Avengers: Cuộc chiến vô cực

From Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Avengers: Cuộc chiến vô cực

Avengers-Infinity War-Official-Poster.jpg
Áp phích chính thức của phim tại Việt Nam
Đạo diễnAnthony Russo
Joe Russo
Sản xuấtKevin Feige
Kịch bảnChristopher Markus
Stephen McFeely
Dựa trênThe Avengers
của Stan LeeJack Kirby
Diễn viên
Âm nhạcAlan Silvestri
Quay phimTrent Opaloch
Dựng phim
Hãng sản xuất
Phát hànhWalt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu
 • 23 tháng 4, 2018 (2018-04-23) (Dolby Theatre)
 • 27 tháng 4, 2018 (2018-04-27) (Mỹ)
 • 25 tháng 4, 2018 (2018-04-25) (Việt Nam)
Độ dài
149 phút[1]
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí316–400 triệu USD[2][3][4]
Doanh thu2,048 tỷ USD[5]
← Phim trước
Avengers: Đế chế Ultron
Phim sau →
Avengers: Hồi kết

Avengers: Cuộc chiến vô cực (tên gốc tiếng Anh: Avengers: Infinity War) là phim điện ảnh siêu anh hùng Mỹ năm 2018, do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney Studios Motion Pictures phân phối. Phim là phần thứ ba của chuỗi phim Avengers, sau Biệt đội siêu anh hùng (2012) và Avengers: Đế chế Ultron (2015), đồng thời là phim điện ảnh thứ 19 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Avengers: Cuộc chiến vô cực do Anthony và Joe Russo đạo diễn, với kịch bản do Christopher Markus và Stephen McFeely sáng tác. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên gồm Robert Downey Jr., Chris Hemsworth, Mark Ruffalo, Chris Evans, Scarlett Johansson, Benedict Cumberbatch, Don Cheadle, Tom Holland, Chadwick Boseman, Paul Bettany, Elizabeth Olsen, Anthony Mackie, Sebastian Stan, Danai Gurira, Letitia Wright, Dave Bautista, Zoe Saldana, Josh BrolinChris Pratt. Các nhân vật trong phim được dựa theo Biệt đội Avengers của truyện tranh Marvel. Trong phim, Biệt đội Avengers hợp tác với nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà để chống lại Thanos, kẻ luôn cố gắng thu thập đầy đủ 6 Viên Đá Vô Cực để tiêu diệt một nửa số sinh vật trong vũ trụ.

Phim được công bố vào tháng 10 năm 2014 với tựa đề Avengers: Infinity War - Part 1.[6][7] Tháng 4 năm 2015, anh em nhà Russo nhận lời làm đạo diễn cho phim.[8] Một tháng sau đó, Christopher Markus và Stephen McFeely ký hợp đồng sáng tác kịch bản.[9] Tháng 5 năm 2016, anh em nhà Russo tiết lộ rằng sẽ đặt lại tựa đề phim.[10] Tháng 7 năm đó, Marvel rút ngắn tựa đề là Avengers: Infinity War.[11] Phim được khởi quay vào tháng 1 năm 2017 ở Quận Fayette, Georgia và chính thức đóng máy vào tháng 7 năm 2017.[12][13][14] Những cảnh quay bổ sung được thực hiện ở Anh, ScotlandNew York.[15][16][17][18][19] Với kinh phí trong khoảng 316–400 triệu USD,[2][3][4] Avengers: Infinity Warmột trong những phim có kinh phí cao nhất từ trước đến nay.[20]

Avengers: Cuộc chiến vô cực được phát hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2018 tại Los Angeles và vào ngày 27 tháng 4 năm 2018 tại Mỹ dưới định dạng IMAX3D. Tại Việt Nam, phim được phát hành vào ngày 25 tháng 4 năm 2018.[21] Với doanh thu toàn cầu là 2,048 tỷ USD,[5] phim trở thành phim thứ 4 và phim siêu anh hùng đầu tiên đạt doanh thu toàn cầu trên 2 tỷ USD, đồng thời là phim có doanh thu cao nhất năm 2018 và xếp thứ 4 trong danh sách phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.[22]

Phần tiếp theo có tên chính thức là Avengers: Endgame (tiếng Việt: Avengers: Hồi kết), khởi chiếu vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 tại Mỹ dưới định dạng IMAX3D.[23][24][25][26]

Nội dung[edit | edit source]

Sau khi lấy được Viên đá Sức mạnh từ Xandar, Thanos cùng nhóm Children of Thanos (những đứa con của Thanos) - Proxima Midnight, Ebony Maw, Corvus GlaiveCull Obsidian - tấn công tàu Statesman để giết một nửa số người ở đây và tìm khối Tessaract mà Loki đã lấy trộm từ Asgard.[N 1] Thanos tra tấn Thor bằng Viên đá Sức mạnh để bắt Loki giao nộp Viên đá Không gian ẩn chứa trong khối Tesseract. Được Loki câu giờ, Hulk xông ra can thiệp nhưng bị Thanos đánh bại chóng vánh. Trước khi bị giết, Heimdall kịp dùng sức mạnh của cầu Bifröst để đưa Hulk trở về Trái Đất. Loki giả đầu hàng để giết Thanos, nhưng cũng bị Thanos phát hiện và giết chết. Thanos phá hủy tàu Statesman và để Thor trôi dạt ngoài vũ trụ.

