Letters from Iwo Jima

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Letters from Iwo Jima
Đạo diễnClint Eastwood
Sản xuấtClint Eastwood
Steven Spielberg
Robert Lorenz
Kịch bảnIris Yamashita
Cốt truyệnIris Yamashita
Paul Haggis
Dựa trênPicture Letters from Commander in Chief
của Tadamichi Kuribayashi (tác giả)
Tsuyuko Yoshida (biên tập)
Diễn viênKen Watanabe
Kazunari Ninomiya
Tsuyoshi Ihara
Ryō Kase
Nakamura Shidō
Người dẫn chuyệnKen Watanabe
Kazunari Ninomiya
Âm nhạcKyle Eastwood
Michael Stevens
Quay phimTom Stern
Dựng phimJoel Cox
Gary D. Roach
Hãng sản xuất
Phát hànhParamount Pictures
Warner Bros. Pictures
Công chiếu
 • 9 tháng 12, 2006 (2006-12-09) (Nhật Bản)
 • 20 tháng 12, 2006 (2006-12-20) (Mỹ)
Độ dài
141 phút
Quốc giaFlag of the United States.svg Mỹ
Ngôn ngữTiếng Nhật
Tiếng Anh
Kinh phí19 triệu USD[1]
Doanh thu68,673,228 USD[1]

Letters from Iwo Jima (硫黄島からの手紙 Iōto Kara no Tegami?) (dịch tiếng Việt: Những lá thư từ đảo Lưu Huỳnh[2]) là một bộ phim chiến tranh - hành động - tâm lý của Mỹ do Clint Eastwood đạo diễn và đồng sản xuất. Phim có sự góp mặt của các diễn viên Ken Watanabe, Kazunari Ninomiya, Tsuyoshi Ihara, Ryō KaseNakamura Shidō.

Bộ phim diễn tả trận Iwo Jima trong Chiến tranh thế giới thứ hai dưới góc nhìn của lính Nhật, là một cặp với bộ phim cùng năm của Eastwood Flags of Our Fathers, mô tả trận đánh dưới góc nhìn của lính Mỹ. Ngôn ngữ trong Letters from Iwo Jima gần như toàn bộ là tiếng Nhật mặc dù nó được sản xuất bởi các công ty Mỹ như Warner Bros. Pictures, DreamWorks Pictures, Malpaso ProductionsAmblin Entertainment.

Letters from Iwo Jima được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 9 tháng 12 năm 2006, và phát hành hạn chế tại Mỹ vào ngày 20 tháng 12 năm 2006 để hội đủ điều kiện xét duyệt cho giải Oscar lần thứ 79. Sau đó nó được phát hành rộng rãi hơn tại Mỹ vào ngày 12 tháng 1 năm 2007 rồi công chiếu tại hầu hết các bang vào ngày 19 tháng 1. Bản lồng tiếng Anh của phim được ra mắt vào ngày 7 tháng 4 năm 2008. Sau khi phát hành, bộ phim đã nhận được nhiều sự hoan nghênh và có doanh thu phòng vé tốt hơn nhiều bộ phim đồng hành của nó.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Bộ phim lấy bối cảnh đảo Iwo Jima vào cuối năm 1944, khi binh sĩ Đế quốc Nhật Bản trên đảo đang chuẩn bị phòng thủ hòn đảo trước việc quân Mỹ sẽ đổ bộ trong nay mai. Tướng quân Tadamichi Kuribayashi được cử đến đây làm tổng chỉ huy toàn bộ lực lượng trú phòng. Ngay khi đến đảo, ông đã đi khảo sát thực địa và thấy cảnh tượng Đại úy Tanida đánh đập hai Binh nhất dưới quyền là Saigo và Kashiwara do có những lời nói "không ái quốc" (Saigo nói rằng nên nhường Iwo Jima lại cho người Mỹ). Kuribayashi ra lệnh cho Tanida phạt họ bằng cách cắt giảm khẩu phần ăn thay vì đánh đập. Ông cũng yêu cầu giữ gìn sức lực cho binh sĩ, bố trí lại trận địa và sơ tán toàn bộ dân thường khỏi đảo.

