Người Nhện siêu đẳng 2: Sự trỗi dậy của Người Điện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Nhện siêu đẳng 2
Spider-Man upside down on the side of the OsCorp tower with the film's title, credits and release date below.
Áp phích phim chiếu rạp tại Việt Nam
Đạo diễnMarc Webb
Sản xuất
Kịch bản
Cốt truyện
Dựa trênSpider-Man
của Stan Lee
Steve Ditko
Diễn viên
Âm nhạc
Quay phimDan Mindel
Dựng phim
Hãng sản xuất
Phát hànhColumbia Pictures
Công chiếu
 • 31 tháng 3, 2014 (2014-03-31) (Tokyo premiere)[1]
 • 2 tháng 5, 2014 (2014-05-02) (Hoa Kỳ)
Độ dài
142 phút[2]
Quốc giaHoa Kỳ Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$200–293 triệu[3][4]
Doanh thu$709 triệu[5]
← Phim trước
Người Nhện siêu đẳng
Phim sau →

Nhện siêu đẳng 2: Sự trỗi dậy của Người Điện (tên gốc tiếng Anh: The Amazing Spider-Man 2) là phim siêu anh hùng của Mỹ năm 2014 về nhân vật Spider-Man của Marvel Comics của đạo diễn Marc Webb và phát hành bởi Columbia Pictures. Đây là phim chiếu rạp Spider-Man thứ 5 sản xuất bởi Columbia PicturesMarvel Entertainment.[6][7]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà khoa học Richard Parker của Oscorp ghi lại một đoạn video tin nhắn để giải thích về sự biến mất của ông. Sau đó, anh và vợ của mình, Mary, đang ở trên một chiếc máy bay tư nhân bị cướp bởi một tên sát thủ. Richard và Mary chiến đấu với người đàn ông, nhưng cuộc đấu tranh sau đó khiến máy bay gặp sự cố, giết chết cặp đôi.

Ở hiện tại, hai năm sau trận chiến với Tiến sĩ Curt Connors, con trai của Richard và Mary, Peter Parker, tiếp tục chiến đấu với tội phạm trong vai trò Người Nhện và bắt tên tội phạm Aleksei Sytsevich. Sau đó, Peter gặp bạn gái Gwen Stacy tại lễ tốt nghiệp trung học của họ. Do quan điểm của Peter thay đổi về mối quan hệ của họ kể từ khi thề ước với người cha quá cố của cô, Gwen đã kết thúc mối quan hệ với Peter. Người bạn thời thơ ấu của Peter, Harry Osborn, trở lại Manhattan để gặp người cha mắc bệnh nan y Norman, Giám đốc điều hành của Oscorp. Norman giải thích rằng căn bệnh của mình là do di truyền, và Harry đang ở độ tuổi mà căn bệnh này lần đầu tiên phát triển. Norman đưa cho Harry một thiết bị nhỏ mà anh ta khẳng định có chứa công việc của cuộc đời mình. Ngày hôm sau, Norman qua đời, và Harry được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Oscorp mới.

Khi đang làm việc trong phòng thí nghiệm Oscorp vào ngày sinh nhật của mình, kỹ sư điện hoà nhã Max Dillon, người đã được Người Nhện cứu trước đó trong cuộc truy đuổi Sytsevich sau này và đến để thần tượng hóa người anh hùng, khi đang sửa đường dây điện của Oscorp bị điện giật gây sốc và rơi vào một chiếc bể nước lươn điện kỹ thuật biến đổi gen. Chúng tấn công anh ta, và biến anh ta biến thành một máy phát điện sống. Trong khi đó, Peter cố gắng duy trì tình bạn với Gwen, nhưng cô tiết lộ rằng cô có thể chuyển đến Anh nếu cô kiếm được học bổng vào Đại học Oxford. Trước khi họ có thể thảo luận về nó, Dillon đi lang thang vào Quảng trường Thời đại, vô tình gây ra mất điện và bị Peter, với tư cách là Người Nhện, chặn lại sau một trận chiến. Dillon được đưa đến Viện Ravencroft, nơi ông được nghiên cứu bởi nhà khoa học người Đức Ashley Kafka.