Hulk rơi xuống Thánh Đường ở New York và biến trở lại thành Bruce Banner. Anh cảnh báo Doctor StrangeWong về chuyện Thanos sẽ xuống Trái Đất nhằm lấy hai Viên đá Vô Cực ở đây, rồi tiêu diệt sự sống của một nửa vũ trụ, và Strange gọi Tony Stark (Iron Man) tới trợ giúp. Ngay sau đó, Ebony Maw và Cull Obsidian tấn công New York nhằm lấy cắp Viên đá Thời gian của Strange. Peter Parker cũng xuất hiện và tham gia cuộc chiến này, nhưng Hulk thì không dù Banner cố năn nỉ. Vì Strange từ chối giao nộp Viên đá Thời gian nên Maw bắt anh lên tàu của hắn sau trận chiến. Stark và Parker lần theo Strange lên tàu của Maw, trong lúc đó Banner cố liên lạc với Steve Rogers, còn Wong thì ở lại để bảo vệ Thánh Đường. Tại Edinburgh, Vision và Wanda Maximoff đang trong chuyến du lịch thì bị Corvus Glaive và Proxima Midnight phục kích để lấy cắp Viên đá Tâm trí trên trán Vision. Vision bị Glaive đâm xuyên người khiến mọi năng lực biến đổi cơ thể của anh bị vô hiệu, còn Wanda trong lúc hoảng loạn không chống nổi hai kẻ địch mạnh một lúc. May thay, Steve Rogers, Natasha Romanoff và Sam Wilson nhanh chóng xông đến và cứu nguy cho 2 người. Họ quay lại căn cứ của đội Avengers và gặp lại James Rhodes và Banner. Romanoff cho biết hiện không thể liên lạc với Clint Barton (hawkeye) và Scott Lang (Ant-man) do cả hai đã nộp mình cho chính phủ Mỹ và nhận án quản thúc tại gia. Rogers gợi ý mọi người đưa Vision đến vương quốc Wakanda để nhờ trợ giúp tháo Viên đá Tâm trí ra khỏi trán Vision mà không làm hại đến anh.

Thor được nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà tìm thấy khi họ bắt được tín hiệu khẩn cấp từ tàu Statesman. Thor đoán rằng tiếp theo Thanos sẽ tìm đến Viên đá Hiện thực nằm trong tay Collector ở Knowhere. Vì vậy, Peter Quill, Gamora, DraxMantis đến Knowhere, còn Thor cùng với Rocket và Groot đến hành tinh bỏ hoang Nidavellir (do Thanos đã giết tất cả dwarf trừ vua Eitri chỉ bị đông cứng đôi tay trong kim loại, sau khi ép họ phải chế tạo Găng tay vô cực cho hắn) và cùng Eitri tạo nên chiếc rìu Stormbreaker, với cán rìu được làm từ cánh tay của Groot. Tại Knowhere, Thanos dùng Viên đá Hiện thực lấy được trước đó để tạo ra ảo ảnh bản thân đang tra hỏi Collector, qua đó phục kích cả đội và bắt cóc Gamora. Thanos bắt Gamora khai ra vị trí của Viên đá Linh hồn, nếu không thì hắn sẽ giết chết Nebula (Nebula bị Thanos bắt giữ sau khi kế hoạch ám sát hắn của cô thất bại). Thanos và Gamora đến Vormir, và tại đây linh hồn Red Skull - kẻ canh giữ Viên đá Linh hồn - tiết lộ rằng ai muốn có viên đá phải mất đi người mà mình thật lòng yêu thương. Thanos đành ném Gamora xuống vực, qua đó lấy được viên đá.

Nebula sau khi trốn thoát đã gửi một tín hiệu đến Mantis rằng cô sẽ gặp nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà ở Titan - nơi từng là quê hương của Thanos nhưng đã trở thành hành tinh chết vì quá đông dân. Sau khi giết được Maw thì Stark, Parker và Strange cũng quyết định đến Titan để tránh thương vong dân thường. Tại đây họ gặp Quill, Drax và Mantis rồi cùng nhau bàn kế hoạch tháo Găng tay Vô cực ra khỏi tay Thanos. Strange dùng Viên đá Thời gian để xem trước những kết quả khả thi của cuộc chiến với Thanos trong tương lai, qua đó thấy được chỉ có một trong mười bốn triệu sáu trăm linh năm (14.000.605) khả năng là họ giành được chiến thắng. Sau khi lấy được Viên đá Linh hồn, Thanos trở về Titan thì gặp Strange, tiết lộ động cơ là để cứu vũ trụ khỏi bị diệt vong như Titan. Ngay sau đó, hắn bị các siêu anh hùng phục kích và khống chế. Stark và Parker gần tháo được Găng tay Vô cực ra khỏi tay Thanos, nhưng Quill sau khi biết Gamora là người yêu mình đã bị giết để đổi lấy Viên đá Linh hồn liền tức giận tấn công Thanos, vô tình giúp hắn thoát ra. Thanos đánh bại cả đội dễ dàng và đâm trọng thương Stark. Strange đầu hàng và giao nộp Viên đá Thời gian cho Thanos để cứu Stark khỏi bị giết, mặc dù có vẻ như anh còn đang che giấu một mục đích khác. Thanos nhanh chóng tới Wakanda sau khi lấy được viên đá. Cùng lúc đó, ở Nidavellir, sau khi vũ khí mới được chế tạo xong, Thor, Rocket và Groot dùng sức mạnh triệu hồi cầu Bifröst của chiếc rìu Stormbreaker để đến Trái Đất, kịp thời giải nguy cho lực lượng bảo vệ ở đây.