Trung tá nam tước Takeichi Nishi, một người bạn của Kuribayashi và cũng là một vận động viên giành huy chương vàng Olympic môn cưỡi ngựa năm 1932 tại Los Angeles, cũng được cử đến đảo, thông báo với Tướng quân rằng Hạm đội Liên hợp đã bị tiêu diệt sau trận chiến vịnh Leyte nên không thể chi viện cho đảo, không quân Nhật cũng không thể giúp gì được. Tuy vậy hòn đảo vẫn được tăng cường quân số. Trong đơn vị của Saigo và Kashiwara xuất hiện Shimizu, một người trầm tính và từng học trường Thanh tra quân đội tại Tokyo, nhưng bị đuổi khỏi trường vì bị cho là thiếu cứng rắn.

Tướng Kuribayashi, người đã từng du học tại Hoa Kỳ, hiểu rõ sức mạnh vượt trội của khoa học kỹ thuật Mỹ so với Nhật Bản và cũng rút kinh nghiệm từ các trận đánh trước, không đồng tình với việc phòng thủ ngay trên bãi biển vì xe bọc thép của đối phương sẽ dễ dàng xuyên qua các công sự. Ông ra lệnh đào địa đạo trong lòng đất và ngụy trang pháo và súng máy trong núi Suribachi. Nhiều sĩ quan Nhật cho rằng như thế là đi ngược tinh thần võ sĩ đạo và Kuribayashi là người có quá nhiều cảm tình với nước Mỹ.

Tháng 2 năm 1945, sau nhiều ngày oanh tạc hòn đảo, cuối cùng hạm đội Hoa Kỳ vô cùng hùng hậu cũng xuất hiện, nã pháo dồn dập vào đảo. Ban đầu quân Mỹ đổ bộ lên đảo một cách dễ dàng nhưng rồi gặp phải sức phản kháng dữ dội của quân Nhật và bị thương vong lớn. Nhờ có hỏa lực mạnh yểm trợ, quân Mỹ tiến lên từng bước, tiêu diệt gần hết lính Nhật trên đảo.

Sau nhiều ngày cầm cự, quân Nhật dưới quyền chỉ huy của Kuribayashi hết nước uống và sắp cạn kiệt đạn dược. Ông đã chỉ huy cuộc phản công cuối cùng mang tính cảm tử và bị thương bởi đạn pháo của pháo binh Mỹ. Sĩ quan tham mưu của ông là Trung úy Fujita đã kéo ông ra khỏi chiến tuyến. Kuribayashi ra lệnh cho Fujita chặt đầu ông bằng kiếm Nhật. Ngay khi giơ kiếm lên, Fujita bị một lính bắn tỉa Mỹ từ xa bắn chết. Trước khi nhóm lính Mỹ đến được chỗ Kuribayashi, Saigo xuất hiện. Trước khi tự sát bằng súng lục Colt M1911, Kuribayashi ra lệnh Saigo chôn cất ông để lính Mỹ không tìm được xác.

Một lát sau, nhóm lính Mỹ đến nơi thấy xác của Fujita, một người lính đã nhặt được khẩu súng lục của Kuribayashi. Saigo giận dữ dùng cái xẻng tấn công nhóm lính Mỹ, nhưng bị hạ gục và bị bắt giữ. Sau nhiều ngày chiến đấu khốc liệt, quân Mỹ đã chiếm được hòn đảo.

Năm 2005, các nhà khảo cổ khám phá các hang động trên đảo Iwo Jima, họ tìm thấy những lá thư dưới đất do Saigo chôn năm xưa.

