Thor (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thor
Áp phích phim khi được công chiếu tại Việt Nam
Thông tin phim
Đạo diễn Kenneth Branagh
Sản xuất Kevin Feige
Kịch bản Ashley Edward Miller
Zack Stentz
Don Payne
Cốt truyện J. Michael Straczynski
Mark Protosevich
Dựa trên Thor
Diễn viên Chris Hemsworth
Natalie Portman
Tom Hiddleston
Anthony Hopkins
Stellan Skarsgård
Kat Dennings
Idris Elba
Âm nhạc Patrick Doyle
Quay phim Haris Zambarloukos[1]
Dựng phim Paul Rubell[1]
Hãng sản xuất
Phát hành Paramount Pictures
Công chiếu
  • 21 tháng 4, 2011 (2011-04-21) (Úc)
  • 29 tháng 4, 2011 (2011-04-29) (Việt Nam)
  • 6 tháng 5, 2011 (2011-05-06) (Mỹ)
Độ dài 114 phút[2]
Quốc gia  Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $150 triệu[3]
Doanh thu $448,512,824[4]

Thor (công chiếu ở Việt Nam với tên Thần Sấm) là một bộ phim nói về nhân vật siêu anh hùng cùng tên trong Marvel Comics. Đây là bộ phim thứ tư trong loạt phim điện ảnh Marvel Cinematic Universe.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 965 sau Công nguyên, Odin (Anthony Hopkins), vị vua xứ Asgard, phát động chiến tranh chống bọn người khổng lồ băng (Frost Giants) xứ Jotunheim và cầm đầu bọn chúng là Laufey (Colm Feore), để ngăn ngừa việc chúng thống trị Chín Vương Quốc (Nine Realms), bắt đầu là Trái Đất. Lực lượng Asgard đã đánh bại lũ khổng lồ và tịch thu nguồn năng lượng của chúng là Chiếc tráp mùa đông vĩnh cửu (Casket of Ancient Winters), mặc dù Odin mất mắt phải trong cuộc chiến này.

Trong hiện tại, con trai của Odin là Thor (Chris Hemsworth) được vua cha trao chiếc búa Mjolnir, đang chuẩn bị kế vị ngai vàng trị vì Asgard, thì phải bỏ dở vì bọn khổng lồ đột nhập định lấy lại cái tráp. Mặc cho Odin ngăn cấm, Thor cùng em trai Loki (Tom Hiddleston), người bạn thời thơ ấu Sif (Jaimie Alexander) và bộ ba chiến binh (Volstagg (Ray Stevenson) - Fandral (Joshua Dallas) - Hogun (Tadanobu Asano) tìm đến Jotunheim gây hấn với Laufey. Một trận chiến nảy lửa diễn ra đến khi Odin xuất hiện và can thiệp để giải cứu các chiến binh Asgard, kết thúc sự hòa bình tạm thời giữa hai bên. Sau khi trở về Asgard, Odin trừng phạt con trai mình bằng cách tước bỏ sức mạnh của Thor và đày con xuống Trái Đất. Ông ném Mjolnir — vũ khí của Thor xuống Trái Đất, sau khi yểm bùa chỉ cho phép người có tư cách xứng đáng sử dụng nó.

Thor rơi xuống New Mexico, nhà nghiên cứu vật lý học thiên thể Jane Foster (Natalie Portman), trợ tá Darcy Lewis (Kat Dennings) và tiến sĩ Erik Selvig (Stellan Skarsgård) phát hiện ra ông. Còn những người dân địa phương tìm thấy chiếc búa Mjolnir, sau đó bị một nhân viên của tổ chức SHIELDPhil Coulson (Clark Gregg) trưng dụng cho quân đội, mặc dù không ai lấy nổi chiếc búa. Rồi Phil tước đoạt những dữ liệu của Jane về lỗ sâu đã đưa Thor tới Trái Đất. Thor khi biết được chiếc búa Mjolnir ở đâu, đã tìm đến nơi đó để lấy lại, nhưng Thor không nhấc nổi chiếc búa và bị bắt giữ. Nhờ tiến sĩ Selvig, Thor được tự do và ở lại Trái Đất vì đã phải lòng Jane.