Trong khi đó, những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh của Harry đang bộc lộ, và anh ta sử dụng thiết bị mà Norman đưa cho anh ta để suy luận rằng máu của Người Nhện có thể giúp cứu anh ta. Anh ta nhờ Peter, người đã bán những bức ảnh về Người Nhện cho Daily Bugle , giúp anh ta tìm kiếm Người Nhện. Peter từ chối, không chắc việc truyền máu sẽ có những ảnh hưởng gì và khả năng Harry bị đột biến tương tự như Tiến sĩ Curt Connors. Mặc dù sau đó anh đến chỗ Harry với tư cách là Người Nhện, anh ấy vẫn từ chối, khiến Harry rất thất vọng. Phó chủ tịch Oscorp, Donald Menken, cho rằng Harry đã che đậy vụ tai nạn của Dillon, loại anh ta khỏi vị trí CEO và nắm quyền kiểm soát Oscorp. Trợ lý của Harry, Felicia Hardy, thông báo cho Harry về thiết bị có thể giúp anh ta, vì vậy Harry đề xuất một thỏa thuận với Dillon, người bây giờ tự xưng là "Electro", để đưa Harry trở lại bên trong tòa nhà Oscorp.

Dillon đồng ý giúp Harry và giết Tiến sĩ Kafka. Ở đó, Harry tìm thấy một bộ áo giáp và các thiết bị khác do Norman chế tạo, cũng như nọc độc từ những con nhện đã bị biến đổi gen hiện đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, sau khi anh ta buộc Menken tiêm nọc độc cho anh ta, nó làm tăng nhanh bệnh của anh ta và biến anh ta thành Green Goblin, nhưng giao thức khẩn cấp có sẵn trong bộ đồ sẽ phục hồi sức khỏe của anh ta. Peter sử dụng thông tin do cha mình để lại để xác định vị trí tin nhắn video trong phòng thí nghiệm ẩn của một ga tàu điện ngầm bị bỏ hoang. Richard giải thích rằng ông phải rời đi vì ông từ chối hợp tác với kế hoạch chế tạo vũ khí di truyền sinh học của Norman. Peter sau đó nghe thấy một thư thoại từ Gwen, nói với anh rằng cô đã được nhận học bổng Oxford và đang đến sân bay sớm hơn dự kiến. Anh bắt gặp cô và bày tỏ tình yêu của mình dành cho cô, và họ đồng ý đi đến Anh cùng nhau.

Electro gây ra một vụ mất điện khác và Peter bắt đầu chiến đấu với anh ta. Gwen theo sau, và cùng nhau, họ khôi phục lại năng lượng, và làm quá tải cơ thể của Electro, giết chết hắn ta. Harry, được trang bị áo giáp và vũ khí của Norman, đến chỗ Người Nhện. Khi nhìn thấy Gwen, hắn ta suy ra danh tính bí mật của Người Nhện là Peter và thề sẽ trả thù vì bị từ chối truyền máu, bắt cóc và đưa cô lên đỉnh tháp đồng hồ. Peter xoay sở để đánh bại Harry, nhưng Gwen rơi xuống tháp; khi cố gắng cứu cô ấy, Peter đã tóm được cô ấy bằng một sợi tơ như bàn tay nắm lấy cô, nhưng đã quá muộn. Gwen bị đập đầu xuống đất, chết ngay lập tức. Peter mang mặc cảm tội lỗi trở nên chán nản và bắt đầu bỏ bê nhiệm vụ của mình với tư cách là Người Nhện.

