Chiến tranh giữa các vì sao: Niềm hi vọng mới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chiến tranh giữa các vì sao
Niềm hi vọng mới
Film poster showing Luke Skywalker triumphantly holding a lightsaber in the air, Princess Leia sitting beside him, and R2-D2 and C-3PO staring at them. A figure of the head of Darth Vader and the Death Star with several starships heading towards it are shown in the background. Atop the image is the text "A long time ago in a galaxy far, far away..." Below is shown the film's logo, above the credits and the production details.
Áp phích phim do Tom Jung thiết kế.
Thông tin phim
Đạo diễn George Lucas
Sản xuất Gary Kurtz
Tác giả George Lucas
Diễn viên
Âm nhạc John Williams
Quay phim Gilbert Taylor
Dựng phim
Hãng sản xuất
Phát hành 20th Century Fox[Note 1]
Công chiếu
 • 25 tháng 5, 1977 (1977-05-25)
Độ dài 121 phút[4]
Quốc gia  Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $11 triệu[5][6]
Doanh thu $775.4 triệu[5]

Star Wars (sau này được đổi tựa đề là Star Wars: Tập IV - A New Hope) là một bộ phim sử thi không gian của Mỹ năm 1977 được biên kịch và đạo diễn bởi George Lucas. Đây là bộ phim đầu tiên trong bộ ba tác phẩm gốc và là bộ phim đầu tiên của thương hiệu Star Wars. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên gồm Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher, Peter Cushing, Alec Guinness, David Prowse, James Earl Jones, Anthony Daniels, Kenny Baker, và Peter Mayhew, cốt truyện của phim xoay quanh Liên minh Nổi dậy, dẫn đầu bởi Công chúa Leia (Fisher) và nỗ lực của họ để tiêu diệt trạm không gian của Đế chế Thiên hà, Ngôi sao Tử thần. Cuộc chiến này làm gián đoạn cuộc sống cô lập của một cậu nông dân tên là Luke Skywalker (Hamill), người đã vô tình thu được hai con droid có chứa bản thiết kế bị đánh cắp của Ngôi sao Tử thần. Trong khi Đế chế bắt đầu một cuộc tìm kiếm những con droid bị mất tích, Skywalker tìm tới Sư phụ Jedi Obi-Wan Kenobi (Guinness) và gia nhập vào một sứ mệnh đưa bản kế hoạch cho Liên minh Nổi dậy và giải cứu công chúa Leia khỏi nhà tù của Đế chế.

Star Wars được phát hành tại các rạp chiếu ở Mỹ vào ngày 25 tháng 5 năm 1977. Bộ phim thu về được $461 triệu ở Mỹ và $314 triệu ở nước ngoài, tổng cộng $775 triệu. Bộ phim vượt qua Jaws (1975) để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại cho đến khi bộ phim E.T. the Extra-Terrestrial (1982) phát hành. Nếu điều chỉnh do lạm phát, Star Wars sẽ là bộ phim có doanh thu cao thứ hai ở Bắc Mỹ, và bộ phim có doanh thu cao thứ ba trên thế giới. Bộ phim đã nhận được 10 đề cử cho giải Oscar (bao gồm Phim hay nhất), và giành được 7 giải thưởng. Đây là một trong những bộ phim đầu tiên được lựa chọn bởi Viện lưu trữ phim quốc gia của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là bộ phim có tính "văn hoá, lịch sử hoặc có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ". Vào thời điểm đó, đây là bộ phim mới nhất trong viện lưu trữ và là bộ phim duy nhất được chọn từ những năm 1970. Năm 2005, Viện phim Anh đã đưa nó vào danh sách 50 bộ phim bạn nên xem vào năm 14 tuổi. Nhạc phim đã được bổ sung vào Cục Đăng ký Ghi âm Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2004. Ngày nay, Star Wars được coi là một trong những bộ phim quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh. bộ phim đã sinh ra một ngành công nghiệp với các sản phẩm ăn theo, bao gồm các bộ phim spinoff truyền hình, tiểu thuyết, truyện tranh và trò chơi điện tử kể cả hàng hóa bao gồm đồ chơi, trò chơi và quần áo.