Đội quân Outrider của Thanos tấn công Wakanda, và đội Avengers cùng người dân ở đây đứng lên chiến đấu để phòng thủ, trong lúc Shuri tìm cách tách Viên đá Tâm trí một cách an toàn khỏi trán Vision, nhưng trong khi chưa xong thì cô bị Corvus Glaive tấn công rồi mất tích. Midnight, Obsidian và Glaive lần lượt bị giết, nhưng Thanos xuất hiện sau đó và đánh bại cả đội Avengers đang trong vô vọng. Để ngăn chặn Thanos lấy được Viên đá Tâm trí, Vision chấp nhận hy sinh bản thân và thuyết phục Wanda phá huỷ viên đá Tâm trí, khiến anh tan xác theo. Nhưng bằng cách sử dụng Viên đá Thời gian, Thanos đã đảo ngược việc đó lại rồi tháo Viên đá Tâm trí nguyên vẹn, qua đó giết chết Vision lần thứ hai và thu thập đủ 6 Viên đá Vô cực. Ngay sau đó, Thanos bị Thor tập kích bằng chiếc rìu Stormbreaker và bị ném rìu trúng sâu vào ngực, nhưng hắn sống sót và chế giễu Thor vì không nhắm vào đầu. Thanos búng ngón tay, sức mạnh của cả sáu viên đá cùng được kích hoạt khiến chếc găng tay bị hư hỏng nặng, bản thân Thanos cũng mang thương tích nửa người bên trái (bên đeo găng).

Sự sống của một nửa số sinh vật trong vũ trụ bị tiêu diệt. Barnes, một nửa quân đội Wakanda, T'Challa, Groot, Maximoff, Wilson, Mantis, Drax, Quill, Strange và Parker đều lần lượt tan biến thành tro bụi. Nebula và Stark là những người sống sót trên Titan, trong khi ở Wakanda chỉ còn lại Banner, M'Baku, Okoye, Rhodes, Rocket, Rogers, Romanoff và Thor.[27] Về phần Thanos, sau khi búng tay, hắn thấy mình tạm thời được đưa đến thế giới bên trong Viên đá Linh hồn và gặp lại Gamora lúc nhỏ. Thanos nói với cô bé rằng hành động của mình đã phải trả giá bằng "mọi thứ". Rồi hắn (đang bị thương nặng) tới một hành tinh khác và ngồi ngắm bình minh, thỏa mãn vì đã thực hiện thành công kế hoạch của mình.

Ở đoạn after-credit, hàng loạt vụ tai nạn xe hơi và máy bay xảy ra do người lái biến mất. Nick Fury và đặc vụ Maria Hill cũng trở thành nạn nhân, nhưng Nick trước khi tan biến hoàn toàn vẫn kịp gửi đi một tín hiệu khẩn cấp cho Carol Danvers/Captain Marvel, một siêu anh hùng sẽ xuất hiện lần đầu trong bộ phim cùng tên.[N 2]

Diễn viên[edit | edit source]

