Avengers (truyện tranh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Avengers
Tập tin:Avengers (Marvel Comics) vol 3 num 38.jpg
Cover of The Avengers vol. 3, #38 (March 2001)
Art by Alan Davis
Thông tin ấn phẩm
Nhà phát hành Marvel Comics
Xuất hiện lần đầu The Avengers #1 (September, 1963)
Tác giả Stan Lee (writer)
Jack Kirby (artist)
Thông tin nội dung truyện
Type of tổ chức Team
Căn cứ(s) Avengers Tower
Avengers Mansion
Hydro-Base
Đặc vụ Black Panther (T'Challa)
Captain America (Steve Rogers)
Captain Marvel (Carol Danvers)
Ghost Rider (Robbie Reyes)
Iron Man (Tony Stark)
She-Hulk (Jennifer Walters)
Dr. Strange
Thor
Đội hình
See: List of Avengers members

Avengers là một nhóm các nhân vật siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong sách truyện tranh Mỹ, được phát hành bởi Marvel Comics. Đội Avengers lần đầu xuất hiện trong The Avengers #1 (tháng 9 năm 1963), tạo ra bởi nhà văn-biên tập viên Stan Lee và họa sĩ-nhà đồng sáng lập Jack Kirby, lấy cảm hứng từ thành công mà Justice League of America DC Comics có được.

Được gọi là "những siêu anh hùng mạnh nhất của Trái Đất", đội Avengers ban đầu bao gồm Hank Pym, Hulk, Người SắtThor, và Wasp. Bản gốc của Captain America đã được tìm thấy khi mắc kẹt ở trong băng (số báo #4), và gia nhập nhóm khi họ hồi sinh anh ta. Một danh sách quay đã để lại dấu ấn, mặc dù vẫn xoay quanh một chủ đề: đội Avengers chiến đấu để chống lại "những kẻ mà không một siêu anh hùng nào có thể đơn độc chống lại được". Đội nổi tiếng với tiếng gọi chiến đấu: "Avengers tập hợp!", đội bao gồm những con người đặc biệt, dị nhân, robot, người ngoài hành tinh, sinh vật siêu nhiên và thậm chí cả những nhân vật phản diện trước đây.

Đội đã xuất hiện trong nhiều kênh, bao gồm một số phim hoạt hình truyền hình và phim ova. Phiên bản đời thực năm 2012: The Avengers, được bấm máy bởi đạo diễn Joss Whedon, thu về nhiều thành công, bao gồm một trong những buổi công chiếu lớn nhất phía Bắc nước Mỹ, tổng doanh thu phòng vé trong một tuần là 207,4 triệu USD.[1] Một bộ phim về Avengers thứ hai là Avengers: Đế chế Ultron đã phát hành trong tháng 1 năm 2015.

Lịch sử xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Đội lần đầu xuất hiện trong The Avengers #1 (tháng 9 năm 1963). Giống như Justice League, Avengers là một tập hợp của các siêu anh hùng tồn tại từ trước, được tạo ra bởi Lee và Jack Kirby. Trong series đầu này, xuất bản hai tháng một kỳ từ số báo #6 (tháng 7 năm 1964) và sau đó xuất bản hàng tháng một kỳ từ số báo #402 (tháng 9 năm 1996), cùng với phần ngoại truyện hàng năm, series nhỏ và một series siêu lớn xuất bản hàng quý trong một thời gian ngắn giữa thập niên 70.

Một loạt ngoại truyện khác bao gồm West Coast Avengers, lúc đầu xuất bản như một series nhỏ với 4 ấn phẩm trong năm 1984, theo sau là một series 102 ấn phẩm (tháng 10/1985 - tháng 1/1994), đổi tên thành Avengers West Coast qua số báo #47, và loạt 40 ấn phẩm Solo Avengers (tháng 12/1987-tháng 1/1991) đổi tên thành Avengers Spotlight qua số báo #21.

Giữa năm 1996 và 2004, Marvel tung ra 3 bộ Avengers cơ bản. Trong năm 1996, "Heroes Reborn" đã diễn ra trong một vũ trụ khác, với một lịch sử mới không liên quan đến phần chính của Marvel.