Sự thành công của bộ phim này đã kéo theo hai phần phim tiếp theo thành công về mặt thương mại, The Empire Strikes Back (1980) và Return of the Jedi (1983). Star Wars đã được phát hành lại nhiều lần theo yêu cầu của Lucas, cùng với nhiều thay đổi bao gồm hiệu chỉnh máy tính CGI, các lời thoại bị thay đổi, chỉnh sửa lại ảnh, trộn lại bản nhạc và thêm cảnh. Bộ ba tác phẩm prequel được phát hành bắt đầu với bộ phim The Phantom Menace vào năm 1999, tiếp tục với bộ phim Attack of The Clones vào năm 2002 và kết thúc với Revenge of the Sith năm 2005. Bộ ba phần sequel được bắt đầu với bộ phim Star Wars: Thần lực thức tỉnh vào năm 2015 và tiếp tục với Star Wars: Jedi cuối cùng được phát hành vào tháng 12 năm 2017. Một bộ phim spinoff đặt trước phần phim gốc, Rogue One, được phát hành vào năm 2016. Bộ phim prequel spinoff có tiêu đề Solo, tập trung vào nhân vật Han Solo, được phát hành vào năm 2018.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên hà đang ở giữa một cuộc nội chiến. Các điệp viên của Liên minh Nổi dậy đã đánh cắp bản kế hoạch của siêu vũ khí Ngôi sao Chết từ tay Đế chế Thiên Hà, một trạm không gian có khả năng phá hủy toàn bộ hành tinh. Lãnh đạo quân nổi dậy, Công chúa Leia, giữ trong tay bản kế hoạch, nhưng con tàu của cô bị chặn lại bởi Đế Chế dưới quyền chỉ huy của Chúa tể Sith tàn nhẫn, Darth Vader. Trước khi cô bị bắt, Leia giấu bản kế hoạch trong bộ nhớ của một droid, R2-D2, cùng với một bản ghi hình ba chiều. R2-D2 chạy trốn đến hành tinh sa mạc Tatooine với C-3PO, một droid giao thức.

Những con droid bị bắt bởi người Jawa, và bán chúng cho hai người nông dân Owen và Beru Lars, và cháu trai của họ là Luke Skywalker. Trong khi làm sạch R2-D2, Luke vô tình kích hoạt một phần thông điệp của Leia, trong đó, cô yêu cầu sự giúp đỡ từ Obi-Wan Kenobi. Sáng hôm sau, Luke thấy R2-D2 mất tích, và gặp Ben Kenobi, một ẩn sĩ già sống trên đồi, và tiết lộ mình là Obi-Wan. Obi-Wan nói với Luke về quá khứ của mình là một trong những Hiệp sĩ Jedi, những người bảo vệ hòa bình cho Nền Cộng hòa Thiên hà với sức mạnh siêu nhiên có nguồn gốc từ một năng lượng thần bí gọi là Thần lực, tất cả đều bị Đế Chế xóa sổ. Trái với câu chuyện từ chú mình, Luke biết rằng cha anh đã chiến đấu cùng với Obi-Wan với tư cách là một Hiệp sĩ Jedi. Obi-Wan nói với Luke rằng Vader là học trò cũ của mình, người đã quay sang mặt tối của Thần lực và giết cha của Luke. Obi-Wan sau đó đưa cho Luke vũ khí của cha mình - một thanh gươm ánh sáng.

Obi-Wan xem thông điệp đầy đủ của Leia, cô cầu xin anh đưa bản kế hoạch đến hành tinh Alderaan của cô và đưa cho cha cô để phân tích dữ liệu. Obi-Wan mời Luke đi cùng ông đến Alderaan và học hỏi cách thức của Thần lực. Luke từ chối, nhưng thay đổi suy nghĩ của mình sau khi phát hiện ra rằng lính stormtrooper của Đế Chế đã phá hủy trang trại, giết chết dì và chú của mình. Obi-Wan và Luke đến Mos Eisley, nơi họ gặp kẻ buôn lậu tên Han Solo và người bạn tri kỉ Wookiee Chewbacca tại Cantina. Han đồng ý đưa họ đến Alderaan bằng con tàu Millennium Falcon.

Khi tàu Falcon đến Alderaan, cả nhóm phát hiện ra rằng hành tinh này đã bị phá hủy bởi siêu la-de của Ngôi sao chết theo lệnh của sĩ quan chỉ huy, Grand Moff Tarkin, như một màn biểu diễn sức mạnh của trạm. Chiếc Falcon bị bắt bởi chùm máy kéo của Ngôi sao Chết, và mang vào trong khoang chứa của nó. Trong khi Obi-Wan vô hiệu hóa các chùm máy kéo, Luke phát hiện ra rằng Leia đang bị cầm tù trên tàu, và với sự giúp đỡ của Han và Chewbacca, Luke cứu cô. Sau khi trốn thoát, cả nhóm quay trở lại chiếc Falcon. Obi-Wan gặp và chiến đấu với Vader. Để đảm bảo nhóm của Luke còn sống, Obi-Wan hi sinh thân mình dưới bàn tay của Darth Vader. Tàu Falcon trốn thoát khỏi Ngôi sao Chết, vô tình mang theo một máy dò theo dõi, mà Đế quốc lần đến căn cứ ẩn của quân nổi dậy trên mặt trăng Yavin IV.