 • Chris Evans vai Steve Rogers/Captain America: Cựu Đội trưởng Avengers, cựu chiến binh Thế Chiến II. Anh được tăng cường sức mạnh của con người bằng một huyết thanh thử nghiệm. Sau khi gia nhập Avengers, anh được biết đến là Captain America. Tuy nhiên, Steve đã từ bỏ biệt danh này và chiếc khiên biểu tượng do những mâu thuẫn với Tony Stark trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.
 • Robert Downey Jr. vai Tony Stark/Iron Man: Thành viên sáng lập nhóm Avengers, tỉ phú, dân chơi và nhà từ thiện. Anh võ trang bộ giáp cường lực [28][29] và kho vũ khí đồ sộ tự chế.
 • Chris Hemsworth vai Thor: Thành viên quan trọng của Avengers, vua của vương quốc Asgard.[30]
 • Mark Ruffalo vai Bruce Banner/Hulk: Cố vấn kỹ thuật hóa học nguyên tử của Avengers, nhà thiên tài khoa học, bạn thân của Tony Stark. Sau khi nhiễm phóng xạ gamma trong vụ nổ ở phòng thí nghiệm, Bruce biến thành người khổng lồ da màu xanh lá cây mỗi khi anh tức giận.[31][32] Chính vì có mối nguy hiểm tiềm tàng, anh rất ít tham gia vào các nhiệm vụ nhỏ, trừ khi thật sự cần thiết.
 • Scarlett Johansson vai Natasha Romanoff/Black Widow: Gián điệp được huấn luyện ở cấp độ cao, cựu đặc vụ của tổ chức S.H.I.E.L.D. Sau khi tổ chức này bị H.Y.D.R.A phá hoại, cô chính thức gia nhập Avengers.
 • Paul Bettany vai Vision: Thành viên nhóm Avengers. Anh là người máy được tạo ra từ việc kết hợp trí tuệ nhân tạo JARVIS với Viên Đá Trí Tuệ.
 • Elizabeth Olsen vai Wanda Maximoff/Scarlet Witch: Thành viên nhóm Avengers, người yêu của Vision. Cô sở hữu phép thuật, khả năng điều khiển tâm trí của người khác và di chuyển đồ vật bằng ý nghĩ.
 • Anthony Mackie vai Sam Wilson/Falcon: Cựu nhân viên cứu hộ của lực lượng Không Quân Hoa Kỳ. Anh từng được quân đội huấn luyện để bay và chiến đấu bằng đôi cánh có thiết kế đặc biệt. Được Steve Rogers chiêu mộ gia nhập Avengers ở phần 2.
 • Don Cheadle vai James "Rhodey" Rhodes/War Machine: Cựu sĩ quan của lực lượng Không Quân Hoa Kỳ, cộng sự của Tony Stark. Anh sử dụng bộ giáp War Machine do Tony chế tạo, thay thế lỗ hổng của Avengers khi Tony tạm rời khỏi để về Stark Industries nghiên cứu.
 • Chris Pratt vai Peter Quill/Star-Lord: Đội trưởng nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà. Anh có cha là Celestial và mẹ là người Trái Đất. Sau khi mẹ Peter qua đời, anh bị bắt cóc khỏi Trái Đất và được nuôi bởi Ravagers, băng nhóm tội phạm người ngoài hành tinh.
 • Zoe Saldana vai Gamora: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà, người yêu của Peter Quill. Trước khi gia nhập nhóm, cô là một đứa trẻ mồ côi đến từ thế giới người ngoài hành tinh, cô được Thanos nhận làm con nuôi và được hắn đào tạo để trở thành sát thủ của hắn. Gamora luôn mong muốn được chuộc lỗi cho những tội ác trong quá khứ của mình.
 • Vin Diesel vai Groot: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà, với hình dạng cái cây nhìn giống người. Diễn viên Terry Notary thực hiện hoạt ảnh kỹ xảo cho nhân vật này.[33]
 • Bradley Cooper vai Rocket Raccoon: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà. Là một gấu mèo được biến đổi bằng thí nghiệm phi pháp, Rocket có khả năng chế tạo và sử dụng nhiều loại vũ khí. Diễn viên Sean Gunn tiếp tục tham gia thực hiện hoạt ảnh kỹ xảo cho nhân vật này.
 • Dave Bautista vai Drax: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà, chiến binh với cơ thể cao to, vạm vỡ và kỹ năng chiến đấu giỏi. Anh có mối thù sâu đậm với Thanos vì hắn đã giết hại gia đình anh.
 • Karen Gillan vai Nebula: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà. Cô là em gái của Gamora và cũng là con gái nuôi của Thanos.
 • Pom Klementieff vai Mantis: Thành viên nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà với khả năng ngoại cảm.
 • Tom Hiddleston vai Loki: Em trai của Thor. Anh từng là kẻ thù của Thor trước khi hai anh em giải hoà với nhau từ cuối phim Thor: Tận thế Ragnarok.
 • Chadwick Boseman vai T'Challa/Black Panther: Vua của vương quốc Wakanda ở châu Phi. Anh sở hữu bộ giáp Black Panther màu đen cùng với hàng loạt công nghệ hiện đại của dân tộc mình. T'Challa trở nên siêu khoẻ sau khi anh uống thảo mộc Tâm Hình Thảo trong Black Panther: Chiến binh Báo Đen.
 • Benedict Wong vai Wong: Bậc thầy phép thuật, người có nhiệm vụ bảo vệ những quyển sách và thánh đường ở Kamar-Taj.
 • Benedict Cumberbatch vai Stephen Strange/Doctor Strange: Bác sĩ giải phẫu thần kinh. Sau vụ tai nạn xe hơi, anh bị liệt hai bàn tay. Stephen tới Kamar-Taj để chữa trị và ở đó anh phát hiện ra thế giới phép thuật và học hỏi để trở thành phù thuỷ. Anh có khả năng điều khiển thời gian bằng Con mắt của Agamotto - vật chứa Viên Đá Thời Gian.
 • Sebastian Stan vai Bucky Barnes/Winter Soldier/White Wolf: Cựu chiến binh, đồng minh và cũng là bạn thân nhất của Steve Rogers. Khi đang làm nhiệm vụ cùng với Steve trong Thế Chiến II, anh bị rơi xuống vực nhưng không chết, nhưng anh bị HYDRA bắt và bị chúng tẩy não để trở thành Winter Soldier, làm tay sai của chúng. Vì bị truy nã gắt gao sau vụ nổ bom ở Viên (trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng), anh trốn sang vương quốc Wakanda và được chữa trị ở đó. Sau khi hồi phục, Bucky làm dũng sĩ ở đó, thay đổi biệt danh thành White Wolf - biệt danh được người dân của vương quốc Wakanda đặt cho anh.
 • Tom Holland vai Peter Parker/Spider-Man: Học sinh trường trung học ở Queens. Anh sở hữu thể lực rất mạnh cùng những khả năng của loài nhện sau khi bị một con nhện biến đổi gen cắn. Thành viên dự bị của Avengers, vai trò giữ gìn an ninh và bắt tội phạm ở Queens.
 • Idris Elba vai Heimdall: Vị thần canh gác cây cầu Bifröst - cây cầu kết nối vương quốc Asgard với Midgard (Trái Đất).
 • Gwyneth Paltrow vai Virginia "Pepper" Potts: Vợ chưa cưới của Tony Stark. Cô là CEO của tập đoàn Stark Industries do Tony thành lập.
 • Peter Dinklage vai Eitri: Thợ rèn vũ khí, vua của vương quốc người lùn Nidavellir.
 • Benicio del Toro vai Taneleer Tivan/The Collector: Một người chuyên về việc sưu tầm các thiên thể, di tích và các loài sinh vật trong thiên hà.
 • Josh Brolin vai Thanos: Một tên Titan điên loạn. Hắn luôn cố gắng thu thập đầy đủ 6 Viên Đá Vô Cực với mục đích tiêu diệt một nửa sự sống trong vũ trụ.

