế chế bị tiêu diệt, anh đã lập lại các hoạt động của jedi và tiếp tục đào tạo các hiệp sĩ Jedi để gây dựng lại Hội đồng Jedi. Ông là người đầu tiên đào tạo Kylo Ren và bị chính đứa cháu trai của mình hủy diệt tất cả những gì ông đã đạt được. Nghĩ rằng mọi điều đều do lỗi của mình, ông đã tự đưa mình đi đày ở Atch-to.

M[sửa | sửa mã nguồn]

Maz Katana – Lồng tiếng bởi Lupita Nyong'o

Nữ hải tặc không gian cổ đại xuất hiện trong Phần VII đã đưa cho Finn chiếc gươm ánh sáng huyền thoại của Luke. Nhân vật được tạo từ kỹ thuật CGI.

Mon Mothma – Thể hiện bởi Caroline Blakiston (Return of the Jedi), Genevieve O'Reilly (Revenge of the Sith và Rogue One) lồng tiếng bởi: Kath Soucie (The Clone Wars).

Nữ chính trị gia và bí mật là thủ lĩnh của phe Nổi Dậy.

N[sửa | sửa mã nguồn]

O[sửa | sửa mã nguồn]

Obi-Wan Kenobi – thể hiện bởi Alec GuinnessEwan McGregor (phim) và James Arnold Taylor (The Clone Wars, Rebels)

Obi-Wan kenobi từng là học trò của Qui-Gon. Sau này ông còn là thầy của Anakin Skywalker và Luke Skywalker, con trai của Anakin, lúc đó đã là Darth Vader. Obi-Wan Kenobi còn là người đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến vô tính (the Clone Wars) dưới tên gọi Tướng Kenobi (General Kenobi). Ông bị Darth Vader giết trong phần IV. Sự hiện diện của ông mới nhất là trong The Force Awakens khi Rey chạm vào chiếc Gươm ánh sáng và nghe thấy câu nói của diễn viên Alec Guiness "These are your first step." (Đây là những bước đi đầu của con).

P[sửa | sửa mã nguồn]

Padmé Amidala – thể hiện bởi Natalie Portman và lồng tiếng bởi Catherine Taber

Nữ hoàng, và là Nghị sĩ, của Naboo, cưới Anakin Skywalker và chết khi sinh ra Luke SkywalkerLeia Organa Solo.

Palpatine – Thể hiện bởi Ian McDiarmid, lồng tiếng bởi Ian Abercrombie, Samuel Witwer, và Tim Curry

Palpatine hay còn là chúa tể Darth Sidious, là kẻ đã xúi Anakin giết chết các hiệp sĩ jedi, ở phần 2, hắn đội lốt thủ tướng của nền cộng hoà, và Anakin vì nghe theo lời xúi dục của hắn để cứu vợ (Pádme) mà trở thành tay sai trung thành của hắn và trở thành Darth Vader.

Poe Dameron – Thể hiện bởi Oscar Isaac

Được biết đến là phi công giỏi nhất trong phe kháng chiến-kế nhiệm của phe nổi dậy-Poe xuất hiện lần đầu trong phânnf VII. Anh ấy có trách nhiệm đi tìm các mảnh bản đồ để dẫn đến điểm mà Jedi Luke đang tự đi đày.

Q[sửa | sửa mã nguồn]

Qui-Gon Jinn
Là một Jedi Master với khả năng không hề thua kém Master Yoda. Tuy nhiên, ông không được chấp nhận vào Hội đồng Jedi do lối suy nghĩ và hành động khác người của ông. Qui-Gon từng là học trò của Count Dooku, kẻ sau này đi theo con đường Bóng tối và trở thành một Sith Lord. Cuộc đời của Qui-Gon trải qua rất nhiều cuộc phiêu lưu mà nổi bật là các nhiệm vụ ông thực hiện với học trò đầu tiên của ông, Xanatos. Sau khi Xanatos đi theo con đường Bóng tối (The Dark Side), Qui-Gon kiên quyết không nhận thêm học trò. Nhiều năm sau, khi đã nguôi ngoai, ông nhận Obi-Wan Kenobi làm học trò và họ đã thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng nhau. Trong trận chiến trên hành tinh Naboo, một trong những cuộc xung đột mở màn cho cuộc chiến tranh vô tính (The Clone War), do tuổi tác, Qui-Gon đã bị Darth Maul giết hại. Trong hơi thở cuối cùng, ông đã buộc Obi-Wan phải hứa huấn luyện Anakin, người mà ông tin là nhân vật trong lời tiên tri, thành một Jedi.