Quân nổi dậy phân tích kế hoạch của Ngôi sao Chết và xác định một cổng xả dễ bị tổn thương kết nối với lò phản ứng chính của trạm, và trạm chiến đấu có thể bị phá hủy thông qua phản ứng dây chuyền. Luke gia nhập phi đội của quân Nổi dậy, trong khi Han lấy tiền thưởng của anh ta cho việc vận chuyển và dự định rời đi, mặc dù Luke yêu cầu anh ta nên ở lại và giúp đỡ. Trong trận chiến tiếp theo, quân Nổi dậy bị tổn thất nặng nề sau một vài cuộc tấn công không thành công, khiến Luke trở thành một trong số ít phi công còn sống sót. Vader dẫn một phi đội TIE và chuẩn bị tấn công tàu bay của Luke, nhưng Han quay trở lại và bắn vào Đế Chế, đánh lạc hướng Vader. Được hỗ trợ bởi sự hướng dẫn từ hồn ma của Obi-Wan, Luke sử dụng Thần lực để tiêu diệt Ngôi sao Chết vài giây trước khi nó có thể bắn vào căn cứ Nổi dậy. Trở lại Yavin IV, Leia trao giải thưởng vinh dự cho Luke và Han vì hành động anh hùng của họ.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mark Hamill vai Luke Skywalker: một chàng trai trẻ sống ở Tatooine với cô và chú của mình, cậu ước mơ được rời khỏi quê nhà và học cách để trở thành một Jedi.
Lucas thích tuyển diễn viên trẻ thiếu kinh nghiệm. Để hóa thân vào Luke (lúc này đang được đặt tên là Luke Starkiller), Lucas tìm kiếm các diễn viên có khả năng bộc lộ trí thông minh và sự chính trực. Trong khi đọc lời thoại, Hamill thấy nó quá đỗi kỳ quặc do các khái niệm trong kịch bản bị gắn chặt trong vũ trụ của bộ phim này. Hamill đã chọn cách đơn giản là đọc nó một cách chân thành nhất, và anh đã được chọn thay vì William Katt, người sau đó đã tham gia bộ phim của Brian De Palma - Carrie (Lucas đã dự một buổi họp chung với De Palma, một người bạn lâu năm).[7][8]
 • Carrie Fisher vai Leia Organa: một thành viên của Nghị viện Đế chế và người lãnh đạo bí mật của quân Nổi dậy.
Nhiều nữ diễn viên trẻ của Hollywood đã thử vai cho nhân vật Leia, bao gồm Amy Irving,[8] Terri Nunn (ca sĩ), Cindy Williams,[7] Karen Allen,[8]Jodie Foster. Foster đã bỏ vai diễn do cô đã có hợp đồng với Disney và cô đang quá bận với hai bộ phim khác.[9] Carrie Fisher được tuyển vai với điều kiện cô phải giảm 10 pound cho vai diễn.[10]
Lucas đã định từ chối Ford khỏi vai diễn do ông muốn một "gương mặt mới", Ford đã từng làm việc với Lucas trong bộ phim American Graffiti. Lucas, thay vào đó, muốn nam diễn viên hỗ trợ các ứng cử viên trong việc giải thích các khái niệm và câu chuyện của kịch bản phim. Lucas sau khi thấy ấn tượng với sự thể hiện của Ford, ông đã tuyển anh vào vai thay vì Kurt Russell, Nick Nolte,[8] Sylvester Stallone,[11] Bill Murray,,[12][13] Christopher Walken, Burt Reynolds, Jack Nicholson, Al Pacino, Steve Martin, Chevy Chase, Billy Dee Williams (diễn viên sau này đóng Lando Calrissian trong hai phần phim tiếp theo), và Perry King (người sau này đã đóng Han Solo trên đài).[7][14]
Ý định của Lucas về việc tuyển diễn viên "mới lạ" của ông không được tán thành bởi bạn của ông, Francis Ford Coppola và trường quay. Lucas cần một diễn viên có tên tuổi để đóng một nhân vật quan trọng như Obi-Wan. Nhà sản xuất Gary Kurtz phát biểu rằng, "Vai diễn của Alec Guinness yêu cầu một sự ổn định và trang trọng nhất định... điều này có nghĩa là chúng tôi cần một nam diễn viên rất, rất mạnh mẽ để đóng vai đó".[7] Trước khi Alec Guiness được tuyển chọn, nam diễn viên Toshiro Mifune được đề xuất cho vào vai.[8][15] Theo con gái của Mifune, Mika Kitagawa, cha cô đã từ chối lời đề nghị của Lucas cho Kenobi và Darth Vader bởi vì "ông lo lắng cách nhìn của bộ phim và nó có thể sẽ làm giảm giá trị hình ảnh samurai ... Vào lúc đó, phim khoa học viễn tưởng vẫn còn khá rẻ mạt vì hiệu ứng hình ảnh chưa tiên tiến và ông là một người có niềm kiêu hãnh của samurai."[16] Alec là một trong số ít người tin rằng Star Wars sẽ thành công; ông đã thương lượng với George Lucas để lấy 2% 1/5 phí nhượng quyền của bộ phim, và hợp đồng đó đã cho ông một khoản tiền khá giàu có. Ông đã đồng ý vào vai nhưng với điều kiện là sẽ không xuất hiện trong các chiến dịch quảng bá cho bộ phim.[17] Lucas khen ngợi về công lao của ông trong việc động viên truyền cảm hứng cho đoàn làm phim, nói rằng ông là nhân tố quan trọng trong việc hoàn thành bộ phim. Harrison Ford nói "Điều này, đối với tôi, rất hấp dẫn khi xem Alec Guinness. Ông ấy luôn luôn chuẩn bị, luôn luôn chuyên nghiệp, luôn luôn tốt bụng đối với các diễn viên khác. Ông ấy có một cái nhìn rất rõ ràng về cách phục để vụ câu chuyện."[7]
