Darkseid

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Darkseid
DarkseidCrain.jpg
Minh họa bởi Clayton Crain
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnDC Comics
Xuất hiện lần đầuCameo: Superman's Pal Jimmy Olsen #134 (November 1970)
Full: Forever People #1 (February 1971)
Sáng tạo bởiJack Kirby
Thông tin trong câu chuyện
Danh tính thậtUxas
LoàiNew Gods
Quê hươngApokolips
Nhóm liên kếtDarkseid's Elite
Female Furies
Intergang
Secret Society of Super Villains
Bí danh đáng chú ýBoss Dark Side, Lucifer, Hades, Blackheart the Deatheater, God of Evil, Lord of Apokolips
Khả năng
  • Toàn năng
  • Siêu sức mạnh, tốc độ và siêu sức bền
  • Chùm tia Omega
  • Bay
  • Siêu năng ngoại cảm
  • Energy and mass manipulation
  • Bất tử
  • Thao túng tâm trí
  • Capabilities to create and destroy lives
  • Chương trình phản sự sống
  • Omega Powers
  • Teleportation and creating portals and dimensions.

Darkseid (phát âm là "Darkside") - hay hoàng tử Uxas của hành tinh Apokolips - là một nhân vật siêu phản diện hư cấu xuất hiện trong sách truyện tranh được xuất bản bởi DC Comics. Được tạo bởi Jack Kirby, nhân vật xuất hiện lần đầu tiên trong Superman's Pal Jimmy Olsen #134 (tháng 12 năm 1970)[1].

Darkseid là người thống trị chuyên chế của hành tinh Apokolips, mục tiêu cuối cùng của hắn là chinh phục vũ trụ, nô dịch các chủng loài bằng cách loại bỏ tất cả ý chí tự do của họ, dựa trên phương trình phản sự sống (Anti Life) và 3 khối Mother Boxes. Là một trong những nhân vật mạnh nhất trong vũ trụ DC Universe, Darkseid trở thành một kẻ đối đầu của Superman và là kẻ kẻ thù không đội trời chung của Justice League.

Darkseid xếp hạng 6 trong top 100 nhân vật truyện tranh phản diện mọi thời đại do IGN xếp hạng[2] và hạng 23 trong 100 nhân vật phản diện vĩ đại nhất mọi thời đại do Wizard xếp hạng.

Darkseid được Frank Welker lồng tiếng trong loạt phim Super Friends: The Legendary Super Powers ShowThe Super Powers Team: Galactic Guardians. Nhân vật được miêu tả bởi Michael Ironside trong DC animated universe, Andre Braugher trong Superman/Batman: Apocalypse, Steven Blum trong Justice League: WarWeird Al Yankovic trong một tập của Teen Titans Go!.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi ban đầu của Darkseid là "Hoàng tử Uxas", con trai của Vua Yuga Khan và Nữ hoàng Heggra và là người thứ hai trong danh sách thừa kế ngôi vua tại Apokolips. Hắn đã âm mưu giành quyền kiểm soát hành tinh từ tay anh trai mình, hoàng tử Drax. Khi Drax cố gắng đòi lại ngôi báu, Uxas đã giết anh trai mình và tự xưng mình là Darkseid. Hắn đã yêu một nhà khoa học và phù thủy Apokoliptian tên là Suli. Tuy nhiên, Nữ hoàng Heggra (mẹ Darkseid) ra lệnh cho Desaad đầu độc Suli vì tin rằng cô đang làm hư con trai mình, đồng thời bà ta ép Darkseid kết hôn với một người phụ nữ khác tên là Tigra. Darkseid từ bỏ Orion - đứa con trai với Tigra. May mắn sống sót, Orion chạy đến hành tinh New Genesis và trở lên đối lập với cha mình.

Darkseid sau đó đã ám sát mẹ mình để trả thù cho cái chết của nhân tình đầu tiên.

Binh đoàn của Darkseid sử dụng những chiếc hộp Mother Box - bảo bối của Apokolips, chứa đựng các loại công nghệ vượt xa tầm hiểu biết của con người. Chúng được gã tay sai Steppenwolf đem theo khi đi xâm lược các hành tinh. Khi được khởi động bên cạnh nhau, ba chiếc hộp sẽ liên kết lại, tạo nên Sự Hợp Nhất (the Unity) - một quá trình biến đổi hành tinh đó thành một phiên bản của Apokolips chết chóc.

Justice League và Darkseid là kẻ thù không đội trời chung

Tuy nhiên, khi Steppenwolf lần đầu tấn công Trái Đất hàng nghìn năm trước, gã đã bại trận dưới tay liên minh Người trần-Amazon-Atlantis. Steppenwolf buộc phải bỏ lại ba chiếc hộp quý giá và tháo chạy. Sau khi trở lại, Steppenwolf bị đày ải suốt một thời gian dài. Gã chỉ được triệu tập lại sau khi Superman qua đời trên Trái Đất, những sự kiện sau đó được thể hiện qua bom tấn Justice League 2017.

Mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

Mục tiêu của Darkseid là loại bỏ tất cả ý chí tự do khỏi vũ trụ và định hình lại nó thành hình ảnh của chính mình. Để đạt được mục tiêu này, hắn đã tìm cách làm sáng tỏ Phương trình phản sự sống bí ẩn (Anti Life), cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn suy nghĩ và cảm xúc của tất cả sinh vật sống trong vũ trụ. Darkseid tin rằng Phương trình Phản sự sống nằm tại Trái Đất, theo như tin tức của gã tay sai Steppenwolf, khiến hắn phải đụng độ với Justice League.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Darkseid”. www.DCcomics.com. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2016.
  2. ^ “Darkseid is number 6 - IGN”. www.ign.com. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2016.