Người Úc gốc Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Người Úc gốc Việt
TanTTLe.jpg ASB1032 HI 007.jpg Tran Van Lam (1971).jpg
Tổng số dân
159.848 (sinh tại Việt Nam)
173.663 (tổ tiên người Việt)
Khu vực có số dân đáng kể
Melbourne, Sydney, Brisbane
Ngôn ngữ
Tiếng Anh Úc, tiếng Việt
Tôn giáo
Phật giáo Đại thừa, Công giáo Rôma, Đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành[1]
Đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam, khánh thành 2 Tháng 12, 2012 ở Brisbane, Queensland

Trước năm 1975 người Việt tại Úc chỉ có khoảng hai nghìn người. Sau khi Chiến tranh Việt Nam chấm dứt nhiều nghìn người từ Miền Nam Việt Nam bỏ xứ ra đi tỵ nạn cộng sản, trong đó rất nhiều thuyền nhân được định cư tại Úc. Theo cuộc thống kê toàn quốc năm 2001, dân số Úc có 154.807 người sinh tại Việt Nam và 174.246 người dùng tiếng Việt trong các sinh hoạt gia đình. Nếu kể cả những trẻ em gốc Việt sinh tại Úc, con số người có gốc Việt lên đến 245 ngàn người.[cần dẫn nguồn]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Vì lý do ngôn ngữ, liên hệ gia đình, việc làm và nhất là do tình đồng hương, đa số người Việt sống quây quần với nhau và thường tập trung tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne.

Theo thống kê năm 1996, người Việt tại Úc có khoảng 150.000 người, đông nhất là sống tại Sydney là 59.354 người, tại Melbourne là 54.624 người.[2] Người Việt vùng Sydney tụ tập đông nhất ở Cabramatta (Fairfield), Marickville và Bankstown. Vì đông người Việt nên Cabramatta, vùng ngoại ô phía tây thành phố còn mệnh danh là "Saigonmatta"[cần dẫn nguồn].

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng đồng người Việt tại Úc là một cộng đồng non trẻ, vì mới thành lập và có tuổi bình quân là trẻ. Người Việt tại Úc thường sống rất đoàn kết và thường xuyên có những sinh hoạt cộng đồng để giữ gìn văn hóa và bản sắc Việt.[2] Nhiều hội đoàn đồng hương được thành lập, như Cộng đồng người Việt Tự do Liên bang Úc Châu.

Sinh hoạt văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Thánh Thất New South Wales, một thánh thất Cao Đài tại Úc
Chùa Pháp Hoa, một ngôi chùa Việt tại Úc

Cộng đồng người Úc gốc Việt còn duy trì một số sinh hoạt văn hóa như việc dựng Đền thờ Quốc tổ ở Melbourne[3], kỷ niệm giỗ đức Thánh Trần[4], mở trường dạy tiếng Việt, cùng chùa chiền, nhà thờ cũng như triển lãm những thư tịch và hình ảnh của Văn khố Thuyền nhân[5]. Ở Footscray (Melbourne, Victoria)[6] và Brisbane, Queensland[7] đều có đài kỷ niệm Thuyền nhân Việt Nam.

Hàng năm, vào ngày Tết Nguyên Đán, đều có các cuộc diễn hành Tết và Hội Tết của cộng đồng người Việt tại khắp nơi, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, như tại Sydney, Melbourne với hàng trăm ngàn người tham dự.[8]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với số đông người Úc gốc Việt thì quan điểm chính trị có xu hướng đối lập với chính quyền nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, điển hình như trong vụ đài truyền thông SBS dự định phát sóng chương trình trực tiếp từ Việt Nam sang. Họ phản đối mạnh vì cho đó là tiếp tay quảng bá lập trường một chiều của nhà nước Việt Nam.[9]

Tham gia xã hội địa phương[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người Úc gốc Việt cũng tạo nhiều thành công trong đời sống. Về mặt chính trị, nhiều người cũng nắm giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyển Úc, như ông Lê Văn Hiếu hiện là Phó toàn quyền tiểu bang Nam Úc, bà Lâm Lệ Hoa (Le Lam) hiện là thị trưởng thành phố Auburn, New South Wales và bà là phụ nữ Úc đầu tiên và là người châu Á đầu tiên giữ chức vụ thị trưởng thành phố này[10], Nguyễn Minh Sang (Sang Nguyen) từng là thị trưởng trẻ nhất quận hạt Richmond và hiện là nghị sĩ tiểu bang Victoria. Về khoa học, Tiến sĩ Vũ Thị Ngọc Trang là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào Viện Khoa học Kỹ thuật Hoàng gia, kiêm nhiệm chức vụ giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xã hội thực nghiệm Úc, giáo sư - tiến sĩ sử học Trần Mỹ Vân tại Đại học Nam Úc (University of South Australia).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]