Lucas từng có ý tưởng đưa Cushing vào vai Obi-Wan, nhưng do "các đặc điểm đặc biệt" của Cushing khiến Lucas nghĩ đến việc cho ông vào vai Tarkin. Lucas đã khen ngợi diễn xuất của Cushing, nói rằng "Anh ấy là một diễn viên giỏi, được yêu mến và ngưỡng mộ bởi những người trẻ tuổi và những người đi xem một bộ phim nào đó, tôi cảm thấy anh ấy sẽ được ghi nhớ mãi mãi, ít nhất là 350 năm tiếp theo." Cushing, bình luận về vai diễn của anh, đã nói đùa: "Tôi thường tự hỏi 'Grand Moff' có nghĩa là gì, nghe như là thứ gì đó bay ra khỏi cái tủ đựng chén."[18]
 • Anthony Daniels vai C-3PO: Một droid giao thức có khả năng nói thông thạo hơn 6 triệu ngôn ngữ.
Daniels đã tham gia thử vai và được chọn vào vai C-3PO; nói rằng anh đã muốn vào vai diễn sau khi nhìn thấy bản vẽ của nhân vật từ Ralph McQuarrie.[7][19] Ban đầu, Lucas đã không có ý định sử dụng giọng của Daniels cho C-3PO. Ba mươi bài diễn thuyết của diễn viên lồng tiếng đã được đọc cho tiếng nói của droid. Theo Daniels, một trong những diễn viên lồng tiếng, được tin bởi một số nguồn chính là Stan Freberg, đã khuyến khích giọng nói của Daniels cho vai diễn.[7][20]
 • Kenny Baker vai R2-D2: Một droid không gian mang theo bản thiết kế Ngôi sao Tử Thần và lời nhắn bí mật của Leia cho Obi-Wan.
Trong khi Lucas đang quay phim ở London, nơi diễn ra các cuộc tuyển vai thêm, Baker, biểu diễn một vở hài kịch với đồng nghiệp Jack Purvis, đã nhận được tin rằng đoàn làm phim đang tìm kiếm một người nhỏ để lọt được vào mô hình của R2; Baker, cao 3 foot 8 inch (1,12 m), đã được tuyển ngay sau khi gặp George Lucas. Anh ấy nói, "Ông ấy nhìn thấy tôi đi vào và nói 'Anh ấy sẽ làm được' vì tôi là người nhỏ nhất mà họ nhìn thấy lúc đó." Anh lần đầu từ chối vai diễn này ba lần, do dự khi xuất hiện trong một bộ phim, nơi mà khuôn mặt của anh sẽ không được trình chiếu và hy vọng sẽ tiếp tục thành công của bộ phim hài của anh, gần đây đã bắt đầu được truyền hình.[21] Những tiếng bíp và tiếng rít độc đáo của R2-D2 được tạo ra bởi Ben Burtt và Lucas bắt chước "tiếng ồn của em bé", thu âm những tiếng nói này khi chúng được nghe trên máy liên lạc và tạo ra sự pha trộn cuối cùng bằng cách sử dụng Synthesizer.[22]
Lucas ban đầu dự định cho Orson Welles lồng tiếng Vader (sau khi bỏ qua việc sử dụng giọng của Prowse vì chất giọng West Country Anh của anh, khiến cho đoàn làm phim đặt tên anh là "Darth Farmer").[22] Sau khi quyết định rằng tiếng nói của Welles có thể là quá dễ nhận biết, ông đã tuyển giọng của James Earl Jones ít được biết đến hơn.[7][8]
Mayhew nhận được cuộc gọi gặp mặt với đoàn làm phim "Star Wars" khi họ đang quay ở London, và quyết định thử vai. Nam diễn viên cao nhất đã ngay lập tức được chọn vào vai Chewbacca sau khi anh đứng dậy để chào Lucas.[7][23]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Các yếu tố trong lịch sử của Star Wars thường bị tranh cãi, do những tuyên bố của George Lucas về bộ sử thi thay đổi theo thời gian. Một trong những tuyên bố là Lucas muốn bộ phim thuộc thể loại không gian viễn Tây. Lucas đã từng nói rằng, ý tưởng về một bộ phim không gian fantasy đã được ông nghĩ đến vào khoảng năm 1971-sau khi ông hoàn thành bộ phim, THX 1138,[24] mặc dù ông cũng đã từng tuyên bố đã có ý tưởng này lâu hơn nữa.[25] Trong cuốn sách cà phê năm 2010, Star Wars: Year by Year: A Visual Chronicle của DK Publishing và Lucasfilm, Lucas được cho là đã làm Star Wars là một sự tương phản trực tiếp với THX 1138. Ông cảm thấy rằng giai điệu ảm đạm của bộ phim đã dẫn đến sự tiếp nhận kém về bộ phim, và do đó ông đã chọn làm cho Star Wars lạc quan hơn. Đây là điều đã dẫn đến những giai điệu vui vẻ và phiêu lưu của opera không gian.[28] Ban đầu, Lucas muốn chuyển thể truyện tranh của sê-ri Flash Gordon sang phim ảnh, sau khi bị mê hoặc bởi chúng kể từ khi còn nhỏ.[26] Vào năm 1979, ông nói, "Tôi đặc biệt thích sê-ri Flash Gordon. Tất nhiên là tôi đã nhận ra rằng tác phẩm đó vẫn còn rất thô sơ và rất tệ... tôi yêu quý nó đến nỗi, tôi bắt đầu tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chúng được làm hay hơn."[27]

