Vành khuyên Nhật Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Zosterops japonicus)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vành khuyên Nhật Bản
Japanese white-eye at Tennōji Park in Osaka, January 2016 III.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Zosteropidae
Chi (genus)Zosterops
Loài (species)Z. japonicus
Danh pháp hai phần
Zosterops japonicus

Zosterops japonicus là một loài chim trong họ Zosteropidae.[1] Phạm vi bản địa của loài này bao gồm phần lớn châu Á, gồm Nhật Bản, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Việt Nam, Đài Loan và Philippines. Loài này đã được du nhập vào nhiều nơi khác trên thế giới để làm chim cảnh và kiểm soát loài gây hại. Loài này là loài ăn tạp, có chế độ ăn trái cây từ một số loài thực vật có hoa, các loại côn trùng, và mật hoa ở tất cả các cấp độ của tán lá. Chúng ăn côn trùng bằng cách tìm kiếm chúng ở dưới lá, hoa và vỏ cây.

Chim có màu xanh ô liu trên lưng, từ phía trước đến phía sau, và có màu xanh lục nhạt ở mặt dưới. Bàn chân, chân và mỏ của nó có màu từ đen đến nâu.[2] Chim có đôi cánh tròn và chiếc mỏ dài, mảnh - cả hai đều cho thấy loài chim này có khả năng nhào lộn rất tốt. Cánh của nó có màu nâu sẫm, nhưng viền ngoài có màu xanh lục. Con trưởng thành có chiều dài từ 4 đến 4,5 inch, và nặng từ 9,75 đến 12,75 gam.[2]

Loài chim này còn được gọi với tên "mejiro" (mejiro cũng có nghĩa là "mắt trắng" trong tiếng Nhật).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ a b van Riper SG. (2000) "Japanese White-eye (Zosterops japonicus)" in The Birds of North America, no. 487. A. Poole and F. Gill (Eds.). Academy of Natural Sciences, Philadelphia, and American Ornithologists' Union, Washington, D.C.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]