Black Adam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Black Adam
Bìa tập 45 của bộ truyện 52 (tháng 3 năm 2007)
Tranh của J. G. Jones
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnFawcett Comics (1945)
DC Comics (1973–hiện tại)
Xuất hiện lần đầuThe Marvel Family #1 (tháng 12 năm 1945)
Sáng tạo bởiOtto Binder
C. C. Beck
Thông tin trong câu chuyện
Danh tính thậtTeth-Adam (hình dạng gốc)
Theo Adam
Tethon
Quê hươngKahndaq
Nhóm liên kếtInjustice League
Legion of Doom
Secret Society of Super Villains
Black Marvel Family
Monster Society of Evil
Injustice Society
Justice League
Justice Society of America
Suicide Squad
Bí danh đáng chú ýMighty Adam, Khem-Adam
Khả năngSức bền của Shu
 • Siêu sức bền
 • Thể lực bất khả xâm phạm

Sự nhanh nhẹn của Horus

 • Siêu tốc độ
 • Khả năng bay

Sức khoẻ của Amon

 • Siêu sức khoẻ

Trí tuệ của Zehuti

 • Trí tuệ thiên tài

Quyền năng của Aten

 • Khả năng điều khiển và phóng ra sấm chớp ma thuật

Dũng khí của Montu

 • Dũng khí
 • Kỹ năng chiến đấu tay đôi thành thạo

Black Adam (Teth/Theo-Adam) là một nhân vật giả tưởng xuất hiện trong truyện tranh Mỹ được xuất bản bởi hãng DC Comics. Được sáng tác bởi Otto BinderC. C. Beck, nhân vật này là một trong những kẻ thù không đội trời chung của siêu anh hùng Captain Marvel và là đối thủ của Gia đình Marvel. Black Adam lần đầu xuất hiện với tư cách là nhân vật phản diện xuất hiện một lần trong tập 1 của bộ truyện The Marvel Family của Fawcett Comics (tháng 12 năm 1945).[1] Tuy nhiên, Black Adam đã được hồi sinh với tư cách là nhân vật xuất hiện thường xuyên sau khi DC Comics mua các nhân vật của Fawcett và bắt đầu xuất bản những đầu truyện về Gia đình Shazam (trước đó là Captain Marvel) với tựa đề Shazam! vào những năm 1970.[2][3][4]

Theo nguyên tác, Black Adam là người Ai Cập cổ đại và là người tiền nhiệm xấu xa của siêu anh hùng Captain Marvel. Hắn đã du hành thời gian đến thời kỳ hiện đại để thách đấu cậu và các đồng đội trong Gia đình Marvel của cậu.[5] Tuy nhiên, từ đầu thế kỷ 21, Black Adam đã được các tác giả Jerry Ordway, Geoff JohnsDavid S. Goyer của DC Comics tái định nghĩa lại thành một kẻ phản anh hùng cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình. Sự góp mặt của Black Adam trong các đầu truyện như Justice Society of America, Villains United, Infinite Crisis52 đã làm gia tăng sự nổi bật của nhân vật này trong Vũ trụ DC. Năm 2009, Black Adam được IGN xếp hạng thứ 16 trong danh sách những kẻ phản diện truyện tranh hay nhất mọi thời đại.[6] Nhân vật này sẽ được chuyển thể thành điện ảnh lần đầu trong phim Black Adam (2022) của Vũ trụ Mở rộng DC, được thủ vai bởi Dwayne Johnson.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Cowsill, Alan; Irvine, Alex; Korte, Steve; Manning, Matt; Wiacek, Win; Wilson, Sven (2016). The DC Comics Encyclopedia: The Definitive Guide to the Characters of the DC Universe. DK Publishing. tr. 41. ISBN 978-1-4654-5357-0.
 2. ^ “Comics History 101: Everything You Need to Know About Black Adam - IGN.com”. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2019 – qua www.ign.com.
 3. ^ “10 Facts You Might Not Know About DC's Black Adam”. moviepilot.com. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2019.
 4. ^ Hayes, Britt. “Dwayne Johnson Teases "Anti-Hero" Role in 'Shazam'. ScreenCrush. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2019.
 5. ^ Jimenez, Phil; Wells, John (2010). The Essential Wonder Woman Encyclopedia. Del Rey. tr. 61–62. ISBN 978-0345501073.
 6. ^ Black Adam is number 16, IGN.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]