Tại Liên hoan phim Cannes sau khi hoàn thành bộ phim THX 1138, Lucas đã được trao hợp đồng phát triển hai bộ phim với United Artists; hai bộ phim là American Graffiti, và một bộ phim viẽn tưởng không gian kiểu Flash Gordon. Ông đã được thúc đẩy để mua bản quyền của Flash Gordon.[27] Ông nói:[24]

Tôi muốn làm một bộ phim về Flash Gordon, với tất cả những thứ đã được cắt tỉa, nhưng lại không mua được bản quyền của các nhân vật. Vì vậy tôi đã bắt đầu nghiên cứu và tìm ra được nguồn cảm hứng mà Alex Raymond (người viết cuốn truyện Flash Gordon gốc) lấy ý tưởng. Tôi khám phá ra rằng ông ta lấy cảm hứng từ Edgar Rice Burroughs (tác giả của Tarzan) và đặc biệt là bộ sách John Carter of Mars. Tôi đã đọc qua cái đống đó, và tìm ra thứ đã bắt nguồn cho Burroughs chính là một tác phẩm viễn tưởng - fantasy gọi là Gulliver trên sao Hỏa, được viết bởi Edwin Arnold và xuất bản năm 1905. Đó là một trong các tác phẩm đầu tiên trong thể loại này mà tôi có thể lần dấu. Jules Verne đã gần như thực hiện được nó, tôi nghĩ vậy, nhưng anh ta chưa có được một nhân vật anh hùng chiến đấu với quái vật không gian và các cuộc phiêu lưu ở các hành tinh khác. Cả một thể loại phim mới được sinh ra từ ý tưởng đó.