Ngoài ra, nhiều diễn viên khác cũng trở lại với các vai diễn của mình trong các bộ phim trước đây của vũ trụ điện ảnh Marvel: Danai Gurira vai Okoye, người đứng đầu bộ tộc Dora Milaje, Letitia Wright vai Shuri, em gái của T'Challa, William Hurt vai Thaddeus Ross, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Kerry Condon lồng tiếng cho F.R.I.D.A.Y., trí thông minh nhân tạo trong bộ giáp của Tony Stark, Winston Duke vai M'Baku, lãnh đạo của bộ lạc miền núi Jabari, Florence Kasumba vai Ayo, một thành viên của bộ tộc Dora Milaje, Jacob Batalon vai Ned, bạn của Peter Parker, Isabella Amara vai Sally, bạn cùng lớp với Parker, Tiffany Espensen vai Cindy, bạn cùng lớp với Parker, và Ethan Dizon vai Tiny, bạn cùng lớp với Parker. Samuel L. JacksonCobie Smulders thủ vai khách mời nhưng không được liệt kê, lần lượt trong vai Nick FuryMaria Hill, cựu giám đốc và phó giám đốc của tổ chức SHIELD, trong cảnh post-credit của phim.

Các tay sai của Thanos, trong truyện tranh được gọi chung là nhóm Black Order và trong phim là "Những đứa con của Thanos", gồm: Terry Notary vai Cull Obsidian, Tom Vaughan-Lawlor vai Ebony Maw, Carrie Coon vai Proxima Midnight, và Michael James Shaw vai Corvus Glaive. Bộ tứ cung cấp giọng nói và trình diễn chuyển động trên phim trường cho nhân vật của họ. Ross Marquand lồng tiếng vai Red Skull, "Kẻ giữ đá" và là cựu chỉ huy Đức quốc xã của Hydra trong Thế chiến II. Marquand thay thế Hugo Weaving, người bày tỏ sự chần chừ để diễn lại nhân vật này kể từ Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên (2011). Red Skull được tạo ra nhờ CGI và được thủ vai bởi một diễn viên đóng thế trên trường quay. Đồng sáng tạo ra nhóm Avengers Stan Lee có một vai khách mời trong phim, trong vai tài xế lái xe trường học của Parker, trong khi nhà viết kịch bản Stephen McFeely thủ vai phụ tá của thư ký Ross.

Sản xuất[edit | edit source]

Vào tháng 10 năm 2014, Marvel tuyên bố rằng phần tiếp theo của Avengers: Đế chế Ultron sẽ là Avengers: Infinity War gồm 2 phần: phần 1 được lên kế hoạch phát hành vào ngày 4 tháng 5 năm 2018 và phần 2 được lên kế hoạch ​phát hành ​vào ngày 3 tháng 5 năm 2019.[6][7] Vào tháng 4 năm 2015, anh em nhà Russo tiết lộ rằng họ sẽ nhận lời làm đạo diễn cho cả hai phần phim,[8] với dự định bắt đầu quay phim vào năm 2016.[34] Một tháng sau đó, Christopher Markus và Stephen McFeely ký hợp đồng sáng tác kịch bản cho cả hai phần phim.[9] Vào tháng 5 năm 2016, anh em nhà Russo tiết lộ rằng họ sẽ đặt lại tựa đề cho cả hai phần phim, đồng thời phủ nhận những ý kiến cho rằng đây là một phim lớn được chia thành 2 phần.[10] Tháng 7 năm đó, Marvel tiết lộ rằng tựa đề của phần 1 sẽ được rút ngắn chỉ đơn giản là Avengers: Infinity War.[11]

Avengers: Infinity War được khởi quay vào tháng 1 năm 2017 tại hãng phim Pinewood Atlanta Studios ở Quận Fayette, Georgia và kết thúc vào tháng 7 năm 2017.[12][13][14] Cùng với phần sau là Avengers: Endgame, đây là phim Hollywood đầu tiên được quay hoàn toàn bằng máy quay kỹ thuật số IMAX.[35] Những cảnh quay bổ sung được thực hiện ở Anh, Scotland, và New York.[15][16][17][18][19] Để quay được đoạn Thanos ngồi ngắm bình minh ở cuối phim, các nhà làm phim phối hợp với hãng phim Indochina Productions (một hãng phim ở Thái Lan) để lấy cảnh ruộng bậc thang BanaueIfugao, Philippines.[36]

Với kinh phí trong khoảng 316–400 triệu USD,[2][3][4] Avengers: Infinity Warmột trong những phim có kinh phí cao nhất từ trước đến nay.[20] EvansHemsworth được trả 15 triệu USD sau khi tham gia phim.[37]

Âm nhạc[edit | edit source]

Vào tháng 6 năm 2016, Alan Silvestri, người soạn nhạc cho The Avengers, tiết lộ rằng ông sẽ là người soạn nhạc cho cả Avengers: Infinity War lẫn Avengers: Endgame (phần tiếp theo của phim).[38] Silvestri bắt đầu soạn nhạc cho phim vào tháng 1 năm 2018 và kết thúc vào cuối tháng 3 năm 2018.[39] Bản nhạc chủ đề của Black Panther: Chiến binh Báo Đen (do Ludwig Göransson sáng tác) cũng được sử dụng trong phim.[40]

