Darkseid

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Darkseid
Minh họa bởi Clayton Crain
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnDC Comics
Xuất hiện lần đầuCameo: Superman's Pal Jimmy Olsen #134 (November 1970)
Full: Forever People #1 (February 1971)
Sáng tạo bởiJack Kirby
Thông tin trong câu chuyện
Danh tính thậtUxas
LoàiNew Gods
Quê hươngApokolips
Nhóm liên kếtDarkseid's Elite
Female Furies
Intergang
Secret Society of Super Villains
Bí danh đáng chú ýBoss Dark Side, Lucifer, Hades, Blackheart the Deatheater, God of Evil, Lord of Apokolips
Khả năng
 • Toàn năng
 • Siêu sức mạnh, tốc độ và siêu sức bền
 • Chùm tia Omega
 • Bay
 • Siêu năng ngoại cảm
 • Thao túng năng lượng
 • Bất tử
 • Thao túng tâm trí
 • Capabilities to create and destroy lives
 • Chương trình phản sự sống
 • Omega Sention
 • Dịch chuyển tức thời và tạo ra các cổng dịch chuyển và chiều không gian khác.

Darkseid (phát âm là "Darkside") - hay hoàng tử Uxas của hành tinh Apokolips - là một nhân vật siêu phản diện hư cấu xuất hiện trong sách truyện tranh được xuất bản bởi DC Comics. Được tạo bởi Jack Kirby, nhân vật xuất hiện lần đầu tiên trong Superman's Pal Jimmy Olsen #134 (tháng 12 năm 1970)[1].

Darkseid là người thống trị chuyên chế của hành tinh Apokolips, mục tiêu cuối cùng của hắn là chinh phục vũ trụ, nô dịch các chủng loài bằng cách loại bỏ tất cả ý chí tự do của họ, dựa trên phương trình phản sự sống (Anti Life Equation) và 3 khối Mother Boxes. Là một trong những nhân vật mạnh nhất trong vũ trụ DC Universe, Darkseid trở thành một kẻ đối đầu của Superman và là kẻ kẻ thù không đội trời chung của Justice League.

Darkseid xếp hạng 6 trong top 100 nhân vật truyện tranh phản diện mọi thời đại do IGN xếp hạng[2] và hạng 23 trong 100 nhân vật phản diện vĩ đại nhất mọi thời đại do Wizard xếp hạng.

Darkseid được Frank Welker lồng tiếng trong loạt phim Super Friends: The Legendary Super Powers ShowThe Super Powers Team: Galactic Guardians. Nhân vật được miêu tả bởi Michael Ironside trong DC animated universe, Andre Braugher trong Superman/Batman: Apocalypse, Steven Blum trong Justice League: WarWeird Al Yankovic trong một tập của Teen Titans Go!.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Comics (phiên bản Classic)[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi ban đầu của Darkseid là "Hoàng tử Uxas", con trai của Vua Yuga Khan và Nữ hoàng Heggra và là người thứ hai trong danh sách thừa kế ngôi vua tại Apokolips. Hắn đã âm mưu giành quyền kiểm soát hành tinh từ tay anh trai mình, hoàng tử Drax. Khi Drax cố gắng đòi lại ngôi báu, Uxas đã giết anh trai mình và tự xưng mình là Darkseid-cái tên từng thuộc về một Cổ Thần rất đáng sợ đến mức không một ai dám nhắc đến. Hắn đã yêu một nhà khoa học và phù thủy Apokolips tên là Suli. Tuy nhiên, Nữ hoàng Heggra (mẹ Darkseid) ra lệnh cho Desaad đầu độc Suli vì tin rằng cô đang làm hư con trai mình, đồng thời bà ta ép Darkseid kết hôn với một người phụ nữ khác tên là Tigra. Darkseid sau đó đã ám sát mẹ mình để trả thù cho cái chết của nhân tình đầu tiên.

Darkseid từ bỏ Orion - đứa con trai với Tigra,vì khi Darkseid gây chiến với hành tinh New Genesis và đã gây ra nhiều tổn thất cho phe New Genesis. Highfather chịu nhiều thất nặng nề đồng thời nhận thấy dù phe của ông chiến thắng nhưng Darkseid đã thành công trong việc lôi kéo nhiều Tân Thần chính nghĩa đi theo còn đày đoạ và khổ đau của hắn. Nên ông đưa ra quyết định đình chiến bằng cách trao đổi con của hai bên làm con tin. Orion thì được lớn lên trong sự giáo dục của New Genesis và sau này trở thành chiến thần, người anh hùng của hành tinh New Genesis và được tiên tri sẽ là người lấy mạng Darkseid. Về phần Scott Free (người con trai của Highfather) về sau anh trở thành người đầu tiên đào tẩu khỏi hành tinh Apokolips và trở thành siêu anh hùng với biệt danh là Mister Miracle.

Trên phim[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Justice League (2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Binh đoàn của Darkseid sử dụng những chiếc hộp Mother Box - bảo bối của Apokolips, chứa đựng các loại công nghệ vượt xa tầm hiểu biết của con người. Chúng được gã tay sai Steppenwolf đem theo khi đi xâm lược các hành tinh. Khi được khởi động bên cạnh nhau, ba chiếc hộp sẽ liên kết lại, tạo nên Sự Hợp Nhất (the Unity) - một quá trình biến đổi hành tinh đó thành một phiên bản của Apokolips chết chóc.

