Công viên kỷ Jura

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Jurassic Park
Poster phim
Poster phim
Thông tin phim
Đạo diễn Steven Spielberg
Sản xuất Kathleen Kennedy
Gerald R. Molen
Tác giả Michael Crichton
David Koepp
Dựa trên Tiểu thuyết của Michael Crichton
Diễn viên Sam Neill
Laura Dern
Jeff Goldblum
Richard Attenborough
Bob Peck
Martin Ferrero...
Âm nhạc John Williams
Quay phim Dean Cundey
Dựng phim Michael Kahn
Hãng sản xuất
Phát hành Universal Studios
Công chiếu 11 tháng 6 năm 1993
Độ dài 127 phút
Quốc gia  Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 76 triệu USD
Doanh thu 914,691,118 USD

Công viên kỷ Jura hoặc là Công viên khủng long (tiếng Anh: Jurassic Park) là một bộ phim kinh dị, viễn tưởng và phiêu lưu rất nổi tiếng của Mỹ, đạo diễn của phim là Steven Spielberg, thực hiện vào năm 1993. Jurassic Park dựa theo một tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Michael Crichton, phim có sự tham gia của Sam Neill, Laura Dern, Jeff Goldblum, Richard Attenborough, Ariana Richards, Joseph Mazzello, Martin FerreroBob Peck. Các phần tiếp theo của bộ phim, Thế giới bị mất: Công viên kỷ JuraCông viên kỷ Jura III, đều gặt hái thành công thương mại tuy nhận được cả các khen ngợi tích cực lẫn phê bình. Phần tiếp theo, Jurassic World, được công bố sẽ phát hành năm 2015. Phần 5 Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ được phát hành tháng 6 năm 2018.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ những tiến bộ trong khoa học, người ta có thể trích xuất ADN của khủng long từ máu mà muỗi đã hút được trong hổ phách, và nhân bản thành công. John Hammond đã mở Công viên kỉ Jura trên một hòn đảo gần Costa Rica. Sau khi một nhân viên bị khủng long sát hại, những nhà đầu tư, đại diện là luật sư Donald Gennaro và tiến sĩ Ian Malcom, yêu cầu được tham quan công viên để kiểm tra độ an toàn; còn John Hammond mời tiến sĩ Alan Grant và tiến sĩ Ellie Sattler, những nhà nghiên cứu về động thực vật thời tiền sử. Trong đoàn tham quan còn có hai người cháu của ông Hammond là Lex và Tim. Tuy nhiên, chuyến đi vòng quanh đảo đã không diễn ra như dự tính: Các con khủng long không xuất hiện khi được gọi, có một con Triceraptor bị ốm. Đồng thời, do có một cơn bão sắp tiến vào đảo nên chuyến đi bị huỷ và tất cả nhân viên đã lên tàu rời khỏi đảo.

Dennis Nedry, người điều khiển toàn bộ hệ thống máy móc của công viên, lấy trộm các phôi khủng long để bán lấy tiền. Anh ta đã vô hiệu hoá toàn bộ hệ thống an ninh và phần lớn hàng rào điện trong công viên. Khủng long sổng chuồng tấn công đoàn tham quan, lúc này vẫn đang mắc kẹt trong hai chiếc xe vì hết điện, giết chết Gennaro và làm cho Malcom bị thương nặng. Nedry trên đường rời khỏi đảo cũng bị khủng long giết. Chỉ còn tiến sĩ Grant, Lex và Tim may mắn chạy thoát.

Tiến sĩ Sattler, sau khi ở lại khám cho con khủng long bị ốm, đã lên xe về phòng điều khiển trung tâm. Cô và bảo vệ Muldoon đi tìm những người sống sót, tuy nhiên chỉ tìm được Malcolm. Do không biết mật khẩu tái kích hoạt hệ thống an ninh, Hammond phải cho ngắt điện toàn bộ công viên. Arnold được giao nhiệm vụ khởi động lại hệ thống, nhưng không quay về. Sattler và Muldoon, trên đường đến trạm điện, bị khủng long Velociraptor tấn công; Muldoon bị giết, nhưng Sattler đã đóng được mạch điện.

Sau một đêm trong công viên, Grant đưa Lex và Tim về trung tâm tham quan, còn anh đi tìm những người khác. Hai đứa trẻ bị những con Velociraptor tấn công nhưng đã may mắn trốn thoát trước khi gặp lại Grant và Sattler. Nhờ kĩ năng sử dụng máy vi tính của mình, Lex đã khôi phục toàn bộ hệ thống điện trên đảo. Bốn người lại bị lũ khủng long Velociraptor tấn công một lần nữa, trước khi trốn thoát. Cuối cùng, Hammond, Malcolm, Grant, Sattler, Lex và Tim lên trực thăng rời đảo.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]