Đạo diễn Francis Ford Coppola, người đã cùng Lucas tìm cách mua bản quyền của Flash Gordon, cho biết rằng vào năm 1999: "George đã rất chán nản vì anh ta vừa mới trở lại và họ không bán cho anh ấy Flash Gordon. Và anh ấy nói,"Vậy thì, tôi sẽ tự phát minh ra cái khác."[30] Lucas đã hình dung ra một bộ phim opera không gian của riêng mình và gọi đó là The Star Wars[31]. Sau khi không thành công trong việc giành được bản quyền của Flash Gordon, Lucas đã đến United Artists và trình chiếu kịch bản phim American Graffiti, nhưng họ đã bỏ qua bộ phim và kịch bản này sau đó được Universal Pictures tuyển chọn. United Artists cũng đã bỏ qua ý tưởng The Star Wars của Lucas, mà ông đã xếp lên kệ trong thời gian này.[32] Sau khi dành hai năm tiếp theo hoàn thành American Graffiti', Lucas đã chuyển sự chú ý của mình sang The Star Wars.[26] [31]

Lucas bắt đầu viết kịch bản vào tháng 1, năm 1973, "tám giờ một ngày, năm ngày một tuần",[26] bằng cách ghi chép, sáng chế ra những tên lạ cho nhân vật và gán cho họ các tính cách có thể xảy ra. Lucas đã loại bỏ nhiều điều này vào thời điểm kịch bản cuối cùng được viết, nhưng ông đã đưa vào một số tên và địa điểm trong kịch bản cuối cùng hoặc phần tiếp theo của nó. Ông hồi sinh những ý tưởng khác trong những thập kỷ sau đó khi ông viết bộ ba tác phẩm trước của mình. Ông đã sử dụng những cái tên ban đầu này và các ý tưởng để biên soạn một bản tóm tắt gồm hai trang có tựa đề Journal of the Whills, kể một câu chuyện về việc đào tạo của học trò tập sự CJ Thorpe như một "Jedi-Bendu" từ Mace Windu.[33] Thất vọng rằng câu chuyện của ông quá khó hiểu, Lucas sau đó đã bắt đầu viết một bài viết 13 trang gọi là The Star Wars vào ngày 17 tháng 4 năm 1973, vốn đã song song với bộ phim The Hidden Fortress năm 1958 của Akira Kurosawa.

Sau khi United Artists từ chối ngân sách cho bộ phim, Lucas và nhà sản xuất Gary Kurtz đã trình chiếu phim cho hãng Universal Pictures, hãng phim tài trợ cho American Graffiti; tuy nhiên, họ từ chối các lựa chọn của họ cho bộ phim bởi vì khái niệm này "hơi lạ", và nói rằng Lucas nên theo Graffiti Mỹ với nhiều chủ đề hậu quả hơn.[25] Lucas nói: "Tôi luôn là người ngoài cuộc đối với các loại Hollywood. Họ nghĩ tôi hay làm phim kỳ quặc."[25] Theo Kurtz, Lew Wasserman, người đứng đầu Universal, "không nghĩ nhiều về khoa học viễn tưởng vào thời điểm đó , không nghĩ rằng nó có nhiều tương lai sau đó, với những loại khán giả đặc biệt đó.”[36] Anh ấy nói rằng" khoa học viễn tưởng không phổ biến vào giữa những năm 70 ... có vẻ như trường hợp này thường là các nhà điều hành phòng thu đang tìm kiếm những gì đã được phổ biến năm ngoái, thay vì cố gắng để mong đợi những gì có thể được phổ biến vào năm tới."[37] Lucas giải thích vào năm 1977 rằng, bộ phim không phải là "về tương lai" và rằng nó "là một fantasy gần gũi với Brothers Grimm hơn là 2001: A Space Odyssey". Ông nói thêm: "Lý do chính của tôi làm phim này là để cung cấp cho giới trẻ một cuộc sống tưởng tượng trung thực, lành mạnh, loại mà thế hệ của tôi đã có. Chúng tôi có thể loại phim viễn Tây, phim cướp biển, tất cả các phim đều tuyệt vời. Bây giờ họ có The Six Million Dollar ManKojak. Đâu còn tình cảm lãng mạn, các cuộc phiêu lưu và những điều thú vị từng được thực hiện ở mỗi bộ phim ”[25] Kurtz nói," Mặc dù Star Wars không giống như [viễn tưởng khoa học hiện tại], nó chỉ vô tình xếp vào cùng một loại danh mục đó. "