Loki khám phá được chuyện mình là con của Laufey, và được Odin đem về nuôi khi chiến tranh với thị tộc Jotunheim kết thúc. Odin cãi nhau với Loki vì căng thẳng quá độ đã rơi vào "giấc ngủ của Odin" để hồi phục sức khỏe, Loki kế vị và bảo Laufey đến giết Odin giành lại chiếc tráp. Sif và bộ ba chiến binh không phục Loki, đã xin Heimdall (Idris Elba) - người canh gác cây cầu Bifröst cho họ đến Trái Đất để tìm Thor. Phát hiện được, Loki phái Kẻ hủy diệt (Destroyer) - một bộ giáp rỗng chiến đấu truy lùng họ và trừ khử Thor. Các chiến binh tìm ra Thor, nhưng Kẻ hủy diệt đã tới và đánh bại họ, dụ dỗ Thor phải nộp thân mình để cứu họ. Thor bị sát hại và nằm chờ chết, sự hy sinh của Thor đã chứng tỏ anh có đủ tư chất điều khiển búa Mjolnir. Chiếc búa bay về tay Thor, giúp Thor khôi phục sức mạnh để đánh bại Kẻ hủy diệt. Sau khi hôn từ biệt Jane và hứa sẽ trở về, Thor cùng đồng đội quay lại Asgard để chống lại Loki.

Tại Asgard, Loki giết luôn khổng lồ Laufey, thể hiện rõ âm mưu dùng hành động của Laufey làm cái cớ để tiêu diệt xứ Jotunheim bằng cây cầu Bifröst, nhằm chứng tỏ năng lực bản thân với vua cha Odin. Thor xuất hiện và đập Loki một trận, sau đó hủy diệt cây cầu Bifröst để ngăn chặn âm mưu của Loki. Odin thức dậy và cứu hai anh em không bị rơi xuống vực khi cây cầu gãy ra, nhưng Loki đã tự buông tay để mình rơi xuống. Thor tạ lỗi Odin, thú nhận mình vẫn chưa thể lên ngôi vua, trong khi ở Trái Đất, Jane và nhóm của mình tìm lối để đến xứ Asgard.

Trong cảnh sau phần giới thiệu hết phim, tiến sĩ Selvig được đưa đến cơ quan của tổ chức SHIELD, tại đây Nick Fury (Samuel L. Jackson) nhờ ông nghiên cứu một thiết bị hình lập phương sáng chói, mà Fury bảo là nó chứa một sức mạnh bí ẩn. Loki sử dụng ảo ảnh nói chuyện đã thuyết phục Selvig đồng ý.

Phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Dàn diễn viên từ trái sang: Chris Hemsworth, Natalie Portman, Kat DenningsTom Hiddleston.

Các nhà phê bình đánh giá chất lượng bộ phim ở mức trung bình khá. Phim mang tính giải trí rất cao và dàn dựng công phu. Tuy nhiên, nó bị chê ở chỗ công đoạn tiếp thị cho bộ phim được thực hiện hơi quá lố.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Hạng mục Đối tượng nhận giải Kết quả
2011 Giải Sự lựa chọn của Giới trẻ[5] Nam diễn viên điện ảnh đột phá Chris Hemsworth Đề cử

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Per indicia at Trang web chính thức Lưu trữ ngày 4 tháng 7 năm 2011 tại WebCite
  2. ^ Thor. British Board of Film Classification. . WebCitation archive.
  3. ^ [1]
  4. ^ [2]
  5. ^ Ng, Philiana (ngày 19 tháng 7 năm 2011). “Teen Choice Awards 2011: 'Pretty Little Liars,' Rebecca Black Added to List of Nominees”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2011.