Samuel L. Jackson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Samuel L. Jackson
An African-American man is at the centre of the image looking to the left and smiling. He is wearing a hat, glasses, a white jacket and a black t-shirt that says "MoFo".
Jackson tại San Diego Comic-Con 2008
SinhSamuel Leroy Jackson
21 tháng 12, 1948 (70 tuổi)
Washington, D.C., Hoa Kỳ
Nghề nghiệpDiễn viên, nhà sản xuất
Năm hoạt động1972–nay
Vợ/chồngLaTanya Richardson
(1980–nay)
Con cái1
Trang webwww.samuelljackson.com

Samuel Leroy Jackson (sinh 21 tháng 12 năm 1948) là một diễn viên kiêm nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình người Mỹ. Ông đã có một số vai diễn nhỏ ví dụ như trong phim Goodfellas trước khi gặp "người thầy" Morgan Freeman và đạo diễn Spike Lee. Sau khi giành được lời khen ngợi cho vai diễn trong Jungle Fever năm 1991, ông tiếp tục xuất hiện trong các bộ phim như Patriot Games, Amos & Andrew, True RomanceCông viên kỷ Jura. Năm 1994, ông đã đóng Jules Winnfield trong phim Pulp Fiction và diễn xuất của ông đã nhận được sự hoan nghênh cũng như nhiều đề cử trao giải.

Đến nay Samuel L. Jackson đã xuất hiện trên 100 bộ phim, trong đó có Die Hard with a Vengeance, The 51st State, Jackie Brown, Unbreakable, gia đình siêu nhân, Black Snake Moan, Shaft, Snakes on a Plane, Django Unchained, bộ ba phần trước của Chiến tranh giữa các vì sao, bên cạnh đó là các vai diễn nhỏ trong Kill Bill phần 2Inglourious Basterds của Quentin Tarantino.

ông đã đóng Nick Fury trong Iron Man, Iron Man 2, Thor, Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên, và Marvel's The Avengers, năm trong số các phim chuyển thể của Marvel Cinematic Universe và ông đã lồng tiếng nhân vật Frank Tenpenny trong tựa game cướp đường phố Grand Theft Auto:San Andreas. Nhiều vai diễn của Jackson đã khiến ông là một trong những diễn viên bội thu nhất từ phòng vé. Trong suốt sự nghiệp của mình, Jackson đã giành được vô số giải thưởng và được nhắc đến trong nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, trong các phim, truyền hình dài kỳ và các bài hát. Năm 1980, ông đã kết hôn với LaTanya Richardson, hai người có với nhau một con gái Zoe.

Tháng 10, 2011, Jackson đã vượt qua Frank Welker để trở thành diễn viên điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại.[1]

Thuở nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Jackson được sinh ra ở Washington, D.C. và lớn lên ở Chattanooga, Tennessee.[2]. Cha ông sống xa nhà, ở Kansas City, Missouri và sau đó thì chết do chứng nghiện rượu. Jackson chỉ gặp cha mình hai lần trong đời[3][4]. Jackson được nuôi dưỡng bởi mẹ, bà Elizabeth Jackson (nhũ danh Montgomery), từng là một công nhân nhà máy và sau đó làm cho một bệnh viện tâm thần, và cùng với ông bà ngoại trong một đại gia đình[3][5]. Theo như kết quả phân tích DNA, Jackson có một phần nguồn gốc là người Benga ở Gabon[6].

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Powers, Lindsay (ngày 27 tháng 10 năm 2011). “Samuel L. Jackson Is Highest-Grossing Actor of All Time”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2012. 
  2. ^ “Samuel Jackson Figures He Owes His Success to Morgan Freeman” (Fee required). Deseret News. Ngày 2 tháng 3 năm 1993. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2010. 
  3. ^ a ă “Episode #8.15”. Inside the Actors Studio. Mùa 8. Tập 15. Ngày 2 tháng 6 năm 2002. 
  4. ^ Rochlin, Margy (ngày 2 tháng 11 năm 1997). “Tough Guy Finds His Warm and Fuzzy Side”. The New York Times. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2009. 
  5. ^ Kay, Karen (ngày 13 tháng 10 năm 2004). “From coke addict to golf addict: How Samuel L Jackson found salvation on fairways to heaven”. The Independent (London). Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2009. 
  6. ^ “Jackson Rice Simmons Finding Your Roots”. genealogy-research-tools.com. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]