Cũng có những lo ngại về ngân sách tiềm năng cao của dự án. Lucas và Kurtz, trong khi đề xuất phim, nói rằng bộ phim sẽ có "ngân sách thấp, phong cách Roger Corman, và ngân sách sẽ không bao giờ cao hơn - thì, ban đầu chúng tôi đã đề xuất khoảng 8 triệu, nó thành ra khoảng 10 triệu khi làm xong phim. Cả hai con số này đều rất thấp theo tiêu chuẩn của Hollywood vào thời điểm đó.”[36] Sau khi Walt Disney Productions từ chối dự án,[38] Lucas và Kurtz kiên trì đảm bảo một trường quay sẽ hỗ trợ bộ phim bởi vì "những người khác đã đọc nó và nói, 'Vâng, nó có thể là một ý tưởng tốt ....' "[36] Lucas theo đuổi Alan Ladd Jr., người đứng đầu 20th Century Fox, và vào tháng 6 năm 1973 đã hoàn thành một thỏa thuận để viết và đạo diễn bộ phim. Mặc dù Ladd không nắm bắt được mặt kỹ thuật của dự án, ông tin rằng Lucas có tài năng. Lucas sau đó nói rằng Ladd "đầu tư vào tôi, anh ấy không đầu tư vào bộ phim." [5] Thỏa thuận này đã cho Lucas 150.000 đô la để viết và đạo diễn bộ phim.

Biên kịch[sửa | sửa mã nguồn]

"Đó là flotsam và jetsam (hàng hoá trôi giạt vào bờ; tàu đắm trôi giạt vào bờ) từ khi tôi mười hai tuổi. Tất cả sách và phim và truyện tranh mà tôi thích khi tôi còn là một đứa trẻ. Bộ phim có nội dung đơn giản - thiện với ác đối đầu - và bộ phim được thiết kế để trở thành tất cả những điều thú vị và những điều tưởng tượng mà tôi nhớ. Từ để miêu tả cho bộ phim này là thú vị."

—George Lucas, 1977 [28]