Quảng bá[edit | edit source]

Vào tháng 5 năm 2017, Robert Downey Jr. và tổ chức từ thiện Random Act Funding của ông đã hợp tác với Omaze để mở ra cuộc thi tài trợ cho Random Act Funding. Người chiến thắng (được chọn ngẫu nhiên từ những người tham dự cuộc thi) đã nhận được vé xem phim miễn phí.[41]

Ngày 16 tháng 4 năm 2018, đạo diễn Joe Russo, giám đốc sản xuất Trinh Tran cùng với các diễn viên Robert Downey Jr., Benedict Cumberbatch, Karen Gillan đến khu nghỉ dưỡng Marina Bay SandsSingapore để quảng bá phim trước mặt các nhà báo.[42][43][44][45] Tại sự kiện này, các nhà báo được xem 30 phút đầu tiên của phim.

Phát hành[edit | edit source]

Phim được khởi chiếu vào ngày 23 tháng 4 năm 2018 tại Nhà hát DolbyNhà hát El CapitanLos Angeles và ngày 27 tháng 4 năm 2018 ở đa số quốc gia trên thế giới (trong đó có Mỹ) dưới định dạng IMAX3D. Ngoài ra, phim cũng được phát hành dưới định dạng 4DX tại 515 rạp ở 59 quốc gia trên thế giới.[46] Tại Trung Quốc, phim được chiếu từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 9 tháng 7 năm 2018.[47][48] Tại Việt Nam, phim được khởi chiếu vào ngày 25 tháng 4 năm 2018 với tựa đề Avengers: Cuộc chiến vô cực.[21]

Đón nhận[edit | edit source]

Josh Brolin đóng vai nhân vật Thanos trong phim được nhiều người khen ngợi.[49]

Tính đến ngày 2 tháng 8 năm 2018, Avengers: Infinity War thu về khoảng 678,8 triệu đô la Mỹ ở Hoa Kỳ và Canada và 1,370 tỷ đô la Mỹ ở các quốc gia khác, tổng doanh thu là 2,048 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới.[5] Với kỷ lục này, Avengers: Infinity Warphim có doanh thu toàn cầu cao thứ 4 mọi thời đại (sau Avatar, TitanicStar Wars: The Force Awakens), đồng thời là phim siêu anh hùng có doanh thu toàn cầu cao nhất mọi thời đại và cũng là phim có doanh thu toàn cầu cao nhất năm 2018.[22]

Avengers: Infinity War là phim cán mốc doanh thu toàn cầu 1 tỷ đô la Mỹ nhanh nhất từ trước tới nay (11 ngày), vượt qua kỷ lục của Star Wars: The Force Awakens (12 ngày).[50] Với doanh thu tuần khởi chiếu là 640,5 triệu đô la Mỹ, phim chiếm vị trí quán quân, vượt qua Fast & Furious 8 năm 2017 (với doanh thu tuần khởi chiếu là 541,9 triệu đô la Mỹ).[51] Ngày 12 tháng 6 năm 2018, doanh thu toàn cầu của Avengers: Infinity War vượt qua mốc 2 tỷ đô la Mỹ, trở thành phim có doanh thu toàn cầu cao thứ 4 mọi thời đại (sau Avatar, TitanicStar Wars: The Force Awakens).[52] Đạt được kỷ lục này trong vòng 48 ngày, Avengers: Infinity War là phim cán mốc doanh thu toàn cầu 2 tỷ đô la Mỹ nhanh thứ 2 từ trước tới nay (xếp sau kỷ lục 47 ngày của Avatar).[53] Định dạng IMAX của phim đạt doanh thu toàn cầu là 140 triệu đô la Mỹ,[54] khiến Avengers: Infinity War trở thành phim có doanh thu toàn cầu cao thứ 3 dưới định dạng IMAX (sau AvatarStar Wars: The Force Awakens).[55]

Tại Việt Nam, Avengers: Infinity War lập kỷ lục khi thu về 175 tỷ VND, vượt qua Em chưa 18 để trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé.[56]

Hiện tại, Avengers: Infinity War có số điểm trung bình trên trang web đánh giá phim ảnh Rotten Tomatoes là 7.5/10, đạt chứng nhận "tươi" với 84% ý kiến tích cực từ 402 bài đánh giá.[57] Trang web Metacritic chấm cho phim số điểm là 68 trên 100, dựa trên ý kiến từ 53 nhà phê bình.[58] Trên trang web CinemaScore, điểm trung bình Avengers: Infinity War nhận được từ khán giả là A (trong thang điểm từ A+ đến F),[59] trong khi PostTrak báo cáo rằng phim nhận được 87% ý kiến tích cực.[46]

Phần tiếp theo[edit | edit source]

Phần tiếp theo có tên chính thức là Avengers: Endgame (tiếng Việt: Avengers: Hồi kết), khởi chiếu vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 tại Mỹ dưới định dạng IMAX3D.[23][24][25][26]

Chú giải[edit | edit source]

 1. ^ Sự kiện Asgard bị diệt vong trong Thor: Tận thế Ragnarok (2017).
 2. ^ "Bộ phim cùng tên" ở đây là Đại úy Marvel khởi chiếu vào ngày 8 tháng 3 năm 2019.