Hết phần cho biết trước nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Ken Watanabe Tướng quân Tadamichi Kuribayashi
Kazunari Ninomiya Binh nhất Saigo
Tsuyoshi Ihara Trung tá nam tước Takeichi Nishi
Ryō Kase Binh nhất Shimizu
Nakamura Shidō Trung úy Ito
Hiroshi Watanabe Trung úy Fujita
Takumi Bando Đại úy Tanida
Yuki Matsuzaki Binh nhất Nozaki
Takashi Yamaguchi Binh nhất Kashiwara
Eijiro Ozaki Trung úy Okubo
Alan Sato Trung sĩ Ondo
Nae Yuuki Hanako, vợ của Saigo (trong một cảnh hồi tưởng)
Nobumasa Sakagami Đô đốc Ohsugi
Masashi Nagadoi Đô đốc Ichimaru
Luke Eberl Sam, lính thủy đánh bộ Mỹ, lính súng phun lửa
Jeremy Glazer Trung úy lính thủy đánh bộ Mỹ
Ikuma Ando Ozawa
Mark Moses Sĩ quan Mỹ (trong một cảnh hồi tưởng)
Roxanne Hart Vợ của sĩ quan Mỹ

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Clint Eastwood, Ken Watanabe, Kazunari NinomiyaTsuyoshi Ihara trong một buổi công chiếu tại Liên hoan phim Berlin, năm 2007.

Letters from Iwo Jima được phát hành định dạng DVD bởi Warner Home Video vào ngày 22 tháng 5 năm 2007, cùng với định dạng HD DVD và đĩa Blu-ray. Trên Netflix - trang xem phim có trả phí, người dùng có thể xem ngay bộ phim bằng chức năng "Watch Instantly". Năm 2008, Phương Nam Phim nhập khẩu DVD tiếng Nhật dạng hộp của phim từ Singapore để phát hành rộng rãi ở Việt Nam[3]. Tuy nhiên, do tình hình ế ẩm của DVD phim nói chung, năm 2014, phim nằm trong số những phim được Phương Nam phát hành lại lần nữa nhưng với bao bì là dạng nilon để giảm giá thành sản phẩm. Năm 2010, DVD bản lồng tiếng Anh của phim được phát hành.[4]

Letters from Iwo Jima được tái phát hành ở Mỹ vào năm 2010 nằm trong tuyển tập Clint Eastwood: 35 Films 35 Years at Warner Bros. Bộ 2 đĩa DVD đặc biệt cho dân sưu tầm cũng nằm trong Bộ 5 đĩa kỷ niệm (gồm 2 đĩa Letters from Iwo Jima, 2 đĩa Flags of Our Fathers, 1 đĩa phim gồm phim tài liệu Những anh hùng Iwo Jima của kênh History và Đến bên bờ Iwo Jima của Hải quân Mỹ).

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Academy Awards record
1. Best Sound Editing
Golden Globe Awards record
1. Best Foreign Language Film

Thắng giải[sửa | sửa mã nguồn]

 • 79th Academy Awards:
  • Best Sound Editing (Alan Robert Murray and Bub Asman)
 • Berlin Film Festival:
  • Cinema for Peace Award
 • 12th BFCA Critics' Choice Awards:
  • Best Foreign Language Film
 • 19th Chicago Film Critics Association Awards:
  • Best Foreign Language Film
 • 13th Dallas-Fort Worth Film Critics Association Awards:
  • Best Foreign Language Film
 • 64th Golden Globe Awards:
  • Best Foreign Language Film
 • 32nd Los Angeles Film Critics Association Awards:
  • Best Picture
 • 78th National Board of Review Awards:
  • Best Picture
 • 11th San Diego Film Critics Awards:
  • Best Director (Clint Eastwood)
  • Best Picture
 • Japan Academy Prize:
  • Outstanding Foreign Language Film

Đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b “Letters from Iwo Jima”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2013. Không cho phép mã đánh dấu trong: |publisher= (trợ giúp)
 2. ^ "Những lá thư từ Iwo Jima" là tên ghi trên bìa đĩa DVD do Phương Nam Phim phát hành ở Việt Nam, nhưng trong nội dung đĩa sử dụng tựa đề "Những cánh thư từ Iwo Jima"
 3. ^ "Những lá thư từ Iwo Jima" trên Phương Nam Phim, 2014
 4. ^ “Letters From Iwo Jima (Ws Sub Dub Ac3 Dol Ecoa) (2006)”. Amazon. Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2014. Không cho phép mã đánh dấu trong: |publisher= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]