Năm tháng sau, Harry phải đương đầu với hậu quả của sự biến đổi của mình khi bị giam giữ tại Ravencroft. Cộng sự của hắn, Gustav Fiers (Gentleman), thăm Harry và thảo luận hình thành đội của riêng họ. Harry ra lệnh cho Fiers bắt đầu với Sytsevich. Sau đó, một nhóm người vô danh đã phá được Sytsevich ra khỏi nhà tù. Được trang bị bộ giáp cơ điện, Sytsevich tự phong cho mình là "Tê Giác" và tung hoành khắp các đường phố New York. Peter, được truyền cảm hứng từ bài phát biểu tốt nghiệp của Gwen, đối đầu với hắn với tư cách là Người Nhện.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Andrew Garfield trong vai Peter Parker / Người Nhện: Một chàng trai mồ côi cha mẹ, người đã nhận được sức mạnh của nhện sau khi bị một con nhện biến đổi gen cắn. Peter lần đầu tiên sử dụng sức mạnh của mình để cố gắng truy lùng kẻ giết người chú của mình trong The Amazing Spider-Man nhưng ngay sau đó quyết định sử dụng sức mạnh của mình để chống lại tội phạm với tư cách là người cảnh giác được gọi là Người Nhện. Garfield giải thích rằng bộ đồ mà anh sẽ mặc trong phim sẽ được thiết kế mới. Garfield hy vọng mang lại chủ đề về anh ta là một đứa trẻ mồ côi, nói rằng, "Tôi muốn tiếp tục khám phá chủ đề đó là mồ côi cha mẹ, tìm kiếm mục đích và tìm mục đích trong chính mình". Anh ấy cảm thấy rằng trách nhiệm của anh ấy là phải đảm nhận vai trò và anh ấy không xem nhẹ nó.
  • Max Charles trong vai Peter Parker hồi bé.
 • Emma Stone vai Gwen Stacy: Một học sinh trung học và là mối tình của Peter. Khi được hỏi về mối quan hệ của Peter và Gwen trong phần tiếp theo, Stone nói, "Cô ấy cứu anh ấy nhiều hơn anh ấy cứu cô ấy. Cô ấy vô cùng hữu ích với Người Nhện ... Anh ấy là cơ bắp, cô ấy là bộ não."
 • Jamie Foxx vai Max Dillon / Electro: Một kỹ sư điện làm việc cho Oscorp Industries và sau đó biến thành một sinh vật điện mạnh sau một vụ tai nạn, sau đó lấy bí danh là "Electro". Foxx mô tả nhân vật là "không giống ai", người ban đầu thần tượng Người Nhện.  Anh ta phát triển nỗi ám ảnh với Người Nhện sau khi được anh ta cứu và có được sức mạnh của mình thông qua một tai nạn tại Oscorp liên quan đến cá chình điện . Foxx tuyên bố rằng nhân vật sẽ được thiết kế lại để có cơ sở hơn, và bộ đồ màu vàng và xanh lá cây cổ điển của nhân vật phản diện sẽ được lược bỏ để có vẻ ngoài hiện đại, như mô tả trong phim.  Foxx thể hiện vai trò trong bộ phim thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel Spider-Man: No Way Home (2021).
 • Dane DeHaan vai Harry Osborn / Green Goblin: Bạn lâu năm của Peter trong 10 năm và là con trai của Norman Osborn. Anh được gửi đến trường nội trú cùng thời điểm bố mẹ Peter mất tích, và gặp anh lần đầu tiên ở đó. Cuối cùng anh ta đảm nhận vai trò của Green Goblin sau khi tiêm một loại huyết thanh đặc biệt của nọc độc nhện vào cơ thể của mình, ban đầu được tiêm để cung cấp thuốc chữa bệnh, thay vào đó biến anh ta thành một sinh vật giống yêu tinh gớm ghiếc, loạn thần. Trong vai Green Goblin, Harry mặc một bộ đồ công nghệ có khả năng chữa bệnh và có thể bay bằng cách sử dụng một tàu lượn lớn.
 • Campbell Scott trong vai Richard Parker: Người cha đã qua đời của Peter.
 • Embeth Davidtz vai Mary Parker: Mẹ đã qua đời của Peter.
 • Colm Feore vai Donald Menken: Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban quản trị của Oscorp. Anh ta thường tranh cãi với Harry về khả năng trở thành giám đốc điều hành của Oscorp, cho rằng vì Harry là con trai nên anh ta không có khả năng lãnh đạo công ty.
 • Paul Giamatti vai Aleksei Sytsevich / Rhino: Một kẻ giết thuê người Nga cho tổ chức Mafia Nga, đồng minh với Harry và nhận được một bộ giáp khổng lồ, được bọc thép tốt, giống người máy, giống tê giác từ anh ta, quyết định tự gọi mình là "Tê Giác". Giamatti nói về nhân vật của mình, "Anh ta là một tên cướp người Nga. Người Nga luôn là những kẻ phản diện tốt. Tôi có khả năng phá hủy mọi thứ", anh ta nói. "Giọng của tôi rất hay cường điệu. Tôi thích làm điều đó. Đối với tôi, đó dường như là một cơ hội để trở nên cường điệu đỉnh cao nhất có thể. Nó thực sự rất vui."
 • Sally Field trong vai May Parker: Dì của Peter. Field chỉ trích sự thiếu chiều sâu trong vai diễn của cô; trong một lần xuất hiện năm 2016 trên The Howard Stern Show, cô ấy nói rằng "Thật sự rất khó để tìm thấy một nhân vật ba chiều trong [bộ phim], và bạn làm việc hết sức có thể, nhưng bạn không thể đặt nặng 10 cân. trong một túi 5 pound. "

