Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân
Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân poster.jpg
Áp phích phim tại Việt Nam
Đạo diễnDestin Daniel Cretton
Sản xuất
Kịch bản
Cốt truyện
 • Dave Callaham
 • Destin Daniel Cretton
Dựa trênMarvel Comics
Diễn viên
Âm nhạcJoel P. West
Quay phimWilliam Pope
Dựng phim
Hãng sản xuất
Phát hànhWalt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu
 • 16 tháng 8, 2021 (2021-08-16) (Los Angeles)
 • 3 tháng 9, 2021 (2021-09-03) (Hoa Kỳ)
Độ dài
132 phút[1]
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh, tiếng Trung
Kinh phí150–200 triệu USD[2][3]
Doanh thu423,6 triệu USD

Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân (tên gốc tiếng Anh: Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings) là phim siêu anh hùng của Mỹ năm 2021 dựa trên nhân vật Shang-Chi của Marvel Comics. Dưới sự sản xuất của Marvel Studios và phân phối bởi Walt Disney Studios Motion Pictures, đây là phim điện ảnh thứ 25 trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Phim do Destin Daniel Cretton làm đạo diễn, từ phần kịch bản do anh chấp bút cùng Dave Callaham và Andrew Lanham, với sự tham gia diễn xuất của Lưu Tư Mộ trong vai Shang-Chi cùng với Awkwafina, Trương Manh, Trần Pháp Lai, Florian Munteanu, Benedict Wong, Dương Tử Quỳnh, Ben KingsleyLương Triều Vỹ. Trong phim, nhân vật Shang-Chi buộc phải đối mặt với quá khứ của mình khi cha anh là Văn Vũ – thủ lĩnh nhóm Thập Luân – lôi kéo Shang-Chi và em gái Hạ Linh vào cuộc tìm kiếm một ngôi làng thần thoại.

Một bộ phim dựa trên nhân vật Shang-Chi bắt đầu được phát triển từ năm 2001, nhưng dự án đã không được bắt đầu một cách nghiêm túc cho đến tháng 12 năm 2018 khi Callaham được thuê về đảm nhiệm phần kịch bản. Cretton tham gia dự án từ tháng 3 năm 2019, và dự án được coi là phim điện ảnh đầu tiên của Marvel có vai chính người châu Á. Tựa đề phim và dàn diễn viên chính của phim đã được công bố vào tháng 7 cùng năm, tiết lộ mối liên hệ giữa bộ phim và Thập Luân – một tổ chức trước đây đã từng xuất hiện trong MCU, có thủ lĩnh là Văn Vũ. Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân là phim điện ảnh đầu tiên của Marvel Studios có đạo diễn người châu Á và dàn diễn viên chủ yếu là người châu Á. Quá trình quay phim bắt đầu tại Sydney vào tháng 2 năm 2020 nhưng bị tạm dừng vào tháng 3 do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Công tác sản xuất được tiếp tục vào tháng 8 và hoàn thành vào tháng 10, với các cảnh quay bổ sung được thực hiện ở San Francisco.

Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân được công chiếu ra mắt tại Los Angeles vào ngày 16 tháng 8 năm 2021 và được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. Tác phẩm được đặt trong Giai đoạn 4 của MCU, thu về 423,6 triệu USD toàn cầu, trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao thứ bảy trong năm 2021. Phim nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình, với nhiều khen ngợi dành cho biên đạo hành động, những khám phá về văn hóa Châu Á cũng như diễn xuất của dàn diễn viên, đặc biệt là Lưu Tư Mộ và Lương Triều Vỹ.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng ngàn năm trước, Từ Văn Vũ (Mandarin) tìm thấy Thập Luân, mười vũ khí thần bí giúp người dùng bất tử và có sức mạnh to lớn. Văn Vũ tích lũy một đội quân chiến binh được gọi là Thập Luân Hội và chinh phục nhiều vương quốc và lật đổ các chính phủ trong suốt chiều dài lịch sử. Năm 1996, Văn Vũ bắt đầu tìm kiếm ngôi làng Đại La (大羅), nơi được cho là chứa nhiều linh thú, để mở rộng quyền lực của mình. Ông tìm thấy lối vào của ngôi làng, nhưng bị người giám hộ của làng, Ánh Lệ ngăn cản không cho vào. Hai người yêu nhau và có hai đứa con, đặt tên Shang-Chi (Thượng Khí) và Xialing (Hạ Linh). Văn Vũ từ bỏ Thập Luân Hội và tổ chức của mình để đến với gia đình. Tuy nhiên, Ánh Lệ đã bị sát hại bởi Gang Gang, đối thủ cũ của Thập Luân Hội, và Văn Vũ một lần nữa phục hồi Thập Luân Hội để tàn sát họ và tiếp tục các hoạt động tội phạm của mình. Shang-Chi bắt đầu tập luyện võ thuật và được Văn Vũ cử đi lúc 14 tuổi để ám sát thủ lĩnh của Gang Gang. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, một Shang-Chi bị chấn thương cả về thể xác lẫn tâm lý trốn thoát đến San Francisco, nơi anh lấy tên là "Shaun".

Ở thời điểm hiện tại, Shang-Chi làm điều xe tại một khách sạn sang trọng với người bạn thân nhất của mình, Katy. Khi đang trên xe buýt trên đường đi làm, Shang-Chi và Katy bị tấn công bởi thuộc hạ của Thập Luân Hội do Razor Fist dẫn đầu. Shang-Chi chống lại họ nhưng phát hiện ra rằng mặt dây chuyền của mẹ anh đã bị lấy mất. Lo sợ rằng Thập Luân Hội sẽ tấn công Hạ Linh để lấy mặt dây chuyền còn lại của em mình, Shang-Chi quyết định truy tìm cô và tiết lộ quá khứ của anh cho Katy, người đồng ý giúp anh. Họ tìm thấy Hạ Linh tại một sàn đấu võ ngầm ở Ma Cao, nơi cô ấy là chủ; Hạ Linh bày tỏ sự bất bình của cô đối với Shang-Chi và cha của họ. Câu lạc bộ chiến đấu sau đó bị tấn công bởi Thập Luân Hội, Văn Vũ bất ngờ đến để bắt Shang-Chi, Katy và Hạ Linh. Họ được đưa đến tổng đàn của Thập Luân Hội, nơi Văn Vũ tiết lộ việc hắn tin rằng Ánh Lệ vẫn còn sống và đang bị giam giữ ở Tháp La, rồi sử dụng 2 mặt dây chuyền để tạo ra một bản đồ chỉ dẫn lối vào làng. Văn Vũ lên kế hoạch phá hủy ngôi làng sau khi giải thoát cho vợ. Tuy nhiên, nhóm bạn trẻ gồm Shang-Chi, Hạ Linh và Thụy Văn (tên tiếng Hoa của Katy) phản đối dẫn đến việc bị giam giữ. Cả ba trốn thoát khỏi khu phức hợp với sự giúp đỡ của cựu diễn viên Trevor Slattery, người bị Thập Luân Hội giam giữ vì đóng giả Mandarin.

Được hướng dẫn bởi người bạn đồng hành tin cậy của Slattery, một sinh vật tên Morris, cả nhóm lái xe đến Tháp La để cảnh báo ngôi làng về sự tấn công của Thập Luân và gặp Ánh Nam, em gái của Ánh Lệ. Tại đây, bà giới thiệu cho cả nhóm về lịch sử của Tháp La: hàng ngàn năm trước, ngôi làng đã bị tấn công bởi Tà hồn trong Bóng tối và tay sai của hắn. Tuy nhiên, ngôi làng đã được cứu bởi một con rồng được gọi là Đại Vệ Thần (Great Protector), nó đã phong ấn Tà hồn và tay sai của hắn trong một ngọn núi. Theo Ánh Nam, Tà hồn đã mê hoặc Văn Vũ khiến ông nghĩ rằng Ánh Lệ vẫn còn sống, vì vậy ông ta quyết tâm sẽ sử dụng những chiếc vòng để phá vỡ phong ấn. Dân làng cùng Shang-Chi, Hạ Linh và Thụy Văn tập luyện và chuẩn bị cho trận chiến với Thập Luân Hội. Văn Vũ và Thập Luân Hội đến để phá hủy phong ấn và một trận chiến xảy ra. Văn Vũ và Shang-Chi chiến đấu, kết thúc bằng việc Văn Vũ ném Shang-Chi xuống cái hồ gần đó. Được hướng dẫn bởi giọng nói của Ánh Lệ, Văn Vũ bắt đầu phá vỡ phong ấn bằng những chiếc vòng, điều này đã giúp cho tay sai của Tà hồn trốn thoát. Dân làng và Thập Luân Hội kêu gọi đình chiến để ngăn chặn bọn tay sai. Shang-Chi được Đại Vệ Thần đánh thức, cùng nhau, họ bay khỏi mặt nước và chiến đấu với Tà hồn. Văn Vũ và Shang-Chi chiến đấu một lần nữa, với chiến thắng thuộc về Shang-Chi. Được tiếp thêm sức mạnh bởi những linh hồn bị bọn tay sai bắt giữ, Tà hồn trốn thoát. Văn Vũ hy sinh bản thân để cứu Shang-Chi và trao lại Thập Luân cho anh. Tà hồn cuối cùng bị giết bởi những nỗ lực kết hợp của Shang-Chi, Đại Vệ Thần, Hạ Linh và Thụy Văn.