Kể từ khi bắt đầu quá trình viết kịch bản của Lucas vào tháng 1 năm 1973, ông đã thực hiện "nhiều bài viết khác nhau vào buổi tối sau ngày làm việc." Ông ấy sẽ viết bốn kịch bản khác nhau cho Star Wars, "tìm kiếm đúng nguyên liệu, nhân vật và cốt truyện. Nó luôn là thứ bạn có thể gọi là một ý tưởng hay khi tìm kiếm một câu chuyện."[24] Vào tháng 5 năm 1974, ông đã mở rộng việc xử lý phim thành một kịch bản phác thảo thô, bổ sung thêm các yếu tố như Sith, Ngôi sao Chết, và một vị tướng có tên là Annikin Starkiller. Ông đã thay đổi Starkiller thành một cậu bé vị thành niên, và ông chuyển vai tướng vào vai trò hỗ trợ như một thành viên của một gia đình Người lùn. [7][20] Lucas hình dung một kẻ buôn lậu người Corellia, Han Solo, như một con quái vật da xanh lớn có mang. Ông dựa Chewbacca trên chú chó Alaskan Malamute của mình, Indiana (người mà sau này ông dùng làm tên gọi cho nhân vật Indiana Jones), người thường đóng vai trò là "phi công" của đạo diễn bằng cách ngồi trong ghế hành khách của chiếc xe của mình.[20]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Masters, Kim (ngày 30 tháng 10 năm 2012). “Tangled Rights Could Tie Up Ultimate 'Star Wars' Box Set (Analysis)”. The Hollywood Reporter. Prometheus Global Media. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2012. 
 2. ^ “The Walt Disney Company FY 2013 SEC Form 10-K Filing” (PDF). The Walt Disney Company. 20 tháng 11 năm 2013. tr. 13. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 11 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2015. Prior to the Company’s acquisition, Lucasfilm produced six Star Wars films (Episodes 1 through 6). Lucasfilm retained the rights to consumer products related to all of the films and the rights related to television and electronic distribution formats for all of the films, with the exception of the rights for Episode 4, which are owned by a third-party studio. All of the films are distributed by a third-party studio in the theatrical and home video markets. The theatrical and home video distribution rights for these films revert to Lucasfilm in May 2020 with the exception of Episode 4, for which these distribution rights are retained in perpetuity by the third-party studio. 
 3. ^ Bond, Paul (ngày 22 tháng 5 năm 2013). “Power Lawyers: How 'Star Wars' Nerds Sold Lucasfilm to Disney”. The Hollywood Reporter. Prometheus Global Media. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2013. 
 4. ^ “Star Wars”. British Board of Film Classification. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2013. 
 5. ^ a ă “Star Wars (1977)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2012. 
 6. ^ Cyriaque Lamar (ngày 13 tháng 1 năm 2012). “Behold, the 1977 budget breakdown for Star Wars”. io9. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2016. 
 7. ^ a ă â b c d đ e ê g Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Dreams
 8. ^ a ă â b c d Russo, Tom. “The Force Wasn't With Them”. Premiere. Hachette Filipacchi Media U.S. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2006. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2006. 
 9. ^ Weller, Scott. “Princess Jodie and the Haunting of Carrie Fisher”. Star Wars Aficionado Magazine. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2013. 
 10. ^ “Carrie Fisher Told To Lose Weight For 'Star Wars' Role”. The Huffington Post. AOL. 8 tháng 11 năm 2011. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2014. 
 11. ^ Alison, Nastasi (5 tháng 8 năm 2010). “Imagine That: Sly Stallone Auditioned for Han Solo”. Moviefone. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 8 năm 2010. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2012. 
 12. ^ Evans, Bradford (17 tháng 2 năm 2011). “The Lost Roles of Bill Murray”. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2015. 
 13. ^ Farr, John (19 tháng 9 năm 2014). “Bill Murray and the Roles That Got Away”. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2015. 
 14. ^ “Is it true about Burt Reynolds and Han Solo?”. About.com. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 12 năm 2005. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2006. 
 15. ^ Brian Ashcraft. “How Star Wars Might've Had a Different Darth Vader”. Kotaku. Gawker Media. 
 16. ^ Lee, Benjamin (4 tháng 12 năm 2015). “Toshiro Mifune turned down Obi-Wan Kenobi and Darth Vader roles”. The Guardian. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2015. 
 17. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên BBCTrivia
 18. ^ Sietz, Dan (18 tháng 4 năm 2013). “‘Peter Cushing: A Life In Film' Is A Genre Geek's Dream”. Uproxx. Truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2014. 
 19. ^ “Biography: Anthony Daniels”. StarWars.com. Lucasfilm. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 11 năm 2006. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2006. 
 20. ^ a ă â The Characters of Star Wars. Star Wars Original Trilogy DVD Box Set: Bonus Materials. [2004]
 21. ^ Williams, Andrew (27 tháng 10 năm 2009). “Kenny Baker”. Metro. DMG Media. Truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2014. 
 22. ^ a ă Lucas, George (writer/director). (2004). DVD commentary for Star Wars: Episode IV – A New Hope. [DVD]. 20th Century Fox Home Entertainment.
 23. ^ “Peter Mayhew — Biography”. Yahoo! Movies. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 5 năm 2006. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2006. 
 24. ^ a ă â Staff. “A young, enthusiastic crew employs far-out technology to put a rollicking intergalactic fantasy onto the screen”. American Cinematographer. American Society of Cinematographers. tr. 1. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2014. 
 25. ^ Rinzler 2007, tr. 2.
 26. ^ Mark Hamill #23 – Rare Interview (20 July 1977) – The 'Good Guys'. 25 tháng 6 năm 2014 – qua YouTube. 
 27. ^ a ă Macek, J.C., III (21 tháng 2 năm 2013). “Abandoned 'Star Wars' Plot Points Episode II: The Force Behind the Scenes”. PopMatters. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2014. 
 28. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Time77p57

Sách tham khảo

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bailey, T. J. (2005). Devising a Dream: A Book of Star Wars Facts and Production Timeline. Louisville, KY: Wasteland Press. ISBN 1-933265-55-8. 
 • Blackman, W. Haden (2004). The New Essential Guide to Weapons and Technology, Revised Edition (Star Wars). New York: Del Rey. ISBN 0-345-44903-7. 
 • Sansweet, Stephen (1992). Star Wars: From Concept to Screen to Collectible. San Francisco: Chronicle Books. ISBN 0-8118-0101-2. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Commons and category


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “Note”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="Note"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu