Vệ binh dải Ngân Hà 3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Guardian of the Galaxy Vol. 3)
Vệ binh dải Ngân Hà 3
Áp phích chính thức của phim tại Việt Nam
Đạo diễnJames Gunn
Sản xuấtKevin Feige
Tác giảJames Gunn
Dựa trênVệ binh dải Ngân Hà
của Dan Abnett
Diễn viên
Âm nhạcJohn Murphy
Quay phimHenry Braham
Dựng phim
Hãng sản xuất
Phát hànhWalt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu
Việt Nam
 • 3 tháng 5 năm 2023 (2023-05-03) (Việt Nam)

Hoa Kỳ
 • 5 tháng 5 năm 2023 (2023-05-05) (Mỹ)
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữTiếng Anh

Vệ binh dải Ngân Hà 3 (tựa gốc tiếng Anh: Guardians of the Galaxy Vol. 3) là một bộ phim siêu anh hùng sắp phát hành dựa trên nhóm siêu anh hùng Vệ binh dải Ngân Hà của Marvel Comics, do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney Studios Motion Pictures phát hành. Phim là phần tiếp theo của Vệ binh dải Ngân Hà (2014) và Vệ binh dải Ngân Hà 2 (2017) và là bộ phim thứ 32 trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Phim do James Gunn viết kịch bản và đạo diễn đồng thời có sự tham gia của dàn diễn viên gồm Chris Pratt, Zoe Saldaña, Dave Bautista, Karen Gillan, Pom Klementieff, Vin Diesel, Bradley Cooper, Will Poulter, Elizabeth DebickiSylvester Stallone.

James Gunn cho biết vào tháng 11 năm 2014 rằng ông có những ý tưởng ban đầu cho phần phim thứ ba trong loạt phim và tuyên bố trở lại viết kịch bản và đạo diễn vào tháng 4 năm 2017. Disney đã sa thải Gunn khỏi bộ phim vào tháng 7 năm 2018 sau khi xuất hiện lại các bài đăng gây tranh cãi trên Twitter, nhưng hãng phim đã đổi ý quyết định vào tháng 10 năm đó và phục hồi Gunn trở lại làm đạo diễn. Sự trở lại của ông đã được tiết lộ công khai vào tháng 3 năm 2019. Quá trình quay phim bắt đầu vào tháng 11 năm 2021 tại Atlanta, Georgia kéo dài đến tháng 5 năm 2022.

Vệ binh dải Ngân Hà 3 dự kiến ​​sẽ được phát hành tại Mỹ vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, như một phần của Giai đoạn 5 của MCU. Ở Việt Nam, phim sẽ được công chiếu sớm 2 ngày, tức ngày 3 tháng 5 năm 2023.[1]

Tiền đề[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi mua Knowhere từ The Collector, đội Vệ binh dải Ngân Hà cố gắng biến nó thành nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn sau cú búng tay di dời. Nhưng sau một cuộc tấn công tàn bạo, Peter Quill, vẫn cảm xúc vì mất Gamora, phải tập hợp các Vệ binh để thực hiện sứ mệnh bảo vệ vũ trụ và bảo vệ một người trong số họ khỏi kẻ thù chung nguy hiểm.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chris Pratt trong vai Peter Quill / Star-Lord:
  Đội trưởng nửa người nửa Celestial của nhóm Vệ binh dải Ngân Hà, người bị bắt cóc khỏi Trái đất khi còn nhỏ và được nuôi dưỡng bởi một nhóm trộm và buôn lậu người ngoài hành tinh có tên là Ravagers.
 • Zoe Saldaña trong vai Gamora:
  Một đứa trẻ mồ côi tìm cách chuộc lại những tội ác trong quá khứ của mình, được Thanos nhận nuôi và huấn luyện để trở thành sát thủ riêng của hắn. Phiên bản gốc của Gamora, một thành viên của nhóm Vệ binh, đã bị giết bởi Thanos nhưng cô đã trở lại như một phiên bản trẻ hơn của nhân vật du hành đến hiện tại; Saldaña đảm nhận vai thứ hai trong bộ phim này, hiện đang là thủ lĩnh của Ravagers.
 • Dave Bautista trong vai Drax the Destroyer: Một thành viên của nhóm Vệ binh và là một chiến binh có kỹ năng cao có gia đình bị Ronan tàn sát, dưới sự chỉ đạo của Thanos.
 • Karen Gillan trong vai Nebula:
  Một thành viên của nhóm Vệ binh, một cựu Avenger, và là em gái nuôi của Gamora, người cũng giống như cô ấy, được huấn luyện bởi cha nuôi của họ là Thanos để trở thành sát thủ riêng của ông ta. Gillan tin rằng Nebula đang phát triển thành một "con người hơi khác" và dễ dãi hơn khi cô ấy bắt đầu hồi phục tâm lý sau cái chết của Thanos, kẻ là nguồn gốc của sự ngược đãi và hành hạ cô ấy. Theo Gunn, Nebula hiện đã hoàn lương trong phần 3, không giống như cô ấy trong hai bộ phim Vệ binh đầu tiên. Ông cũng tiết lộ rằng quá trình phát triển nhân vật của Nebula cho đến bộ phim này đã được lên kế hoạch trước kể từ phần phim đầu tiên.
 • Pom Klementieff trong vai Mantis: Một thành viên của nhóm Vệ binh có sức mạnh đồng cảm và là em gái cùng cha khác mẹ của Quill.
 • Vin Diesel trong vai Groot: Một thành viên của nhóm Vệ binh đồng thời là bạn thân của Rocket.
 • Bradley Cooper trong vai Rocket:
  Thành viên của nhóm Vệ binh và cựu Avenger, là thợ săn tiền thưởng gấu trúc biến đổi gen, đồng thời là bậc thầy về vũ khí và chiến thuật quân sự.  Đạo diễn kiêm biên kịch James Gunn nói rằng bộ phim kể về câu chuyện của Rocket, bao gồm cả lai lịch của anh ấy và "anh ấy sẽ đi đâu", cùng với mối quan hệ của điều đó với các Vệ binh khác và kết thúc của sự lặp lại này của đội. Bộ phim hoàn thành một vòng cung nhân vật đã được thiết lập trong Vệ binh dải Ngân Hà (2014) và Vệ binh dải Ngân Hà 2 (2017), và tiếp tục trong Cuộc chiến vô cựcHồi kết.
 • Will Poulter trong vai Adam Warlock: Một người nhân tạo mạnh mẽ được Sovereign tạo ra để tiêu diệt những Vệ binh.
 • Elizabeth Debicki trong vai Ayesha: Nữ thủ lĩnh của người Sovereign, bà đã tạo ra Adam Warlock để tiêu diệt các Vệ binh.
 • Sylvester Stallone trong vai Stakar Ogord: Một Ravager cấp cao.

Ngoài ra, Sean Gunn đảm nhận vai Kraglin Obfonteri, một thành viên của nhóm Vệ binh và cựu chỉ huy thứ hai của Yondu Udonta trong Ravagers và Maria Bakalova lồng tiếng cho Cosmo the Spacedog, một thành viên của nhóm Vệ binh là một con chó khôn ngoan đã phát triển khả năng psionic sau khi được Liên Xô gửi vào vũ trụ. Cosmo trước đây đã được thể hiện bởi các diễn viên chó Fred và Slate trong hai bộ phim Vệ binh dải Ngân Hà đầu tiên The Guardians of the Galaxy Holiday Special (2022), tương ứng. Chukwudi Iwuji vào vai High Evolutionary, một nhà khoa học chuyên về tiến hóa và là người tạo ra Rocket, người tìm cách cưỡng bức nâng cao tất cả các sinh vật sống thành một chủng tộc đặc biệt và Michael Rosenbaum đảm nhận vai diễn Martinex, một cấp cao Ravager từ phần 2.

Daniela Melchior và Nico Santos được chọn vào các vai không được tiết lộ, với vai diễn của Melchior được cho là một vai nhỏ. Callie Brand sẽ xuất hiện như một người ngoài hành tinh.  Cũng dự kiến ​​xuất hiện trong phim là Lylla, một con rái cá hình người là cộng sự của Rocket.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Công việc đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn kiêm biên kịch James Gunn của Vệ binh dải Ngân Hà đã tuyên bố vào tháng 11 năm 2014 rằng, ngoài việc phim sẽ có cốt chuyện cơ bản cho Vệ binh dải Ngân Hà 2 (2017) khi ông đang thực hiện phần phim đầu tiên, ông cũng đã có những ý tưởng cho bộ phim thứ 3 với đầy tiềm năng. Mặc dù vậy, vào tháng 6 năm 2015, ông đã không chắc liệu mình có tham gia vào bộ phim Vệ binh thứ 3 hay không, và nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào cảm giác của anh ấy sau khi làm phần 2. Vào tháng 4 năm 2016, chủ tịch Marvel Studios kiêm nhà sản xuất Kevin Feige nói rằng bộ phim thứ 3 chắc chắn đã được lên kế hoạch và nhượng quyền thương mại như một phần của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) trong năm 2020 hoặc xa hơn nữa. Vào tháng 3 năm 2017, Gunn cho biết sẽ có phần phim thứ ba và chắc chắn là có. Ông nói thêm rằng chưa có kế hoạch cụ thể cho bộ phim, nhưng Marvel sẽ luôn muốn để làm phim "trừ khi một điều gì đó tồi tệ xảy ra - điều này luôn luôn có thể xảy ra và chúng ta không bao giờ biết". Ông cũng nhắc lại rằng ông chưa quyết định liệu mình có đạo diễn bộ phim hay không và ông sẽ tìm hiểu về sự tham gia của mình và dự án tiếp theo của mình trong vài tuần tới. Một phần sự miễn cưỡng của Gunn khi trở lại bộ phim là do ông không muốn làm việc với bộ phim mà không có Michael Rooker trong phần 2. [2]

"Cuối cùng, tình yêu mà tôi dành cho Rocket, Groot, Gamora, Sao-Chúa, Yondu, Mantis, Drax và Nebula — với một số anh hùng sắp tới khác — sâu sắc hơn những gì các bạn có thể tưởng tượng, và tôi cảm thấy họ có nhiều hơn thế từ những cuộc phiêu lưu để tiếp tục và những điều để tìm hiểu về bản thân và vũ trụ tuyệt vời và đôi khi đáng sợ mà tất cả chúng ta đang sống." — James Gunn, biên kịch và đạo diễn của Vệ binh dải Ngân Hà, về quyết định quay trở lại của ông cho phần 3 của bộ phim.

Gunn thông báo vào tháng 4 năm 2017 rằng ông sẽ trở lại viết kịch bản và đạo diễn cho Vệ binh dải Ngân Hà 3. Ông ấy cho biết bộ phim sẽ lấy bối cảnh sau Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018) và Avengers: Hồi kết (2019), và sẽ "kết thúc câu chuyện về Vệ binh dải Ngân Hà, đồng thời giúp phát triển các nhân vật Marvel cũ và mới trong tương lai 10 năm tới và nhiều hơn nữa".[3] Ông cũng cảm thấy rằng ba bộ phim Vệ binh sẽ kết hợp với nhau như một thể thống nhất. Gunn cũng đã lên kế hoạch hợp tác với Marvel trong tương lai của Vũ trụ Điện Ảnh Marvel. Ông đã bắt đầu làm việc với phần 3 của bộ phim ngay sau khi hoàn thành công việc sản xuất và tư vấn cho Cuộc chiến vô cực. Khi trở lại với bộ phim thứ 3, Gunn nói "Tôi sẽ không nói đồng ý nếu tôi không có một ý tưởng rõ ràng về nơi chúng tôi sẽ đi và những gì chúng tôi sẽ làm. Tôi không phải là một người sẽ biến điều đó thành hiện thực nếu tôi không có tầm nhìn về nó".[3]

Sau khi ban đầu đưa Adam Warlock vào trong kịch bản cho phần 2, Gunn và Feige lưu ý tầm quan trọng của nhân vật này ở khía cạnh vũ trụ của MCU và gợi ý rằng anh ta nên xuất hiện trong phần 3. Vào tháng 5 năm 2017, sau khi phát hành phần 2, Gunn cho biết anh sẽ tạo ra bộ phim thứ 3 trong vòng ba năm tới và xác nhận rằng Pom Klementieff sẽ đóng lại vai Mantis của cô. Anh cũng dự định để Elizabeth Debicki đóng lại vai Ayesha của cô. Đến giữa tháng 6, Gunn đã hoàn thành bản thảo đầu tiên về việc xử lý kịch bản cho phần phim thứ 3 và đang xem xét thay đổi một phần thông tin nhân vật mà anh ấy đã đặt làm nền cho một số cảnh quay trong phần phim đầu tiên (khi các Vệ binh bị bắt bởi quân đoàn Nova). Vào tháng 9, Gunn nhắc lại rằng phần 3 sẽ được phát hành trong vòng chưa đầy ba năm vì bộ phim đã được ấn định riêng để phát hành vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. Vào cuối tháng 2 năm 2018, Gunn dự định gặp Mark Hamill về khả năng xuất hiện trong phim. Vào tháng 4, Chris Pratt được tiếp tục vai trò của mình trong vai Peter Quill / Star-Lord và tháng sau, Dave Bautista xác nhận rằng anh ấy sẽ đóng lại vai Drax the Destroyer. Marvel đã nhận được bản thảo kịch bản đầu tiên đã hoàn thành từ Gunn vào cuối tháng 6, trước khi bắt đầu sản xuất chính thức cho bộ phim.[4]