Felicity Jones đóng vai Felicia Hardy , trợ lý của Norman tại Oscorp, và sau này là của Harry. Trong khi Jones chỉ được ghi là "Felicia" trong bộ phim cuối cùng, họ của cô ấy đã được giới thiệu là "Hardy" trong một video tiếp thị cho việc phát hành bộ phim trên các định dạng HD kỹ thuật số. Marton Csokas đóng vai Ashley Kafka, người đứng đầu Viện Ravencroft , và B. J. Novak xuất hiện trong vai Alistair Smythe, ông chủ của Dillon và một nhân viên Oscorp. Kari Coleman, Charlie DePew, Skyler Gisondo và Jacob Rodier tiếp tục vai diễn của họ từ bộ phim đầu tiên với vai Helen Stacy lần lượt là Philip Stacy, Howard Stacy và Simon Stacy, sau đó không được công nhận. Chris Cooper, người đóng vai Norman Osborn, người sáng lập Oscorp và là cha của Harry Osborn, và Denis Leary, người thể hiện vai George Stacy, xuất hiện như một bóng ma trong tầm nhìn của Peter, cũng là những vai diễn không được công nhận. Người đồng sáng tạo Người Nhện, Stan Lee, đã xuất hiện với tư cách khách mời trong buổi lễ tốt nghiệp của Peter và Gwen. Michael Massee thể hiện vai diễn "Người đàn ông trong bóng tối" từ bộ phim đầu tiên, với nhân vật giờ đây được gọi là "Gustav Fiers (Gentleman)". Shailene Woodley được chọn vào vai Mary Jane Watson trước khi cảnh của cô bị cắt khỏi bản phim cuối cùng. Aidy Bryant xuất hiện trong vai một phụ nữ ăn mặc như Tượng Nữ thần Tự do.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Giải Thể loại Người nhận Kết quả Ref.
2014 Teen Choice Awards Choice Movie - Sci-Fi/Fantasy The Amazing Spider-Man 2 Đề cử [8]
Choice Actor - Sci-Fi/Fantasy Andrew Garfield Đề cử
Choice Actress - Sci-Fi/Fantasy Emma Stone Đề cử
Choice Villain Jamie Foxx Đề cử
Choice Liplock Andrew Garfield and Emma Stone Đề cử
2015 Nickelodeon Kids' Choice Awards Favorite Movie The Amazing Spider-Man 2 Đề cử
Favorite Movie Actor Jamie Foxx Đề cử
Favorite Movie Actress Emma Stone Đoạt giải
Favorite Male Action Star Andrew Garfield Đề cử
Favorite Villain Jamie Foxx Đề cử
2015 Saturn Awards Best Comic-to-Film Motion Picture The Amazing Spider-Man 2 Đề cử

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ "The Amazing Spider-Man 2" in Tokyo”. UPI desk. United Press International. ngày 31 tháng 3 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2015.
 2. ^ The Amazing Spider-Man 2 [2D] (12A)”. British Board of Film Classification. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2014.
 3. ^ “Balance sheet of London Calling” (PDF). Allianz. wikileaks. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2016.
 4. ^ Cheney, Alexandra (ngày 25 tháng 2 năm 2014). “Analysts: Sony Needs More Bigscreen Franchises”. Variety. Lưu trữ bản gốc ngày 28 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014.
 5. ^ “The Amazing Spider-Man 2 (2014)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2016.
 6. ^ Kit, Borys; Fernandez, Jay A (ngày 24 tháng 3 năm 2011). “James Vanderbilt returning to pen sequel”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2011.
 7. ^ Fleming, Mike (ngày 24 tháng 4 năm 2012). “Alex Kurtzman & Roberto Orci Re-Writing Sequel To 'Amazing Spider-Man'. Deadline. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2012.
 8. ^ “Teen Choice Awards 2014 Nominees Revealed!”. Yahoo! Movies. ngày 17 tháng 6 năm 2014. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Spider-Man in popular media

Bản mẫu:Marc Webb