R[sửa | sửa mã nguồn]

R2-D2 – thể hiện bởi Kenny Baker (phần I-VII) và Jimmy Vee (Phần VIII)

Bạn thân của C-3PO, là một con rô bốt chuyên sửa chữa những hỏng hóc nhẹ của tàu chiến không gian, R2-D2 có thể phóng điện và sửa tàu khi cần thiết.Có lần, lúc O.Kenobi và Anakin Skywalker đột nhập vào 1 chiếc tàu lớn để giải cứu đồng bọn, R2-D2 bị bắt, 1 cú phóng điện của nó cũng đủ để giết 2 Super Droid. Lúc đầu cậu là "giúp việc" cho Anakin Skywalker, sau này cậu đi theo phò tá cho Luke Skywalker.

Rey – thể hiện bởi Daisy Ridley

Xuất hiện trong phần VII, Rey sống ở Jakku và là người nhặt ve chai và ẩn chứa Thần lực hùng mạnh. Rey gặp Finn(số hiệu FN-2187) và cùng với Finn, BB-8 rời khỏi Jakku đi tìm Phe kháng chiến để hoàn thiện mảnh bản đồ còn thiếu để tìm đến Luke Skywalker - Jedi huyền thoại đã biến mất. Sau đó, chóng lại Tổ chức Thứ nhất và đánh bại Kylo Ren. Rey sau đó tiếp tục cuộc hành trình đi tìm Luke và đưa cho ông thanh gươm ánh sáng.

S[sửa | sửa mã nguồn]

Thủ lĩnh Tối cao Snoke – Thể hiện bởi Andy Serkis

Thủ lĩnh của phe Tổ chức Thứ Nhất. Hắn là thầy của Kylo Ren, và mạnh với Thần lực bóng tối trong The Force Awaken.

Sabine Wren – Lồng tiếng bởi Tiya Sircar

Một người Mandalore 16 tuổi họa sĩ graffiti, từng là thợ săn tiền thưởng và chuyên gia vũ khí của phi hành đoàn Ghost.

T[sửa | sửa mã nguồn]

U[sửa | sửa mã nguồn]

V[sửa | sửa mã nguồn]

W[sửa | sửa mã nguồn]

Windu
Thành viên của hội đồng Jedi, người được xem như là có nhiều kĩ năng sử dụng Lightsaber nhất trong các Jedi.Cũng như phần lớn các thành viên của hội đồng Jedi Master Windu là người phản đối việc huấn luyện Anakin Skywalker trở thành một Jedi. Master Windu bị sát hại bởi Palpatine dưới sự trợ giúp của Anakin Skywalker (sau này trở thành Darth Vader)trong Revenge of the Sith.

X[sửa | sửa mã nguồn]

Y[sửa | sửa mã nguồn]

Yaddle – Thể hiện bởi Phil Eason

Thành viên của Hội đồng Jedi trong The Phantom Menace, là một nhân vật nữ cùng chủng tộc với Master Yoda. Ý tưởng ban đầu của Iain McCaig là thiết kế một phiên bản trẻ tuổi của Yoda.

Yané – Thể hiện bởi Candice Orwell

Cô là một người hầu gái của Padmé Amidala trong Star Wars Episode I: The Phantom Menace.

Yoda – Thể hiện bởi Frank Oz, Tom Kane

Yoda (896BBY-4ABY) là một trong những Jedi vĩ đại nhất trong lịch sử thiên hà, với bộ óc uyên thâm, bậc thầy về sử dụng Lightsaber và cũng là một trong những người sử dụng thần lực mạnh nhất ở hội jedi lúc bấy giờ. Ông phục vụ trong Jedi Council của Galactic Republic trong thời kỳ cuối của nó (796BBY-33BBY-19BBY) với tư cách là một Grand Master chủ chốt. Ông cũng là người đã đào tạo rất nhiều các Jedi khác như M.Windu, K.A.Mundi, Obi-Wan Kenobi, O.Rancisis, K.Fisto, R.Kota, Dooku,... và Luke Skywalker. Cao khoảng 66 cm, nước da xanh, tai nhọn, tóc bạc trắng, ông thuộc một chủng tộc bí ẩn (Mysterious species) của dải Thiên hà, thích nói ngược câu và có khả năng hình dung trước tương lai. Mặc dù vậy ông đã không biết được rằng Palpatine, Thủ tướng nền Cộng hoà lại chính là Sith Lord Darth Sidious và là nguyên nhân chính đẫn đến sự kiện Clone Wars mà theo sau đó là sự kiện Great Jedi Purge (hay Sắc lệnh 66) khiến Nền Cộng hoà sụp đổ năm 19BBY, và Galactic Empire lên thay. Sống sót sau thảm hoạ, Yoda về ở ẩn ở hành tinh Dagobah. Tại đây, ông huấn luyện người học trò cuối cùng Luke Skywalker, người mà sau này tham gia kháng chiến và lật đổ Đế chế. Yoda mất năm 4ABY tại Dagobah, thọ 900 tuổi.[2]

Z[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McMilian, Graeme (ngày 25 tháng 4 năm 2014). “Lucasfilm Unveils New Plans for Star Wars Expanded Universe”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2015. 
  2. ^ “Yoda”. Lucasfilm Ltd. Ngày 8 tháng 10 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]