Sa thải James Gunn[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2018, Disney và Marvel đã hủy bỏ vai trò của Gunn với phim. Điều này xảy ra sau khi các nhà bình luận bảo thủ bắt đầu lưu hành các dòng tweet cũ mà ông đã thực hiện liên quan đến các chủ đề gây tranh cãi như hiếp dâm và ấu dâm, đồng thời kêu gọi sa thải Gunn.[5] Chủ tịch Alan F. Horn của Walt Disney Studios tuyên bố, "Thái độ và tuyên bố xúc phạm được phát hiện trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của James là không thể chối cãi và không phù hợp với các giá trị của xưởng phim chúng tôi, chúng tôi đã cắt đứt mối quan hệ kinh doanh với ông ấy".  Mặc dù không phải là một phần của quyết định sa thải Gunn, nhưng Giám đốc điều hành Bob Iger của Công ty Walt Disney đã ủng hộ quyết định từ các giám đốc điều hành khác tại Marvel và Walt Disney Studios.[5] Đáp lại, Gunn nói trong một loạt tweet rằng khi bắt đầu sự nghiệp của mình, anh ấy làm phim và phát triển những câu chuyện mang yếu tố gây cười nhưng ông cảm thấy mình đã "phát triển mọi yếu tố mới trong công việc và sự hài hước của ông cũng vậy." Gunn tiếp tục "Không phải để nói rằng tôi tốt hơn, nhưng tôi rất... rất khác so với cách đây vài năm; bây giờ tôi đang cố gắng cắm rễ công việc của mình vào tình yêu và sự gắn kết và ít giận dữ hơn". Trong một tuyên bố riêng, Gunn cho biết các dòng tweet vào thời điểm đó đã "hoàn toàn thất bại và không may điều đó là những nỗ lực của ông nhưng chứa đầy ý nghĩa khiêu khích", đồng thời ông nói thêm "Tôi hiểu và chấp nhận các quyết định kinh doanh được thực hiện hôm nay. Ngay cả trong nhiều năm sau đó, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về cách tôi tự mình làm về sau".[5]

James Gunn, biên kịch và đạo diễn của Vệ binh dải Ngân Hà 3

Để phản ứng lại vụ sa thải, nhiều thành viên của đội Vệ binh đã đăng tweet ủng hộ Gunn. Rooker quyết định rời Twitter, trong khi người hâm mộ ký một bản kiến ​​nghị trực tiếp yêu cầu Gunn được khôi phục vai trò đạo diễn và nhận được hơn 300.000 chữ ký. Vụ sa thải cũng nhận được phản ứng từ các nhân vật Hollywood khác, chẳng hạn như nữ diễn viên Selma Blair và diễn viên hài Bobcat Goldthwait, các ý kiến truyền cảm hứng về vụ sa thải sẽ ảnh hưởng đến Hollywood như thế nào từ Kareem Abdul-Jabbar và các phương tiện truyền thông như The Hollywood Reporter, Variety, Deadline Hollywood, và Forbes. Vào ngày 30 tháng 7, dàn diễn viên của bộ phim Vệ binh dải Ngân Hà, bao gồm Pratt, Zoe Saldaña, Bautista, Bradley Cooper, Vin Diesel, Sean Gunn, Klementieff, Rooker và Karen Gillan, đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ James Gunn, nói rằng "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ James Gunn. Tất cả chúng tôi đều bị sốc trước việc anh ta bị sa thải đột ngột vào tuần trước và đã cố ý đợi mười ngày sau để trả lời những suy nghĩ, cầu nguyện, lắng nghe và thảo luận. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã được khuyến khích bởi sự ủng hộ mạnh mẽ từ người hâm mộ và các thành viên của các phương tiện truyền thông, những người mong muốn thấy James được khôi phục vai trò đạo diễn của Phần 3". Mặc dù Gunn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt, Variety đã đưa tin rằng Disney không có ý định tái lập vai trò của ông ấy vì những trò đùa là "không thể chấp nhận được và không phù hợp với hình ảnh dành cho Disney". Variety tiếp tục rằng, mặc dù tin đồn về Gunn sẽ được thay thế vai trò đạo diễn bởi người khác như Jon Favreau, Taika Waititi, hoặc anh em nhà Russo, Marvel vẫn chưa phản hồi với bất kỳ một đạo diễn nào khác, và rất có thể sẽ mời một người mới. Vào đầu tháng 8, Bautista nói rằng anh ấy sẽ hoàn thành hợp đồng của mình và xuất hiện trong phim miễn là Marvel sử dụng kịch bản hiện có của Gunn.[6]