Shang-Chi và Katy quay trở lại San Francisco, rồi họ nhận được lời mời từ pháp sư Wong để cùng ông đến Sanctum Sanctorum. Trong một cảnh post-credit, Shang-Chi nói chuyện với Bruce BannerCarol Danvers, và phát hiện ra rằng mười chiếc vòng đang phát ra một tín hiệu bí ẩn. Trong cảnh after-credit, Hạ Linh trở thành thủ lĩnh mới của Thập Luân Hội.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lưu Tư Mộ tại San Diego Comic-Con năm 2019
  Lưu Tư Mộ vai Shang-Chi/Từ Thượng Khí/Từ Thượng Ân/Shaun: Một võ sĩ điêu luyện, con trai của Văn Vũ, "bậc thầy kungfu". Sau khi trưởng thành, anh rời Thập Luân, với hy vọng sống một cuộc sống bình thường ở San Francisco
 • Awkwafina vai Katy/Thụy Văn: Bạn của Shang-Chi. Awkwafina mô tả nhân vật của mình là đáng tin cậy, nói rằng "cô ấy bị đẩy vào một thế giới mà cô ấy không thực sự biết phải làm gì. Đồng thời, cô ấy đang khám phá những điều về bản thân".
 • Lương Triều Vỹ vai Từ Văn Vũ: Thủ lĩnh của tổ chức Thập Luân, cha của Shang-Chi và Hạ Linh. Văn Vũ được lấy hình tượng trong truyện tranh của Phúc Mãn Châu, cha đẻ ban đầu của Shang-Chi, một "nhân vật có vấn đề" gắn liền với định kiến ​​phân biệt chủng tộc mà Marvel Studios không nắm bản quyền làm phim. Đạo diễn Destin Daniel Cretton cho biết cũng có những khía cạnh có vấn đề trong chân dung truyện tranh của Văn Vũ mà ông muốn thay đổi, nói rằng: "Tôi nghĩ Văn Vũ mang lại một tính nhân văn mà chúng tôi cần cho nhân vật đó. Chúng tôi không muốn đóng góp nữa cho người châu Á những định kiến ​​mà chúng tôi đã thấy cả trong điện ảnh và văn hóa đại chúng... Lương Triều Vỹ là một diễn viên đáng kinh ngạc và tôi rất vui khi được anh ấy giúp chúng tôi phá bỏ một số định kiến ​​đó ".
 • Trần Pháp Lai vai Ánh Lệ: Mẹ Shang-Chi và Hạ Linh, là người bảo vệ của Tháp La. Pháp Lai đã học định khí quyền cho vai diễn.
 • Trương Mông Nhi vai Từ Hạ Linh: Em gái Shang-Chi. Là bộ phim đầu tiên của Trương Mông Nhi. Và là một sự hợp nhất của nhiều nhân vật truyện tranh. Nhi nói rằng Hạ Linh dễ bị tổn thương đằng sau tính khí bên ngoài cứng cỏi của cổ. Elodie Fong và Harmonie He lần lượt thủ vai Hạ Linh lúc còn nhỏ và còn thiếu niên.
 • Florian Munteanu vai Razor Fist. Một thành viên của Thập Luân người có lưỡi chém dao rựa trên đôi tay phải.
 • Dương Tử Quỳnh vai Ánh Nam. Người bảo vệ của Tháp La, dì của Shang-Chi và Hạ Linh.
 • Ben Kingsley vai Trevor Slattery
 • Benedict Wong vai Wong
 • Nguyên Hoa vai Guang Bo, một trong những người lãnh đạo của Tháp La.

Cũng xuất hiện trong phim là Ronny Chieng vai Jon Jon. Cánh tay phải của Hạ Linh và là người thông báo tại sàn đấu võ ngầm của cô. Tim Roth cung cấp giọng nhưng không được nhắc đến cho vai diễn trong Người khổng lồ xanh phi thường (2008) vai Emil Blonsky / Abomination.

Cảnh bị cắt[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một cảnh quay bị cắt, Văn Vũ nói thêm lúc Văn Vũ, Shang-Chi, Katy và Hạ Linh có mặt tại bữa ăn rằng ông có thêm một người con nữa, đó là Razor Fist.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân khởi chiếu tại Mỹ vào ngày 3 tháng 9 năm 2021.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Shang-chi And The Legend Of The Ten Rings (12A)”. British Board of Film Classification. Lưu trữ bản gốc ngày 2 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2021.
 2. ^ Knight, Chris (3 tháng 9 năm 2021). “How Canada's Simu Liu went from low-budget Crimson Defender to Marvel's Shang-Chi”. National Post. Lưu trữ bản gốc ngày 4 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2021.
 3. ^ Rubin, Rebecca (6 tháng 9 năm 2021). “Marvel's 'Shang Chi' Crushed Box Office Expectations. Will That Convince Disney to Keep 'Eternals' in Theaters?”. Variety. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]