The Avengers tập 3 được xuất bản lại và kéo dài 84 ấn phẩm từ tháng 2/1998 đến tháng 8/2004. Cùng với việc ấn phẩm thứ 500 của loạt phim gốc sẽ có nội dung gì, Marvel đã thay đổi cách đánh số, và The Avengers #500-503 (tháng 9- tháng 12 năm 2004), các one-shot Avengers Finale (tháng 1 năm 2005) đã trở thành cốt truyện "Avengers rời rạc" và là ấn phẩm cuối cùng. Vào tháng 1 năm 2005, một phiên bản mới của nhóm xuất hiện trong tiêu đề đang diễn ra  The New Avengers, theo sau The Mighty AvengersAvengers: The Initiative, và Dark Avengers. Avengers tập 4 ra mắt vào tháng 7 năm 2010 và tiếp tục cho đến tháng 1 năm 2013. Tập 5 đã được xuất bản vào tháng 2 năm 2013. Sau Secret Wars, một đội Avengers mới ra mắt, một đội Avengers hoàn toàn mới, hoàn toàn khác biệt, bắt đầu với một ngày xem truyện miễn phí.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 60[sửa | sửa mã nguồn]

Khi thần Asgard Loki tìm cách trả thù người anh của mình - Thor, âm mưu của hắn vô tình thu nạp Người Kiến, Wasp, và Iron Man để giúp Thor và Hulk, người mà Loki đã sử dụng như một con tốt. Sau khi nhóm đánh thắng được Loki, Người Kiến nói rằng năm người họ đã làm việc với nhau rất tốt nên đề nghị họ lập thành một nhóm; Wasp đặt tên cho nhóm là Avengers.

Mọi thứ thay đổi gần như ngay lập tức; vào đầu số thứ hai, Người kiến đã trở thành Người Khổng Lồ, và vào cuối số báo, Hulk rời đội vì bất đồng quan điểm. Đội trưởng Mỹ sớm gia nhập đội trong số #4. Avengers đã chiến đấu với nhiều kẻ thù như Baron Zemo, người sáng lập Masters of Evil, Kang the Conqueror, Siêu Nhân, và Count Nefaria.

Sau đó Đội trưởng Mỹ từ chức; ba nhân vật phản diện trước đây là Hawkeye, Scarlet Witch, và Quicksilver gia nhập đội. Người Khổng Lồ bây giờ tự đặt tên cho mình là Goliath, và Wasp tái gia nhập đội. Hercules đã trở thành một phần của đội. Black KnightBlack Widow đóng góp nhiều cho Avengers nhưng không trở thành thành viên cho đến những năm sau đó. Người Nhện đã hoạt động với tư cách một thành viên nhưng không tham gia nhóm. Báo Đen tham gia sau khi giải cứu đội từ Grim Reaper. Theo sau là sự ra đời của robot Vision. Hank Pym lấy nhân dạng Yellowjacket, một phiên bản tự tin hơn trong số #59, và cưới Wasp ngay tháng sau đó.

Trụ sở của Avengers được đặt tại một tòa nhà ở thành phố New York, gọi là Avengers Mansion, một tòa nhà do Tony Stark (tên thật của Iron Man) tặng cho đội. Tòa nhà được quản lý bởi Edwin Jarvis, quản gia trung thành của Avengers, và được trang bị các hệ thống công nghệ và quốc phòng cao cấp, và bao gồm chế độ chính của giao thông vận tải: năm động cơ Quinjet.

Câu chuyện diễn ra trước phần truyện chính của Avengers số #1 1/2 (tháng 12 năm 1999) của nhà văn Roger Stern và nghệ sĩ Bruce Timm, kể một câu chuyện theo phong cách retro đang diễn ra giữa số #1 và #2, về chi tiết Người Kiến quyết định biến đổi mình thành Người Khổng Lồ.

Thập niên 70[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm gặp phải nhân vật mới như Arkon trong số #75 (tháng 4 năm 1970), và Red Wolf trong # 80 (tháng 9 năm 1970). Cuộc phiêu lưu của nhóm tăng nhiều đến mức chưa đội nào vượt qua và chiến đấu với Squadron Supreme, và đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh Kree-Skrull, một trận chiến sử thi giữa người ngoài hành tinh Kree, Skrull và Captain Marvel. The Avengers giải tán trong một thời gian ngắn khi Skrulls mạo danh Captain America, Thor, và Iron Man sử dụng quyền hạn của mình, và giải tán nó. Sau đó Avengers lại được thành lập, khai trừ Wasp, và cải cách đội sau khi nhận được khiếu nại từ Jarvis.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Subers, Ray (ngày 6 tháng 5 năm 2012). “Weekend Report: Avengers Smashes Records”. Box Office Mojo. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Jack Kirby