Zrazy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Zrazy
Zrazy được trình bày

Zrazy (tiếng Ba Lan: zrazy, Litva: zrazai hoặc mušti suktinukai) [1] là một món thịt cuộn phổ biến ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ba Lan (rouladen của người Silesia), Belarus, UkraineLitva.[2] Nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ thời của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva.[3]

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Zrazy cổ điển có hình dạng cuộn và được làm từ những lát thịt bò mỏng, có hương vị của muốihạt tiêu và nhồi với rau, nấm, trứngkhoai tây. Tuy nhiên, có rất nhiều cách kết hợp trong món nhồi khi những nguyên liệu mới được khuyến khích, chẳng hạn như dưa chua và thịt xông khói.

Thịt nhồi sau đó được cuộn và bảo đảm giữ chặt bằng chỉ hoặc tăm. Sau khi được chiên trong dầu trong một thời gian ngắn, zrazy được đặt trong một cái chảo hầm với cần tây, hành tây, và các loại gia vị khác nhau và được phủ bằng một nước dùng nóng. Thịt hầm sau đó được hầm ở nhiệt độ thấp.

Trước khi phục vụ, các vật giữ chặt hoặc tăm được loại bỏ; zrazy sau đó được làm ráo nước và đôi khi được phủ bột hoặc phủ kem chua.

Zrazy được ăn với nước sốt mà chúng được hầm và thường được trang trí với kasha vụn, thường là mạch ba gócđại mạch.

Thay vì thịt bò, zrazy cũng có thể được làm bằng thịt bê hoặc thịt lợn.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Không biết chính xác khi nào món ăn này được phát minh cũng như khu vực nào của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva đầu tiên sản xuất nó; cả Ba Lan và Litva tuyên bố đã tạo ra zrazy.[4] Món ăn cũng trở thành một phần của các món ăn của khu vực Đông Âu khác với các biến thể khác nhau hiện có ở Belarus, NgaUkraine.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Zrazai Lithuanian Beef Rolls) Recipe - Genius Kitchen”. Food.com. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2018.
  2. ^ “The best dishes of traditional Polish cuisine”. Thefad.pl. ngày 14 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.
  3. ^ “POLAND - World Steak Challenge”. Worldsteakchallenge.com. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.[liên kết hỏng]
  4. ^ “Lithuania: Fun Facts” (PDF). Globusjourneys.com\accessdate=ngày 30 tháng 9 năm 2018. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 26 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2020.