Disney và Marvel vẫn muốn đẩy nhanh tiến độ bộ phim và đã sớm được xác nhận là sẽ giữ nguyên kịch bản của Gunn. Điều này, kết hợp với việc Gunn không vi phạm hợp đồng của ông vì các dòng tweet được viết nhiều năm trước khi ông ấy ký vào bộ phim, đã dẫn đến một cuộc đàm phán phức tạp giữa Gunn và Disney về việc giải quyết vấn đề của ông ấy. Gunn dự kiến ​​sẽ được trả từ 7–10 triệu đô la trở lên, và có một số hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc ông cuối cùng trở lại với tư cách nào đó, "ngay cả việc phát triển và đạo diễn một bộ phim Marvel khác". Gunn sẽ được tự do chuyển sang các dự án mới sau khi dàn xếp và các hãng phim lớn khác quan tâm đến việc thuê ông ấy, bao gồm cả Warner Bros cho thương hiệu siêu anh hùng DCEU. Trong thời gian này, các giám đốc điều hành tại Marvel Studios đã bắt đầu cuộc đối thoại với Disney trong nỗ lực tìm kiếm một thỏa hiệp có thể dẫn đến việc Gunn quay trở lại bộ phim theo một cách nào đó. Nỗ lực dược gọi là "giờ thứ 11" này của Marvel được lấy cảm hứng từ những phát biểu của dàn diễn viên trong phim. Vào giữa tháng 8, Gunn gặp Horn sau sự thúc đẩy mạnh mẽ từ công ty quản lý tài năng của Gunn để anh ta có cơ hội thứ hai. Mặc dù vậy và tính chất "dân sự và chuyên nghiệp" được báo cáo của cuộc họp, Horn chỉ coi đó như một phép lịch sự và sử dụng nó để khẳng định lại quyết định sa thải Gunn của Disney.[7]

Cuối tháng 8, đoàn làm phim đang chuẩn bị tiền sản xuất đã bị buộc dừng lại vì việc sản xuất bộ phim bị hoãn lại cho việc Marvel và Disney có thể tìm đạo diễn thay thế Gunn. Quá trình tiền sản xuất đã được bắt đầu vào cuối năm 2018, với việc quay phim chính được thiết lập vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019.[8] Tại thời điểm này, Bautista không chắc liệu mình có quay lại tham gia bộ phim hay không. Vào cuối tháng 9, Sean - em trai của James Gunn, người đã đóng vai Kraglin Obfonteri và cung cấp vấ đề ghi lại chuyển động cho Rocket trong Vệ binh trước đó nhắc lại rằng Disney vẫn có ý định làm bộ phim với kịch bản của James, nhưng chưa tiết lộ cho dàn diễn viên khi nào có thể tiếp tục sản xuất. Sean nói thêm rằng anh đã chuẩn bị đóng lại vai diễn của mình cho bộ phim thứ 3 trước khi anh trai anh bị sa thải. Vào cuối tháng, Cooper được hỏi liệu anh có cân nhắc việc đạo diễn cho phần 3 sau thành công của tác phẩm đầu tay Vì sao vụt sáng (2018), nhưng anh nói rằng anh "không thể tưởng tượng nổi" sẽ đạo diễn một bộ phim mà anh không viết kịch bản. Đến giữa tháng 10, James Gunn đã hoàn thành thỏa thuận với Disney trong khi được chuẩn bị viết kịch bản và có khả năng đạo diễn cho Biệt đội cảm tử (2021) cho Warner Bros.

Tuyển lại James Gunn[sửa | sửa mã nguồn]

Một ngày sau khi Gunn tham gia Biệt đội cảm tử vào giữa tháng 10 năm 2018, anh được Horn thông báo riêng rằng ông có thể trở lại làm đạo diễn cho phần 3. Điều này xảy ra sau cuộc gặp gỡ giữa hãng phim và Gunn. Horn đã thay đổi quyết định sau khi bị ấn tượng bởi phản ứng của Gunn trước tình huống này. Gunn thảo luận về những cam kết của ông ấy trong Biệt đội cảm tử với Feige, và việc sản xuất trên phần 3 được tạm hoãn cho đến tháng 2 năm 2021 để cho phép Gunn hoàn thành Biệt đội cảm tử trước. Vào tháng 12, sau khi làm việc với Marvel Studios về kịch bản cho Người kiến (2015), Adam McKay cho biết anh sẵn sàng làm việc lại với hãng phim và nói rằng anh đã thảo luận về việc đảm nhận vị trí đạo diễn cho phần với Feige. Vào đầu năm 2019, Feige và Pratt nhắc lại rằng Marvel vẫn sẽ sản xuất phần 3 và vào tháng 3 năm 2019, Gunn được tiết lộ công khai là đã được tái cử làm đạo diễn của bộ phim. Deadline Hollywood tuyên bố rằng Marvel Studios "chưa bao giờ gặp gỡ hoặc cân nhắc bất kỳ đạo diễn nào khác" cho bộ phim. Vào cuối tháng 4, năm diễn viên chính của loạt phim bao gồm Pratt, Saldaña, Bautista, Cooper và Diesel - đều dự kiến ​​sẽ trở lại cho phần tiếp theo, với quá trình quay phim sẽ diễn ra vào năm 2020.[9]