Justice League và Darkseid là kẻ thù không đội trời chung

Tuy nhiên, khi Steppenwolf lần đầu tấn công Trái Đất hàng nghìn năm trước, gã đã bại trận dưới tay liên minh Người trần-Amazon-Atlantis. Steppenwolf buộc phải bỏ lại ba chiếc hộp quý giá và tháo chạy. Sau khi trở lại, Steppenwolf bị đày ải suốt một thời gian dài. Gã chỉ được triệu tập lại sau khi Superman qua đời trên Trái Đất, những sự kiện sau đó được thể hiện qua bom tấn Justice League 2017.

Trong Zack Snyder's Justice League (2021):[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng ngàn năm trước, Darkseid và đội quân Parademon của hắn muốn xâm chiếm Trái Đất bằng cách sử dụng ba hộp Mother Box. Các cựu thần Olympus, người Amazon, người Atlantis, Green Lantern và loài người đã hợp sức cùng nhau đánh bại Darkseid. Sau trận chiến, những hộp Mother Box được giấu ở những nơi khác nhau, được canh giữ bởi người Amazon, người Atlantis và loài người.

Sau này, khi Darkseid cử Steppenwolf đi chinh phạt đủ 50.000 hành tinh vì tội phản nghịch. Cùng lúc đó, tiếng hét trước khi chết của Superman đã khiến những hộp Mother Box tái hoạt động, thu hút Steppenwolf đến Trái Đất. Steppenwolf tìm kiếm những cái hộp để liên kết chúng lại, tạo nên Sự Hợp nhất và biến đổi Trái Đất thành bản sao của hành tinh Apokolips.

Nhưng trước khi cả ba khối Mother Boxs kịp hợp nhất, Superman xuất hiện đúng lúc và với sức mạnh kinh khủng của mình, người đàn ông thép dễ dàng hạ gục Steppenwolf. Tuy nhiên, cả 3 chiếc hộp đã hợp nhất, tạo ra vụ nổ khủng khiếp. May mắn là Barry dùng Speed Force đảo ngược thời gian, giúp Superman và Cyborg tách cả ba khối Mother Boxs ra. Các anh hùng giết Steppenwolf và ném xác hắn qua cánh cổng dẫn đến Apokolips. Darkseid và cố vấn của hắn là DeSaad cùng với Granny Goodness đã chứng kiến mọi việc, tên bạo chúa nói rằng hắn sẽ đưa đội quân quay lại Trái Đất để khởi động Phương trình Phản sự sống.

Sức Mạnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Là một Tân Thần, khả năng nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất của anh ta bắt nguồn từ Omega Affect, cho phép anh ta phát ra Chùm Tia Omega từ mắt của mình. Tia Omega là một chúm tia năng lượng đỏ rực có được dùng để khuất phục đối thủ hoặc có khả năng xoá sổ các sinh vật hoặc vật thể khỏi sự tồn tại nếu hắn muốn. Tia Omega cũng có thể hồi sinh những sinh vật đã ngã xuống bị chúng giết trước đó. Darkseid có thể điều khiển chùm tia di chuyển theo đường thẳng, uốn cong hoặc uốn quanh các góc và thậm chí truyền qua vật chất hoặc các dạng năng lượng khác để truy đuổi mục tiêu.
 • Darkseid cũng có thể dịch chuyển chính mình hoặc người khác xuyên thời gian và không gian.
 • Omega Sanction của Darkseid bẫy các sinh vật trong một loạt các hiện thực thay thế, mỗi thực tại xấu hơn thực tại trước.
 • Darkseid sỡ hữu sức mạnh thể chất vượt trội, cho phép hắn có thể dễ dàng phá bóp nát một chiếc nhẫn Green Lantern bằng tay không. Đánh ngang sức hai người Krypton cùng một lúc và toàn bộ Liên minh Công lý.Darkseid cũng có thể di chuyển với tốc độ cực nhanh, Darkseid đã có thể khiến cho Superman mất cảnh giác, thậm chí Darkseid có thể phản ứng trong nano giây.
 • Darkseid còn sở hữu trí trí tuệ siêu phàm, là bậc thầy thao túng tâm lí, hắn có thể khơi dậy những điều tồi tệ nhất những sinh vật khác, khuất phục những kẻ có ý chí sắt đá rồi biến chúng thành tay sai của hắn.

Mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

Mục tiêu của Darkseid là loại bỏ tất cả ý chí tự do khỏi vũ trụ và định hình lại nó thành hình ảnh của chính mình. Để đạt được mục tiêu này, hắn đã tìm cách làm sáng tỏ Phương trình phản sự sống (Anti Life Equation), cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn suy nghĩ, cảm xúc và dập tắt ý chí tự do của tất cả sinh vật sống trong vũ trụ. Darkseid tin rằng Phương trình Phản sự sống nằm tại Trái Đất, theo như tin tức của gã tay sai Steppenwolf, khiến hắn phải đụng độ với Justice League.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Darkseid”. www.DCcomics.com. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2016.
 2. ^ “Darkseid is number 6 - IGN”. www.ign.com. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2016.