Tham khảo[edit | edit source]

 1. ^ “Avengers: Infinity War (2018)”. British Board of Film Classification. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2018.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 2. ^ a ă â D'Alessandro, Anthony (8 tháng 5 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Marches Toward $600M Profit; How The Russo Brothers Mapped Out The Marvel Hit”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2018. 
 3. ^ a ă â Sylt, Christian (27 tháng 4 năm 2018). “Disney Reveals Financial Muscle Of 'Avengers: Infinity War'. Forbes. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2018. 
 4. ^ a ă â Rubin, Rebecca (30 tháng 4 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Officially Lands Biggest Box Office Opening of All Time”. Variety. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2018. 
 5. ^ a ă â Avengers: Infinity War (2018)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2018. 
 6. ^ a ă Siegel, Lucas (28 tháng 10 năm 2014). “Marvel Announces Black Panther, Captain Marvel, Inhumans, Avengers: Infinity War Films, Cap & Thor 3 Subtitles”. Newsarama. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2014. 
 7. ^ a ă Strom, Marc (28 tháng 10 năm 2014). “Marvel's The Avengers Head into an Infinity War”. Marvel.com. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2014. 
 8. ^ a ă Strom, Marc (7 tháng 4 năm 2015). “Joe & Anthony Russo to Direct 2-Part Marvel's 'Avengers: Infinity War' Event”. Marvel.com. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 4 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2015. 
 9. ^ a ă Strom, Mark (7 tháng 5 năm 2015). “Christopher Markus & Stephen McFeely to Write Marvel's 2-Part 'Avengers: Infinity War' Event”. Marvel.com. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2015. 
 10. ^ a ă Ryan, Mike (4 tháng 5 năm 2016). “Russo Brothers Confirm: 'Avengers: Infinity War 1 And 2' Will Be Retitled”. Uproxx. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2016. 
 11. ^ a ă Donnelly, Matt (29 tháng 7 năm 2016). “Marvel Surprise: 'Avengers: Infinity War' Won't Be Split Into 2 Movies”. TheWrap. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 8 năm 2016. Truy cập ngày 29 tháng 7 năm 2016. 
 12. ^ a ă Schmidt, Joseph (22 tháng 1 năm 2017). “Avengers: Infinity War And Sequel Set To Begin Filming Monday”. Comicbook.com. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 1 năm 2017. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2017. 
 13. ^ a ă Lesnick, Silas (11 tháng 10 năm 2016). “Doctor Strange IMAX Preview Teases a Marvel Cinematic Multiverse”. ComingSoon.net. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2016. 
 14. ^ a ă Romano, Nick (14 tháng 7 năm 2017). “Avengers: Infinity War has wrapped filming”. Entertainment Weekly. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2017. 
 15. ^ a ă Donohoe, Graeme (8 tháng 1 năm 2017). “New £400m Marvel blockbuster Avengers: Infinity War to be shot in Glasgow and Edinburgh”. Daily Record. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 1 năm 2017. Truy cập ngày 8 tháng 1 năm 2017. 
 16. ^ a ă Beers, Roy (26 tháng 2 năm 2017). “Marvel-lous new film hit for Cumbernauld”. Cumbernauld News. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 3 năm 2017. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2017. 
 17. ^ a ă Love, Nicola (25 tháng 3 năm 2017). “Avengers in Edinburgh: Why Scotland isn't just filming location for Marvel blockbuster – it's a plot point”. Daily Record. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 3 năm 2017. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2017. 
 18. ^ a ă Connor, Rachel (29 tháng 4 năm 2017). “Durham Cathedral transformed for filming of Marvel's Avenger: Infinity War”. The Northern Echo. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2017. 
 19. ^ a ă Dumaraog, Ana (9 tháng 7 năm 2017). “Avengers: Infinity War Is Filming In Queens Next Week”. Screen Rant. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2017. 
 20. ^ a ă “Avengers: Infinity War is the second most expensive film ever made”. The Daily Telegraph. 20 tháng 4 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2018. 
 21. ^ a ă Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực
 22. ^ a ă “2018 Worldwide Grosses”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2018. 
 23. ^ a ă Sandwell, Ian (29 tháng 9 năm 2017). “Another Guardians of the Galaxy star confirms they'll be coming back for Avengers 4”. Digital Spy. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017. 
 24. ^ a ă Truitt, Brian (7 tháng 12 năm 2018). “It's finally here! Watch the first trailer for Marvel's newly titled 'Avengers: Endgame'. USA Today. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 12 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2018.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 25. ^ a ă Lieberman, David (22 tháng 2 năm 2017). “Disney Films To Show on Imax Through 2019 With New Distribution Deal”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 2 năm 2017. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017. 
 26. ^ a ă Kroll, Justin (12 tháng 9 năm 2017). 'Star Wars: Episode IX' Release Date Moves to December 2019”. Variety. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 9 năm 2017. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2017. 
 27. ^ “Danh sách poster của các nhân vật sau sự kiện Decimation xác nhận thêm: Pepper Potts, Valkyrie, Wong và Happy Hogan còn sống; Shuri đã chết”. 
 28. ^ Kit, Borys (21 tháng 4 năm 2016). “Robert Downey Jr. Joins 'Spider-Man: Homecoming'. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2016. 
