Cách mạng Dân chủ Mông Cổ 1990

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cách mạng Dân chủ Mông Cổ 1990 (tiếng Mông Cổ: Ардчилсан хувьсгал, Ardchilsan Khuvĭsgal, Democratic Revolution) là một cuộc cách mạng dân chủ mà bắt đầu với những cuộc biểu tình và tuyệt thực để mà lật đổ chế độ Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ, ban hành một hiến pháp Mông Cổ mới và từ đó trở thành một nước Mông Cổ dân chủ như hiện nay. Những thành phần chính tham dự là các giới trẻ, đã biểu tình tại công trường Sükhbaatar tại thủ đô Ulaanbaatar. Cuộc cách mạng này chấm dứt không đổ máu với sự từ chức của chính quyền độc tài.[1][2] . Trong số những người tổ chức chính có Tsakhiagiin Elbegdorj, Sanjaasürengiin Zorig, Erdeniin Bat-Üül, và Bat-Erdeniin Batbayar.
Cuộc cách mạng Dân chủ Mông Cổ 1990 đã chấm dứt giai đoạn gần 70 năm Xã hội chủ nghĩa tại Mông Cổ. Mặc dù một hệ thống đa đảng được thành lập, đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ (MPRP) vẫn nắm quyền cho tới năm 1996. Tuy nhiên, những cải cách được thực hiện dần dần, chuyển tiếp sang một nền kinh tế thị trường. Cuộc cách mạng này được kích động bởi những cải tổ trong giai đoạn 1985–1991 ở Liên Xô, và bởi những cuộc cách mạng dân chủ bắt đầu từ cuối năm 1989 tại Đông Âu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Entire Mongolian Politburo resigns”. Lawrence Journal-World (Lawrence, KS). 12 tháng 3 năm 1990. tr. 8A. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2013. 
  2. ^ Ch., Munkhbayar (13 tháng 3 năm 2013). “What was the Mongolian democratic revolution?”. dorgio.mn (in Mongolian). Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2013.