Apocalypse Now

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Apocalypse Now
theatrical release poster by Bob Peak
Thông tin phim
Đạo diễn Francis Ford Coppola
Sản xuất Francis Ford Coppola
Tác giả Screenplay:
John Milius
Francis Ford Coppola
Novel:
Joseph Conrad
Người dẫn chuyện Martin Sheen
Diễn viên Marlon Brando
Robert Duvall
Martin Sheen
Laurence Fishburne
Dennis Hopper
Harrison Ford
Frederic Forrest
Sam Bottoms
Albert Hall
Âm nhạc Carmine Coppola
Francis Ford Coppola
Quay phim Vittorio Storaro
Dựng phim Richard Marks
Gerald B. Greenberg
Walter Murch
Lisa Fruchtman
Hãng sản xuất American Zoetrope
Phát hành United Artists (Bản mẫu:Fy)
Miramax Films (Bản mẫu:Fy, non-USA)
Paramount Pictures (current USA distributor)
Công chiếu 15 tháng 8 Bản mẫu:Fy
28 tháng 8 Bản mẫu:Fy (re-release)
3 August Bản mẫu:Fy (redux)
Độ dài Theatrical cut:
153 minutes
Redux:
202 minutes
Extended bootleg version:
289 minutes
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 31,5 triệu USD
Doanh thu $78.784.010 (1979)
$83.471.511 (2002)

Apocalypse Now 1979 là một bộ phim Mỹ đặt trong bối cảnh chiến tranh Việt Nam. Cốt truyện xoay quanh hai sỹ quan đặc nhiệm Mỹ, một trong những người mà, đại úy Benjamin L. Willard (Martin Sheen) của MACV-SOG, được phái vào rừng ám sát người kia, viên đại tá ranh mãnh và có lẽ là điên cuồng Đại tá Walter E. Kurtz (Marlon Brando) của Lực lượng đặc biệt. Bộ phim được sản xuất và đạo diễn bởi Francis Ford Coppola từ một kịch bản của CoppolaJohn Milius. Kịch bản này dựa trên truyện của Joseph Conrad Heart of Darkness, và cũng có thể rút ra các yếu tố từ Dispatches của Michael Herr, phiên bản điện ảnh của Conrad của Chúa Jim (trong đó chung nhân vật của Marlow với Heart of Darkness), và Werner Herzog của Aguirre, the Wrath of God (1972)[1].

Bộ phim đã trở thành nổi tiếng trên báo chí giải trí do độ dài và việc sản xuất lâu dài gặp rắc rối của nó, như được ghi chép trong Hearts of Darkness: A Filmmaker's Apocalypse. Marlon Brando đã dư cân còn Martin Sheen bị đau tim. Sản xuất cũng bị gây rắc rối bởi thời tiết khắc nghiệt phá hủy một số đoạn tốn kém. Ngoài ra, ngày phát hành của bộ phim đã bị trì hoãn vài lần. Bộ phim đoạt giải cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes Palme d'Or và được đề cử giải Oscar cho phim hay nhất và Giải Quả cầu vàng cho phim chính kịch hay nhất.

Những điều lưu ý về nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Đây không phải là một phim kêu gọi bạo lực, cũng không phải để tôn vinh một kẻ cuồng tín và đã mất khả năng kiểm soát chính mình - Kurtz. Nếu cho dù xem kĩ các tuần tiết của phim thì ắt hẳn vẫn ít thị giả nào có để thấy được rằng tác giả chỉ muốn cho mọi người thấy cái thứ mờ mịt gọi là chiến tranh, cụ thể hơn là chiến tranh Việt Nam qua nhiều phương diện. Không như đa phần mọi người nghĩ đây đơn thuần là một phim về chiến tranh, về chém giết, bom súng, và mang tính chất tài liệu, đây là một cuốn phim tâm lý sâu sắc về hậu quả mà chiến tranh có thể gây ra cho con người, về thể xác, tinh thần, và lẫn tâm hồn. Đặc biệt kết thúc phim ẩn ý và mang tính trừu tượng sẽ càng mang cảm giác mơ hồ về bản chất của bộ phim đến khán giả. Bộ phim là một vòng luẩn quẩn về chiến tranh. cái thứ dường như không bao giờ có kết thúc. Kurtz chẳng qua chỉ là một nạn nhân của chiến tranh, ông ta từng là một người lính dày dạn kinh nghiệm và đáng nể trong quân đội Mĩ. Nhưng xem ra vì ông đã tiếp xúc quá lâu với cái thứ độc dược được gọi là chiến tranh này, linh hồn của Kurtz bị vấy bẩn bởi những vết máu loang lổ mà ông đã nhuộm vào chính bàn tay mình trong suốt cuộc chiến tranh khiến ông trở thành một kẻ điên loạn. Tất cả những tình tiết từ đầu phim cho đến lúc Kurtz xuất hiện chỉ để phục vụ cho việc muốn hiểu rõ một phần nào con người của ông và lý do đằng sau những việc mà một kẻ điên làm. Willard được xem là nhân vật chính trong bộ phim, tuy nhiên, hắn ta chỉ là trung gian, là cầu nối giữa khán giả đến Kurtz và tác giả của bộ phim. Nếu để ý thì sẽ thấy rằng Kurtz và Willard như mặt trời và mặt trăng. Càng đi sâu vào cốt truyện, hiện tượng nguyệt thực sẽ xảy ra, Willard dần dần sẽ trở thành Kurtz, tuy nhiên, điều đó không hẳn xảy ra. Cái chết của Kurtz có thể được xem là man rợ, nhưng việc đấy chỉ là đi theo ý nguyện của ông sau khi ông đã tìm lại được một phần tri giác của bản thân trong con người của Willard, người mà được xem như là một bản sao của ông, và có thể thấu hiểu được những việc ông làm. Kurtz nhận ra rằng cái bộ lạc điên rồ mà ông đã xây dựng là một điều vô nghĩa, ông nhận ra chiến tranh cũng là vô nghĩa. Vậy nên ông không còn muốn ở lại cái bộ lạc này nữa, tuy nhiên, ông nhận ra ông đã đi quá xa để trở về quân đội, trở về thế giới của loài người. Và kết cục là ông đã nhờ Willard tước đi mạng sống của chính mình. Đây chính là giải thoát cho ông, và cho cả Willard. Vì rốt cục, từ một kẻ bị động, bị săn đuổi, Kurtz xoay chuyển tình thế và làm cho cái sự ra đi của bản thân trở thành một sự chủ động. Willard vẫn hoàn thành nhiệm vụ, nhiệm vụ ở đây không phải do những kẻ tai to mặt lớn đề ra, mà là do hắn đi theo lời đề nghị của Kurtz. Willard được cho rằng đã giúp Kurtz, hơn là đã giết và hãm hại ông. Đây là chiếc chìa khóa để tháo rời cái vòng luân hồi của giết và bị giết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Peary, Gerald. “Francis Ford Coppola, Interview with Gerald Peary”. GeraldPeary.com. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2007.