Thảo luận về việc sa thải và tuyển dụng lại vào tháng 5 năm 2019, Gunn nói rằng trong tất cả các yếu tố của bộ phim mà ông ấy đã rất buồn khi bị sa thải, vì ý nghĩa nhất đối với ông là nhân vật Rocket. Gunn xác định cá nhân với Rocket, mô tả bản thân và nhân vật trên là "giống nhau". Gunn nói thêm rằng phần 3 sẽ kết thúc vai trò của nhân vật đã bắt đầu trong hai phần phim đầu tiên và được tiếp tục trong Cuộc chiếnHồi kết. Trong tháng đó, Gillan xác nhận rằng cô ấy sẽ trở lại cho phần tiếp theo và bày tỏ sự phấn khích cho việc Gunn trở lại. Vào tháng 6, Saldaña được hỏi về vai trò của cô ấy trong phim sau khi nhân vật Gamora của cô ấy bị giết trong Cuộc chiến vô cực, và cô ấy trở lại để chơi một phiên bản quá khứ trong Hồi kết, người đã du hành xuyên thời gian đến hiện tại. Saldaña nói rằng số phận của Gamora sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của Marvel và Gunn cho phần, nhưng cô ấy muốn thấy Gamora gia nhập lại đội Vệ binh và cũng được miêu tả Gamora là "người phụ nữ sát thương nhất trong thiên hà" như cô ấy đã được nhắc đến trước đây. Vào tháng 10, Gunn được hỏi liệu ông có không hài lòng về quyết định của Marvel để giết Gamora trong Cuộc chiến vô cực hay không và nói rằng ông không nghĩ vậy, thêm nữa việc anh đã thảo luận trước về cốt truyện với hãng phim. Theo biên kịch của Cuộc chiến vô cựcHồi kết, Christopher Markus và Stephen McFeely, Gamora đã được đưa trở lại đặc biệt trong Hồi kết để Gunn có thể sử dụng cô ấy trong phần 3. Vào tháng 12, Gunn được hỏi liệu ông có để Yondu trở lại trong phim hay không, ông trả lời rằng sẽ không để nhân vật này hồi sinh. Gunn cảm thấy cái chết của một nhân vật là rất quan trọng và nói rằng những nhân vật chết trong phim của ông là chết hoàn toàn. Gunn tiết lộ vào tháng 2 năm 2020 rằng việc đưa Yondu sống lại sẽ "mất đi giá trị về sự hy sinh của Yondu" trong phần 2, và nói rằng nhân vật sẽ không trở lại trừ khi đó là tiền truyện hoặc hồi tưởng. Vào tháng 4, Gunn cho biết đại dịch COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất bộ phim vào thời điểm đó, đồng thời cho biết vào tháng sau rằng bộ phim sẽ được phát hành sau năm 2021.[8]

Vào tháng 8 năm 2020, Gunn đã viết một bản nháp mới cho kịch bản của bộ phim và bắt đầu viết một loạt phim truyền hình ăn theo từ Biệt đội cảm tử có tựa đề là Peacemaker (2022). Một tháng sau, ông dự định bắt đầu làm việc cho phần 3 vào năm 2021 sau khi hoàn thành loạt phim trước đó. Vào tháng 11, ông xác nhận rằng kịch bản của phần đã hoàn thành và nói rằng có rất ít thay đổi so với những ý tưởng ban đầu của ông mặc dù có những thất bại trong quá trình sản xuất. Bộ phim được ấn định ngày phát hành năm 2023 một tháng sau đó, với việc quay phim dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021. Ngay sau đó, phim được tiết lộ là cũng sẽ được đặt sau The Guardians of the Galaxy Holiday Special (2022).[10]

Tiền kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Công việc tiền sản xuất để tạo ra các thiết kế và hình ảnh cho bộ phim bắt đầu vào tháng 4 năm 2021. Trong tháng tiếp theo, Gunn nhắc lại ý kiến ​​của mình về việc Yondu không được sống lại trong phim để không làm giảm ý nghĩa của cái chết của anh ấy. Vào đầu tháng 5, Marvel Studios thông báo rằng bộ phim sẽ được phát hành vào ngày 5 tháng 5 năm 2023. Cuối tháng đó, Gunn cho biết phần 3 sẽ diễn ra sau các sự kiện trong phần tiếp theo của Thor vào năm 2022, trong đó có một số nhân vật Vệ binh. Gunn đã bắt đầu lên kịch bản cho bộ phim vào tháng 6 với việc quay phim sau đó được tiết lộ sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm 2021 và kết thúc dự kiến ​​vào khoảng tháng 4 năm 2022. Đến lúc đó, Bautista cho biết anh chưa đọc kịch bản cho phần 3 và không chắc liệu nó có thay đổi trong quá trình sản xuất bị trì hoãn hay không. Tháng sau, Gillan nói rằng cô và Klementieff đã cùng nhau đọc kịch bản và cô thấy nó thật đáng kinh ngạc, tuyệt vời, đầy cảm xúc và hài hước. Cô cũng cảm thấy đây là tác phẩm tốt nhất từ ​​trước đến nay của Gunn về các nhân vật Vệ binh. Gunn cho biết kịch bản về cơ bản vẫn giữ nguyên từ ba năm trước nhưng ông đã thay đổi chúng một chút trong nhiều năm. Ông đang nắm giữ một bản thảo khác vào cuối tháng và nói rằng bộ phim sẽ giàu cảm xúc và có một câu chuyện "nặng nề hơn".[11]