 29. ^ Mithaiwala, Mansoor (28 tháng 10 năm 2017). “Robert Downey Jr. Announces Avengers 4 Return”. Screen Rant. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 11 năm 2017. Truy cập ngày 4 tháng 11 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 30. ^ Breznican, Anthony (8 tháng 3 năm 2018). “Behind the scenes of Avengers: Infinity War as new heroes unite — and others will end”. Entertainment Weekly. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2018.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 31. ^ McMillian, Graeme (7 tháng 9 năm 2018). “Mark Ruffalo Suggests 'Avengers 4' Is Still 'In Flux'. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 9 năm 2018. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2018. 
 32. ^ Eisenberg, Eric (10 tháng 10 năm 2017). “Apparently Mark Ruffalo And Kevin Feige Have Planned A Special Trilogy for the Hulk”. Cinema Blend. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 33. ^ Alter, Ethan (25 tháng 10 năm 2017). “Terry Notary on going ape in 'The Square' and playing teen Groot in 'Avengers'; plus, an exclusive clip”. Yahoo! Movies. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2017. 
 34. ^ Kit, Borys; Siegemund-Broka, Austin (23 tháng 3 năm 2015). “Russo Brothers to Direct 'Avengers: Infinity War' Parts 1 and 2”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2015. 
 35. ^ Vlessing, Etan (7 tháng 5 năm 2015). “Marvel's 'Avengers: Infinity War' to be Shot Entirely With Imax/Arri 2D Camera”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2015. 
 36. ^ “Yes, that 'Avengers: Infinity War' Scene is in PH”. ABS-CBN News. 26 tháng 4 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2018. 
 37. ^ Siegel, Tatiana; Kit, Borys (11 tháng 10 năm 2018). “Scarlett Johansson Lands $15 Million Payday for Black Widow Movie”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2018. 
 38. ^ Burlingame, Russ (6 tháng 6 năm 2016). “Avengers Composer Alan Silvestri To Return For Infinity War”. Comicbook.com. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2016. 
 39. ^ Burlingame, Jon (11 tháng 5 năm 2017). “Alan Silvestri Receives Icon Honor at BMI Film, TV and Visual Awards”. Variety. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 5 năm 2017. Truy cập ngày 13 tháng 5 năm 2017. 
 40. ^ Burton, Byron (27 tháng 4 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Composer Had Tough Time With One Scene in Particular”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2018. 
 41. ^ Arrant, Chris (2 tháng 5 năm 2017). “RDJ Offers Avengers: Infinity War Set Visit”. Newsarama. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 5 năm 2017. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2017. 
 42. ^ “Avengers Infinity War stars Robert Downey Jr, Benedict Cumberbatch and Karen Gillan in Singapore for the film’s premiere”. The Indian Express. 15 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2019. 
 43. ^ “Marvel Mania: Iron Man, Doctor Strange and Nebula land in Singapore”. The New Paper. 16 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2019. 
 44. ^ “Thousands queue to register for Avengers: Infinity War red carpet event at Marina Bay Sands”. The Straight Times. 16 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2019. 
 45. ^ “Marvel’s Iron Man and Doctor Strange stars promote ‘Avengers: Infinity War’ in Singapore”. South China Morning Post. 17 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2019. 
 46. ^ a ă D'Alessandro, Anthony (7 tháng 5 năm 2018). 'Infinity War' Is Second-Fastest Pic To $400M With Second-Best 2nd Weekend Ever, Now Back At $115M+ – Monday”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2018. 
 47. ^ Tartaglione, Nancy (6 tháng 5 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Surges To $1.164B Global & #5 Superhero Movie Ever WW; $713M Overseas – International Box Office”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2018. 
 48. ^ Tartaglione, Nancy (6 tháng 6 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Secures Rare China Release Extension As It Nears $2B WW”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2018. 
 49. ^ “Avengers: Infinity War Reviews: It's Both Amazing and Exhausting”. Rotten Tomatoes. 27 tháng 4 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2018. 
 50. ^ McClintock, Pamela (4 tháng 5 năm 2018). “Weekend Box Office: 'Avengers: Infinity War' Crosses $1B in Record Time”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2018. 
 51. ^ ‘Avengers: Infinity War’ All-Time Opening Record Even Higher With $258M+ Domestic, $640M+ WW – Update by Anthony D'Alessandro. Deadline.com April 30, 2018 7:40am
 52. ^ McNary, Dave (12 tháng 6 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' Soars to $2 Billion at Worldwide Box Office”. Variety. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2018. 
 53. ^ Mendelson, Scott (12 tháng 6 năm 2018). “Box Office: 'Avengers: Infinity War' Tops $2 Billion Worldwide”. Forbes. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2018. 
 54. ^ Tartaglione, Nancy (28 tháng 5 năm 2018). 'Solo: A Star Wars Story' Stalls With $68M Overseas Bow; What Clipped The Falcon's Wings? – International Box Office”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2018. 
 55. ^ Tartaglione, Nancy (20 tháng 5 năm 2018). 'Deadpool 2' Sets Fox Record With $176M Overseas Bow; 'Avengers: Infinity War' Tops $1.81B WW – International Box Office”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2018. 
 56. ^ https://www.vietnamplus.vn/avengers-infinity-war-pha-ky-luc-tai-viet-nam-cua-em-chua-18/502550.vnp
 57. ^ “Avengers: Infinity War (2018)”. Rotten Tomatoes. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2018. 
 58. ^ “Avengers: Infinity War Reviews”. Metacritic. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2018.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 59. ^ D'Alessandro, Anthony (30 tháng 4 năm 2018). 'Avengers: Infinity War' All-Time Opening Record Even Higher With $258M+ Domestic, $640M+ WW – Update”. Deadline Hollywood. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2018. 

Liên kết ngoài[edit | edit source]