Siêu Nhân (nhân vật)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Siêu Nhân (nhân vật)
MOS 1280 kalel.jpg
Hình tượng Superman trong phim Man of Steel (2013) do nam diễn viên Henry Cavill thủ vai.
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bản DC Comics
Sáng tạo bởi Jerry Siegel (ý tưởng)
Joe Shuster (họa sĩ)
Thông tin trong câu chuyện
Danh tính thật Kal-El
Clark Kent
Loài Kryptonian
Quê hương Krypton
Nhóm Daily Planet
Galaxy Communications
Justice League
Legion of Super-Heroes
Cộng sự Batman
Wonder Woman
Krypto
Supergirl
Superboy (Kon-El)
Steel (John Henry Irons)
Jimmy Olsen

Siêu Nhân (tiếng Anh: Superman) là một nhân vật siêu anh hùng hư cấu trong loạt truyện tranh cùng tên nổi tiếng của Mỹ do hãng DC Comics phát hành. Ban đầu, Siêu Nhân do nhà văn Mỹ Jerry Siegel và nghệ sĩ gốc Canada Joe Shuster, lúc đó là những học sinh trung học sống tại Cleverland, Ohio tạo ra vào năm 1933. Họ đã bán nhân vật cho Detective Comics, tiền thân của DC Comics sau này vào năm 1938. Siêu Nhân được giới thiệu lần đầu trong Action Comics #1 (tháng 6 năm 1938) và từ đó xuất hiện trên các đài truyền thanh, báo chí, chương trình truyền hình, phim ảnh và trò chơi điện tử. Với thành công này, Siêu Nhân đã tạo ra nguyên mẫu siêu anh hùng và thiết lập địa vị đứng đầu trong nền truyện tranh nước Mỹ. Nhân vật cũng được gọi bằng những cụm từ hoa mỹ như "Người đàn ông thép" (the Man of Steel), "Người đàn ông của tương lai" (the Man of Tomorrow) hay "Đứa con cuối cùng của Krypton" (the Last Son of Krypton).

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Siêu Nhân có tên khai sinh là Kal-El được sinh ra ở hành tinh Krypton, sau đó được gởi đến trái đất bởi cha của mình - Jor-El (một nhà khoa học) trước khi hành tinh của họ bị hủy diệt. Khi đến trái đất, đứa trẻ được Jonathan và Martha Kent, một cặp vợ chồng nông dân ở Kansas tìm thấy và nhận nuôi, họ đặt tên đứa trẻ là Clark Kent và nuôi dưỡng cho nó những tính cách đạo đức tốt đẹp. Ngay từ thuở nhỏ, Clark Kent đã dần bộc lộ những siêu năng lực khác nhau. Khi trưởng thành, anh đến thành phố Metropolis làm phóng viên cho toà soạn báo Daily Planet nổi tiếng của thành phố và sử dụng những khả năng đặc biệt có được để chiến đấu trừ gian diệt bạo dưới danh tính Siêu Nhân.

Người yêu của Siêu Nhân là Lois Lane, một phóng viên cùng tòa soạn báo với anh và sau này là vợ của anh. Kẻ thù truyền kiếp của Siêu Nhân là Lex Luthor (ở trái đất) và Darkseid (từ vũ trụ). Là đồng minh thân cận của Người DơiWonder Woman, Siêu Nhân được xem là thành viên tiêu biểu của Justice League.

Sức mạnh và khả năng[sửa | sửa mã nguồn]

Sức ảnh hưởng trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài truyện tranh, đã có vô số bộ phim hoạt hình và phim điện ảnh lấy nguồn cảm hứng từ Siêu Nhân. Siêu Nhân ngày nay được coi là một trong những anh hùng nổi tiếng và phổ biến nhất mọi thời đại, trở thành một biểu tượng văn hóa Mỹ. Trong danh sách "200 nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất mọi thời đại" (200 Greatest Comic Book Characters of All Time) của tạp chí Wizard năm 2008 Superman đứng ở vị trí số 4.[1] IGN xếp Superman vị trí thứ một trong danh sách "Top 100 siêu anh hùng mọi thời đại trong thế giới truyện tranh" ("Top 100 Comic Book Heroes of All Time").[2] Tạp chí Empire cũng xếp Superman vị trí số một trong danh sách "Top 50 nhân vật truyện tranh của mọi thời đại" ("Top 50 Comic Book Characters") của họ.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The 200 Greatest Comic Book Characters of All Time”. Wizard. Ngày 23 tháng 5 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2014. 
  2. ^ “Top 100 Comic Book Heroes”. IGN. 
  3. ^ “Top 50 Comic Book Characters”. Empire. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2011.