Đến cuối tháng 8, Gunn và Marvel Studios bắt đầu gặp gỡ các diễn viên cho vai Adam Warlock, bao gồm cả Will Poulter. George MacKay cũng có tên trong danh sách rút gọn và Regé-Jean Page đã được cân nhắc cho vai trò này. Vào tháng 9, Gillan nhắc lại những nhận xét tích cực của cô ấy về kịch bản và nói rằng bộ phim sẽ khám phá các nhân vật trong các phim Vệ binh trước ở mức độ sâu hơn, trong khi Seth Green, người lồng tiếng cho Howard the Duck trong MCU cho biết bộ phim sẽ nói về câu chuyện của Gamora và Nebula. Lúc đó anh không biết liệu Howard có xuất hiện sau khi làm như vậy trong phần phim trước đó không. Poulter được chọn vào vai Adam Warlock vào tháng 10 và Gunn cho biết về hàng chục vai đã được lựa chọn. Pratt bắt đầu diễn tập và kiểm tra máy quay vào cuối tháng đó và một cuộc họp sản xuất được tổ chức vào đầu tháng 11, ngay trước khi bắt đầu quay phim. Gunn cũng nhắc lại ý kiến ​​của mình về việc không cho Yondu sống lại trong phim.

Quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chụp ảnh chính dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 11 năm 2021 tại Atlanta, Georgia, với tựa đề tạm thời là Hot Christmas. Henry Braham là nhà quay phim sau khi làm cho phần 2. Việc quay phim trước đó được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019 trước khi Gunn bị sa thải và sau đó vào tháng 2 năm 2021 trước khi ông bắt đầu làm việc trên Peacemaker. Việc quay phim cũng sẽ xảy ra ở London, Anh vào cuối năm 2021, và dự kiến ​​sẽ kéo dài từ sáu đến bảy tháng cho đến khoảng tháng 4 năm 2022.[12]

Nhà thiết kế sản xuất Beth Mickle cho biết Gunn chọn chủ yếu sử dụng các hiệu ứng thực tế cho phần 3 sau khi họ làm như vậy với tác phẩm của họ trong Biệt đội cảm tử. Vào tháng 2 năm 2021, Gunn tuyên bố bộ phim sẽ được quay bằng công nghệ sản xuất ảo StageCraft của Industrial Light & Magic được phát triển cho loạt phim The Mandalorian của Disney+ Star Wars, nhưng vào tháng 10, ông nói rằng chúng sẽ không thể sử dụng công nghệ vì các bộ quá lớn, tin rằng chúng lớn hơn các bộ được sử dụng trong Biệt đội cảm tử. Judianna Makovsky vai trò là nhà thiết kế trang phục. The Guardians of the Galaxy Holiday Special sẽ được quay cùng lúc với phần với dàn diễn viên chính và phụ giống nhau.[10][11]

Hậu kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Craig Wood và Fred Raskin đã trở lại từ hai phần phim đầu tiên với vai trò biên tập viên.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 4 năm 2017, Gunn cảm thấy âm nhạc của bộ phim sẽ khác với những gì được sử dụng cho nhạc phim của hai bộ phim đầu tiên. Tháng sau, anh ấy nói thêm rằng anh ấy đang "hoang mang" về nhạc phim và phải đưa ra một số lựa chọn cụ thể trong thời gian ngắn do phạm vi âm nhạc có sẵn cho câu chuyện rộng hơn. Vào đầu tháng 7 năm 2017, Gunn đã thu hẹp lựa chọn của mình cho các bài hát tiềm năng xuống còn 181 bài, nhưng lưu ý rằng danh sách này có thể tăng trở lại.[3] Tất cả các bài hát cho bộ phim đã được chọn vào tháng sau. Vào tháng 10 năm 2021, Gunn tiết lộ rằng John Murphy đang soạn nhạc phim và đã thu âm nhạc để phát trên phim trường trong quá trình quay phim. Murphy thay thế Tyler Bates, người đã soạn nhạc cho hai bộ phim đầu tiên.[13]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Vệ binh dải Ngân Hà 3 dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 5 tháng 5 năm 2023 tại Mỹ và toàn cầu[14], tuy nhiên, bộ phim sẽ được phát hành sớm 2 ngày ở Việt Nam, tức ngày 3 tháng 5 năm 2023.[15] Bộ phim trước đó đã được ấn định phát hành vào ngày 1 tháng 5 năm 2020.[8] Phần phim sẽ là một phần của Giai đoạn 5 của MCU.

Tương lai[sửa | sửa mã nguồn]

Gunn cho biết vào tháng 4 năm 2017 rằng bộ phim Vệ binh thứ 4 có thể sẽ xảy ra, mặc dù nó có khả năng sẽ tập trung vào một nhóm nhân vật mới vì Gunn dự định kết thúc câu chuyện về đội Vệ binh của các phần phim trước trong phần 3. Cuối tháng 9, Gunn cảm thấy rằng ông không có khả năng trở lại cho một bộ phim Vệ binh khác, nhưng lưu ý rằng ông sẽ tiếp tục hợp tác với Marvel Studios trong các dự án khác sử dụng đội Vệ binh và các nhân vật vũ trụ khác. Một trong những dự án như vậy của Gunn là một bộ phim tập trung vào Drax và Mantis. Gunn xác nhận vào tháng 9 năm 2019 rằng ông dự định cho phần 3 là bộ phim Vệ binh cuối cùng của ông ấy, điều mà ông đã tái xác nhận vào tháng 5 năm 2021.[16] Vào tháng 7 năm 2021, Gillan bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng Nebula sau phần 3.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Gánh xiếc "Vệ Binh Dải Ngân Hà 3" sẽ ra mắt... - CGV Cinemas Vietnam - Facebook”. Facebook - CGV Cinemas Vietnam. ngày 28 tháng 3 năm 2023.
 2. ^ Collis, Clark (ngày 14 tháng 5 năm 2017). "James Gunn reveals the reason he almost didn't direct Guardians of the Galaxy Vol. 3". Entertainment Weekly. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2017. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2017.
 3. ^ a b c Romano, Nick (ngày 20 tháng 4 năm 2017). “James Gunn says Guardians of the Galaxy trilogy works as 'one story'. Entertainment Weekly. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 4 năm 2017.
 4. ^ Chitwood, Adam (ngày 25 tháng 6 năm 2018). “Kevin Feige Gives 'Guardians of the Galaxy Vol. 3' Update”. Collider. Lưu trữ bản gốc ngày 26 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2018.
 5. ^ a b c Kit, Borys (ngày 20 tháng 7 năm 2018). “James Gunn Fired as Director of 'Guardians of the Galaxy Vol. 3'. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2018.
 6. ^ “Exclusive: Dave Bautista tells ShortList he'll quit 'Guardians of the Galaxy' if James Gunn's script isn't used”. ShortList. ngày 6 tháng 8 năm 2018. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 8 năm 2018.
 7. ^ Kroll, Justin (ngày 15 tháng 8 năm 2018). “Disney Stands Firm on James Gunn Not Returning to 'Guardians of the Galaxy' (Exclusive)”. Variety. Lưu trữ bản gốc ngày 15 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2018.
 8. ^ a b c Barnhardt, Adam (ngày 26 tháng 5 năm 2020). “Guardians of the Galay Vol. 3: James Gunn Updates Rumored Release Date”. ComicBook.com. Lưu trữ bản gốc ngày 26 tháng 5 năm 2020.
 9. ^ Kit, Borys (ngày 30 tháng 4 năm 2019). “Robert Downey Jr.'s Massive Payday Tops 'Avengers: Endgame' Star Deals”. The Hollywood Reporter. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 4 năm 2019.
 10. ^ a b Vary, Adam B. (ngày 23 tháng 12 năm 2020). “How Marvel Studios Is Reassembling for 2021 and Beyond”. Variety. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2021.
 11. ^ a b Collis, Clark (ngày 16 tháng 7 năm 2021). “James Gunn says Guardians of the Galaxy 3 will be a 'heavier' story”. Entertainment Weekly. Lưu trữ bản gốc ngày 16 tháng 7 năm 2021.
 12. ^ Barnhardt, Adam (ngày 28 tháng 6 năm 2021). “Guardians of the Galaxy Vol. 3: Chris Pratt Reveals Filming Schedule”. ComicBook.com. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 6 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2021.
 13. ^ “John Murphy to Score James Gunn's 'The Suicide Squad'. Film Music Reporter. ngày 7 tháng 5 năm 2020. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 5 năm 2020. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2020.
 14. ^ Couch, Aaron (ngày 3 tháng 5 năm 2021). “Marvel Unveils 'Black Panther II' Title, First 'Eternals' Footage and More”. The Hollywood Reporter. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2021.
 15. ^ “Gánh xiếc "Vệ Binh Dải Ngân Hà 3" sẽ ra mắt... - CGV Cinemas Vietnam - Facebook”. Facebook - CGV Cinemas Vietnam. ngày 28 tháng 3 năm 2023.
 16. ^ Barnhardt, Adam (ngày 4 tháng 5 năm 2021). “Guardians of the Galaxy: James Gunn Still Plans for Vol. 3 to Be His Last Movie in Franchise”. ComicBook.com. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]